Soạn bài Viết: Bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm ngắn gọn, Ngữ văn lớp 10 - Cánh Diều

Các em sẽ làm gì để thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm? Cùng đọc bài soạn Soạn bài Viết bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm trang 81 sách Ngữ văn 10 - Cánh Diều, học kì I để tìm cho mình gợi ý nhé!

Bài viết liên quan

Soạn bài Viết: Bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm, Ngữ văn lớp 10 - Cánh Diều

soan bai viet bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem ngan gon ngu van lop 10 canh dieu

Soạn bài Viết: Bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm ngắn gọn, Ngữ văn lớp 10 - Cánh Diều

 

Các bước khi viết bài:

Bước 1: Chuẩn bị
- Xác định đối tượng cần thuyết phục.
- Xác định mục đích, nội dung và hình thức của bài viết.
Bước 2: Tìm ý và lập dàn ý
* Tìm ý cho bài viết bằng cách đặt ra một số câu hỏi.
* Sắp xếp ý theo bố cục ba phần của bài văn:
- Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần bàn luận.
- Thân bài:
+ Giải thích vấn đề.
+ Nêu các biểu hiện của thói quen, quan niệm.
+ Nêu ra lí do cần phải từ bỏ thói quen, quan niệm.
+ Giải pháp để từ bỏ thói quen, quan niệm.
- Kết bài: Khẳng định và nâng cao vấn đề.
Bước 3: Viết bài
- Viết bài dựa trên dàn ý đã lập.
Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa
- Kiểm tra bài viết xem đã đầy đủ, chính xác yêu cầu của đề bài chưa.
- Kiểm tra chính tả, diễn đạt.

Đề bài: Lạm dụng thuốc kháng sinh là một thói quen phổ biến của nhiều người hiện nay. Em hãy viết bài văn nghị luận để thuyết phục mọi người từ bỏ thói quen này.
 

I. Dàn ý nghị luận thuyết phục từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh

 

1. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề cần thuyết phục: từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh.
 

2. Thân bài:

- Giải thích thế nào là thuốc kháng sinh, lạm dụng thuốc kháng sinh:
+ Thuốc kháng sinh là "những chất kháng khuẩn (antibacterial substances) tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, Actinomycetes) có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác".
- Trình bày hiện trạng lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay trong cộng đồng:
+ Tự tiện mua thuốc kháng sinh mà không cần bác sĩ kê đơn.
+ Cầm đơn thuốc cũ để mua cho bệnh mới.
+ Dược sĩ không đủ trình độ chuyên môn nhưng vẫn bán thuốc kháng sinh cho bệnh nhân dựa trên biểu hiện bệnh.
+ Một số trường hợp bệnh chưa cần thiết phải sử dụng kháng sinh nhưng bác sĩ vẫn tiến hành kê toa.
- Nêu ra những lí do để từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh:
+ Lạm dụng thuốc kháng sinh gây lãng phí tiền bạc.
+ Lạm dụng thuốc kháng sinh khiến việc chẩn đoán và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.
+ Lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh, gây nguy hiểm cho tính mạng,...
- Phản biện lại quan điểm chưa đúng hoặc không đồng tình của những người có thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh.
- Đề xuất giải pháp từ bỏ thói quen lạm dụng thuốc kháng sinh:
+ Hiểu đầy đủ về tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh.
+ Khi có bệnh cần đi khám, mua và sử dụng thuốc theo đúng toa đã ghi.
 

3. Kết bài:

- Khái quát, khẳng định lại vấn đề.

Viet mot bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen khong chuan muc

Soạn bài Viết: Bài luận thuyết phục người khác từ bỏ một thói quen hay một quan niệm ngắn nhất, Ngữ văn lớp 10 - Cánh Diều

 

II. Bài văn mẫu thuyết phục mọi người từ bỏ lạm dụng thuốc kháng sinh:

Trong bối cảnh thế giới xuất hiện ngày càng nhiều các loại dịch bệnh mới, mỗi người đều cố gắng tìm cho mình một phương thức để bảo vệ bản thân khỏi những tác động của môi trường bên ngoài. Tâm lí hoang mang, sợ hãi khiến nhiều người tự biến mình thành "bác sĩ" chữa bệnh cho bản thân và gia đình. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc không đúng tình trạng bệnh, đặc biệt là lạm dụng thuốc kháng sinh. Đây là thực trạng đáng báo động ở nước ta hiện nay.

Thuốc kháng sinh được hiểu là "những chất kháng khuẩn (antibacterial substances) tạo ra bởi các chủng vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, Actinomycetes) có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác". Chính vì khả năng ức chế và kìm hãm vi khuẩn nên không ít người cho rằng thuốc kháng sinh là "thần dược", chữa được bách bệnh. Quan niệm sai lầm này đã dẫn đến thói quen nguy hiểm là lạm dụng thuốc kháng sinh.

Thực tế cho thấy có rất nhiều người tự tiện mua thuốc kháng sinh mà không cần kê toa. Để ngăn chặn tỉ lệ kháng kháng sinh tăng cao, pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm các hành vi bán thuốc khi chưa có chỉ định. Thế nhưng, theo một con số thống kê gần đây thì có đến 88 - 97% hiệu thuốc bán thuốc kháng sinh không cần đơn. Đây quả thực là những con số biết nói khi nó cho thấy sự yếu kém trong việc quản lý, phân phối thuốc kháng sinh. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nội trú sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp trong quá trình nhập viện.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải từ bỏ thói quen này bởi nó không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn khiến cho việc chẩn đoán, điều trị bệnh trở nên khó khăn. Điều quan trọng nhất là lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh ở người. Kháng kháng sinh làm cho các phương pháp điều trị phổ biến trở nên vô tác dụng và không còn hiệu quả. Nhiễm trùng do đó sẽ trở nên trầm trọng hơn, thời gian điều trị kéo dài, chi phí điều trị tăng cao và nguy cơ tử vọng cao hơn.

Mặc dù phương tiện truyền thông tuyên truyền thường xuyên song nhiều người vẫn có tư tưởng sử dụng thuốc kháng sinh mỗi khi ốm đau cho nhanh khỏi. Số khác dựa vào hướng dẫn của người bán thuốc, tham khảo thông tin trên mạng hay không có thời gian đến các bệnh viện khám chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng ta phải ý thức được rằng: người bán thuốc và bản thân không phải là bác sĩ chữa bệnh. Chúng ta không thể giao phó sức khỏe, tính mạng của mình cho sự thiếu hiểu biết của bản thân hay người khác.

Từ bỏ một thói quen hay quan niệm không phải dễ dàng, nhưng chúng ta cần có hiểu biết về việc sử dụng thuốc và tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Khi có bệnh cần đi khám, mua và sử dụng thuốc theo đúng toa đã ghi.

Đừng để kháng kháng sinh trở thành mối nguy hại đến sức khỏe bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội. Hãy để thuốc kháng sinh trở về đúng vai trò của chúng trong việc điều trị bệnh thay vì trở thành "thuốc độc" có khả năng giết chết con người! Cùng chung tay vì một Việt Nam khỏe mạnh, bền vững!

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-viet-bai-luan-thuyet-phuc-nguoi-khac-tu-bo-mot-thoi-quen-hay-mot-quan-niem-ngu-van-lop-10-canh-dieu-72042n.aspx
Để viết một bài văn nghị luận hay và thuyết phục, các em cần xây dựng được hệ thống luận điểm với lí lẽ, dẫn chứng chặt chẽ, mạch lạc.Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp em có thêm những định hướng mới mẻ khi viết bài. Cùng tham khảo bài soạn, văn mẫu lớp 10 khác:
- Soạn bài Nói và nghe: Thảo luận về một vấn đề có những ý kiến khác nhau
- Soạn bài Xúy Vân giả dại

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Soan bai Viet Bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem Ngu van lop 10 Canh Dieu

, Soan bai Viet Bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem ngan gon nhat Ngu van lop 10 Canh Dieu, Soan bai Viet Bai luan thuyet phuc nguoi khac tu bo mot thoi quen hay mot quan niem,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới