Khảo sát tiết lộ người dùng không có kiến thức về bảo mật Router

Một cuộc khảo sát gần đây được tiến hành với 2.205 người dùng thông thường. Kết quả khảo sát tiết lộ người dùng không có kiến thức về bảo mật Router, đa số người dùng không bao giờ cập nhật firmware Router, thay đổi các thông tin đăng nhập mặc định và không biết cách bảo mật thiết bị của họ.

Trong 2, 3 năm đổ lại đây, một loạt các bài viết và tài liệu nghiên cứu chi tiết về các botnet lớn được xây dựng bằng cách khai thác lỗ hổng Router và bằng cách tấn công các thiết bị vẫn sử dụng các thông tin xác thực đăng nhập mặc định. Đây là hai phương pháp chính được hacker sử dụng để tấn công trái phép.

nguoi dung khong co kien thuc ve bao mat router

Khảo sát tiết lộ người dùng không có kiến thức về bảo mật Router

Kết quả cuộc khảo sát được trang công nghệ Broadband Genie tiến hành một lần nữa đã xác nhận lại những gì mà các nhà nghiên cứu bảo mật đang nghi ngờ, vẽ lên bức tranh toàn cảnh về cách mà người dùng thiết lập bảo mật thiết bị của họ, vừa sơ hở, vừa tạo cơ hội cho các hacker.

8% người dùng chưa bao giờ cập nhật firmware Router

Theo Broadband Genie, chỉ có 14% trong tổng số 2.205 người dùng trả lời đã cập nhật firmware Router, và chỉ có 18% người dùng đã thay đổi mật khẩu tài khoản Admin mặc định trên thiết bị.

Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 5 trong tổng số 6 bộ router không bao giờ được cập nhật firmware mới nhất và 4 trong tổng số 5 thiết bị sử dụng các thông tin mặc định ban đầu.

Các botnet vốn được biết đến là công cụ đắc lực trên mạng Internet hỗ trợ lây nhiễm cho các thiết bị mới, và trừ khi nhà cung cấp dịch vụ Internet tham gia việc lọc lưu lượng truy cập mà hacker cố gắng khai thác trên Router của họ, hầu hết các thiết bị Router này có khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại bên trong một botnet.

Người dùng bị bối rối bởi các cài đặt, không có kiến thức gì về bảo mật

Ngoài ra chỉ có 31% người dùng thay đổi mật khẩu Wifi (khác với mật khẩu Admin của Router), và chỉ 30% người dùng kiểm tra bảng quản trị của Router để xem chi tiết thiết bị nào được kết nối với Router của họ.

Hơn một nửa, khoảng 51% trong tổng số người dùng được khảo sát không biết cập nhật firmware, thay đổi mật khẩu Router, ... . Lý do mà người dùng giải thích chủ yếu là do họ không quan tâm đến việc thay đổi bất kỳ cài đặt nào.

Theo Broadband Genie, 34% người dùng được hỏi không biết cách thực hiện bất kỳ thay đổi cài đặt nào, 6% cho biết họ không tìm thấy hướng dẫn rõ ràng để thực hiện và 3% người dùng cho biết phần mềm khiến họ nhầm lẫn. 48% người dùng trả lời họ không biết tại sao lại phải thay đổi các thiết lập này ngay từ đầu.

Vấn đề mấu chốt nằm ở cả 2 bên

Vấn đề đầu tiên là các nhà sản xuất thiết bị thất bại trong việc thiết kế phần mềm của họ, và thứ hai là người dùng ít được phổ cập và ít có kiến thức trong việc bảo mật các thiết bị mà họ sở hữu.

Để khắc phục những thiếu sót cơ bản này, các nhà sản xuất Router nên thiết kế giao diện chỉ với 1 cú click chuột để cập nhật firmware thiết bị, và mật khẩu thiết bị mặc định phải là mật khẩu duy nhất trên mỗi thiết bị, để ngăn botnet tự động tấn công.

Tham khảo, các nâng cấp:

Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router DLink
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router Vigor
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router TP Link
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router Tenda
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router Asus

Hơn nữa, các nhà sản xuất cũng phải đính kèm thêm hướng dẫn cơ bản cho người dùng vì không phải ai cũng có kiến thức và hiểu biết về các vấn đề bảo mật này.

Người dùng nên được thông báo rõ ràng các thiết bị Router có thể dễ dàng bị nhiễm phần mềm độc hại do botnet, vì chúng có thể chuyển tiếp lưu lượng truy cập cho các tác nhân gây hại. Từ đó người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và thực hiện các thiết lập bảo mật cho thiết bị của mình.

Để thay đổi một cái nhìn mới, Google đang thử nghiệm giao diện Chrome mới khá đẹp mắt và được tối ưu hơn so với giao diện cũ. Nếu như bạn muốn trải nghiệm những tính năng, giao diện được cập nhật mới nhất của Google Chrome, bạn có thể cài đặt trình duyệt Google Canary.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nguoi-dung-khong-co-kien-thuc-ve-bao-mat-router-34398n.aspx

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đổi mật khẩu Router Wifi, mật khẩu modem
Lỗ hổng bảo mật của IE tạo cơ hội cho tin tặc đánh cắp file
Cách sử dụng Password Checkup kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không
Cách đổi mật khẩu WiFi SCTV
Cách đổi tên wifi TPlink Viettel
Từ khoá liên quan:

người dùng không có kiến thức về bảo mật Router

, bảo mật Router, botnet,

SOFT LIÊN QUAN
 • WiFi Router Master

  Quản lý, phát hiện người dùng trộm wifi

  WiFi Router Master là ứng dụng quản lý và phân tích mạng Wifi tiện dụng, cung cấp các tính năng hữu ích và giao diện thân thiện với người dùng. Với WiFi Router Master người dùng còn có thể kiểm tra được tốc độ mạng không dây của chính mình.

Tin Mới

 • Twitter triển khai các cách mới để chia sẻ và khám phá Spaces

  Mạng xã hội Twitter vừa phát hành các bản cập nhật cho nền tảng trò truyện âm thanh Spaces của mình, mang đến một số tính năng đáng chú ý như một layout mới để xem ai đang có mặt trong phòng Spaces, cũng như các tùy chọn mới để chia sẻ và quản lý cuộc trò chuyện bằng âm thanh.

 • Microsoft Teams đạt mốc 250 triệu người dùng hoạt động hàng tháng

  Số lượng người dùng Microsoft Teams tiếp tục tăng lên bởi nhu cầu làm việc từ xa trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Chỉ vài tháng trước, vào tháng 4/2021, Teams tự hào có hơn 145 triệu người dùng hoạt động hàng ngày và mới đây, Microsoft đã công bố rằng nền tảng họp trực tuyến của họ đã đạt mốc 250 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Đây là một thành tích không hề nhỏ.

 • Cảnh giác với bản cài đặt Windows 11 giả mạo phát tán phần mềm độc hại

  Mặc dù bản chính thức của Windows 11 sẽ bắt đầu được phát hành vào đầu năm 2022, Microsoft đã cung cấp bản cài đặt cho tất cả khách hàng đăng ký chương trình Insider sau khi chính thức công bố hệ điều hành thế hệ tiếp theo của mình vào tháng trước. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng cơ hội để tung ra các bản cài đặt Windows 11 giả mạo chứa phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo và các mối đe dọa khác.

 • Cách sửa lỗi Fatal Error Issues Call of Duty Black Ops Cold War

  Người chơi Call of Duty Black Ops Cold War trên PC gần đây đã phải đối mặt với một số lỗi game như crash hay Fatal Error. Trong khi chờ đợi Treyarch phát hành bản cập nhật tối ưu hóa để khắc phục sự cố, bạn có thể thử áp dụng các cách sửa lỗi Fatal Error Issues Call of Duty Black Ops Cold War được chia sẻ sau đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá