Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm ngắn gọn, hay nhất

Cuộc sống với vô vàn khó khăn, cám dỗ nên đôi khi chúng ta có thể sẽ mắc phải những lỗi lầm. Các em có thể tham khảo bài Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm trên Taimienphi.vn để có thể có thêm những suy nghĩ và hành động đúng đắn nếu lỡ mắc phải sai lầm nhé!

Đề bài: Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm

nghi luan ve sua chua loi lam ngan gon hay nhat

Dàn ý và bài văn mẫu Viết đoạn văn về lỗi lầm của em

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.

 

I. Dàn ý Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm:

1. Mở bài:
- Giới thiệu khái quát vấn đề nghị luận: sửa chữa lỗi lầm.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Sai lầm đó là những hành động chưa đúng gây ra hậu quả cho bản thân và những người xung quanh.
b) Bàn luận:
- Lỗi lầm là điều khó tránh khỏi, được tạo ra những khi ta chưa suy nghĩ kĩ, mất bình tĩnh, nóng giận.
- Sai lầm khiến cho chúng ta đánh mất đi lòng tin của người khác dành cho mình, ảnh hưởng đến những người xung quanh.
c) Bài học
- Mỗi người cần hiểu rõ về lỗi sai của mình để sửa chữa.
- Chịu trách nhiệm về những việc mình làm, không đổ lỗi cho người khác.
- Lập kế hoạch chi tiết để sửa sai và tiếp tục hướng đi đúng đắn cho bản thân.
- Rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để không mắc lỗi tương tự vào những lần sau.
- Biết lắng nghe nhận xét, góp ý của mọi người
3. Kết bài:
- Khẳng định lại vấn đề nghị luận

 

II. Đoạn văn Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm siêu hay, ngắn gọn:

 

1. Đoạn văn Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm ngắn gọn- mẫu số 1:

Trong cuộc sống, không phải lúc nào mọi thứ cũng theo ý của mình, có đôi khi chúng ta sẽ mắc phải lỗi lầm nhưng biết tìm cách sửa chữa sai lầm mới là điều đáng quý. Những sai trái đến từ những lần ta không suy nghĩ kĩ trước khi hành động hoặc do bản thân không vượt qua được những cám dỗ. Điều đó khiến cho chúng ta đánh mất đi chính mình và gây ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh. Nếu không biết đứng dậy sửa chữa lỗi lầm thì sẽ khiến ta trở nên bi quan, thất bại. Sai lầm của con người có thể kéo theo nhiều hệ quả xấu thế nhưng không vì vậy mà chúng ta mặc kệ. Mỗi người chúng ta cần phải biết sửa chữa lỗi lầm để hoàn thiện mình. Mỗi khi làm sai, chúng ta cần tự giác nhận lỗi, che giấu lỗi lầm chỉ khiến cho mọi thứ tồi tệ hơn mà vấn đề vẫn không được giải quyết. Ta cần trung thực xin lỗi và bắt tay vào sửa chữa sai lầm của mình. Bạn hãy biến những thất bại này thành bài học kinh nghiệm và tiến lên phía trước. Chúng ta hãy trang bị cho mình những hành trang vững chắc, không ngừng học hỏi, tích lũy tri thức để có thêm nhiều hiểu biết về cuộc sống. Không chỉ là học kiến thức trong sách vở, chúng ta cần biết "học đi đôi với hành" để có thêm nhiều trải nghiệm thực tế. Có như vậy, ta mới hạn chế mắc phải lỗi lầm và biết cách sửa chữa nếu lỡ phạm lỗi. Cuộc sống là do ta tự vẽ lên, hạnh phúc hay khổ đau là dựa vào hành động ngày hôm nay của mình. Vậy nên chúng ta hãy cố gắng hết mình để không phải hối tiếc.

--------------------------------------------------

Các em có thể tham khảo thêm nhiều bài viết văn mẫu lớp 9 khác trên Taimienphi.vn như: Nghị luận về lòng biết ơn, Nghị luận về lòng tốt giữa con người với con người, Nghị luận về sống vội, Nghị luận về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương đất nước.

 

2. Đoạn văn Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm hay nhất - mẫu số 2:

Trên hành trình đi tới thành công, có đôi khi ta sẽ mắc phải sai lầm. Lỗi lầm là những việc làm chưa đúng gây ra hậu quả cho bản thân và mọi người xung quanh. Khi biết đứng dậy từ sai lầm, ta sẽ mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn trong những bước đi tiếp theo. Vậy làm thế nào để sửa chữa được những lỗi lầm? Đầu tiên, bạn cần biết chịu trách nhiệm với việc mình làm. Nếu đổ lỗi cho người khác, ta sẽ không thể nhìn nhận được những thiếu sót của mình. Và cứ tiếp tục như vậy, ta có thể sẽ mắc phải những sai lầm cũ. Tiếp theo, chúng ta cần tha thứ cho lỗi lầm của chính bản thân. Nếu bạn cứ mãi đắm chìm trong những suy nghĩ bi quan, chán nản vì mắc sai lầm thì chỉ làm lãng phí thời gian. Tin vào bản thân mình, từ đó lập kế hoạch chi tiết về những việc sẽ làm để có những hành động kiên định, sửa chữa lỗi lầm và có những bước đi đúng đắn tiếp theo. Cuộc sống với vô vàn thử thách, cám dỗ cản chân, vậy nên bạn cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để bước vào đời. Ta cần biết lắng nghe, tiếp thu những góp ý của mọi người xung quanh để biết được bản thân mình có gì còn thiếu sót, cần sửa đổi. Cuộc đời do chính ta quyết định, vì vậy, khi đứng trước những ngã rẽ, hãy suy nghĩ kĩ và đưa ra chọn lựa đúng đắn. Nếu lỡ mắc phải sai lầm, hãy mạnh mẽ nhận lỗi và khắc phục hậu quả, sửa chữa lỗi sai. Có như vậy, ta mới dần hoàn thiện bản thân tốt hơn nữa.

Dan chung ve sai lam trong cuoc song

Bài văn mẫu nghị luận về sai lầm của tuổi trẻ và sữa chữa lỗi đó

 

III. Bài mẫu Nghị luận về sửa chữa lỗi lầm:

Bác Hồ đã dạy: "Chúng ta không sợ sai lầm, nhưng đã nhận biết sai lầm thì phải ra sức sửa chữa". Đúng vậy, sai trái là điều khó tránh khỏi, điều quan trọng là ta phải biết nhận lỗi và sửa lỗi. Nếu biết sửa chữa sai lầm sẽ mang đến cho ta những bài học và từng bước đi đến thành công.

Sai lầm đến từ những hành động không đúng gây ra hậu quả trực tiếp cho bản thân và cả những người xung quanh. Khi bản thân suy nghĩ chưa thấu đáo nhưng lại vội vàng đưa ra quyết định sẽ khiến ta mắc phải sai lầm. Hoặc nó bắt nguồn từ việc ta không vượt qua được cám dỗ, các tệ nạn xã hội. Điều đó khiến cho chúng ta đánh mất đi chính mình, đánh mất niềm tin của mọi người.

Biết sửa chữa những sai lầm sẽ giúp chúng ta rút ra được những bài học quý báu để lần sau không mắc phải. Không chỉ vậy, thừa nhận lỗi lầm còn khiến cho con người có tinh thần trách nhiệm hơn và được mọi người tin yêu. Cuộc sống có vô vàn những thách thức, cám dỗ vậy nên mắc sai lầm là điều khó tránh khỏi, điều quan trọng là ta phải biết sửa chữa những lỗi lầm đó. Đáng sợ nhất là khi con người không chịu nhận lỗi sai của mình, đổ lỗi cho người khác. Hành động đó khiến chúng ta mất đi uy tín, niềm tin từ mọi người. Người thành công là người biết nhận sai và can đảm khắc phục, sửa chữa những sai lầm của mình. Họ sẽ lên kế hoạch chi tiết để có những bước hành động tiếp theo, chứ không chỉ nói lời đơn thuần. Sẵn sàng đối diện với sai lầm là việc làm của người dũng cảm.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải sai lầm nào cũng có thể sửa chữa và thay đổi. Có những việc làm gây ra hậu quả vô cùng đáng tiếc. Vậy nên, trước khi làm bất cứ việc gì ta cần suy nghĩ thật thấu đáo rồi mới đưa ra quyết định. Để có thể vững vàng hơn trong mọi quyết định, chúng ta cần không ngừng học tập, tích lũy kiến thức để có thêm nhiều hiểu biết về cuộc sống. Ngoài ra, cần biết áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế để có thêm nhiều trải nghiệm về cuộc sống.

Khi lỡ mắc những khuyết điểm, sai lầm, dù với bất cứ lí do gì chúng ta cũng nên biết nhận lỗi và sửa chữa những lỗi lầm đó. Chúng ta hãy trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức cần thiết để có thể tự tin trong mọi việc, tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-sua-chua-loi-lam-75682n.aspx
Biết sửa chữa lỗi lầm sẽ giúp chúng ta rút ra được những bài học quý giá, từ đó tự hoàn thiện bản thân.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lòng đố kị ngắn gọn, top bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận về lắng nghe và thấu hiểu hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về sự đồng cảm chia sẻ hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về lòng dũng cảm hay nhất, ngắn gọn
Nghị luận về lời cảm ơn ngắn gọn, hay nhất
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve sua chua loi lam

, Trinh bay suy nghi ve y nghia sua sai lam trong cuoc song, Dan chung ve sai lam trong cuoc song,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới