Thuốc lá điện tử là gì Hút thuốc lá điện tử có hại hay không

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường, nhưng khác với thuốc lá thường, đây là thiết bị hoạt động bằng pin dùng làm nóng dung dịch lỏng, biến dung dịch thành hơi để người hút có thể hít vào phổi, thuốc lá điện tử có rất nhiều tên gọi khách nhau như vape, thuốc lá vaporizer hay tên tiếng anh là electronic cigarette.

Cũng tương tự như thuốc lá điện tử, nicotine điện tử, thuốc lá hóa hơi, và vape đang được rao bán trên thị trường như một biện pháp để ngăn chặn tình trạng hút thuốc. Nó đã được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới kể từ khi lần đầu xuất hiện tại thị trường Trung Quốc năm 2004. Năm 2016, 3,2% người trưởng thành tại Mỹ đã sử dụng thuốc lá điện tử.

thuốc lá điện tử là gì hút thuốc lá điện tử có hại hay không

Thuốc lá điện tử là gì Hút thuốc lá điện tử có hại hay không

Vaping hiện là hình thức sử dụng thuốc lá phổ biến nhất ở thanh thiếu niên Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng hút thuốc lá điện tử cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Mặc dù nó có thể giúp người đang hút thuốc từ bỏ thói quen này, nhưng cũng có những lo ngại rằng nó sẽ gây hại cho những người trẻ tuổi. Vậy, thuốc lá điện tử là gì và nó có hại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
 

Mục Lục bài viết:
1. Thuốc lá điện tử là gì?.
2. Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?.
3. Tác dụng của thuốc lá điện tử.
4. Thuốc lá điện tử có hại hay không?.

1. Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một ống dài, giống với thuốc lá thông thường hoặc xì gà. Thuốc lá điện tử có thể tái sử dụng, với hộp chứa có thể thay thế được, nhưng cũng có những loại dùng một lần.

thuoc la dien tu la gi hut thuoc la dien tu co hai hay khong

Thuốc lá điện tử do Hon Lik phát minh, một dược sĩ người Trung Quốc đang làm việc cho Golden Dragon Holdings, hiện được gọi là Ruyan. Công ty này bắt đầu xuất khẩu thuốc lá điện tử từ năm 2005 đến 2006. Hiện đã có hơn 460 nhãn hiệu khác nhau trên thị trường, như vape, IQOS, pod, relx, marlboro, ....

2. Thuốc lá điện tử hoạt động như thế nào?

Hầu hết các loại thuốc lá điện tử đều có:
- Một ống tẩu hút thuốc hoặc hộp chứa
- Một bộ phận làm nóng
- Pin sạc
- Mạch điện

Khi người dùng ngậm vào ống tẩu, một cảm biến sẽ kích hoạt bộ phận làm nóng, làm bay hơi dung dịch lỏng được chứa ở phía trong. Người dùng sau đó sẽ hít vào dung dịch cao su hòa tan.

Hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử có thể dao động từ 0 đến mức cực cao, hoặc từ 24 - 36 mg mỗi ml.

3. Tác dụng của thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được tuyên bố là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thuốc lá truyền thống. Nó là một sự thay thế lành mạnh cho thuốc lá và các hình thức tiêu thụ nicotine thông thường khác.

thuoc la dien tu la gi hut thuoc la dien tu co hai hay khong 2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp người dùng bỏ thuốc. Số khác lại chỉ ra rằng, những lợi ích dành cho những người muốn bỏ thuốc thì rất khiêm tốn, nhưng đây là một giải pháp hiệu quả cho những ai muốn hạn chế hút thuốc.

4. Thuốc lá điện tử có hại hay không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC) đã kết luận rằng thuốc lá điện tử có thể có ích cho những người hút thuốc trưởng thành và không mang thai, miễn là họ thay thế hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá và nicotine khác.

Tuy nhiên, năm 2015, vẫn có 58,8% người trưởng thành tiếp tục sử dụng thuốc lá thông thường, mà không thay thế hoàn toàn.

CDC cũng cho biết, vape không phù hợp với:
- Người trẻ tuổi
- Người chưa bao giờ hút thuốc
- Người đang mang thai

Mặc dù thuốc lá điện tử có thể giúp một số người bỏ thuốc, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể gây hại, vì những lý do sau đây:
- Hầu hết các loại thuốc lá điện tử có chứa nicotine, một chất gây nghiện và gây nên những thay đổi trong não bộ của thanh thiếu niên. Nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
- Thuốc lá điện tử có chứa dung môi, hương liệu và chất độc hại.
- Thuốc lá điện tử chứa các chất gây hại cho phổi, trong đó có dicetyl, một chất gây viêm tiểu phế quản tắc nghẽn và ung thư phổi.
- Nếu nuốt và hít phải chất lỏng trong thuốc lá có thể gây ngộ độc và tử vong.
- Người muốn bỏ thuốc sẽ ngừng các biện pháp y tế thông thường khi sử dụng thuốc lá điện tử.
- Những người đã và đang sử dụng thuốc lá điện tử ít có khả năng bỏ thuốc lá hoàn toàn.
- Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nhiều khả năng sẽ sử dụng thuốc lá thông thường.
- Sử dụng nicotine liên tục sẽ làm tăng cảm giác thích thú khi sử dụng các loại thuốc khác, như cocaine.
- Các hình thức quảng cáo đang cám dỗ thanh thiếu niên để họ bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử, làm tăng khả năng hút thuốc sau này.
- Tác hại của hút thuốc thụ không cũng không được giảm nhẹ khi sử dụng thuốc lá điện tử, vì nó vẫn giải phóng chất gây ung thư.

thuoc la dien tu la gi hut thuoc la dien tu co hai hay khong 3

Kể cả khi thuốc lá điện tử có thể giúp bỏ thuốc, nó vẫn chưa được chứng nhận là an toàn; và, cũng không có bất cứ bằng chứng nào chỉ ra rằng nó hiệu quả về lâu về dài. Thuốc lá điện tử có thể ít có hại hơn thuốc lá truyền thống nếu người dùng thay thế hoàn toàn, nhưng nicotine vẫn là một dạng chất gây nghiện cao.

Năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã áp dụng các quy tắc đối với thuốc lá điện tử tương tự như thuốc lá thông thường, nghĩa là người trên 18 tuổi mới được mua sản phẩm này.

Thuốc lá điện tử, tiếng anh là electronic cigarette hay e-cigarette, là một thiết bị hoạt động bằng pin, phát ra các liều dung dịch có chứa hoặc không chứa nicotine bốc hơi cho người dùng hít vào, nó nhằm mục đích tạo cảm giác tương tự như đang hút thuốc lá.

Thuốc lá điện tử được chào bán rất nhiều trên các kênh bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, trước khi mua hàng, hãy nhớ rằng đây là một sản phẩm có chứa nicotine - một sản phẩm không hề an toàn dù cho được sử dụng dưới bất kì hình thức nào. Do vậy, cho đến khi có những thông tin chính xác nhất, hãy thật cẩn trọng khi sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu đang nghiện thuốc lá, các bạn cùng tải ngay tài liệu Cai thuốc lá trong 5 ngày tại đây để tránh xa thức độc hại này ra nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuoc-la-dien-tu-la-gi-hut-thuoc-la-dien-tu-co-hai-hay-khong-55745n.aspx
Cùng với khái niệm thuốc lá điện tử, CDC cũng là khái niệm nhận được nhiều sự quan tâm của người dân hiện nay. Vậy CDC là gì? Có vai trò, trách nhiệm gì đối với cuộc sống con người? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong link bài viết sau của Taimienphi.vn.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nêu cảm nghĩ về văn bản Ôn dịch, thuốc lá
Thuyết minh về tác hại của thuốc lá với con người
Phân tích bài Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện
Bài học rút ra từ văn bản Ôn dịch thuốc lá
Dàn ý phân tích bài Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện
Từ khoá liên quan:

thuoc la dien tu la gi hut thuoc la dien tu co hai hay khong

, tim hieu thuoc la dien tu la gi, hut thuoc la dien tu co hai gi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cai thuốc lá trong 5 ngày

    Phương pháp cai thuốc lá nhanh

    Cai thuốc lá trong 5 ngày là tài liệu hướng dẫn các phương pháp để cai thuốc lá trong vòng 5 ngày, những bí quyết để vượt qua cơn thèm thuốc lá của bạn. Tài liệu khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể làm được điều này, nh ...

Tin Mới