Lạm dụng thuốc kháng sinh là một thói quen phổ biến của nhiều người hiện nay. Em hãy viết bài văn nghị luận thuyết phục mọi người từ bỏ thói quen này.

Dưới đây là dàn ý chi tiết, đầy đủ và bài văn mẫu Lạm dụng thuốc kháng sinh là một thói quen phổ biến của nhiều người hiện nay do Taimienphi.vn biên soạn. Em hãy tham khảo để viết bài văn nghị luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh này thuộc Ngữ văn 10, Cánh Diều, học kì I.

Lạm dụng thuốc kháng sinh là một thói quen phổ biến của nhiều người hiện nay. Em hãy viết bài văn nghị luận thuyết phục mọi người từ bỏ thói quen này.

lam dung thuoc khang sinh la mot thoi quen pho bien cua nhieu nguoi hien nay em hay viet bai van nghi luan thuyet phuc moi nguoi tu bo thoi quen nay

Bài văn mẫu Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm


I. Dàn ý nghị luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh

1. Mở bài:
- Giới thiệu vấn đề cần thuyết phục: từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh.
2. Thân bài:
- Giải thích thế nào là thuốc kháng sinh, lạm dụng thuốc kháng sinh:
+ Thuốc kháng sinh là "những chất kháng khuẩn (antibacterial substances) tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, Actinomycetes) có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác".
- Trình bày hiện trạng lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay trong cộng đồng:
+ Ra hiệu thuốc và yêu cầu dược sĩ bán thuốc kháng sinh mà không cần kê đơn.
+ Cầm đơn thuốc cũ để mua cho bệnh mới.
+ Một số trường hợp bệnh nhẹ chưa cần thiết phải sử dụng kháng sinh nhưng bác sĩ vẫn tiến hành kê toa.
- Nêu ra những lí do để từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh:
+ Lạm dụng thuốc kháng sinh làm lãng phí tiền bạc.
+ Lạm dụng thuốc kháng sinh gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.
+ Lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, gây nguy hiểm cho tính mạng,...
- Phản biện lại quan điểm chưa đúng hoặc không đồng tình của những người có thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh.
- Đề xuất giải pháp từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh:
+ Hiểu đầy đủ về tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh.
+ Khi có bệnh cần đi khám, mua và sử dụng thuốc theo đúng toa đã ghi.
3. Kết bài:
- Khái quát, khẳng định lại vấn đề.

Viet bai van thuyet phuc nguoi khac tu bo bo lam dung thuoc khang sinh

Bài văn mẫu Viết bài văn thuyết phục người khác từ bỏ bỏ lạm dụng thuốc kháng sinh

 

II. Bài văn mẫu nghị luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh

Trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều loại dịch bệnh mới như hiện nay, mọi người không khỏi hoang mang, lo lắng. Tâm lý sợ hãi cùng nhận thức chưa đúng và đủ về bệnh khiến nhiều người dân tự ý kê đơn cho bản thân, gia đình. Điều này vô tình dẫn đến việc lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Đây là thói quen mà mọi người cần từ bỏ bởi hành động này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường trong quá trình điều trị.

Thuốc kháng sinh "là những chất kháng khuẩn (antibacterial substances) tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, Actinomycetes) có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác". Như vậy, thuốc kháng sinh có vai trò quan trọng trong việc diệt hoặc kìm vi khuẩn sinh trưởng khi con người bị nhiễm khuẩn nên chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, một số người đã dùng thuốc kháng sinh như một biện pháp để giải quyết biểu hiện bệnh dẫn đến việc lạm dụng thuốc kháng sinh.

Chỉ cần bị ho, đau họng hay bụng có vấn đề, nhiều người ra hiệu thuốc và yêu cầu dược sĩ bán thuốc kháng sinh mà không cần kê đơn. Số khác thì cầm đơn thuốc cũ để mua cho bệnh mới mà không nhận thức được hậu quả của hành động này. Mặc dù được phổ biến rất rõ những tác hại của việc tự ý sử dụng thuốc nhưng nhiều quầy thuốc vẫn sẵn sàng tư vấn và bán cho người dân. Ngoài ra, có một số trường hợp bệnh nhẹ chưa cần thiết phải sử dụng kháng sinh nhưng bác sĩ vẫn tiến hành kê toa. Điều này phản ánh lỗ hổng lớn về mặt nhận thức cũng như sự dễ dãi trong việc cấp phát và lưu hành thuốc kháng sinh.

Do vậy, chúng ta cần từ bỏ thói quen này bởi hành vi ấy không chỉ làm lãng phí tiền bạc mà còn gây khó khăn cho việc chẩn đoán, điều trị bệnh. Đồng thời, việc lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra tình trạng kháng kháng sinh và để lại nhiều hậu quả đối với người bệnh cũng như hệ thống y tế. "Trong những năm trở lại đây, Việt Nam liên tục đứng đầu bảng danh sách những nước có tỉ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất trên thế giới." Tình trạng kháng thuốc kháng trụ tại nước ta ngày một gia tăng và là mối nguy lớn khi mọi sáng chế trước đó bị đánh bại bởi sự xuất hiện của siêu vi khuẩn. Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng tình trạng bệnh, liều lượng cản trở khả năng chữa bệnh cũng như khiến bệnh nặng hơn. Từ năm 1983 - 1987, chỉ có 18 loại thuốc kháng sinh được cơ quan Quản lí Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy chứng nhận ban hành. Từ năm 2008 cho đến nay, các nhà khoa học, nghiên cứu dược phẩm chưa tìm thêm được loại thuốc nào mới. "Với tình hình này, WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có một người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong." Vì lẽ đó, chúng ta nên từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang gia tăng trên khắp thế giới.

Tôi biết rằng, nhiều người vẫn có tư tưởng sử dụng thuốc kháng sinh mỗi khi ốm đau cho nhanh khỏi, hoặc dựa vào hướng dẫn của người bán thuốc, tham khảo thông tin trên mạng hay không có thời gian để đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rằng: người bán thuốc và bản thân không phải là bác sĩ chữa bệnh. Chúng ta không đủ kiến thức và hiểu biết để chẩn đoán, kê đơn điều trị. Cho nên, mỗi người cần có ý thức và tự giác về hành động của mình, không nên giao phó sức khỏe, tính mạng của mình cho người không có chuyên môn, trình độ.

Dẫu biết để thay đổi, từ bỏ một thói quen không phải dễ dàng nhưng mỗi người nên hiểu đầy đủ về tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Khi có bệnh cần đi khám, mua và sử dụng thuốc theo đúng toa đã ghi. Mọi người hãy cùng nhau từ bỏ thói quen này vì một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn cho bản thân và cộng đồng.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/lam-dung-thuoc-khang-sinh-la-mot-thoi-quen-pho-bien-cua-nhieu-nguoi-hien-nay-em-hay-viet-bai-van-nghi-luan-thuyet-phuc-moi-nguoi-tu-bo-thoi-quen-nay-71876n.aspx
Từ những gợi ý bài văn mẫu Nghị luận thuyết phục người khác từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh trên, các em có thể viết bài văn nghị luận theo văn phong của mình. Chúc các em đạt kết quả cao trong học tập và đừng quên tham khảo các bài văn mẫu lớp 10 khác như:
- Soạn bài Viết: Bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm
- Em hãy trình bày ý kiến của mình về hai quan niệm không nên lạm dụng thuốc kháng sinh và nên dùng kháng sinh cho nhanh khỏi bệnh
- Nói và nghe: Thảo luận về một vấn đề có những ý kiến khác nhau

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 78 SGK Toán 3 Tập 1, sách Cánh Diều
Giải bài tập trang 82, 83 SGK Toán 3 Tập 1, sách Cánh Diều
Giải bài tập trang 109, 110 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều
Giải toán lớp 6 trang 46 tập 1 sách Cánh Diều
Viết bài luận thuyết phục người bạn từ bỏ một thói quen xấu
Từ khoá liên quan:

viet bai thuyet phuc nguoi khac tu bo thoi quen lam dung khang sinh

, van mau viet bai thuyet phuc nguoi khac tu bo thoi quen lam dung khang sinh, bai thuyet phuc nguoi khac tu bo thoi quen lam dung khang sinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới