Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá

Ôn dịch thuốc lá là văn bản nhật dụng nói về tác hại của thuốc lá với đời sống con người. Các em hãy cùng tham khảo soạn bài Ôn dịch, thuốc lá để thấy được tác hại khôn lường của thuốc lá với sức khỏe, tìm hiểu về những giải pháp để hạn chế tác hại của thuốc lá mà tác giả Nguyễn Khắc Viện đã đưa ra trong văn bản.
Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3

Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá, siêu ngắn 1

Câu 1
- Tác giả sử dụng dấu phẩy ở nhan đề nhằm phân cách nhấn mạnh mức độ nguy hại của thuốc lá đối với đời sống sức khỏe con người 🡪 tăng tính biểu đạt cho văn bản
- Có thể sửa nội dung nhan đề. Tuy nhiên nếu sửa thì tính chất biểu đạt của nhan đề sẽ mất đi. Người đọc sẽ không thấy được mức độ nguy hại của thuốc lá.

Câu 2 
Để gây ấn tượng mạnh, tác giả đã so sánh việc thuốc lá tấn công sức khỏe con người như giặc ngoại xâm đánh phá: “Nếu giặc đánh ta như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu.”
🡪 Tác giả mượn lối so sánh rất cụ thể, giàu hình ảnh của nhà quân sự thiên tài Trần Quốc Tuấn để thuyết phục một vấn đề y học.

Câu 3
Tác giả đặt giả định trước khi nêu tác hại bởi ông hiểu rõ tâm lí của những người hút thuốc. Rồi lại bằng những lập luận chặt chẽ, dẫn chứng sinh động và cả tình cảm nhiệt thành sôi nổi, tác giả đã bác bỏ luận điểm sai lầm đấy. Bản thân họ hút nhưng khói thuốc có thể gây ảnh hưởng tới những người xung quanh, cũng có nghĩa là những người xung quanh đang hút thuốc lá bị động theo

Câu 4 
Tác giả đưa ra số liệu so sánh khiến người đọc không chỉ bất ngờ mà thực sự phải suy nghĩ, trăn trở hành động về tình hình hút thuốc lá ở Việt Nam với các nước Âu – Mĩ: “Ta nghèo hơn các quốc gia đó trong khi số tiền tiêu vào việc hút thuốc lá tương đương với các nước đó.”
🡺 Lối so sánh khoa học, tác động mạnh, trước tiếp đến tâm lí con người. 
 

Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá, siêu ngắn 2

I. ĐỌC HIỂU VĂN BẢN

1. Ngay từ nhan đề của văn bản: Ôn dịch, thuốc lá , tác giả dùng dấu phẩy để nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và bức xúc của vấn đề.

2. So sánh việc chống hút thuốc lá với đánh giặc ngoại xâm, tác giả đã tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi tiến hành phân tích y học về tác hại của thuốc lá. Những kết quả nghiên cứu của y học trở thành hệ thống luận cứ rõ ràng, thuyết phục tuyệt đối
3. Như vậy bằng tình cảm nhiệt tình, sôi nổi, tác giả đã chỉ ra thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

4. Tác giả so sánh tình hình hút thuốc của nước ta với các nước Âu-Mĩ trước khi đưa ra kiến nghị là có nhiều mục đích:
- Ta nghèo hơn nhưng lại "xài" thuốc lá tương đương với các nước đó. Đây là điều không thể chấp nhận.
- Điều thứ hai là cho thấy các nước đã tiến hành những chiến dịch, thực hiện những biện pháp ngăn ngừa, hạn chế thuốc lá quyết liệt hơn ta.
- Thứ ba, so sánh với nước họ, chúng ta còn quá nhiều bệnh dịch cần phải thanh toán.

II. LUYỆN TẬP
1.
- Lứa tuổi 20 – 25 tuổi.
- Vui bạn, nể bạn 30%.
- Bắt chước 60%.
- Vì lịch sự, xã giao 10%.
2. Bản tin với nội dung ngắn gọn về cái chết của một người trẻ tuổi, con một gia đình tỉ phú ở Mỹ, đã để lại nhiều suy nghĩ cho người đọc. Vì khối tài sản kếch xù được thừa kế từ gia đình, cậu thanh niên Ra-pha-en đã lao vào ăn chơi sa đọa. Như vậy, con người chỉ thực sự trân trọng những giá trị vật chất khi chính họ tạo dựng lên. Hãy giáo dục con cái hiểu về giá trị đồng tiền được làm ra bởi công sức lao động của chính họ. Đó là một thông điệp sâu sắc và rất ý nghĩa thông qua bản tin.

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 8

- Soạn bài Câu ghép (tiếp theo)
- Soạn bài Phương pháp thuyết minh
 

Soạn bài Ôn dịch, thuốc lá, siêu ngắn 3

I. Hướng dẫn soạn bài

Tóm tắt :
Ôn dịch thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS. Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại cho cơ thể. Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả người hút lẫn người hít phải. Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở nước ta rất cao và gây nhiều hệ quả như trộm cắp, phạm tội. Cần phải có chiến dịch chống thuốc lá từ sự chung tay của tất cả mọi người.

Bố cục :
Phần 1 (từ đầu … còn nặng hơn cả AIDS) : thông báo về nạn dịch thuốc lá.
- Phần 2 (tiếp … con đường phạm pháp) : tác hại của thuốc lá.
- Phần 3 (còn lại) : lời kêu gọi chống thuốc lá.

Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):
- Ý nghĩa của dấu phẩy trong nhan đề: một biện pháp tu từ khiến trọng âm rơi vào hai từ “ôn dịch” nhấn mạnh biểu thị thái độ căm tức, ghê tởm của người viết.
- Có thể sửa nhan đề thành Ôn dịch thuốc lá hoặc Thuốc lá là một loại ôn dịch. Tuy nhiên như vậy có thể sẽ làm giảm đi tính biểu cảm, hoặc quá dài dòng làm mất tính hàm súc.

Câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):
Tác giả dẫn lời Trần Hưng Đạo trước khi phân tích tác hại của thuốc lá vì đây là một cách so sánh ngầm, tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi phân tích. Điều đó làm cho lập luận thêm chặt chẽ, thuyết phục.

Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):
Tác giả đặt giả định trước khi nêu lên những tác hại về phương diện xã hội của thuốc lá vì muốn cho thấy tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn cả người hít phải khói thuốc; thể hiện thái độ phê phán nghiêm khắc.

Câu 4 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):
Tác giả đưa ra những số liệu so sánh tình hình hút thuốc lá nước ta với các nước Âu – Mĩ để mọi người thấy sự đối lập : Ta nghèo hơn nhưng “xài” thuốc lá tương đương với các nước phát triển. Các nước đã thực hiện các chiến dịch chống thuốc lá quyết liệt, vậy chúng ta cũng nên hành động chứ?

II. Luyện tập

Câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):
Phân loại nguyên nhân của tình trạng hút thuốc :
- Từ tác động bên ngoài : vì lịch sự, xã giao; nể nang bạn bè; bắt chước; sự thiếu quan tâm của những người xung quanh.
- Từ bản thân : tính tò mò, không kiểm soát; không có ý thức về thuốc lá.

Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Cảm nghĩ sau khi đọc bài đọc thêm số 2 :
Bản tin của báo Sài Gòn tiếp thị được trích ở bài đọc thêm cho thấy mặt trái của sự giàu có, tác hại của chất kích thích. Anh chàng trẻ tuổi giàu có nhưng lại chết sớm vì ham chơi, vì quá đà, thiếu hiểu biết, một phần cũng là vì sự thiếu quan tâm của gia đình, bố mẹ bận kiếm tiền mà quên mất tình cảm gia đình, quên cả sự chăm lo giáo dục con cái.

--------------HẾT---------------

Cô bé bán diêm là bài học nổi bật trong Bài 6 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 8, học sinh cần Soạn bài Cô bé bán diêm, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-on-dich-thuoc-la-38287n.aspx

Tác giả: Trọng Tâm     (4.1★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bài Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện
Thuốc lá điện tử là gì Hút thuốc lá điện tử có hại hay không
Thuyết minh về tác hại của thuốc lá với con người
Nghị luận xã hội về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh
Soạn bài Tập đọc: Tiếng cười là liều thuốc bổ trang 153 SGK Tiếng Việt 4 tập 2
Từ khoá liên quan:

soan bai on dich thuoc la

, soan van on dich thuoc la ngan gon, huong dan soan bai on dich thuoc la cua nguyen khac vien,
SOFT LIÊN QUAN
  • Cai thuốc lá trong 5 ngày

    Phương pháp cai thuốc lá nhanh

    Cai thuốc lá trong 5 ngày là tài liệu hướng dẫn các phương pháp để cai thuốc lá trong vòng 5 ngày, những bí quyết để vượt qua cơn thèm thuốc lá của bạn. Tài liệu khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể làm được điều này, nh ...

Tin Mới