Nghị luận về trò chơi điện tử, top đoạn, bài văn mẫu hay nhất

Đi cùng với nhu cầu giải trí ngày càng cao của con người, những trò chơi điện tử đã xuất hiện và dần trở nên phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài nghị luận về trò chơi điện tử , Ngữ văn 9, học kì II do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn nhé!
Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
III. Bài văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.

Đề bài: Nghị luận về trò chơi điện tử

nghi luan ve tro choi dien tu

Nghị luận về trò chơi điện tử

Mẹo Cách viết bài văn nghị luận xã hội đạt điểm cao

I. Dàn ý Nghị luận về trò chơi điện tử (Chuẩn)

1. Mở bài: 
- Giới thiệu về vấn đề cần bàn luận: trò chơi điện tử.
2. Thân bài: 
a, Giải thích: 
- Trò chơi điện tử là những ứng dụng, phần mềm do con người tạo nên.
- Trò chơi điện tử phổ biến trên toàn thế giới, ở dạng trực tuyến hoặc ngoại tuyến.
- Chỉ cần có các thiết bị điện tử là có thể tiếp cận được đa dạng thể loại trò chơi.
b, Thực trạng sử dụng trò chơi điện tử: 
- Về mặt tích cực:
+ Nhiều trò chơi mang tính giáo dục cao, phục vụ cho sự phát triển của con người.
+ Nhiều trò chơi đơn thuần mang tính chất giải trí, giúp con người thư giãn sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi.
+ Có những trò chơi giúp kết nối mọi người trên thế giới.
- Về mặt tiêu cực:
+ Số lượng game lớn dẫn đến việc khó kiểm soát.
+ Những tựa game bạo lực có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức và hành động của con trẻ.
+ Hiện tượng nghiện game gây ra nhiều sự việc nhức nhối trong xã hội.
c, Bài học nhận thức và hành động:
- Sử dụng trò chơi điện tử một cách phù hợp.
- Có kế hoạch học tập - vui chơi rõ ràng, tránh lãng phí thời gian, chìm đắm vào các trò chơi.
- Tận dụng thời gian để trau dồi bản thân. 
- Gia đình, nhà trường kết hợp giáo dục nhận thức cho con trẻ.
3. Kết bài: 
- Khái quát lại vấn đề cần bàn luận. 

>> Xem thêm Dàn ý Nghị luận về trò chơi điện tử khác tại đây.
 

II. Đoạn văn nghị luận về trò chơi điện tử ngắn gọn, hay nhất tham khảo: 


1. Đoạn văn nói về tác hại và lợi ích của trò chơi điện tử - mẫu số 1: 

Trò chơi điện tử là một hình thức giải trí vô cùng phổ biến của con người ngày nay. Chúng được ra đời nhờ sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ và kĩ thuật. Tùy thuộc vào từng đối tượng người dùng, các nhà sản xuất sẽ đưa ra những tựa game thuộc nhiều thể loại khác nhau. Nào là game hành động, chiến thuật, game âm nhạc, thời trang,... Tất cả đều vô cùng có sức hút, tạo tiền đề cho sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp giải trí này. Không thể phủ nhận các trò chơi điện tử đã giúp cuộc sống trở nên thú vị và nhiều màu sắc hơn. Sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi, con người dùng game để giải tỏa căng thẳng, "sạc năng lượng" lại cho bản thân. Tuy nhiên có trường hợp lại lạm dụng, quá đắm chìm vào trong "thế giới ảo" đó. Họ có thể chơi từ ngày sang đêm, bỏ bê công việc, học tập, tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Điều này gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, trước tiên là với chính bản thân, tiếp đó là với gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh. Thậm chí, hiện tượng "nghiện game" còn có thể trở thành mối nguy hại lớn cho an sinh xã hội. Vậy nên mỗi người cần tự biết sử dụng những trò chơi điện tử một cách phù hợp, an toàn, lành mạnh. Hãy biến chúng thành công cụ phục vụ cho sự phát triển của bản thân, đóng góp thêm nhiều giá trị cho cộng đồng. 
 

2. Đoạn văn Nghị luận về trò chơi điện tử hay nhất - mẫu số 2: 

Theo sự phát triển của xã hội, trò chơi điện tử xuất hiện như một hình thức giải trí, thư giãn cho con người. Đó là những phần mềm được lập trình, cài đặt trên các thiết bị điện tử với rất nhiều tính năng mới mẻ. Trẻ nhỏ sẽ được kích thích tư duy hình ảnh, màu sắc, tư duy logic,... qua các tựa game cơ bản liên quan đến thời trang, âm nhạc, hành động ở cấp độ nhẹ,... Còn người chơi ở các độ tuổi lớn hơn sẽ có thể tiếp cận với game chiến thuật, game đồng đội, thậm chí là game kinh dị,... Với sự đa dạng như vậy, các trò chơi điện tử dần phủ sóng khắp nơi. Chúng kết nối mọi người trên thế giới, đem đến niềm vui và sự thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Tuy vậy, có nhiều trường hợp chưa biết cách sử dụng game sao cho phù hợp. Chỉ vì quá chìm đắm trong thế giới mà trò chơi tạo ra, họ dần quên mất thực tại, bỏ bê công việc, học tập. Đã từng có trường hợp làm ra những hành động cực đoan do bị ảnh hưởng quá tiêu cực bởi game bạo lực. Điều này đã và đang đe dọa đến trật tự, an toàn của cộng đồng. Vậy nên, mỗi người cần phải thật tỉnh táo kiểm soát bản thân. Hãy coi các trò chơi kia như công cụ giải trí, phục vụ đời sống tinh thần của mình chứ không nên để bị chúng kiểm soát ngược lại. Thay vì ngồi lì hàng giờ trước màn hình máy tính, hãy ra ngoài chơi thể thao, đọc sách, sẽ tranh, trau dồi bản thân mỗi ngày. Chỉ có như vậy, con người ta mới dần hoàn thiện và phát triển, đóng góp thêm nhiều giá trị tốt đẹp cho cuộc đời.  

nghi luan ve tro choi dien tu hay

Top Bài văn nghị luận xã hội về trò chơi điện tử hay
 

III. Bài mẫu nghị luận về trò chơi điện tử lớp 9 hay nhất tham khảo: 


1. Bài văn nghị luận  lợi ích và tác hại của trò chơi điện tử hay - Mẫu 1

Khoa học - công nghệ phát triển đem đến cho con người vô vàn hình thức vui chơi giải trí mới mẻ, thú vị. Một trong số đó không thể không nhắc tới trò chơi điện tử - thứ mang tới rất nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Trước tiên, có thể hiểu trò chơi điện tử là những phần mềm, ứng dụng được con người tạo nên. Chúng xuất hiện trên mọi thiết bị điện tử, có thể tiếp cận một cách vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. 

Những trò chơi ấy bao gồm vô số thể loại, hướng đến nhiều đối tượng người dùng. Dù ở bất cứ độ tuổi nào, có hoàn cảnh sống ra sao, con người đều nhanh chóng bị thu hút bởi chúng. Lượng người chơi ngày một cao khiến các trò chơi điện tử phát triển hết sức mạnh mẽ. Thậm chí, việc chơi game còn được coi như một môn thể thao: E-Sport, có những khóa huấn luyện, cuộc thi và giải thưởng riêng. 

Nhìn vào thực tế, trò chơi điện tử hiện nay được coi như hình thức giải trí vô cùng phổ biến. Chúng giúp con người thư giãn, giải trí sau những giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Đồng thời, mang đến sự kết nối, thân thiết giữa cộng đồng. Không chỉ vậy, những trò chơi giờ đây còn được áp dụng vào giáo dục. Điều này không chỉ khiến việc học tập trở nên thoải mái, thú vị mà còn giúp học sinh tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng, hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, sự phát triển, lan rộng quá đỗi nhanh chóng của các trò chơi điện tử cũng làm xuất hiện nhiều mặt trái. Một bộ phận giới trẻ do quá chú tâm vào game mà xao nhãng việc học tập. Họ đắm chìm trong "thế giới ảo" đầy màu sắc kia, dần xa rời thực tại. Việc này khiến cho kết quả học tập của họ ngày một đi xuống, ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của chính bản thân những người đó. Thậm chí, có trường hợp bắt chước nhân vật trong game, làm ra các hành động bạo lực, đi ngược lại với quy chuẩn đạo đức xã hội đề ra. Đó đều là những mặt tiêu cực mà trò chơi điện tử mang lại nếu con người sử dụng chúng sai cách.

Để khắc phục được tình trạng kể trên, xã hội cần đưa ra những giải pháp phù hợp. Mỗi cá nhân trước hết cần kiểm soát nhu cầu của bản thân. Thay vì ngày ngày đắm chìm trong game, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập, rèn luyện và trau dồi kiến thức, kĩ năng. Gia đình và nhà trường cũng cần kết hợp để giáo dục, định hướng con trẻ. Hãy bài trừ, hạn chế tựa game bạo lực, vô bổ và đề xuất thêm nhiều trò chơi bổ ích, có tính giáo dục cao. Có như vậy tình trạng "nghiện game" hay những hậu quả đáng tiếc mới dần được giảm thiểu.

Nhìn chung, trò chơi điện tử vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Hãy sử dụng chúng thật thông minh, hiệu quả, mang lại lợi ích cho chính bản thân và lan tỏa sự tích cực đến toàn xã hội. 
 

2. Bài văn mẫu Nghị luận về trò chơi điện tử hay nhất (Chuẩn)

Cùng với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Bên cạnh những nhu cầu về ăn mặc, sinh hoạt thì nhu cầu giải trí của con người cũng tăng lên. Và để đáp ứng điều này, vô số trò chơi tiêu khiển đã ra đời. Nhưng đáng buồn thay, những trò chơi dân gian bổ ích và đậm đà bản sắc dân tộc lại mai một, rồi dần dần có nguy cơ biến mất, thay vào đó là sự bùng nổ và phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát của trò chơi điện tử. Thực trạng này đã gây ra rất nhiều hậu quả và hệ lụy bởi việc lạm dụng trò chơi điện tử và lún sâu vào thế giới ảo.

Trò chơi điện tử là những trò chơi giải trí được ra đời dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử. Một điều không thể phủ nhận là sự ra đời của mạng internet đã đem đến một số tiện ích cho cuộc sống con người như tìm kiếm thông tin nhanh hơn, giúp con người có thể kết nối với nhau dễ dàng, làm việc hiệu quả hơn,.... Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự phát triển này còn tạo tiền đề và nền tảng tốt cho sự ra đời của trò chơi điện tử. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hay máy tính, laptop kết nối internet thì người dùng có thể lựa chọn một trò chơi tiêu khiển mà mình yêu thích trong vô vàn những trò chơi bằng hình thức online. Và hiện nay, số lượng các quán game, quán net mọc lên hàng loạt, và cảnh tượng thường thấy tại các địa điểm này là sự đông đúc. Đặc biệt, tỉ lệ số người sử dụng trò chơi điện tử chủ yếu rơi vào đối tượng là các bạn học sinh, sinh viên, và chủ đề chính xuất hiện trong những cuộc nói chuyện giữa các bạn trẻ thường là những trò chơi điện tử nổi tiếng và có sức hấp dẫn như Liên quân, Liên minh huyền thoại,....

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, sự ra đời của trò chơi điện tử đã giúp con người giải tỏa bớt được những căng thẳng, mệt mỏi sau thời gian làm việc. Trò chơi điện tử cũng vô cùng phong phú và đa dạng, người dùng có thể thoải mái lựa chọn trò chơi phù hợp với nhu cầu cũng như độ tuổi của bản thân. Như vậy, khi biết cách sử dụng một cách hợp lí về cách thức cũng như quỹ thời gian, trò chơi điện tử sẽ đem đến những lợi ích nhất định cho người chơi. Tuy nhiên, trên thực tế, con người đang lạm dụng cũng như đầu tư nhiều thời gian cho những trò chơi điện tử và vô tình khiến chúng trở thành những mối nguy hại. Trước hết, nghiện chơi điện tử sẽ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc, còn đối với thế hệ trẻ, điều này sẽ làm giảm hứng thú, kết quả học tập. Khi dạo ngang qua các quán internet, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ tập trung cao độ vào màn hình máy tính, đắm mình trong những thế giới ảo. Không ít bạn học sinh sẵn sàng nói dối bố mẹ, thầy cô để trốn học, thậm chí, khi không còn tiền để đầu tư vào các trò game, các bạn sẵn sàng thực hiện những hành động vi phạm quy chuẩn đạo đức và pháp luật như trộm cắp, cướp giật tài sản. Như vậy, bắt nguồn từ nhu cầu giải trí, trò chơi điện tử lại trở thành những mối nguy hại và là một trong những con đường dẫn con người sa vào tệ nạn xã hội.

Trò chơi điện tử ngày càng gia tăng và phát triển cả về số lượng, chất lượng, khiến cho người dùng dễ dàng đắm mình vào thế giới ảo và quên đi thế giới thực tại. Lâu dần, con người sẽ không quản lí và làm chủ được quỹ thời gian của bản thân, rồi trở thành những con nghiện game. Sự cám dỗ của những trò chơi điện tử vô cùng hấp dẫn cũng như hậu quả mà nó để lại đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh và đáng báo động. Đứng trước thực trạng này, chúng ta cần có những biện pháp phù hợp để phòng tránh và ngăn chặn. Trước hết, ta cần tuyên truyền, phổ biến về những hậu quả mà trò chơi điện tử gây ra khi con người lạm dụng nó. Để tránh được điều này, con người cần biết sắp xếp và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, không dành quá nhiều thời gian cho các trò chơi tiêu khiển vô bổ. Đồng thời, chúng ta nên giải trí bằng những trò chơi có lợi cho sức khỏe như vận động thể dục thể thao. Giữa gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp trong việc định hướng cho học sinh tìm đến những trò chơi bổ ích và tránh xa trò chơi điện tử.

Như vậy, trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin nói chung và của mạng truyền thông, thiết bị điện tử thông minh nói riêng, con người cần có bản lĩnh để vững vàng trong việc sắp xếp, sử dụng quỹ thời gian hợp lí. Là học sinh - chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận thức rõ hơn điều này để không sa vào tệ nạn xã hội.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 Những trò chơi điện tử có sức hút vô cùng lớn. Vậy nên mỗi người hãy biết sử dụng chúng sao cho phù hợp, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân và cộng đồng. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-tro-choi-dien-tu-45238n.aspx
Để thấy được tác động mang tính hai mặt của trò chơi điện tử đối với con người, bên cạnh bài Nghị luận về trò chơi điện tử trên đây, các em có thể tìm hiểu và bàn luận chi tiết hơn qua những bài nghị luận về chủ đề trò chơi điện tử và mặt trái của internet khác như: Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử, Nghị luận xã hội Hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay, Nghị luận về tác hại của chơi game của các bạn nghiện game, Nêu ý kiến về hiện tượng chơi điện tử và sao nhãng việc học tập 

Tác giả: Cao Thắng     (3.2★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về lối sống tiết kiệm, top đoạn văn, bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập, top đoạn văn mẫu hay nhất
Nghị luận về lòng trắc ẩn , top đoạn, bài văn mẫu hay nhất
Nghị luận về lòng trung thành, top bài, đoạn văn mẫu hay nhất tuyển chọn
Nghị luận về lối sống đẹp, top bài văn, đoạn văn hay, ngắn gọn
Từ khoá liên quan:

bai van nghi luan xa hoi ve tro choi dien tu lop 9

, nghi luan hien tuong hoc sinh ham me tro choi dien tu, nghi luan ve nghien game lop 8,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ

    Hướng dẫn làm văn nghị luận xã hội hay

    Những bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ và hơn 200 chữ dưới đây đều là những quan điểm, suy nghĩ của người viết về các vấn đề xã hội quan trọng, cần đưa ra để bàn luận nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc hoàn thành các đề văn nghị luận xã hội đồng thời qua đó giúp nâng cao, mở rộng sự hiểu biết của các em đối với những vấn đề cần quan tâm hiện nay.

Tin Mới