Dàn ý nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua...

Các em học sinh cùng tham khảo dàn ý nghị luận Lời nói chẳng mất tiền mua... để thấy được quan điểm và cách xây dựng các ý chính của người viết bàn về vấn đề nghị luận ý nghĩa, giá trị của lời nói đối với mỗi chúng ta.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

1. Mở bài

Dẫn dắt vào câu tục ngữ "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau": Câu tục ngữ của ông cha ta từ xa xưa về cách sử dụng lời nói vẫn luôn đúng cho đến ngày nay "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

2. Thân bài

- Giải thích câu tục ngữ: Lời nói tuy chẳng mất tiền mua nhưng để tạo nên giá trị của lời nói lại phụ thuộc vào cách ăn nói của chúng ta, chính vì vậy mà phải "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"
- Ý nghĩa câu tục ngữ: Lời nói được sử dụng một cách khôn khéo, khéo léo, hợp tình hợp lý sẽ không chỉ giúp ta đạt được mục đích giao tiếp mà còn có hiệu quả cao
- Vận dụng vào cuộc sống: lời nói có mang lại điều tốt đẹp hay không chính là do cách sử dụng của mỗi chúng ta, phải thường xuyên trau dồi vốn từ ngữ, thường xuyên giao tiếp để có kinh nghiệm hơn nữa trong việc sử dụng lời nói

3. Kết bài

Khẳng định giá trị ý nghĩa của câu tục ngữ: Sống trong thời đại tiến bộ văn minh, để có thể chứng minh và khẳng định những giá trị của bản thân chúng ta phải nhận thức rõ tầm quan trọng của việc sử dụng lời nói.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Tiếng nói chính là phương tiện thông dụng nhất trao đổi thông tin, giao tiếp giữa con người với con người. Tiếng nói như một sợi dây liên kết các mối quan hệ xã hội, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển của xã hội. Lời nói bản chất là một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp ta tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, nhưng cũng là lời nói nếu không biết cách ăn nói sẽ làm ta mất đi những mối quan hệ đó. Từ kinh nghiệm bao đời, ông cha ta đã đúc kết câu tục ngữ về lời ăn tiếng nói: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau".

"Lời nói chẳng mất tiền mua", quả thực là như vậy, từ khi chúng ta sinh ra đến khi ba tuổi bắt đầu tập nói, chúng ta có tiếng nói của mình và sử dụng lời nói để giao tiếp với mọi người. Chính vì vậy, lời nói là bản năng bẩm sinh, vốn có của con người, chúng ta không mất tiền để mua lời nói, lời nói là sở hữu cá nhân không ai có thể thay thế được. Lời nói là thứ có sẵn, tuy nhiên để sử dụng lời nói sao cho phù hợp và hiệu quả thì không phải ai cũng nhận thức được, chính vì vậy mới có vế sau "lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". "Vừa lòng nhau" ở đây chính là sự phù hợp với đối tượng được giao tiếp, phù hợp với hoàn cảnh, đạt được mục đích giao tiếp mà không gây ảnh hưởng xấu đến người được giao tiếp...(Còn tiếp)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-loi-noi-chang-mat-tien-mua-47072n.aspx
>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội Lời nói chẳng mất tiền mua , lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau tại đây.


Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý giải thích câu tục ngữ: Mất tiền là mất nhỏ, mất danh dự là mất lớn, mất can đảm là mất hết
Dàn ý bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới
Soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận, Ngữ văn lớp 10
Dàn ý nghị luận về câu nói: Thiếu sức tưởng tượng, tri thức không có tiềm năng phát triển
Dàn ý nghị luận về câu nói: Trước một trí tuệ vĩ đại, tôi cúi đầu...
Từ khoá liên quan:

Dan y nghi luan Loi noi chang mat tien mua

, dan y nghi luan ve cau tuc ngu loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau, dan y suy nghi ve cau tuc ngu loi noi chang mat tien mua lua loi ma noi cho vua long nhau,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá