Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Ý chí không chỉ mang đến những động lực tinh thần to lớn mà còn là ngọn đèn chiếu rọi cho những con đường. Bài văn mẫu nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vai trò của ý chí, qua đó hoàn thiện cho bài văn mẫu nghị luận về ý chí.

Bài viết liên quan

Đề bài: Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

nghi luan xa hoi noi nao co y chi noi do co con duong

Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường


I. Dàn ý Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường (Chuẩn)

1. Mở bài

Nếu những niềm vui mang lại cho ta nguồn năng lượng tích cực thì những hòn sỏi, những ngọn núi, thách thức ta đòi hỏi phải có ý chí để vượt qua, bởi vậy mà người xưa từng có câu: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường"

2. Thân bài

- Giải thích:
+ Ý chí là năng lực mà chúng ta có được để xác định hướng hành động của mình.
+ " Con đường" đó là những hướng đi khác nhau, là con đường đi đến những mục đích, những lý tưởng...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường (Chuẩn)

Cuộc sống là một cuộc hành trình dài trên những con đường không được vẽ sẵn cho ta lựa chọn. Trong cuộc hành trình ấy, có cơ hội, có gian nan, có thử thách, có cả những niềm vui và những điều mới mẻ khác. Nếu những niềm vui mang lại cho ta nguồn năng lượng tích cực thì những hòn sỏi, những ngọn núi, thách thức ta đòi hỏi phải có ý chí để vượt qua, bởi vậy mà người xưa từng có câu: "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường".

Ý chí là năng lực mà chúng ta có được để xác định hướng hành động của mình, cách thực thực hiện hành động nhằm vượt qua những trở ngại, khó khăn mà bên ngoài tác động hay những áp lực bên trong bản thân mỗi người. "Con đường" đó là những hướng đi khác nhau, là con đường đi đến những mục đích, những lý tưởng, khát vọng mà chúng ta đặt ra hay đó cũng là con đường mang lối thoát, ánh sáng khi ta đang ở vực sâu tăm tối để vươn tới những điều tốt đẹp. "Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường" gửi gắm đến mỗi người lời khích lệ đầy nhân văn, hãy dùng ý chí và nghị lực của mình vượt qua những nhọc nhằn gian nan để có ngày vươn tới chân trời của sự thành công, vượt thoát những bần cùng, tăm tối.

Thật vậy, ý chí rất quan trọng, khi có ý chí chúng ta sẽ có một động lực rất lớn để vượt qua những chông gai, thậm chí lúc thất bại, khi cả xã hội quay lưng, nếu có ý chí bạn cũng sẽ khiến mỗi người nhìn nhận và bao dung hơn. Ý chí đi liền với quyết tâm, khi vấp ngã bạn sẽ tự đứng dậy và bước tiếp, không để bản thân gục ngã chán nản, buông xuôi. Ý chí thúc đẩy chúng ta hành động, rèn luyện lòng dũng cảm, phấn đấu hết mình. Ý chí sẽ giúp ta có đủ nghị lực để không chùn bước trước thất bại, không bị cuốn theo những cám dỗ cuộc đời và giữ tâm lương thiện trong bản tính vốn có. Khi có ý chí, mọi thất bại chỉ là bản lề, là kinh nghiệm nhen nhóm sự thành công của bạn mà thôi, người có ý chí sẽ kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình. Khi có ý chí, chắc chắn bạn sẽ là người thành công trong tương lai. Bác Hồ từng viết:

"Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên"
cũng chính vì lẽ đó.

Khi có ý chí, ta có thể tự tin để tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới, chính phục ước mơ và khát vọng của mình. Ý chí giúp ta bình tĩnh đương đầu trước mọi chuyện, dù trong tăm tối, khốn cùng vẫn tìm thấy ánh sáng cuối con đường. Ý chí chính là chiếc chìa khoá thần kỳ mở những lối rẽ, những hướng đi mới cho chúng ta dù mọi chuyện có tồi tệ đến đâu đi chăng nữa. Ý chí giúp ta bản lĩnh hơn qua từng ngày. Trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành, một Tnú đầy ý chí, bản lĩnh và niềm tin vào cách mạng, vượt qua mọi đau khổ khi mất đi người thân, chứng kiến sự mất mát đau thương của dân làng nghị lực đã giúp anh đứng lên theo cách mạng, giết hàng loạt tên giặc và bè lũ phản bội làng Xô-man. Đó là anh thanh niên vượt qua sự cô đơn nơi Sa Pa lạnh giá, bằng ý chí phi thường đã kiên trì thực hiện lý tưởng đầy cao đẹp nghiên cứu khí tượng phục vụ cho chiến đấu và đời sống nhân dân trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Trung Thành. Đó còn là một cô Tấm hiền lành nhưng cũng không kém phần dũng cảm, qua bao lần bị mẹ con dì ghẻ hãm hại vẫn đấu tranh để giành lấy sự sống và hạnh phúc cho riêng mình trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Trong đời sống, ý chí ấy còn được thể hiện rất nhiều qua mỗi số phận trong cuộc đời. Đó là Bác Hồ - vị Cha già kính yêu bằng ý chí phi thường, bản lĩnh vững vàng, vượt qua mọi gian lao nơi ngục tù tăm tối vẫn hướng về cách mạng, tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc. Đó là một thầy Nguyễn Ngọc Ký bằng ý chí không ngừng nghỉ đã rèn luyện, học hỏi từng ngày khi sinh ra không may mắn có đôi tay lành lặn, trở thành một người thầy đáng kính, là tấm gương của nghị lực phi thường cho bao thế hệ. Đó còn là một diễn viên trẻ đầy ý chí Mai Phương, dù bị mắc căn bệnh ung thư quái ác, vẫn ngày ngày nỗ lực điều trị, làm việc, mỉm cười đối diện mọi điều. Và còn nhiều nhiều những tấm gương sáng ngời khác nữa.Thật tuyệt vời biết bao khi trong cuộc sống vẫn có những con người như vậy. Họ giống những cây xương rồng trên hoang mạc, mạnh mẽ, gai góc, kiên cường, như những mầm non đâm chồi tràn trề nhựa sống.

Ý chí mang ý nghĩa tích cực, mang nguồn sống đến tinh thần mỗi chúng ta. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ chấp nhận buông xuôi, đầu hàng số phân, thậm chí còn chán nản tự làm hại chính mình. Thiếu ý chí, thiếu nghị lực, rất khó để thành công, bạn sẽ trở nên vô giá trị với chính cuộc đời bạn, đừng tự giết chính mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, hãy đứng lên và vững bước trên con đường bạn chọn.

Hãy tin vào chính mình, mỗi khi bạn mệt mỏi, có thể nghỉ ngơi, nhưng không được buông bỏ. Hãy lấy ước mơ thôi thúc bạn hành động, ý chí thôi thúc bạn tiến lên, đừng từ bỏ, đừng ngoảnh lại phía sau, hãy can đảm và bước tiếp.

---------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-noi-nao-co-y-chi-noi-do-co-con-duong-46137n.aspx
"Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường" là câu nói đề cao vai trò của ý chí đối với cuộc sống và thành công của mỗi người. Khám phá thêm sức mạnh, vai trò lớn lao của ý chí, bên cạnh bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí, Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên, Nghị luận xã hội: Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp, Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào...

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi noi nao co y chi noi do co con duong

, suy nghi ve cau noi nao co y chi noi do co con duong, viet doan van trinh bay suy nghi cua em ve y kien noi nao co y chi noi do co con duong,

Tin Mới