Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí

Cùng có những phẩm chất, năng lực như nhau nhưng người có ý chí sẽ dễ dàng thành công hơn với những người không có ý chí. Để hiểu hết về giá trị của ý chí, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài văn mẫu nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí nhé!

Đề bài: Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí

nghi luan xa hoi ban ve vai tro cua y chi

 

Phần 1: Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí

Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí

Bài làm:

Cuộc sống luôn tiềm ẩn vô vàn những khó khăn và rắc rối đòi hỏi con người phải kiên trì và tỉnh táo để vượt qua. Thật vậy, nếu con người không có ý chí nghị lực thì sẽ không thể vượt qua những khó khăn, trắc trở mà cuộc sống mang lại.

Ai trong chúng ta cũng có những suy nghĩ riêng, ai cũng có một quan điểm riêng về một vấn đề nào đó. Ai ai cũng phải tự suy nghĩ và đưa ra quyết định của mình vậy nên ai cũng có ý chí. Ý chí là suy nghĩ, là nghị lực được củng cố hằng ngày, hàng giờ nhờ vào sự đốc thúc của suy nghĩ. Người có ý chí sẽ làm chủ được cuộc sống của mình, sống có kế hoạch và hiệu quả, dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng trải qua thời học sinh phấn trắng bảng đen, chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những kì thi hay những kỳ kiểm tra căng thẳng đến khó thở. Ai trong chúng ta cũng có một thời như thế. Khi ấy chúng ta có thời gian và sức lực, chúng ta ham chơi và cảm thấy việc học thật là áp lực, thế nhưng có ai trong chúng ta dám bỏ học vì cho rằng việc học khó khăn quá và mình không thể tiếp tục được. Dù khó khăn đi chăng nữa, dù mệt mỏi nhưng không ai trong chúng ta từ bỏ phải không nào, thứ mà giúp chúng ta phấn đấu và vượt qua được những khó khăn ấy chính là ý chí. Chúng ta học tập thật là mệt mỏi, đặc biệt là trước những ngày sắp thi, thế nhưng càng gần thi thì chúng ta lại càng chăm chỉ học tập vì căn bản chẳng ai muốn mình có kết quả xấu, ai cũng hy vọng mình đạt được số điểm cao như mong đợi, vậy là nhờ có khát khao ấy mà chúng ta có thêm nghị lực. Nghị lực được củng cố hằng ngày, hàng giờ qua suy nghĩ của chúng ta và nhờ có nghị lực mà chúng ta có thể vượt qua được những khó khăn đang cản trở mình.

Trong cuộc sống mà chúng ta đang sống không thiếu những tấm gương về nghị lực. Họ là những con người khiếm khuyết có ý chí sắt đá vượt mọi khó khăn gian khổ để đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta đã nghe kể câu chuyện về Nguyễn Ngọc Ký, một con người với cuộc đời đầy bất hạnh. Ông là một đứa trẻ khỏe mạnh và có cuộc đời êm đẹp như bao đứa trẻ khác thế nhưng khi lên bốn tuổi một bi kịch đã ập đến cuộc đời của ông, cơn bạo bệnh khủng khiếp ấy đã cướp đi cả hai bàn tay của ông mãi mãi. Cuộc đời của một đứa trẻ đang yên đang lành mà bỗng bao đại họa ập đến khiến nó thay đổi cuộc đời mãi mãi từ đó về sau. Lúc đầu khi phải đối mặt với sự thật ấy cũng đau đớn lắm chứ, có tuyệt vọng, có bất lực và có cả phẫn nộ nữa thế nhưng sau tất cả ông đã vươn lên nhờ vào nghị lực phi thường của mình. Không còn tay thì ông viết bằng chân, luyện viết bằng cả trái tim mình, hằng ngày, hằng giờ ông cứ miệt mài cố gắng và rồi cuối cùng ông cũng có thể vượt lên chính mình. Ông lại tiếp tục công việc học hành còn dang dở, mặc cho những khiếm khuyết mà mình gặp phải nhưng ông vẫn học rất giỏi. Vậy chẳng phải thành công của ông là nhờ vào nghị lực phi thường đó sao?

Nghị lực có vai trò rất lớn trong cuộc sống của con người. Có nghị lực con người có thể làm tất cả, không có người nào bất tài vô dụng mà chỉ có những kẻ thiếu đi ý chí và nghị lực của mình. Vì khả năng của con người là vô hạn, và việc có khai thác được hết những khả năng ấy không còn phụ thuộc vào bản thân bạn.

Ai cũng biết ý chí nghị lực rất quan trọng, ai cũng biết là mình có những việc buộc phải hoàn thành thế nhưng đôi khi con người lại trở nên lười biếng, họ không tiếp tục trong khi bản thân vẫn có thể làm được. Thử hỏi vì lười biếng làm biết bao bạn trẻ thất bại trong việc học, chúng ta vẫn tự nhủ với lòng mình phải cố gắng học tập, mình phải đạt được điểm cao trong bài kiểm tra rồi mình phải làm như thế này như thế kia, thế nhưng suy nghĩ xong rồi đâu lại vào đó. Họ mở sách ra thế nhưng vài phút sau lại buồn ngủ, nhiều người thì lại bị những thú vui tầm thường khác lôi kéo, vậy là dù có đặt ra mục tiêu đi nữa nhưng nếu không chủ động và quyết tâm làm thì sẽ không thể hoàn thành được công việc.

Tác hại của việc thiếu đi ý thức nghị lực rất nghiêm trọng, đặc biệt là với giới trẻ hiện nay. Người trẻ được kỳ vọng rất nhiều về khả năng sáng tạo, họ dám nghĩ dám làm, dám bức phá giới hạn bản thân để lên một tầm cao mới. Còn trẻ là còn mơ mông và có nhiều ý tưởng, thế nhưng nếu chúng ta không có ý chí, nghị lực liệu có thể thực hiện hóa được suy nghĩ hay ước mơ ấy. Mơ mộng hão huyền mà chẳng thực hiện rồi sẽ đánh mất bản thân mình, trở thành kẻ ảo tưởng vô tích sự và bị xã hội coi thường.

Sống cần phải có ý chí nghị lực để hoàn thành công việc. Sống không chỉ phấn đấu vì bản thân mà còn phải sống vì người khác, phấn đấu vì những mục tiêu cao cả, nhân đạo sẽ khiến con người trở nên tốt đẹp hơn, cảm thấy cuộc sống này nhân ái và ý nghĩa hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-ban-ve-vai-tro-cua-y-chi-46112n.aspx
Ý chí nghị lực là một nhân tố không thể thiếu để trở thành một con người hoàn thiện, vậy nên mỗi người cần tích cực rèn luyện bản thân, phấn đấu để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, sống tích cực và suy nghĩ lạc quan sẽ tiếp thêm cho bạn động lực để vươn tới những tầm cao hơn trong cuộc sống.

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý nghị luận xã hội vể lòng yêu thương
Nghị luận xã hội về vai trò của nguồn nước sạch
Nghị luận xã hội về nghị lực sống của con người
Dàn ý nghị luận xã hội Nêu vai trò của sách
Nghị luận xã hội về lòng tự trọng
Từ khoá liên quan:

nghi luan xa hoi ban ve vai tro cua y chi

, Nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí,

SOFT LIÊN QUAN
 • Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người

  Bài văn mẫu nghị luận hay

  Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực sống của con người là một trong số những tài liệu được rất nhiều các bạn học sinh tìm hiểu, đây cũng được coi là đề tài phổ biến thể hiện rõ nhất cách viết bài văn xã hội cũng như đem ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Phân Tích bài thơ Khuê Oán (Nỗi oán của người phòng khuê)

  Cùng phân tích bài thơ Khuê oán để đồng cảm với nỗi đau khổ, bất hạnh của những người thiếu phụ khi phải chôn vùi, lãng phí tuổi xuân nơi phòng khuê vì có chồng ra chiến trận và tiếng nói tố cáo của tác giả khi chiến tranh phi nghĩa chính là nguyên nhân gây ra nỗi khổ đau cho họ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá