Mở bài và Kết bài Hai đứa trẻ

Những mẫu Mở bài và Kết bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam dưới đây sẽ gợi ý cho các em những cách viết mở bài, kết bài hay cho bài văn phân tích, cảm nhận truyện Hai đứa trẻ đơn giản, ngắn gọn mà vẫn tạo được ấn tượng với người đọc, người nghe.

Đề bài: Mở bài và Kết bài Hai đứa trẻ

Mục lục bài viết:
I. Mở bài Hai đứa trẻ
  1. Bài mẫu số 1
  2. Bài mẫu số 2
  3. Bài mẫu số 3
II. Kết bài Hai đứa trẻ
  1. Bài mẫu số 1
  2. Bài mẫu số 2

mo bai va ket bai hai dua tre

Mở bài và Kết bài Hai đứa trẻ


I. Những mẫu Mở bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam hay nhất (Chuẩn)


1. Mẫu số 1:

Thạch Lam đã từng nói: "Xét cho cùng, ở đời ai cũng khổ. Người khổ cách này, người khổ cách khác. Bí quyết là biết tìm cái vui trong cái khổ. Vì chỉ sống thôi cũng đã quý lắm rồi. Người ta không bao giờ phí phạm cái sống, coi thường sự sống". Bởi vậy mà viết Hai đứa trẻ, viết về những kiếp người nghèo khổ cùng cuộc sống quẩn quanh, tẻ nhạt nơi phố huyện, điều cuối cùng Thạch Lam để lại trong trái tim người đọc không phải cảm giác ngột ngạt, bế tắc mà là niềm hi vọng nhỏ nhoi về một điều gì đó tươi sáng, mới mẻ hơn trong tương lai cho con người nơi đây. Có lẽ giây phút háo hức đợi tàu đến của hai chị em Liên trong truyện cũng là hi vọng nhỏ nhoi của những con người cùng khổ nơi phố huyện về một sự thay đổi phía trước.


2. Mẫu số 2:

Xuất hiện trên văn đàn cùng thời với rất nhiều nhà văn tài năng khác nhưng Thạch Lam vẫn tạo được dấu ấn riêng nhờ tài năng và phong cách sáng tác đặc biệt. Văn của Thạch Lam nhẹ nhàng mà tinh tế, khơi gợi được những cảm xúc sâu lắng trong tâm hồn người đọc. Văn của ông không trào phúng sâu cay như Vũ Trọng Phụng, không triết lí như Nam Cao mà "nhẹ nhõm, thơm tho, mát dịu" (Nguyễn Tuân). "Hai đứa trẻ" được coi là truyện ngắn tiêu biểu nhất cho ngòi bút và cá tính sáng tạo của Thạch Lam. Truyện viết về những con người nghèo khổ nơi phố huyện, thể hiện nhẹ nhàng mà vô cùng thấm thía tình yêu thương, sự đồng cảm của nhà văn với cuộc sống cơ cực, tù túng với những con người trong phố huyện nghèo đồng thời bộc lộ sự trân trọng với ước mơ và hi vọng đổi đời của họ.


3. Mẫu số 3:

Hai đứa trẻ là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam, truyện viết về những con người nghèo khổ, đáng thương cùng cuộc sống tẻ nhạt, lay lắt nơi phố huyện nghèo. Thông qua điểm nhìn của nhân vật Liên, truyện đã mở ra trước mắt người đọc những cảnh ngộ éo le và một bầu không khí tù đọng, ngột ngạt cùng nhịp sống lặp đi lặp lại đầy vô nghĩa nơi phố huyện nghèo.
 

II. Những mẫu Kết bài Hai đứa trẻ ấn tượng nhất (Chuẩn)


1. Mẫu số 1:

Bằng tất cả tình yêu và sự trân trọng dành cho con người, Thạch Lam đã dùng trái tim để cảm nhận từng "ngõ ngách" trong tâm hồn con người và sau đó dùng ngòi bút để phác họa lên bức tranh sống động về cuộc sống, con người. Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã rất thành công khi dựng lên bức tranh về cuộc sống ở phố huyện nghèo, nơi có những kiếp người nghèo khổ, lay lắt đang phải "vật lộn" với cuộc sống cùng cực, quẩn quanh. Qua truyện ngắn, nhà văn cũng thể hiện sự trân trọng với hi vọng thay đổi cuộc sống của những con người nơi đây.


2. Mẫu số 2:

"Hai đứa trẻ" của Thạch Lam là một truyện ngắn nhẹ nhàng mà sâu lắng, bằng giọng kể tự nhiên, cuộc sống lay lắt của những kiếp người nghèo khổ nơi phố huyện mở ra trước mắt người đọc tự nhiên, chân thực như đang diễn ra trước mắt. Tuy không có cốt truyện rõ ràng, cũng không có tình huống truyện đặc biệt nhưng Hai đứa trẻ của Thạch Lam vẫn khơi dậy một điều gì đó thật sâu sắc về cuộc đời và những kiếp người nghèo khổ. Đóng lại trang sách của Thạch Lam, đọng lại trong lòng mỗi độc giả là một nỗi buồn man mác và niềm hi vọng le lói về một tương lai tốt đẹp hơn sẽ đến với những con người nơi phố huyện.

----------------HẾT------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/mo-bai-va-ket-bai-hai-dua-tre-66204n.aspx
Sau khi tham khảo xong những mẫu Mở bài và Kết bài truyện Hai đứa trẻ, các em có thể tìm hiểu chi tiết những đặc sắc nội dung, nghệ thuật của tác phẩm qua: Phân tích nhân vật An trong Hai đứa trẻ, Phân tích ý nghĩa chi tiết giấc ngủ của Liên ở cuối câu chuyện Hai đứa trẻ, Cảm nhận khát vọng sống của Liên trong Hai đứa trẻ, Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích chất lãng mạn trong tác phẩm Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Chất thơ trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam
Phân tích nhân vật An trong Hai đứa trẻ
Lời bài hát Hai Đứa Điên
Diễn biến tâm trạng nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Từ khoá liên quan:

mo bai va ket bai hai dua tre

, mo bai hai dua tre cua thach lam hay nhat, ket bai hai dua tre an tuong nhat,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ

  Sơ đồ tư duy nhân vật Liên, bức tranh phố huyện

  Với chất văn nhẹ nhàng thấm đẫm chất trữ tình, Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã dựng lên khung cảnh phố huyện lúc chiều tàn buồn, tàn tạ đến thê lương với những kiếp người bé nhỏ, cùng theo dõi Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm này.

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Tổng hợp code Combo Rồng Thần Siêu Cấp mới nhất 2024

  Rồng Thần Siêu Cấp (Combo Siêu Cấp) là game chiến thuật mới sẽ cập bên thị trường Việt vào cuối tháng này, người chơi có thể tham gia event nhận Code