Nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa

Một bộ phận giới trẻ ngày nay đề cao quan niệm Sống hết mình, hưởng thụ tối đa. Anh/chị có đồng ý với quan niệm sống ấy không? Hãy viết bài nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa để trình bày ý kiến của mình về quan điểm sống ấy. Để có thêm những ý tưởng hay cho quá trình viết bài, các bạn hãy cùng tham khảo bài văn mẫu mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Bài viết liên quan


Đề bài: Nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

nghi luan xa hoi ve quan diem cong hien het minh huong thu toi da

Nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa

 

I. Dàn ý nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa (Chuẩn)


1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung quan điểm
- Giải thích các khái niệm: "Cống hiến", "hưởng thụ".
- Giải thích nội dung quan điểm: Bàn lối sống cống hiến, đóng góp trong mối quan hệ với sự tận hưởng và hưởng thụ.

b. Bàn luận về vấn đề nghị luận
- "Cống hiến hết mình":
+ Là lối sống tích cực, giúp con người khẳng định giá trị tồn tại của bản thân...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về quan điểm: Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa (Chuẩn)

Trong bức tranh vô cùng phong phú, phức tạp của cuộc sống, mỗi con người lại xác lập cho bản thân những lí tưởng, mục đích sống khác nhau. Có người chỉ muốn sống an yên trong chiếc vỏ bọc của sự bình an, êm ấm; có người lại sẵn sàng hi sinh bản thân để đóng góp cho cuộc đời. Bàn về vấn đề này, có người nêu ra quan điểm: "Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa". Ý kiến trên đã khái quát nhận định về việc "cống hiến" và "hưởng thụ" trong cuộc sống của con người.

"Cống hiến" là một trong những biểu hiện của lối sống "Mình vì mọi người", thể hiện qua việc con người biết cho đi, biết đóng góp sức lực, trí tuệ, tài năng của bản thân để phục vụ lợi ích chung. "Hết mình" là từ ngữ diễn tả sự tận tâm, tận lực vì một mục tiêu nào đó. Còn "hưởng thụ" là hành động thể hiện việc sử dụng, tận hưởng những gì mà bản thân đã đạt được. "Tối đa" miêu tả giới hạn ở mức cao nhất và không thể đạt ngưỡng cao hơn. Như vậy, câu nói "Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa" đã thể hiện quan điểm về lối sống cống hiến, đóng góp trong mối quan hệ với sự tận hưởng và hưởng thụ.

"Cống hiến hết mình" là lối sống tích cực đối với mọi thời đại. Khi đem tài năng, sức lực, trí tuệ của bản thân để nỗ lực vì quyền lợi và sự phát triển chung, con người sẽ phát huy hết những tiềm lực, giá trị của bản thân. Đồng thời, khẳng định ý nghĩa tồn tại và giá trị đích thực của mình. Trong thời đại kháng chiến chống lại kẻ thù xâm lược, có biết bao người đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc. Họ đã cống hiến tuổi xuân, tuổi đời: "Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh" (Trích "Tây Tiến" - Quang Dũng) và hy sinh xương máu thực hiện lí tưởng cao đẹp. Còn trong thời đại ngày nay, có biết bao con người lao động, làm việc trong thầm lặng vì sự phát triển của đất nước. Họ không ngừng nỗ lực, cố gắng để góp sức mình vào sự nghiệp chung. Đó là những con người quên đi lợi ích cá nhân, quên đi cái "tôi" riêng và chỉ nghĩ đến cái "ta" chung theo lẽ sống "Mình vì mọi người".

"Hưởng thụ tối đa" là lối sống vừa mang ý nghĩa tích cực vừa mang ý nghĩa tiêu cực. Quan điểm này chỉ mang ý nghĩa tích cực nếu con người tận hưởng, thu về những thành quả đạt được trong khuôn khổ và gắn bó, tỉ lệ thuận, hài hòa với sự cống hiến. Bởi khi lao động, làm việc hết mình, chúng ta hoàn toàn có quyền tận hưởng những điều xứng đáng để giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn và hình thành động lực để tiếp tục nỗ lực cống hiến. Tuy nhiên, khi tuyệt đối hóa tâm lí hưởng thụ, con người sẽ dễ dàng sa vào lối sống ăn chơi sa đọa, chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân và dần quên đi những lí tưởng cao đẹp của việc "cho đi", của lối sống cống hiến.

Như vậy, con người cần biết xác lập cho mình những lí tưởng sống cao đẹp của việc "cho đi" để có thể "cống hiến hết mình" tâm - tài - sức vì sự phát triển chung của cộng đồng. Đồng thời, tận hưởng thành quả một cách cân đối, hài hòa và có chừng mực để duy trì những lẽ sống, hành động có ích và tránh xa sự cám dỗ của lối sống ăn chơi sa đọa.

Quan điểm "Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa" đã thể hiện những bài học sâu sắc về lối sống cống hiến, nhắc nhở con người cần biết cân bằng giữa việc "cho đi" và "nhận lại". Là những thanh niên đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng học tập thật tốt để đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê, tài năng vào công cuộc xây dựng, gìn giữ và phát triển dân tộc.

---------------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ve-quan-diem-cong-hien-het-minh-huong-thu-toi-da-46282n.aspx
Cống hiến hết mình, hưởng thụ tối đa là quan niệm sống hiện đại của một bộ phận giới trẻ hiện nay, bên cạnh đó để tìm hiểu thêm nhiều quan niệm sống khác, các em có thể tìm đọc thêm: Nghị luận xã hội Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận, Nghị luận xã hội về lối sống đẹp, Nghị luận xã hội Sống là phải học hỏi, Nghị luận xã hội về sống có ích.

Tác giả: Công Lý     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi ve quan diem cong hien het minh huong thu toi da

, nghi luan xa hoi 200 chu ve quan diem cong hien het minh huong thu toi da, nghi luan ve cong hien va huong thu,

Tin Mới

 • Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

  Phùng là một nhân vật quan trọng trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Anh có cơ hội được chứng kiến mọi diễn biến, sinh hoạt của người dân làng chài sinh sống trên chiếc thuyền. Hãy cùng phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa để có thể hiểu rõ hơn về nhân vật này.

 • Dàn ý Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

  Người nghệ sĩ là những con người luôn đi kiếm tìm cái đẹp. Và những người nghệ sĩ chân chính là những người có cái nhìn đa chiều với mọi sự vật sự việc trong cuộc sống. Triết lý ấy đã được Nguyễn Minh Châu gửi gắm qua

 • Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  Bắt nguồn cảm hứng từ truyện dân gian Vợ chàng Trương, vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ không chỉ dừng lại ở câu chuyện giữa phần hồn Trương Ba và xác người hàng thịt mà qua đó gửi gắm những triết lí nhân sinh sâu sắc về con người về cuộc đời. Phân tích truyện Hồn Trương Ba, da hàng thịt dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu chi tiết về những nội dung đặc sắc này.

 • Cách mời bạn bè sử dụng Zalo PC, trên máy tính

  Zalo là một ứng dụng di động, với tính năng chính ban đầu là trao đổi tin nhắn miễn phí giữa các smartphone thông qua mạng Internet, nhờ đó người dùng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. Chính vì vậy, Taimienphi.vn xin giới thiệu Cách mời bạn bè sử dụng Zalo PC, hãy tham khảo bài viết sau đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá