Nghị luận về giá trị của đồng tiền

Bài Nghị luận về giá trị của đồng tiền dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu và bàn luận về giá trị của đồng tiền và cả những mặt trái của nó trong cuộc sống con người, từ đó có cách nhìn nhận, ứng xử phù hợp trước đồng tiền.

Đề bài: Nghị luận về giá trị của đồng tiền

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

nghi luan ve gia tri cua dong tien

Nghị luận về giá trị của đồng tiền


I. Dàn ý Nghị luận về giá trị của đồng tiền (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Vai trò của đồng tiền trong xã hội.

2. Thân bài

a. Giải thích:
Tiền là vật ngang giá chung dùng để trao đổi các loại hàng hoá, dịch vụ.

b. Bàn luận về giá trị của đồng tiền:

- Tiền mang lại những giá trị vật chất:
+ Tiền có thể giải quyết được rất nhiều công việc trong cuộc sống.
+ Tiền giúp con người giải quyết được các vấn đề về ăn uống, may mặc, chỗ ở,...
+ Tiền giúp con người chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn.

- Tiền mang lại những giá trị tinh thần:
+ Nhờ có tiền mà con người được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về vui chơi, giải trí
+ Tiền giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.

c. Phê phán:
- Phê phán những con người bất chấp cả đạo đức, pháp luật để chạy theo đồng tiền.

d. Bài học:

- Nhận thức được giá trị của đồng tiền
- Biết sử dụng đồng tiền đúng mục đích..
- Biết trân trọng giá trị đồng tiền.

3. Kết bài

- Khái quát lại giá trị của đồng tiền trong cuộc sống hiện đại.


II. Bài văn mẫu Nghị luận về giá trị của đồng tiền (Chuẩn)

Nhắc đến đồng tiền là nhắc đến một vật mang sức mạnh vạn năng trong cuộc sống của con người. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu sống của con người ngày càng nâng cao. Cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không có sự hiện diện của đồng tiền?

"Đồng tiền" là vật ngang giá chung dùng để trao đổi các loại hàng hoá, dịch vụ. Tiền là phương tiện mà con người dùng để trao đổi, mua bán các mặt hàng phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho đời sống hàng ngày. Nhờ có tiền, chúng ta có thể giải quyết được vô số những công việc khác nhau. Tiền trở thành thứ tài sản quan trọng đối với mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Chúng ta không thể phủ nhận được những giá trị vật chất mà tiền bạc đem lại. Đồng tiền có thể đáp ứng mọi nhu cầu về ăn uống, may mặc, chỗ ở,...Bạn muốn được sống trong một căn nhà đẹp, hiện đại, sang trọng, bạn cần phải chăm chỉ lao động, tích cóp tiền để mua nhà mới. Khi chất lượng cuộc sống được cải thiện thì nhu cầu sống của con người cũng được nâng lên nhiều nấc thang. Những nhu cầu về ăn ngon, mặc đẹp cũng đều được giải quyết nhanh chóng nhờ đồng tiền. Nó là thứ vật chất quan trọng để đáp ứng các vấn đề học tập, sức khoẻ, đi lại. Kết quả học tập của học sinh được cải thiện đáng kể khi các bạn ấy được đi học thêm ở các trung tâm hoặc học tại nhà cùng gia sư. Tiền giúp con người quan tâm và chăm lo đến sức khỏe bản thân nhiều hơn. Chúng ta biết dùng các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe. Con đường di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác cũng được rút ngắn lại nhờ vào các phương tiện giao thông hiện đại. Muốn đi từ Hà Nội vào Huế, Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh, bạn chỉ cần bỏ ra con số vài trăm nghìn đến khoảng một, hai triệu tiền vé máy bay để có những trải nghiệm ở vùng đất mới. Tiền giúp con người có cuộc sống đầy đủ, tiện nghi và sung túc hơn. Đồng tiền như một người "đầy tớ" trung thành vì nó có thể phục vụ con người ở mọi nơi, mọi lúc.

Bên cạnh việc đem lại những giá trị vật chất, đồng tiền còn mang lại những giá trị tinh thần hữu ích cho con người. Sau những giờ làm việc căng thẳng, chúng ta có thể tổ chức những hoạt động vui chơi, dã ngoại ngoài trời để lấy lại niềm yêu đời và động lực làm việc. Chắc hẳn mỗi chúng ta mỗi tháng đều mất một khoản chi phí nho nhỏ cho các dịch vụ internet để có thể gọi điện, nhắn tin, tâm sự với gia đình hoặc bạn bè ở xa. Và khoản chi phí nho nhỏ ấy cũng giúp chúng ta nghe nhạc, xem phim, chơi game để giải trí, xua tan đi mệt mỏi thường ngày. Một cái "ví dày" với những đồng tiền có mệnh giá cao bao giờ cũng khiến người sở hữu nó có tâm trạng vui vẻ. Tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng tiền lại giúp chúng ta tạo ra hạnh phúc. Giả định, nếu không có tiền, con người sẽ sống trong cảnh nghèo đói, bệnh tật sẽ không được chạy chữa kịp thời, những nhu cầu về vui chơi, giải trí cũng không được đáp ứng. Con người sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, bế tắc.

Ngoài việc ngợi ca những giá trị tích cực mà đồng tiền đem lại, chúng ta cũng cần nghiêm khắc phê phán những con người sử dụng đồng tiền không đúng cách và sử dụng sai mục đích. Có những cá nhân chà đạp lên quyền lợi, mồ hôi, công sức của người khác để tư lợi cho bản thân. Có những bạn trẻ tiêu tiền một cách phung phí. Họ không ngại chi tiền rất mạnh tay cho các cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, ăn chơi trác táng rồi để lại hậu quả khôn lường. Họ đã không biết trân trọng giá trị của đồng tiền trong khi ngoài xã hội vẫn còn những mảnh đời khó khăn, tội nghiệp.

Đồng tiền giống như con dao có hai lưỡi sắc nhọn. Nếu chúng ta biết cách sử dụng, nó sẽ giúp ta có cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Và ngược lại, nếu chúng ta để đồng tiền sai khiến, trở thành nô lệ của đồng tiền thì chúng ta sẽ dễ dàng sa ngã và mất đi bản chất lương thiện vốn có. Đồng tiền là một ông chủ xấu bởi vì tiền mà người ta có thể bất chấp tất cả mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Cũng bởi như vậy mà con người trở nên tham lam, ích kỉ. Vì thế, mỗi người cần biết trân trọng giá trị của đồng tiền để hướng đến các giá trị chân, thiện, mĩ và hướng tới một cuộc sống tích cực, hạnh phúc.

--------------HẾT----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-ve-gia-tri-cua-dong-tien-66030n.aspx
Trên đây là bài viết Nghị luận về giá trị của đồng tiền. Để rèn luyện thêm kĩ năng viết đoạn văn, bài văn nghị luận xã hội, các em hãy tham khảo thêm các bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về câu danh ngôn: Tiền mua được tất cả, trừ hạnh phúc, Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc, Nghị luận về câu nói: Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn, Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về giá trị của bản thân hay nhất tuyển chọn (3 bài văn mẫu)
Dàn ý nghị luận xã hội về giá trị con người
Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
Giá trị văn chương của Bình Ngô đại cáo
Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc con người
Từ khoá liên quan:

nghi luan ve gia tri cua dong tien

, suy nghi cua anh chi ve dong tien trong cuoc song cua con nguoi, suy nghi ve suc manh cua tien bac doi voi cuoc song con nguoi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu Nghị quyết của Hội đồng quản trị

    Nghị quyết cuộc họp hội đồng quản trị

    Khi Hội đồng quản trị doanh nghiệp đưa ra một quyết định của cơ quan, tổ chức sẽ có kèm theo Nghị quyết nhằm làm rõ những nội dung có trong quyết định đó, vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn mẫu Nghị quyết của Hội ...

Tin Mới