Dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử

Sự ra đời và phát triển của trò chơi điện tử một mặt đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của con người, mặt khác kéo theo rất nhiều tiêu cực nổi cộm mà tiêu biểu nhất là tình trạng nghiện điện tử. Để có những bàn luận chi tiết hơn về trò chơi điện tử, các bạn hãy cùng tham khảo dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử nhé!

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y nghi luạn ve tro choi dien tu

Dàn ý nghị luận về trò chơi điện tử
 

I. Dàn ý Nghị luận về trò chơi điện tử (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: trò chơi điện tử.

2. Thân bài

a. Giải thích khái niệm và biểu hiện cụ thể, thực trạng của hiện tượng chơi điện tử
- Trò chơi điện tử là những trò chơi giải trí được ra đời dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử.
- Trò chơi điện tử đang phát triển mạnh mẽ với rất nhiều loại game phong phú và đa dạng.
- Số lượng các quán game, quán net mọc lên hàng loạt với sự đông đúc.
- Tỉ lệ số người sử dụng trò chơi điện tử chủ yếu rơi vào đối tượng các bạn học sinh, sinh viên.

b. Phân tích những lợi ích và tác hại của trò chơi điện tử.
- Lợi ích: thỏa mãn nhu cầu giải trí, giúp con người giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi.
- Tác hại:
+ Nghiện chơi điện tử sẽ làm ảnh hưởng xấu đến kết quả công việc
+ Đối với thế hệ trẻ, điều này sẽ làm giảm hứng thú, kết quả học tập.
+ Trò chơi điện tử lại trở thành những mối nguy hại và là một trong những con đường dẫn con người sa vào tệ nạn xã hội.

c. Chỉ ra nguyên nhân phát triển mạnh mẽ của trò chơi điện tử
- Do sự phát triển của khoa học - kĩ thuật và nhu cầu giải trí của con người.
- Con người không biết quản lí và sử dụng quỹ thời gian hợp lí khi chơi điện tử.

d. Đề xuất các giải pháp
- Tuyên truyền, phổ biến về những hậu quả mà trò chơi điện tử gây ra khi con người lạm dụng nó.
- Người chơi cần biết sắp xếp và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, không dành quá nhiều thời gian cho các trò chơi tiêu khiển vô bổ.
- Lựa chọn giải trí bằng những trò chơi có lợi cho sức khỏe như vận động thể dục thể thao.
- Giữa gia đình, nhà trường cần có sự phối hợp trong việc định hướng cho học sinh tìm đến những trò chơi bổ ích và tránh xa trò chơi điện tử.

3. Kết bài

Bài học nhận thức và hành động. Liên hệ bản thân
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về trò chơi điện tử (Chuẩn)

Cùng với sự phát triển của khoa học - kỹ thuật, đời sống vật chất và tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Bên cạnh những nhu cầu về ăn mặc, sinh hoạt thì nhu cầu giải trí của con người cũng tăng lên. Và để đáp ứng điều này, vô số trò chơi tiêu khiển đã ra đời. Nhưng đáng buồn thay, những trò chơi dân gian bổ ích và đậm đà bản sắc dân tộc lại mai một, rồi dần dần có nguy cơ biến mất, thay vào đó là sự bùng nổ và phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát của trò chơi điện tử. Thực trạng này đã gây ra rất nhiều hậu quả và hệ lụy bởi việc lạm dụng trò chơi điện tử và lún sâu vào thế giới ảo.

Trò chơi điện tử là những trò chơi giải trí được ra đời dựa trên sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử. Một điều không thể phủ nhận là sự ra đời của mạng internet đã đem đến một số tiện ích cho cuộc sống con người như tìm kiếm thông tin nhanh hơn, giúp con người có thể kết nối với nhau dễ dàng, làm việc hiệu quả hơn,.... Tuy nhiên, bên cạnh đó, sự phát triển này còn tạo tiền đề và nền tảng tốt cho sự ra đời của trò chơi điện tử. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, hay máy tính, laptop kết nối internet thì người dùng có thể lựa chọn một trò chơi tiêu khiển mà mình yêu thích trong vô vàn những trò chơi bằng hình thức online...(Còn tiếp)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-tro-choi-dien-tu-47204n.aspx
>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận về trò chơi điện tử tại đây.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về hiện tượng học sinh quá ham mê trò chơi điện tử
Dàn ý nghị luận về tình mẫu tử
Dàn ý nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế
Dàn ý nêu ý kiến về hiện tượng chơi điện tử và sao nhãng việc học tập
Dàn ý nghị luận xã hội Bàn về vai trò của ý chí
Từ khoá liên quan:

dan y nghi luan ve tro choi dien tu

, nghi luan ve tro choi dien tu la mon tieu khien hap dan, viet bai van nghi luan ve tro choi dien tu la mon tieu khien hap dan lop 8,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

  Tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia

  Mẫu dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong việc định hướng, xây dựng bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống xã hội một cá ...

Tin Mới

 • Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con

  Khi phân tích bài thơ Nói với con, đặc biệt tập trung Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con, các em sẽ cảm nhận được sự chân thành, tha thiết của người cha khi nói với con về đạo lí làm người mà người cha, về tình yêu nước cũng như ý thức xây dựng quê hương muốn bồi đắp nơi tâm hồn con.

 • Dàn ý Phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con

  "Nói với con" là một trong sáng tác tiêu biểu thể hiện phong cách sáng tác thơ trong sáng, chân thực, mộc mạc nhưng cũng rất độc đáo qua cách tư duy giàu hình ảnh đậm chất miền núi của nhà thơ Y Phương. Dàn ý phân tích khổ 2 của bài thơ Nói với con dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về điều này.

 • Dàn ý Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú

  "Khi con tu hú" sáng tác tháng 7/1939 khi Tố Hữu bị bắt giam ở nhà lao Thừa Phủ được coi là một trong những bài thơ tiêu biểu thể hiện bức tranh tinh thần về niềm khao khát cuộc sống tự do của tác giả trong giai đoạn đầu giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Dàn ý Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về điều này.

 • 5 Cách chụp ảnh màn hình Xiaomi 11

  Xiaomi vừa chính thức cho ra mắt Xiaomi 11, mẫu điện thoại cao cấp mới của hãng trong năm nay, được trang bị màn hình hiển thị tốt hơn, thời lượng pin dài hơn và cụm camera "siêu khủng". Thế nhưng bạn đã biết cách làm thế nào để chụp màn hình Xiaomi 11 chưa? Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách chụp ảnh màn hình Xiaomi 11.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá