Khảo sát tiết lộ người dùng không có kiến thức về bảo mật Router

Một cuộc khảo sát gần đây được tiến hành với 2.205 người dùng thông thường. Kết quả khảo sát tiết lộ người dùng không có kiến thức về bảo mật Router, đa số người dùng không bao giờ cập nhật firmware Router, thay đổi các thông tin đăng nhập mặc định và không biết cách bảo mật thiết bị của họ.

Trong 2, 3 năm đổ lại đây, một loạt các bài viết và tài liệu nghiên cứu chi tiết về các botnet lớn được xây dựng bằng cách khai thác lỗ hổng Router và bằng cách tấn công các thiết bị vẫn sử dụng các thông tin xác thực đăng nhập mặc định. Đây là hai phương pháp chính được hacker sử dụng để tấn công trái phép.

nguoi dung khong co kien thuc ve bao mat router

Khảo sát tiết lộ người dùng không có kiến thức về bảo mật Router

Kết quả cuộc khảo sát được trang công nghệ Broadband Genie tiến hành một lần nữa đã xác nhận lại những gì mà các nhà nghiên cứu bảo mật đang nghi ngờ, vẽ lên bức tranh toàn cảnh về cách mà người dùng thiết lập bảo mật thiết bị của họ, vừa sơ hở, vừa tạo cơ hội cho các hacker.

8% người dùng chưa bao giờ cập nhật firmware Router

Theo Broadband Genie, chỉ có 14% trong tổng số 2.205 người dùng trả lời đã cập nhật firmware Router, và chỉ có 18% người dùng đã thay đổi mật khẩu tài khoản Admin mặc định trên thiết bị.

Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 5 trong tổng số 6 bộ router không bao giờ được cập nhật firmware mới nhất và 4 trong tổng số 5 thiết bị sử dụng các thông tin mặc định ban đầu.

Các botnet vốn được biết đến là công cụ đắc lực trên mạng Internet hỗ trợ lây nhiễm cho các thiết bị mới, và trừ khi nhà cung cấp dịch vụ Internet tham gia việc lọc lưu lượng truy cập mà hacker cố gắng khai thác trên Router của họ, hầu hết các thiết bị Router này có khả năng bị nhiễm phần mềm độc hại bên trong một botnet.

Người dùng bị bối rối bởi các cài đặt, không có kiến thức gì về bảo mật

Ngoài ra chỉ có 31% người dùng thay đổi mật khẩu Wifi (khác với mật khẩu Admin của Router), và chỉ 30% người dùng kiểm tra bảng quản trị của Router để xem chi tiết thiết bị nào được kết nối với Router của họ.

Hơn một nửa, khoảng 51% trong tổng số người dùng được khảo sát không biết cập nhật firmware, thay đổi mật khẩu Router, ... . Lý do mà người dùng giải thích chủ yếu là do họ không quan tâm đến việc thay đổi bất kỳ cài đặt nào.

Theo Broadband Genie, 34% người dùng được hỏi không biết cách thực hiện bất kỳ thay đổi cài đặt nào, 6% cho biết họ không tìm thấy hướng dẫn rõ ràng để thực hiện và 3% người dùng cho biết phần mềm khiến họ nhầm lẫn. 48% người dùng trả lời họ không biết tại sao lại phải thay đổi các thiết lập này ngay từ đầu.

Vấn đề mấu chốt nằm ở cả 2 bên

Vấn đề đầu tiên là các nhà sản xuất thiết bị thất bại trong việc thiết kế phần mềm của họ, và thứ hai là người dùng ít được phổ cập và ít có kiến thức trong việc bảo mật các thiết bị mà họ sở hữu.

Để khắc phục những thiếu sót cơ bản này, các nhà sản xuất Router nên thiết kế giao diện chỉ với 1 cú click chuột để cập nhật firmware thiết bị, và mật khẩu thiết bị mặc định phải là mật khẩu duy nhất trên mỗi thiết bị, để ngăn botnet tự động tấn công.

Tham khảo, các nâng cấp:

Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router DLink
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router Vigor
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router TP Link
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router Tenda
Hướng dẫn nâng cấp firmware cho Router Asus

Hơn nữa, các nhà sản xuất cũng phải đính kèm thêm hướng dẫn cơ bản cho người dùng vì không phải ai cũng có kiến thức và hiểu biết về các vấn đề bảo mật này.

Người dùng nên được thông báo rõ ràng các thiết bị Router có thể dễ dàng bị nhiễm phần mềm độc hại do botnet, vì chúng có thể chuyển tiếp lưu lượng truy cập cho các tác nhân gây hại. Từ đó người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn và thực hiện các thiết lập bảo mật cho thiết bị của mình.

Để thay đổi một cái nhìn mới, Google đang thử nghiệm giao diện Chrome mới khá đẹp mắt và được tối ưu hơn so với giao diện cũ. Nếu như bạn muốn trải nghiệm những tính năng, giao diện được cập nhật mới nhất của Google Chrome, bạn có thể cài đặt trình duyệt Google Canary.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nguoi-dung-khong-co-kien-thuc-ve-bao-mat-router-34398n.aspx

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lỗ hổng bảo mật của IE tạo cơ hội cho tin tặc đánh cắp file
Cách đổi mật khẩu Router Wifi, mật khẩu modem
Cách đổi mật khẩu wifi TL-MR6400
Dàn ý tả lại một tiết học văn
Lỗ hổng trên Internet Explorer làm lộ thông tin người dùng
Từ khoá liên quan:

người dùng không có kiến thức về bảo mật Router

, bảo mật Router, botnet,

SOFT LIÊN QUAN
 • WiFi Router Master

  Quản lý, phát hiện người dùng trộm wifi

  WiFi Router Master là ứng dụng quản lý và phân tích mạng Wifi tiện dụng, cung cấp các tính năng hữu ích và giao diện thân thiện với người dùng. Với WiFi Router Master người dùng còn có thể kiểm tra được tốc độ mạng không dây của chính mình.

Tin Mới

 • Điểm mới trong Paint.NET 4.2.8

  Phần mềm Paint là công cụ chỉnh sửa ảnh trực quan, chuyên nghiệp nhưng lại hoàn toàn miễn phí, phiên bản Paint.NET 4.2.8 mới được cập nhật của phần mềm này đã khắc phục được những sự cố trong phiên bản trước đó, giúp bạn dễ dàng phối cảnh và chỉnh sửa từng chi tiết ảnh một cách dễ dàng.

 • Hướng dẫn cập nhật Skype cho Windows 10 phiên bản mới nhất

  Skype cho Windows 10 cập nhật một số cải tiến mới trên các phiên bản cho máy tính và máy tính bảng. Bản cập nhật và tải Skype cho Windows 10 mới chỉ có sẵn cho máy tính, hỗ trợ khả năng xem video và nghe nhạc cùng lúc.

 • Bản phát hành Tor Browser 9.0.2 có gì mới?

  Trong phiên bản Tor Browser 9.0.2, mới được phat hành gần đây, phần mềm hỗ trợ lướt web ẩn danh quen thuộc này đã có ra măt thêm hàng loạt những chỉnh sửa mới để tối ưu hiệu suất làm việc trên hầu hết các nền tảng máy tính hay điện thoại phổ biến nhất hiện nay.

 • Những bài thơ hay nhất mọi thời đại

  Sau đây là những bài thơ hay nhất mọi thời đại viết về tình yêu nam nữ, tình yêu quê hương ... bạn khó có thể bỏ qua. Những bài thơ này đều sử dụng


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá