Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh hay nhất chọn lọc

Một trong những vấn đề nóng hổi trong xã hội hiện nay là việc các bạn học sinh hút thuốc lá điện tử. Bài mẫu Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh sẽ cho em có cái nhìn khái quát về vấn đề này.

Đề bài: Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh hiện nay.

nghi luan ve hut thuoc la dien tu o hoc sinh hay nhat chon loc

Dàn ý và bài văn mẫu Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8 hay ngắn nhất
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
III. Bài văn mẫu.


I. Dàn ý Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh ngắn gọn:

1. Mở bài:
- Giới thiệu về hiện tượng hút thuốc lá điện tử ở học sinh.
2. Thân bài:
a) Giải thích:
- Thuốc lá điện tử là một loại máy có chức năng tương tự như thuốc lá: dùng để đốt nicotin cho con người hút vào, nhả ra khói.
- Trong thuốc lá có nhiều nicotin gây nghiện và các hương liệu, các hóa chất dễ gây ung thư.
=> Thuốc lá điện tử có tác hại giống hệt thuốc lá truyền thống.
- Thuốc lá điện tử có nhiều cách gọi khác như: vape, pod,...
b) Thực trạng:
- Độ tuổi hút thuốc lá điện tử đang bị trẻ hóa, các bạn học sinh trung học cũng đã bắt đầu tập hút thuốc lá điện tử.
- Ngoài việc hút thuốc lá điện tử ở nơi công cộng, nhiều học sinh đã dám mang cả thuốc lá điện tử vào trong trường học để mua bán, rủ rê bạn bè.
- Không khó để bắt gặp hình ảnh các học sinh phì phèo nhả khói ngay ngoài cổng trường hoặc thậm chí là trong sân trường, trong lớp học.
c) Nguyên nhân:
- Vì thuốc lá điện tử có nhiều vị, nhiều mùi, dễ hút, có thể dùng đi dùng lại nhiều lần nên rất được học sinh ưa chuộng.
- Thuốc lá điện tử có nhiều hình dáng bắt mắt, thu hút các bạn trẻ.
- Do tâm lí lứa tuổi ưa thích được thể hiện bản thân, cho rằng hút thuốc lá điện tử là thời thượng, trưởng thành.
- Tâm lí đua đòi, bắt chước bạn bè hoặc bị bạn bè rủ rê, lôi kéo.
- Các học sinh chưa nhận thức được sự nguy hại của thuốc lá điện tử.
- Do gia đình và nhà trường giáo dục chưa tốt, không nắm bắt được vấn đề một cách kịp thời để khuyên răn các em.
d) Hệ quả:
- Gây nghiện nicotin sớm ở giới trẻ.
- Gây ra các bệnh giống như thuốc lá thông thường: Ung thư phổi, ung thư vòm họng, các bệnh về đường tim mạch,...
- Tốn kém về mặt tài chính.
e) Giải pháp:
- Gia đình và nhà trường cần chú trọng nhắc nhở, khuyên răn các em về việc hút thuốc lá điện tử.
- Cần nâng cao nhận thức của mọi người về thuốc lá điện tử, nhất là tuyên truyền về tác hại của nó để mọi người tránh.
- Các cơ quan chức năng cần quản lí việc mua bán thuốc lá điện tử một cách nghiêm ngặt hơn. Đưa ra các quy định về độ tuổi của người mua để tránh việc học sinh có thể mua thuốc lá điện tử một cách dễ dàng.
f) Bài học nhận thức và hành động:
- Hút thuốc lá điện tử là hành động gây hại cho bản thân, không phù hợp với lứa tuổi học sinh.
- Cần chung tay đẩy lùi, ngăn chặn việc hút thuốc lá điện tử ở các bạn học sinh.
3. Kết bài:
- Khái quát lại về việc hút thuốc lá điện tử ở học sinh.

>> Xem thêm Dàn ý nghị luận xã hội về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh khác tại đây. 


II. Đoạn văn Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh hay ngắn của học sinh giỏi:

Học sinh luôn là đối tượng dễ dụ dỗ, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội vì các em chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm để biết được hệ quả của những việc đó. Như hiện nay, có rất nhiều em bị dụ dỗ hút thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử còn có cái tên khác như vape, pod. Đó là một loại máy có chức năng đốt các chất lỏng chứa nicotin để con người hít vào, thở ra khói. Việc nạp nicotin vào cơ thể sẽ gây cảm giác hưng phấn, sảng khoái, từ đó gây nghiện. Hút thuốc lá điện tử ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người không khác gì thuốc lá truyền thống. Ấy vậy mà rất nhiều bạn trẻ, nhất là các em học sinh đang có xu hướng lạm dụng thứ chất kích thích này. Học sinh ngày nay không những hút thuốc lá ở nơi công cộng mà còn ngang nhiên mang vào trường học. Thậm chí, các em còn thoải mái nhả khói ở trong sân trường hay trong chính lớp học. Đáng buồn hơn, độ tuổi hút thuốc lá điện tử đang ngày bị trẻ hóa. Các học sinh lớp 6, lớp 7 cũng đã bắt đầu tập tành sử dụng vape, pod. Nguyên nhân của việc này là do tâm lí lứa tuổi thích đua đòi, thể hiện bản thân mình thời thượng, sành điệu. Thuốc lá điện tử cũng rất dễ tìm mua, có hình dáng bắt mắt, có nhiều mùi, nhiều vị, có thể sử dụng nhiều lần nên các em có thể hút chung cùng nhau. Hút thuốc là hành động mang tính tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Vậy nên gia đình và nhà trường hãy quan tâm khuyên bảo các em tránh xa tệ nạn. Các cơ quan chức năng cũng cần có những biện pháp hạn chế mua bán, sử dụng vape, pod. Cả xã hội đều cần chung tay bảo vệ, răn đe học sinh để các em tránh xa thuốc lá điện tử.

Viet doan van trinh bay suy nghi cua em ve hien tuong hut thuoc la dien tu hay nhat

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng hút thuốc lá điện tử siêu hay


III. Bài Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh hay nhất:

Ngày nay, đi đến đâu chúng ta cũng có thể thấy các bạn trẻ cầm trên tay một thứ giống như bút nhớ hoặc bao diêm, hút lấy hút để rồi thả khói, cười đùa khúc khích với nhau. Thậm chí, ta còn thấy cảnh đó xuất hiện nhiều hơn ở ngay trước cổng trường. Vậy đó là gì? Vì sao lại xuất hiện nhiều đến như vậy?

Những chiếc máy nhỏ đó được gọi là thuốc lá điện tử, hay vape, pod. Nó có kích cỡ nhỏ, cầm được vừa vặn trong lòng bàn tay. Đây là một loại máy dùng để thay thế thuốc lá truyền thống, có chức năng tương tự nhưng chứa hàm lượng nicotin thấp hơn. Mỗi khi người dùng hút vào, máy sẽ đốt chất lỏng chứa nicotin bên trong. Chất này sẽ đi vào trong cơ thể người, tạo cảm giác hưng phấn, sảng khoái. Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các hương liệu khác để tạo vị, tạo mùi, kích thích sự tò mò và ham muốn thử nghiệm của người dùng. Chính bởi sự tiện dụng, thuốc lá điện tử khiến cho người hút không thể ngưng sử dụng, gây nên tình trạng "nghiện" y hệt như đối với thuốc lá truyền thống.

Độ tuổi hút thuốc lá điện tử đang bị trẻ hóa. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các bạn học sinh trung học lớp 6, lớp 7 đang tập tành sử dụng thuốc lá điện tử. Không những hút vape ở nơi công cộng, nhiều học sinh còn dám mang vape vào trong trường để mua bán, rủ rê bạn bè hút cùng. Thế nên, ta thường thấy hình ảnh học sinh phì phèo nhả khói trong sân trường hoặc trong chính lớp học của mình. Đây là một hành động hết sức phản cảm, phản giáo dục, gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người xung quanh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của thuốc lá điện tử trong môi trường học đường. Tiêu biểu chính là do nó cực kì dễ mua, chỉ cần tìm kiếm trên google sẽ có vô vàn cửa hàng để lựa chọn. Hơn thế nữa, thuốc lá điện tử có nhiều mùi, nhiều vị như vị cam, vị táo, vị bạc hà,..., dễ dàng thu hút người dùng. Là một chiếc máy chạy bằng pin, nó có thể được dùng lại nhiều lần, không giới hạn. Bao bì của thuốc lá điện tử cũng cực kì đa dạng, bắt mắt, tạo nên sự thu hút đối với các bạn trẻ. Học sinh hút thuốc lá nhiều thường do tâm lí đua đòi, bắt chước, muốn thể hiện bản thân sành điệu, thời thượng hơn so với các bạn đồng trang lứa. Hơn hết, các em luôn nghĩ thuốc lá điện tử là vô hại, không ảnh hưởng gì đến bản thân nên cứ hút mãi rồi nghiện lúc nào không hay.

Không phải thuốc lá điện tử vô hại, chỉ là các em chưa đủ hiểu biết để nhận thức được tác hại của nó. Đầu tiên, nó sẽ làm các em tốn kém tiền của khi phải mua máy, tinh dầu hay các linh kiện thay thế. Tiếp theo, nó có thể gây ra các bệnh về hô hấp giống như thuốc lá thông thường như ung thư phổi, ung thư vòm họng, các bệnh về đường tim mạch,... Cuối cùng, hút vape có thể gây ra nghiện nicotin, từ đó lấn sâu vào các loại tệ nạn khác.

Thuốc lá điện tử là thứ gây ảnh hưởng xấu đến con người. Vậy nên chúng ta cần phải chung tay đẩy lùi nó. Gia đình và nhà trường cần phối hợp thường xuyên nhắc nhở, khuyên răn các em không được sử dụng thuốc lá điện tử. Nâng cao nhận thức của mọi người về hệ quả của việc hút vape, hút pod. Các học sinh cần khuyên nhủ bạn, báo lại cho người lớn biết về hành vi hút vape ở các bạn cùng lớp. Các cơ quan chức năng cần quản lí việc mua bán thuốc lá điện tử một cách nghiêm ngặt hơn, đưa ra các quy định về độ tuổi người mua. Tránh việc học sinh có thể mua thuốc lá điện tử một cách dễ dàng.

Chất gây nghiện có thể hủy hoại một con người. Vậy nên, việc hút thuốc lá điện tử là hành động không nên có ở bất kì ai, nhất là học sinh. Nó sẽ gây hại cho bản thân và làm ảnh hưởng xấu đến xã hội. Tất cả mọi người cần chung tay ngăn chặn việc này vì một thế hệ trẻ lành mạnh.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-hut-thuoc-la-dien-tu-o-hoc-sinh-75835n.aspx
Hút thuốc lá điện tử là hành động gây hại cho sức khỏe. Các em học sinh cần nhận thức rõ điều này và tránh xa hình thức tệ nạn này. Ngoài bài mẫu Nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh, em có thể xem thêm các bài văn nghị luận khác do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn như: Đoạn văn nghị luận về văn hóa ứng xử nơi công cộng; Bàn về văn hóa của người dùng Facebook hiện nay; Nghị luận về cách nhìn nhận đánh giá người khác,...

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử
Nghị luận về Trò chơi điện tử: lợi hay hại?
Dàn ý nghị luận về tác hại của thuốc lá
Nghị luận xã hội Tác hại của thuốc lá
Những bài hát về ngày thầy thuốc Việt Nam
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve hut thuoc la dien tu o hoc sinh

, dan y Nghi luan ve hut thuoc la dien tu o hoc sinh lop 8, Viet doan van trinh bay suy nghi cua em ve hien tuong hut thuoc la dien tu hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới