Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Học tập không chỉ để phát triển bản thân mà còn để gây dựng, phát triển đất nước, bởi vậy nên có thể nói học là quyền lợi cũng là trách nhiệm của mỗi người. Bài văn mẫu nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về trách nhiệm lớn lao này. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

nghi luan ve no luc hoc tap la trach nhiem cua thanh nien

Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên
 

I. Dàn ý Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên (Chuẩn)

1. M bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung cần nghị luận
- Học tập là gì?
- Thanh niên là thế hệ có vai trò, ý nghĩa như thế nào trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước?
- Ý nghĩa của câu nói: Khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ là nỗ lực học tập.

b. Tại sao "Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên"?
- Học tập là con đường duy nhất dẫn con người đặt chân đến bến bờ của tri thức. Thanh niên cần nỗ lực, chăm chỉ, quyết tâm, cần cù, miệt mài trên con đường tiếp nhận tri thức bởi kho tàng kiến thức của con người luôn là vô hạn.
- Thanh niên là những người có sức khỏe, sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê; bởi vậy họ chính là tương lai của một quốc gia, dân tộc.
- Học tập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền và nghĩa vụ của thanh niên.

c. Lật lại vấn đề
- Lên án, phê phán bộ phận thanh niên có lối sống ăn chơi sa đọa, không nỗ lực học tập.

d. Bài học nhận thức và hành động
- Xác định mục tiêu, mục đích học tập đúng đắn; từ đó hình thành lí tưởng sống cao đẹp để cống hiến cho xã hội.
- Luôn giữ vững tinh thần quyết tâm, cố gắng không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của vấn đề nghị luận: là lời kêu gọi thanh niên nỗ lực trong học tập.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên (Chuẩn)

Thế hệ thanh niên luôn được xem là mầm măng tương lai của đất nước. Để thực hiện được sứ mệnh cao cả trên, các bạn trẻ cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết. Để hành trang của bản thân đáp ứng được nhu cầu của xã hội, thế hệ thanh niên cần cố gắng không ngừng trong quá trình rèn luyện bản thân, đặc biệt là nỗ lực hết mình trong quá trình học tập, tu dưỡng. Và chúng ta có thể khẳng định rằng: "Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên".

Học tập hoạt động tư duy nhằm thông hiểu, tri nhận, tiếp thu và vận dụng kiến thức của thế hệ cha ông đi trước; từ đó hình thành những năng lực, kĩ năng của bản thân. Còn thanh niên chỉ những bạn trẻ có sức khỏe, đang ở độ tuổi căng tràn sức sống và bùng cháy những nhiệt huyết, đam mê. Bởi vậy, đây chính là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định trực tiếp đến tương lai của đất nước. Câu nói: "Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên" đã khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ là học tập.

Trong cuộc sống, con người cần nỗ lực học tập vì học tập là con đường duy nhất dẫn con người đặt chân đến bến bờ của tri thức. Đối với thế hệ thanh niên, việc học càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Thanh niên cần nỗ lực, chăm chỉ, quyết tâm, cần cù, miệt mài trên con đường tiếp nhận tri thức bởi kho tàng kiến thức của con người luôn là vô hạn. Đặc biệt, thanh niên là những người có sức khỏe, sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê; bởi vậy họ chính là tương lai của một quốc gia, dân tộc. Một đất nước muốn phát triển thì cần có một nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có tài, có đức, có kiến thức, có kĩ năng. Nếu không kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực, cố gắng trên con đường chinh phục tri thức, thế hệ trẻ sẽ không thể hoàn thành sứ mệnh của mình trong công cuộc xây dựng đất nước. Những bạn trẻ không ngừng học tập, tu dưỡng đã trở thành những tấm gương ngời sáng và gợi mở về tương lai tươi sáng của đất nước. Và học tập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền và nghĩa vụ của thanh niên, bởi chỉ khi nỗ lực trong học tập, thế hệ trẻ mới có thể hoàn thiện, phát triển bản thân và trở thành những người có ích trong xã hội.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn còn một bộ phận những bạn thanh niên không nỗ lực, cố gắng học tập mà ăn chơi lêu lổng, đua đòi và sa vào tệ nạn xã hội. Những hành vi lệch lạc, sai lầm của họ đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, gia đình, xã hội và tương lai của đất nước. Để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, thanh niên cần nỗ lực học tập không ngừng. Để vững bước trên con đường học vấn đầy rẫy những cam go, thử thách, các bạn trẻ cần xác định mục tiêu, mục đích học tập đúng đắn; từ đó hình thành lí tưởng sống cao đẹp để cống hiến cho xã hội. Đồng thời, luôn giữ vững tinh thần quyết tâm, cố gắng không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức.

Như vậy, "Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên" không chỉ là câu nói mang ý nghĩa khẳng định vai trò ý nghĩa của việc học, không chỉ có tác dụng nhắc nhở về trách nhiệm của thế hệ trẻ mà còn là lời kêu gọi thế hệ thanh niên cần nỗ lực, cố gắng không ngừng trong quá trình học tập với quyết tâm cao độ.

---------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-no-luc-hoc-tap-la-trach-nhiem-cua-thanh-nien-46239n.aspx
Tuổi trẻ là tương lai đất nước, vì vậy mỗi học sinh không chỉ cần cố gắng học tập để phát triển, hoàn thiện bản thân mà còn nhằm đóng góp sức lực giúp phát triển đất nước. Bài văn mẫu Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên trên đây đã giúp các em thấy được trách nhiệm và vai trò của học sinh, bên cạnh đó các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay, Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm của con người trong xã hội
Nghị luận về tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm của con người trong xã hội
Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay
Nghị luận xã hội về sống có trách nhiệm
Bình luận về lời dạy của Bác: Thanh niên phải luôn luôn rèn luyện đạo đức cách mạng
Từ khoá liên quan:

nghi luan ve no luc hoc tap la trach nhiem cua thanh nien

, nghi luan ve su no luc trong hoc tap, viet doan van nghi luan ve nhan dinh no luc hoc tap la trach nhiem cua hoc sinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người

  Bài văn mẫu nghị luận hay

  Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người là một trong số những tài liệu được rất nhiều các bạn học sinh tìm hiểu, đây cũng được coi là đề tài phổ biến thể hiện rõ nhất cách viết bài văn xã hội cũng như đem ...

Tin Mới

 • Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

  Ông Hai là nhân vật trung tâm của truyện ngắn Làng. Trong bài học hôm nay, các em hãy cùng chúng tôi Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân để thấy được những biểu hiện đẹp đẽ của tình yêu làng, yêu nước và tấm lòng trung thành với cách mạng của ông Hai khi đối mặt với thử thách: làng chợ Dầu theo giặc.

 • Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

  Trong truyện ngắn Làng, tình yêu làng, yêu nước của ông Hai được đặt trong một tình huống éo le: Làng chợ Dầu theo giặc. Bài Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân dưới đây sẽ

 • Phân tích truyện Làng của Kim Lân

  Làng là truyện ngắn tiêu biểu cho sở trường và phong cách sáng tác của nhà văn Kim Lân, truyện viết về người nông dân với sự am hiểu cuộc sống, tình cảm, tâm lí sâu sắc. Bài Phân tích truyện Làng dưới đây sẽ cùng các em phân tích để thấy được tình yêu làng, yêu nước tha thiết của ông Hai hay cũng là những người nông dân xưa qua một tình huống mang tính thử thách.

 • Code game Free Fire mới nhất

  Mã code Free Fire được tổng hợp trong bài viết dưới đây bao gồm những mã Giftcode mới nhất dành cho tháng 12 năm 2021. Nhập code Garena Free Fire tháng 11/2021 tại đây để nhận những phần quà hấp dẫn từ NPH như Kim Cương, Nhân Vật, Trợ Thủ, Vé Quay Vàng ... Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mã code FF cũ đã có từ trước mà mình chưa kịp sử dụng tại đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá