Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Qua truyện ngắn Hai đứa trẻ, nhà văn Thạch Lam không chỉ hướng đến phản ánh hiện thực cuộc sống nghèo khổ, tăm tối của người dân nơi phố huyện mà còn thể hiện rõ nét tinh thần nhân đạo khi hướng về con người, đồng cảm với những kiếp sống lay lắt, vô vị nhưng vẫn cố vùng vẫy trong cuộc sống tăm tối ấy. Các em hãy cùng tìm hiểu và phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ để thấy được Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ qua bài văn mẫu được giới thiệu dưới đây nhé.

Đề bài: Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
  1. Mở bài
  2. Thân bài
  3. Kết bài
II. Bài văn mẫu

gia tri hien thuc va nhan dao trong truyen ngan hai dua tre

Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
 

I. Dàn ý Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ


1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Thạch Lam và truyện ngắn "Hai đứa trẻ"
- Khẳng định giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của truyện


2. Thân bài

- Khái quát chung về tác phẩm "Hai đứa trẻ":
+ Tóm tắt nội dung truyện ngắn
+ Nội dung giá trị hiện thực
+ Nội dung giá trị nhân đạo

- Phân tích giá trị hiện thực trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ"
+ Bức tranh phố huyện về đêm
+ Cuộc sống lam lũ, nghèo khổ của người dân phố huyện
+ Ước mơ và khát vọng của người dân phố huyện

- Phân tích giá trị nhân đạo trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ"
+ Tình cảm của tác giả đối với những cảnh người nghèo khổ cụ thể là những người dân phố huyện
+ Sự cảm thông, xót xa trước hoàn cảnh của người dân phố huyện
+ Sự trân trọng những phẩm chất, ước mơ và hoài niệm của những người dân nghèo


3. Kết bài

Nhận xét và đánh giá, mở rộng vấn đề


II. Bài văn mẫu Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ

Tác giả Thạch Lam - một nhà văn có quan niệm văn chương lành mạnh, tiến bộ và có biệt tài về truyện ngắn, ông viết truyện nhưng cơ bản lại không có chuyện, tài nguyên chính để khai thác những truyện ngắn của Thạch Lam đó là thế giới nội tâm của nhân vật cùng những xúc cảm trong cuộc sống hàng ngày. Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" là một truyện đặc sắc tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Thạch Lam, truyện không chỉ có sự hòa quyện giữa yếu tố hiện thực và lãng mạn trữ tình mà còn mang cả những giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" xoay quanh cuộc sống của những người dân nghèo nơi phố huyện trong bối cảnh đất nước khó khăn trước Cách mạng tháng Tám, nhân vật trung tâm chính là hai chị em Liên - An, đặc biệt truyện được kể theo nhân vật Liên đã đưa người đọc đến gần hơn với cuộc sống, suy nghĩ và những xúc cảm của người dân phố huyện từ đó càng thấm thía và xót thương với những kiếp người nghèo khó, cơ cực, cuộc sống tăm tối, quẩn quanh. Có thể thấy, tác giả Thạch Lam đã rất thành công khi phản ánh bối cảnh hiện thực xã hội vào tác phẩm, đó là một phố huyện nghèo nàn trước cách mạng.

Trước hết đó là một bức tranh thiên nhiên thơ mộng nhưng đượm buồn, cảnh phố huyện lúc chiều muộn với tiếng trống thu không, "áng mây hồng như hòn than sắp tàn", tiếng ếch nhái, tiếng muỗi vo ve, mũi ẩm mốc, tất cả đã quen thuộc với chị em Liên và những người dân phố huyện nghèo khổ. Cuộc sống của những con người nơi đây cũng giống như khung cảnh đìu hiu, xơ xác của thiên nhiên phố huyện, đó là một cuộc sống nghèo khổ, lam lũ, cảnh chợ tàn chỉ còn toàn rác rưởi, những đứa trẻ nghèo đang nhặt nhạnh tìm tòi bới móc những thứ còn sót lại của những người bán hàng. Bức tranh đã phản ánh hiện thực đời sống người dân miền Bắc nước ta trước cách mạng năm 1945, một cuộc sống nghèo tàn tạ. Cuộc sống về đêm khi tất cả chìm trong bóng tối càng khắc họa rõ hơn cuộc sống tối tăm, tù đọng, quẩn quanh, bế tắc của người dân phố huyện. Trước hoàn cảnh đó, con người ta luôn có những ước muốn, khát khao, giống như cảnh đợi tàu của hai chị em Liên, đợi tàu chỉ để thấy được ánh sáng, sự đông vui, nhộn nhịp, chờ đợi để được thấy cái gì đó tươi sáng hơn, khát khao về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh giá trị hiện thực, truyện ngắn "Hai đứa trẻ" còn chứa đựng giá trị nhân đạo sâu sắc và cao cả, xuất phát từ chính tấm lòng thương xót, cảm thông và tình cảm của tác giả đối với những số phận người dân nghèo nơi phố huyện. Qua cách miêu tả và kể chuyện về cuộc sống những con người trong phố huyện như gash hàng nước của mẹ con chị Tí, gánh phở của bác Siêu, quán tạp hóa của chị em Liên hay bà cụ Thi Điên, đã bộc lộ rõ tác giả xót xa biết bao trước cảnh nghèo đói, tăm tối "An và Liên ngửi thấy mùi phở thơm, nhưng ở cái huyện nhỏ này, quà bác Siêu là một thứ quà xa xỉ, nhiều tiền, hai chị em không bao giờ mua được". Không chỉ cảm thương về sự nghèo khổ, tác giả còn cảm thấy thương cho cuộc sống tẻ nhạt, đơn điệu của người dân huyện, từ chính sự cảm thương đó Thạch Lam cũng phát hiện ra những phẩm chất tốt đẹp bên trong con người họ. Đó là sự chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó, dù nghèo khó nhưng vẫn cố gắng bươn chải, dù kiếm được chút ít vẫn cố gắng duy trì, vẫn luôn giàu lòng yêu thương với nhau và đặc biệt là vẫn luôn nuôi hy vọng và mơ ước về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn. Thạch Lam trân trọng những ước mơ, khát khao đó, mong muốn một chuyến tàu đi qua mang theo một thế giới mới, một thứ ánh sáng mới khác với ánh sáng từ bếp lửa của bác Siêu, ngọn đèn dầu của chị Tí và chị em Liên.

Đọc truyện "Hai đứa trẻ" ta như được trở về với bối cảnh xã hội cũ năm 1945, cảm nhận rõ cái nghèo, cái đói bủa vây. Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm đã cho người đọc thấy được tài năng và tấm lòng đáng quý của nhà văn Thạch Lam.

https://thuthuat.taimienphi.vn/gia-tri-hien-thuc-va-nhan-dao-trong-truyen-ngan-hai-dua-tre-55441n.aspx
Hai đứa trẻ là truyện ngắn giàu chất hiện thực được biết bằng tấm lòng nhân đạo, đồng cảm sâu sắc của Thạch Lam với những kiếp người nhỏ bé nơi phố huyện, bên cạnh bài Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, các em có thể tìm hiểu chi tiết về tác phẩm qua bài: Cảm nhận về truyện ngắn Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, Cảm nhận về truyện Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam, Chất thơ trong Hai đứa trẻ của Thạch Lam, Phân tích hình ảnh thiên nhiên và con người ở phố huyện nghèo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ.

 

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Qua cuộc đời hai nhân vật Mị và A Phủ, hãy làm rõ giá trị hiện thực nhân đạo
Cảm nghĩ về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi
Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ để chứng minh nhận định
Dàn ý phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ để chứng minh nhận định
Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao
Từ khoá liên quan:

Gia tri hien thuc va nhan dao trong truyen ngan Hai dua tre

, Giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện ngắn Hai đứa trẻ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ

  Sơ đồ tư duy nhân vật Liên, bức tranh phố huyện

  Với chất văn nhẹ nhàng thấm đẫm chất trữ tình, Hai đứa trẻ của Thạch Lam đã dựng lên khung cảnh phố huyện lúc chiều tàn buồn, tàn tạ đến thê lương với những kiếp người bé nhỏ, cùng theo dõi Sơ đồ tư duy Hai đứa trẻ để hiểu hơn về giá trị nội dung, nghệ thuật của tác phẩm này.

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Code Siêu Anh Hùng Đại Chiến mới nhất và cách nhập

  Siêu Anh Hùng Đại Chiến là game mobile anime đa vũ trụ đần tiên tại Việt Nam, trò chơi sẽ được GOSU phát hành chính thức vào tháng 7/2024. Dưới đây