Nghị Luận xã hội Học hỏi là việc làm suốt đời

Bài văn mẫu nghị luận xã hội Học hỏi là việc suốt đời không chỉ cùng bạn khám phá vai trò của việc học, lí giải vì sao việc học là việc làm suốt đời mà còn góp phần định hướng cho các bạn về phương pháp và cách thức viết bài nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lí nữa đấy. Các bạn hãy cùng tham khảo để làm giàu thêm cho vốn hiểu biết của mình nhé!

Đề bài: Nghị luận xã hội Học hỏi là việc làm suốt đời

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

nghi luan xa hoi hoc hoi la viec lam suot doi

Nghị luận xã hội Học hỏi là việc làm suốt đời


I. Dàn ý Nghị luận xã hội Học hỏi là việc làm suốt đời

1. Mở bài
Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: "Học hỏi là việc làm suốt đời"

2. Thân bài
- Giải thích khái niệm: Học hỏi
- Biểu hiện của việc học hỏi
- Vai trò, tầm quan trọng của việc học hỏi
- Tại sao học hỏi lại là việc làm suốt đời?
- Phản đề, mở rộng vấn đề

3. Kết bài
Khẳng định lại vấn đề cần nghị luận
 

II. Nghị luận xã hội Học hỏi là việc làm suốt đời

Xã hội không ngừng phát triển, công nghệ khoa học tiên tiến cũng thay đổi nhanh như vũ bão từng ngày. Bởi vậy, để có thể làm chủ công nghệ, làm chủ được máy móc thì con người cần không ngừng học tập và tiếp thu thêm tri thức mới. Học tập là một quá trình không ngừng nghỉ và "học hỏi là việc làm suốt đời" của con người, kiến thức là vô hạn và không có ai có thể thông thái được tất cả những tri thức ấy, vì vậy bất kì ai muốn phát triển bản thân, sự nghiệp thì đều cần phải học.

Vậy học tập là gì, tại sao đó lại là công việc mà con người ta phải làm không ngừng nghỉ cho đến hết cuộc đời mình? Học là quá trình tích lũy tri thức từ sách vở, là tiếp thu những tri thức đúng đắn đã được những thế hệ trước khám phá ra. Thế nhưng, việc học không chỉ dừng lại ở việc học trong sách vở mà chúng ta có thể học ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào có thể. Nhiều người lầm tưởng chỉ có đến trường, chỉ có ghi chép sách vở mới thực sự là học thế nhưng học phải đi đôi với hành, chúng ta cũng cần học tập từ việc trải nghiệm thực tế, học cách cư xử, điều chỉnh bản thân, học các kỹ năng mềm, học tập từ người khác.

Có nhiều người vẫn nghĩ việc giao lưu kết bạn hay đi du lịch là không tốt vì không thu được kiến thức và lãng phí thời gian. Thế nhưng, khi chúng ta đi du lịch hay kết bạn với người khác chúng ta có thể nhận được những lợi ích không ngờ đến. Khi bạn tự thưởng cho mình một chuyến du lịch cũng đồng nghĩa với việc dành ra cho mình một khoảng thời gian để thư giãn nghỉ ngơi sau những ngày làm việc vất vả, chúng ta có thời gian để điều chỉnh lại cảm xúc và có những trải nghiệm mới mẻ, có thể sau chuyến đi ấy ta lại có thêm nhiều năng lượng để tạo ra những ý tưởng mới mà trước giờ chưa thể khám phá ra. Những trải nghiệm thực tế cũng cho ta nhiều kinh nghiệm về cuộc sống xung quanh, chúng ta có thể học được kỹ năng sinh tồn mà biết đâu sau này có lúc bản thân mình cần đến. Du lịch và giao lưu giúp cho chúng ta cải thiện những mối quan hệ, kết bạn với nhiều người mới sẽ cho ta thêm nhiều trải nghiệm, hiểu thêm về tính cách của con người. Các mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết để có thể tạo nên thành công trong tương lai.

Việc học không bị gò bó trong một giới hạn hay hình thức nào cả, vì vậy bạn có thể học tập ở bất cứ đâu. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, bạn không cần trực tiếp đến lớp hay đến bất cứ một trung tâm nào cũng có thể tiếp thu thêm được kiến thức. Đơn giản là bạn chỉ cần ngồi ở nhà và kết nối mạng rồi tự mình học tập, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc mà vẫn có hiệu quả. Nhưng bên cạnh lợi ích từ Internet, cũng có những mặt hại, bạn có thể bị cuốn vào một hình thức lừa đảo nào đó hay bị cuốn hút bởi những trò mới mẻ trên mạng khiến việc học bị xao nhãng. Và một yếu điểm nữa của việc học trên mạng đó là không thể ngay lập tức giải đáp những thắc mắc về bài học, nếu bạn học trực tiếp với thầy cô bạn có thể đặt ra những câu hỏi để giải quyết vấn đề đang thắc mắc nhưng khi bạn học trực tuyến thì bạn không thể làm thế, học cách nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ để có thể học tập một cách hiệu quả.

Học tập là tiếp thu kiến thức về những gì mình chưa biết, thế nên bạn có thể chọn những tri thức mà mình chưa biết để tiếp thu và đó phải thực sự cần thiết, bổ ích. Bạn có thể học từ những thành viên trong gia đình, học cách để sống hòa thuận; học cách sẻ chia và giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn; bạn có thể học từ mẹ sự đảm đang, học nấu nướng; học từ bố cách chịu đựng kiên cường và bình tĩnh vượt qua vấn đề; học từ anh chị em cách để nhường nhịn và sống hòa thuận với nhau. Gia đình cho ta và dạy ta rất nhiều thứ, đó là mái ấm và cũng là một môi trường giáo dục tốt mà chúng ta cần phải trân trọng và học tập. Chúng ta cần học cách kết bạn, giao lưu với những người bạn có kiến thức để học hỏi và trao đổi tri thức, nhưng nói thế không có nghĩa là phải bắt buộc tránh xa những người bạn không có ý thức học tập, chúng ta cũng có thể giao lưu với họ để học được cách giao lưu và kết bạn, biết và hiểu rõ hơn về mọi người sẽ giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn về cuộc sống và có thể nhận ra được những người tốt, người xấu. Chúng ta có thể giúp những người bạn gặp vấn đề trong học tập, truyền đạt tri thức cho người khác cũng khiến bản thân mình hiểu thêm về vấn đề và tạo nên các mối quan hệ bền vững.

Con người không thể tồn tại trong xã hội này mà không tự trang bị cho mình kiến thức. Thật vậy, việc học có vai trò rất quan trọng với mỗi người. Học tập sẽ giúp chúng ta dễ dàng giải quyết vấn đề hơn, hiểu biết nhiều sẽ giúp chúng ta nhận ra được nguy hiểm và những mối nguy hại từ cuộc sống để có thể giữ an toàn cho bản thân mình. Có nhiều tri thức khiến ta có khả năng giải quyết tốt vấn đề, giúp đỡ được mọi người sẽ giúp ta nhận được sự tin cậy và mến mộ. Có nhiều tri thức và kinh nghiệm, ta sẽ có nhiều cơ hội trong công việc của mình, dễ dàng thăng tiến và đạt được thành công trong cuộc sống. Người có tri thức cũng sẽ nhận ra được quy luật của sự thành công là không ngừng cố gắng nỗ lực để giải quyết vấn đề và sau cùng họ sẽ đạt được thành công trong công việc của mình.

Học tập thực sự quan trọng và là một quá trình không ngừng nghỉ, thậm chí là công việc kéo dài tới cuối đời của con người. Sống có nghĩa là phải trải nghiệm và khi chúng ta trải nghiệm thì đương nhiên sẽ thu được tri thức, dù là tiếp thu một cách chủ động hay thụ động thì một sự thật không thể chối cãi là chúng ta cũng đang học. Chẳng ai đủ tự tin để nói lên rằng mình đã tiếp thu đủ kiến thức và không còn phải học tập nữa vì có thể người ấy giỏi trong lĩnh vực này rồi nhưng hiểu biết về lĩnh vực khác thì lại hầu như mù tịt. Người già rồi vẫn cần phải học, họ học cách sống chậm lại và suy nghĩ nhiều hơn, họ ngẫm nghĩ về cuộc đời về những việc đã trải qua, học cách chấp nhận. Bởi vậy mới nói, việc học là không giới hạn tuổi tác và thời gian, nó là công việc suốt đời của con người. Thế nhưng nói học là công việc suốt đời không có nghĩa là ngày nào bạn cũng phải vùi đầu vào những trang sách hay cặm cụi đi tìm tri thức cho mình, bạn cũng cần dành thời gian cho bản thân mình cho và cho gia đình, chỉ khi cuộc sống tinh thần của bạn tốt đẹp thì bạn mới có thêm nghị lực để tiếp tục học tập. Bởi nếu chỉ học lý thuyết đơn thuần thì sẽ đến một lúc nào đó, bạn chán ghét việc học, cảm thấy việc học tập là vô nghĩa vì không tự xác định được mục tiêu cho bản thân mình. Mình có thể phấn đấu vì gia đình, vì con cái hay vì cuộc sống an nhàn trong tương lai.

Học tập là một quá trình gian nan và vất vả, vì vậy, khi thất bại đừng bỏ cuộc, hãy sốc lại tinh thần và cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề. Bạn vẫn có thể nhờ sự trợ giúp của mọi người xung quanh cơ mà, cuộc sống đôi khi là cùng nhau vượt qua khó khăn chứ không phải là cô độc giải quyết vấn đề. Chỉ có như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa. Là một học sinh, em nhận thức được việc học là một quá trình và cần rất nhiều cố gắng, nỗ lực. Em sẽ không dừng lại và sẽ cố gắng hết mình cho việc học để đạt được thành công sau này. Học tập và trải nghiệm là việc làm suốt đời, vì vậy, em sẽ không lãng phí một phút giây nào của cuộc đời để trốn tránh việc học.

---------------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-hoc-hoi-la-viec-lam-suot-doi-45687n.aspx
Học là hành động tích lũy tri thức, củng cố vốn hiểu biết về con người, tự nhiên và xã hội. Để có thêm nhiều nội dung phong phú cho bài nghị luận của mình, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Nghị luận về câu tục ngữ Tiên học lễ, Hậu học văn, Nghị luận câu: Học, học nữa, học mãi của Lê-nin, Nghị luận xã hội Học để làm gì?, Nghị luận xã hội về tầm quan trọng của việc học.

Tác giả: Ngọc Link     (4.4★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về tầm quan trọng của việc học
Cách viết bài văn nghị luận xã hội
Soạn bài Viết bài làm văn số 6: Nghị luận xã hội, soạn văn lớp 11
Nghị luận câu: Học, học nữa, học mãi của Lê-nin
Nghị luận xã hội Giữ lấy truyền thống dân tộc
Từ khoá liên quan:

Nghi Luan Xa Hoi Hoc hoi la viec lam suot doi

, nghi luan xa hoi hoc hoi la mot viec phai tiep tuc suot doi, nghi luan ve cau noi hoc hoc nua hoc mai,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới