Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá

Trong xã hội hiện đại con người luôn cố gắng duy trì những thói quen tốt để cải thiện cuộc sống, tuy nhiên đâu đó vẫn còn len lỏi những thói quen xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người tiêu biểu nhất là thói quen hút thuốc lá. Để tìm hiểu vấn đề trên mời các em tham khảo bài viết sau Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá của con người trong xã hội hiện nay.

Đề bài: Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
 1. Mở bài
 2. Thân bài
 3. Kết bài
II. Bài văn mẫu

nghi luan ve mot hien tuong cua doi song thoi quen hut thuoc la

Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá
 

I. Dàn ý Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá (Chuẩn)


1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.


2. Thân bài

a. Khái niệm và tác hại của thuốc lá:
- Thuốc lá là một loại thành phẩm chế biến của cây thuốc lá thái sợi, sau đó cuốn lại thành một điếu có hình trụ.
- Nguyên liệu chính là lá của một loại cây có tên khoa học là Nicotiana tabacum Solanaceae thuộc họ Cà.
- Lá của loài cây này có chứa chủ yếu nhất là Nicotine một chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, đem lại các cảm giác hưng phấn (phê) khi sử dụng, nếu dùng lâu dài chất này còn có khả năng gây nghiện khiến người dùng bị phụ thuộc vào thuốc lá.

b. Thực trạng:
- Nhiều người vẫn phớt lờ, bỏ qua tác hạ và tiếp tục dấn sâu vào việc hút thuốc lá, xem nó là một thú vui.
- Không chịu bỏ thuốc lá vì những lý do như không bỏ được, cho rằng hút thuốc lá là quyền cá nhân không ai được phép ngăn cấm.
- Ngày nay thuốc lá không chỉ là thói quen của một bộ phận nhỏ mà nó giống như một cơn dịch đã lan tràn trên khắp mọi đối tượng, không chỉ đàn ông mà đến đàn bà cũng hút, không chỉ người lớn mà đến trẻ con cũng học đòi hút thuốc lá.

c. Tác hại
- Trong khói thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất khác nhau, trong đó có đến 70 chất gây ung thư. Ngoài ra khói thuốc lá còn chứa rất nhiều khí CO - tử thần phòng kín.
- Nguy cơ bệnh tật do khói thuốc của họ thậm chí còn cao hơn cả người trực tiếp hút, bởi lẽ các chất độc trong khói thuốc khi ra ngoài môi trường đã bị biến đổi mạnh mẽ trở nên độc hại hơn nhiều lần, và có sức tàn phá khủng khiếp với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
- Việc hút thuốc và thải khói ra môi trường còn gây ô nhiễm bầu không khí sống, gây khó chịu cho người xung quanh đặc biệt là ở trong những không gian kín như phòng hội họp, xe khách, nhà ở, trường học,...
- Đối với riêng người hút thuốc lá, ngoài khả năng mang đến căn bệnh ung thư phổi quái ác và các bệnh về hô hấp khác, thì hút thuốc lá trong một thời gian dài gây ra các tình trạng nghiện thuốc, răng vàng ố, hơi thở có mùi, tổn thất về kinh tế khi giá mỗi bao thuốc hiện nay cũng dao động tầm 20 ngàn đồng trở lên.
- Trong một số trường hợp hi hữu hút thuốc lá còn để lại các hậu quả nghiêm trọng, ví như chỉ vì một mẩu tàn thuốc lá là gây cháy nhà, chập điện, thậm chí có người vô tình để rơi vào bình xăng xe máy mà gây cháy nổ, thương tích nghiêm trọng.

d. Nguyên nhân:
- Đa số những người hút thuốc lá là nhằm mục đích giải tỏa thư giãn bản thân, khi tính chất công việc có nhiều căng thẳng, cần sự tỉnh táo.
- Một bộ phận khác thì muốn thể hiện sự đẳng cấp, quý phái, thể hiện tư thái trưởng thành.
- Do việc hút thuốc lá không mang đến hậu quả ngay tức thì mà diễn tiến một cách chậm chạp, thêm nữa là đa số người hút thuốc lá không có những kiến thức cơ bản về bảo vệ sức khỏe, cũng như xem thường những lời cảnh báo về tác hại của thuốc lá, thế nên họ vẫn điềm nhiên xem thuốc lá như là một sản phẩm vô hại.
- Đối với thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh đang lứa tuổi ăn học, tâm lý còn yếu, dễ bị tác động bởi các hành vi xấu từ người thân bạn bè, mạng xã hội,... dẫn tới việc đua đòi hút thuốc để chứng minh bản thân.
- Chế tài pháp luật đối với việc hút thuốc nơi công cộng và việc sản xuất nhập khẩu thuốc lá của nước ta còn chưa chặt chẽ.

e. Biện pháp khắc phục:
- Thay đổi nhận thức của mọi người về thuốc lá và những tác hại mà chúng đem lại với bản thân, gia đình và xã hội.
- Trong gia đình mỗi bậc phụ huynh cần có trách nhiệm theo sát, quản lý con em của mình, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời trước khi các em dấn sâu vào việc hút thuốc.
- Trong nhà trường cần thắt chặt nội quy, nghiêm cấm việc học sinh hút thuốc lá khi ở trường, cũng như giáo dục các em tránh xa thói xấu độc hại này.
- Đối với mỗi học sinh trong thời đại mới cần phải tự nâng cao ý thức của bản thân trước những thói quen xấu, thấu hiểu tác hại của thuốc lá, tích cực tuyên truyền cho người thân, gia đình và bạn bè cùng hiểu.
- Cấm các hoạt động tuyên truyền quảng cáo thuốc lá và hành vi hút thuốc nơi công cộng, nếu phát hiện phải có chế tài xử lý nghiêm khắc, răn đe mạnh mẽ.
 

3. Kết bài

Nêu nhận định chung.


II. Bài văn mẫu Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá (Chuẩn)

Trong xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, con người hướng tới một xã hội văn minh và tốt đẹp hơn, thoát khỏi thời kỳ đói khổ sau hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã hội và nền kinh tế nước ta đã có những bước tiến đáng kể, cuộc sống con người trở nên ngày càng tốt đẹp và đáp ứng được nhiều nhu cầu bên ngoài những như cầu thiết yếu. Thoát khỏi cuộc sống lo bữa đói, bữa no, con người dần có riêng cho mình những thói quen và xây dựng một lối sống tích cực như tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, đọc sách, học ngoại ngữ,... Nhưng bên cạnh những thói quen tốt đẹp của một xã hội văn minh, thì con người Việt Nam ta cũng như nhiều các quốc gia khác trên thế giới vẫn có những thói quen xấu xí, gây hại không chỉ cho bản thân mà còn là những người khác ấy là thói quen hút thuốc lá

Thuốc lá là một loại thành phẩm chế biến của cây thuốc lá thái sợi, sau đó cuốn lại thành một điếu có hình trụ, người hút dùng lửa đốt ở một đầu cho cháy từ từ rồi hút lấy khói của phần thuốc lá đang cháy âm ỉ. Nguyên liệu chính của thuốc lá lấy từ lá của một loại cây có tên khoa học là Nicotiana tabacum Solanaceae thuộc họ Cà, là một loài cây được trồng phổ biến trên khắp thế giới. Trong đó lá của loài cây này có chứa rất nhiều chất độc chủ yếu nhất là Nicotine một chất gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, đem lại các cảm giác hưng phấn (phê) khi sử dụng, nếu dùng lâu dài chất này còn có khả năng gây nghiện khiến người dùng bị phụ thuộc vào thuốc lá.

Tuy nhiên sự độc hại và đáng lên án của thuốc lá không hẳn là đến từ Nicotine mà thực tế nó đến từ khói thuốc lá mà người dùng thải ra ngoài không khí. Theo các nghiên cứu thì trong khói thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất khác nhau, trong đó có đến 70 chất gây ung thư, nguy hại nhất là các hợp chất chứa vòng như Benzopyrene hay các Nitrosamine, là nguyên nhân chính gây ung thư phổi khi liên tục phá vỡ cấu trúc bề mặt, niêm mạc nơi nó tiếp xúc. Ngoài ra khói thuốc lá còn chứa rất nhiều khí CO - tử thần phòng kín, việc thải nó ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người có hệ hô hấp yếu ớt đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ngày nay người ta bắt đầu chú ý đến tác hại của thuốc lá lên những đối tượng hút thuốc lá "bị động", bao gồm người thân của những người thường xuyên hút thuốc thuốc lá và thấy được rằng nguy cơ bệnh tật do khói thuốc của họ thậm chí còn cao hơn cả người trực tiếp hút, bởi lẽ các chất độc trong khói thuốc khi ra ngoài môi trường đã bị biến đổi mạnh mẽ trở nên độc hại hơn nhiều lần, và có sức tàn phá khủng khiếp với trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Không chỉ vậy việc hút thuốc và thải khói ra môi trường còn gây ô nhiễm bầu không khí sống, gây khó chịu cho người xung quanh đặc biệt là ở trong những không gian kín như phòng hội họp, xe khách, nhà ở, trường học,... Đối với riêng người hút thuốc lá, ngoài khả năng mang đến căn bệnh ung thư phổi quái ác và các bệnh về hô hấp khác, thì hút thuốc lá trong một thời gian dài gây ra các tình trạng nghiện thuốc, răng vàng ố, hơi thở có mùi, tổn thất về kinh tế khi giá mỗi bao thuốc hiện nay cũng dao động tầm 20 ngàn đồng trở lên. Ngoài ra trong một số trường hợp hi hữu hút thuốc lá còn để lại các hậu quả nghiêm trọng, ví như chỉ vì một mẩu tàn thuốc lá là gây cháy nhà, chập điện, thậm chí có người vô tình để rơi vào bình xăng xe máy mà gây cháy nổ, thương tích nghiêm trọng. Trong nếp sống văn minh thì hình ảnh một người phì phèo đuối thuốc không phải là một hình ảnh đáng học hỏi hay đẹp đẽ gì mà giờ đây nó được xem là một thói xấu, một tệ nạn cần được thanh lọc và loại bỏ dần trong xã hội vì một cuộc sống văn minh hơn.

Tuy nhiên có một điều thật đáng buồn rằng, bao nhiêu truyền thông báo chí liên tục đưa tin về tác hại của thuốc lá, thậm chí trên chính bao bì thuốc cũng đã nêu ra những tác hại ghê gớm của sản phẩm này nhưng nhiều người vẫn phớt lờ, bỏ qua và tiếp tục dấn sâu vào việc hút thuốc lá, xem nó là một thú vui. Người ta không chịu bỏ thuốc lá vì những lý do như không bỏ được, hay bất cần và vô ý thức hơn là thái độ cho rằng hút thuốc lá là quyền cá nhân không ai được phép ngăn cấm. Ngày nay thuốc lá không chỉ là thói quen của một bộ phận nhỏ mà nó giống như một cơn dịch đã lan tràn trên khắp mọi đối tượng, không chỉ đàn ông mà đến đàn bà cũng hút, không chỉ người lớn mà đến trẻ con cũng học đòi hút thuốc lá. Phổ biến đến độ ngồi trên một chuyến xe khách 45 chỗ, thì có đến 10 người hút thuốc khi xuống trạm nghỉ ngơi, quả thực đó là một thực trạng đáng buồn, đặc biệt là ở quốc gia với nền kinh tế còn nghèo như Việt Nam. Bởi lẽ người ta không chỉ tiêu tiền vào thứ vô bổ như thuốc lá, mà mai sau họ còn có thể tiêu tiền để mua những chiếc giường bệnh đắt đỏ cho người thân, con cháu và cho chính bản thân họ nữa.

Lý giải cho việc hút thuốc lá có thể kể đến nhiều nguyên nhân, trong đó đa số những người hút thuốc lá là nhằm mục đích giải tỏa thư giãn bản thân, khi tính chất công việc có nhiều căng thẳng, cần sự tỉnh táo, thì thuốc lá chính là một sản phẩm kích thích hệ thần kinh khiến người ta hưng phấn và cảm tưởng như có nhiều năng lượng làm việc hơn. Một bộ phận khác thì ban đầu hút thuốc lá chỉ là để thử cho biết hoặc muốn thể hiện sự đẳng cấp, quý phái, thể hiện tư thái trưởng thành, dần dà bị phụ thuộc vào thuốc lá lúc nào không hay. Đặc biệt do việc hút thuốc lá không mang đến hậu quả ngay tức thì mà diễn tiến một cách chậm chạp, thêm nữa là đa số người hút thuốc lá không có những kiến thức cơ bản về bảo vệ sức khỏe, cũng như xem thường những lời cảnh báo về tác hại của thuốc lá, thế nên họ vẫn điềm nhiên xem thuốc lá như là một sản phẩm vô hại. Đối với thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh đang lứa tuổi ăn học, tâm lý còn yếu, dễ bị tác động bởi các hành vi xấu từ người thân bạn bè, mạng xã hội,... dẫn tới việc đua đòi hút thuốc để chứng minh bản thân. Ngoài ra vì các chế tài pháp luật đối với việc hút thuốc nơi công cộng và việc sản xuất nhập khẩu thuốc lá của nước ta còn chưa chặt chẽ cũng như có nhiều lý do để không cấm hẳn, nên việc người dân hút thuốc vẫn phổ biến trong cộng đồng.

Trước thực trạng đáng buồn cũng như những hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá đang diễn tiến trong xã hội, chúng ta cần có những giải pháp tích cực để thay đổi thói quen xấu này. Trước hết cần thay đổi nhận thức của mọi người về thuốc lá và những tác hại mà chúng đem lại với bản thân, gia đình và xã hội. Trong gia đình mỗi một người đi trước cần là tấm gương đạo đức mẫu mực giáo dục các thế hệ đi sau, người cha người mẹ cần chủ động bỏ thuốc lá, cũng như liên tục nhắc nhở con về tác hại của khói thuốc. Đồng thời mỗi bâc phụ huynh cần có trách nhiệm theo sát, quản lý con em của mình, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn kịp thời trước khi các em dấn sâu vào việc hút thuốc. Trong nhà trường, mỗi một giáo viên đều là một tấm gương sáng tuyên truyền về hậu quả của thói quen hút thuốc lá, yêu cầu cần thắt chặt nội quy, nghiêm cấm việc học sinh hút thuốc lá khi ở trường, cũng như giáo dục các em tránh xa thói xấu độc hại này. Đối với mỗi học sinh trong thời đại mới, với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội cần phải biết kiểm soát và chọn lọc các nội dung phù hợp, tự nâng cao ý thức của bản thân trước những thói quen xấu, thấu hiểu tác hại của thuốc lá, tích cực tuyên truyền cho người thân, gia đình và bạn bè cùng hiểu. Bên cạnh đó nhà nước cũng cần có những biện pháp quản lý xã hội một cách chặt chẽ hơn, cấm các hoạt động tuyên truyền quảng cáo thuốc lá và hành vi hút thuốc nơi công cộng, nếu phát hiện phải có chế tài xử lý nghiêm khắc, răn đe mạnh mẽ.

Nói tóm lại, hút thuốc lá là một thói quen xấu và đáng lên án trong xã hội, bởi nó gây ra nhiều những tác hại tiêu cực đến đời sống con người, khiến xã hội trở nên kém văn minh và cản bước tiến của đất nước. Chính vì vậy là một công dân đích thực chúng ta cần có những nhận thức cần thiết về việc hút thuốc lá, cũng như ngăn chặn bản thân và những người xung quanh dính vào thói quen xấu này.

-----------------------HẾT------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-mot-hien-tuong-cua-doi-song-thoi-quen-hut-thuoc-la-57879n.aspx
Bài Nghị luận về một hiện tượng của đời sống Thói quen hút thuốc lá là những quan điểm, suy nghĩ về thói quen hút thuốc lá trong xã hội, để tìm hiểu các vấn đề tương tự mời các em tham khảo các bài viết Nghị luận xã hội về thực phẩm bẩn hiện nay, Nghị luận xã hội về tệ nạn ma tuý,Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng,  Nghị luận xã hội về vai trò của nguồn nước sạch.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh
Em hãy trình bày ý kiến của mình về hai quan niệm không nên lạm dụng thuốc kháng sinh và nên dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh
Dàn ý nghị luận xã hội về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh
Nghị luận về một thói quen trong xã hội Sự nịnh bợ
Nêu cảm nghĩ về văn bản Ôn dịch, thuốc lá
Từ khoá liên quan:

Nghi luan ve mot hien tuong cua doi song Thoi quen hut thuoc la

, nghi luan ve van de hut thuoc la hien nay, nghi luan ve hien tuong hut thuoc la o hoc sinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

    Bài văn mẫu nghị luận xã hội chọn lọc

    Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay thuộc thể loại văn nghị luận được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các đề thi văn cuối cấp, đề thi Phổ thông quốc gia. Trước những vấn đề bức bối và thời sự ...

Tin Mới