Nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi

Để có thể phát triển và khẳng định bản thân, con người cần không ngừng học hỏi, phấn đấu để trang bị cho mình những hành trang vững chắc. Bài văn mẫu nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi sẽ giúp các em hiểu hơn về vấn đề này. Các em hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi

nghi luan xa hoi song phai hoc hoi

 

Phần 1: Dàn ý nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi

Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu nghị luận xã hội Sống, phải học hỏi

Bài làm:

"Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời". Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ đã thể hiện vai trò quan trọng của việc học đối với mỗi một con người. Bàn về vấn đề này, có ý kiến cho rằng: "Sống, phải học hỏi". Quan điểm này đã khẳng định sống và học là hai đường thẳng song song cùng nhau tồn tại và giúp con người hoàn thiện bản thân mình.

Học là quá trình tri nhận, tiếp thu, khám phá tri thức. Việc học sẽ giúp con người nắm bắt những tri thức, kinh nghiệm quý báu do thế hệ cha ông để lại. Quan điểm "Sống, phải học hỏi" đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của việc học. Học tập là quá trình diễn ra xuyên suốt cuộc đời của mỗi một con người.

Vậy thì, tại sao trong suốt quá trình sống, làm việc, con người cần không ngừng nỗ lực học hỏi? Như chúng ta đã biết, kho tàng tri thức của nhân loại giống như một đại dương bao la, đồng thời không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng theo nhịp độ phát triển của xã hội. Bởi vậy, nếu không duy trì việc học hỏi, con người sẽ không thể cập nhật kịp thời những tri thức mới, và vô tình biến bản thân trở thành người lạc hậu, và không thể đáp ứng yêu cầu của xã hội về một nguồn nhân lực tiên tiến, chất lượng cao của "thời kì công nghệ 4.0". Học là con đường duy nhất giúp con người lĩnh hội tri thức, cũng là phương pháp duy nhất để chúng ta bắt nhịp, chạy đua với sự tiến bộ, văn minh của xã hội. Đồng thời, việc học hỏi không ngừng sẽ giúp con người làm đầy vốn tri thức, hiểu biết của bản thân, trở thành người có ích trong xã hội. Bởi vậy, trong cuộc sống, những nhà bác học, nhà khoa học luôn đem đến những phát minh, những nghiên cứu vô cùng hữu ích đối với cuộc sống của con người. Họ đã trở thành những vĩ nhân của nhân loại như Bác Hồ - Người tìm ra con đường giải phóng dân tộc, Ê-đi-xơn với phát minh đèn điện, Lênin với những luận cương về cách mạng, về chủ nghĩa xã hội,.... Với tinh thần ham học hỏi, họ luôn đề cao vai trò của việc học: "Bác học không có nghĩa là ngừng học" (Darwin), "Học, học nữa, học mãi" ("Lê - nin) hay như Kalinin từng nói: "Đường đời là chiếc thang không nấc chót, việc học là quyển sách không trang cuối cùng".

Như vậy, để trở thành những con người hữu ích trong quá trình sống, học tập và làm việc, con người cần nhận thức đúng vai trò, ý nghĩa của việc học. Đồng thời, để học tập có hiệu quả, cần lựa chọn những phương pháp, con đường học tập đúng đắn, khoa học và phù hợp với năng lực của bản thân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-song-phai-hoc-hoi-45715n.aspx
Quan niệm "Sống, phải học hỏi" đã thể hiện một bài học có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nhắc nhở con người về việc học tập, tu dưỡng không ngừng để làm đầy vốn hiểu biết của bản thân. Là học sinh, chúng ta cần nhận thức rõ hơn về điều này và nâng cao ý thức tự giác, chủ động trong học tập.

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận xã hội về ý thức chào hỏi của học sinh hiện nay
Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí
Dàn ý bài Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người
Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố
Nghị luận xã hội Học để làm gì?
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi song phai hoc hoi

, Nghị luận xã hội Sống phải học hỏi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

    Bài văn mẫu nghị luận xã hội chọn lọc

    Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay thuộc thể loại văn nghị luận được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các đề thi văn cuối cấp, đề thi Phổ thông quốc gia. Trước những vấn đề bức bối và thời sự ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá