Mozilla thử nghiệm nhập chứng chỉ gốc Windows trên Firefox

Để ngăn chặn các lỗi có thể xảy ra trong tương lai do tính năng quét SSL của nhiều chương trình diệt virus gây ra, Mozilla đang thử nghiệm nhập chứng chỉ gốc Windows trên Firefox, trình duyệt web con cưng..

Khi duyệt web, Firefox sẽ xác thực chứng chỉ SSL của trang web bằng cách sử dụng kho chứng chỉ gốc (root certificate) được tích hợp sẵn trên trình duyệt thay vì sử dụng các chứng chỉ do Windows quản lý. Điều này cho phép Mozilla toàn quyền kiểm soát những chứng chỉ nào là tin cậy khi duyệt web.

mozilla thu nghiem nhap chung chi goc windows tren firefox

- Download Firefox cho hệ điều hành Windows: Firefox
- Download Firefox cho hệ điều hành Mac OS X: Firefox cho Mac
- Download Firefox cho hệ điều hành Linux: Firefox cho Linux
- Download Firefox cho thiết bị Android: Firefox cho Android
- Download Firefox cho thiết bị iOS: Firefox cho iPhone

Trên phiên bản Firefox 65 được phát hành vào hồi tháng 2 vừa qua, người dùng đột nhiên nhận được thông báo lỗi khi duyệt web kèm theo nội dung: "kết nối của bạn không an toàn" hoặc "SEC_ERROR_UNKNOWN_ISSUER".

mozilla thu nghiem nhap chung chi goc windows tren firefox 2

Nguyên nhân gây ra những lỗi, sự cố này là do các phần mềm diệt virus như Avast, Bitdefender và Kaspersky đã cài đặt chứng chỉ của họ trên Firefox để thực hiện quét SSL.

Để công cụ diệt virus quét các kết nối SSL, nó sẽ cài đặt các chứng chỉ riêng của mình vào kho lưu trữ chứng chỉ Firefox và Windows. Tuy nhiên vấn đề là Firefox 65 ngăn không cho chứng chỉ của các chương trình diệt virus hoạt động đúng cách và gây ra lỗi.

Tại thời điểm đó, để ngăn các sự cố, lỗi xảy ra, người dùng có thể áp dụng một trong hai cách. Hoặc là vô hiệu hóa chức năng quét SSL trong phần mềm, chương trình diệt virus, tuy nhiên nếu áp dụng cách này các nguy cơ, rủi ro bảo mật cao, và cách thứ hai là kích hoạt flag security.enterprise_roots.enabled để Firefox sử dụng kho chứng chỉ Windows để xác thực kết nối SSL.

Theo nguồn tin trên Firefox bug report, nhóm nghiên cứu bảo mật Mozilla cho biết các vấn đề mà các nhà cung cấp chương trình diệt virus gặp phải vào hồi tháng 2 sẽ được khắc phục nếu kho lưu trữ chứng chỉ gốc Windows (Windows root certificate) được sử dụng theo mặc định.

Vì vậy hãng đang cho thử nghiệm kích hoạt tính năng security.enterprise_roots.enabled theo mặc định, để trình duyệt nhập chứng chỉ gốc của Windows khi được khởi động.

mozilla thu nghiem nhap chung chi goc windows tren firefox 3

Thử nghiệm mới hiện đang được triển khai cho người dùng Windows 10 và Windows 8 đã đăng ký chương trình diệt virus không phải là Windows Defender và chưa kích hoạt flag security.enterprise_roots.enabled.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mozilla-thu-nghiem-nhap-chung-chi-goc-windows-tren-firefox-45078n.aspx
Nếu mọi thứ đều hoàn hảo, trong quá trình thử nghiệm không có vấn đề nào phát sinh, cài đặt cấu hình này sẽ được kích hoạt theo mặc định trong tương lai.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Trải nghiệm Firefox 50, đăng nhập nhiều nick facebook cùng lúc
Cách mở tab trống trong Firefox như thế nào?
Cách gọi video trên Firefox
Firefox 51 cho phép hiển thị bộ nhớ RAM chiếm dụng
Cài và sử dụng Firefox lướt Web hiệu quả trên máy tính
Từ khoá liên quan:

Mozilla thử nghiệm nhập chứng chỉ gốc Windows trên Firefox

, Mozilla, Firefox,

SOFT LIÊN QUAN
 • Firefox Download Tool

  Download các phiên bản FireFox

  Firefox Download Tool là công cụ hỗ trợ download nhiều phiên bản khác nhau của trình duyệt Mozilla Firefox về máy. Chương trình có tính di động, không yêu cầu cài đặt, sử dụng được trên nhiều máy tính khác nhau bằng cách chuyển file thực thi vào ổ lưu trữ tháo rời như USB.

Tin Mới

 • Người dùng Mac đã có thể tải xuống Opera GX

  Các nhà phát triển của Opera GX hôm nay đã thông báo tính khả dụng của trình duyệt Opera GX trên macOS sau hơn một tháng thử nghiệm. Đây là trình duyệt được thiết kế đặc biệt cho các game thủ với các tính năng như GX Corner, hạn chế sử dụng RAM và CPU, tích hợp Twitch, ....

 • Firefox hỗ trợ gửi Tab đến kính thực tế ảo với Firefox Reality

  Tính năng Send Tab đã xuất hiện trên Firefox Reality được một thời gian; việc hỗ trợ tính năng này trên môi trường thực tế ảo sẽ mang lại trải nghiệm hoàn hảo hơn bao giờ hết. Tính năng này trên Firefox Reality hiện đã khả dụng với tất cả các thiết bị được hỗ trợ, như Oculus Go, Quest, ....

 • Điểm mới trong iTunes 12.10.3

  Phần mềm iTunes là một công cụ giải trí vô cùng hữu ích dành cho Mac và PC. Nó có thể sắp xếp bài hát, chỉnh sửa thông tin file, hiển thị hiệu ứng đồ họa đặc biệt, .... Bản cập nhật iTunes 12.10.3 với hỗ trợ dành cho thiết bị iOS 13 và iPadOS hứa hẹn sẽ mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm mới, tích cực hơn.

 • Cách điều khiển máy tính từ xa bằng Anydesk thay cho Teamviewer

  Bạn có thể điều khiển máy tính từ xa bằng Anydesk thay cho Teamviewer giúp bạn cài đặt phần mềm, làm việc trên máy tính một cách dễ dàng, cùng Taimienphi.vn cách dùng Anydesk thay thế phần mềm TeamView nếu như bạn đã chán dùng TeamViewer rồi nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá