Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Sóng là bài thơ viết về tình yêu với những cung bậc cảm xúc vô cùng đa dạng của nữ sĩ Xuân Quỳnh. Cùng tham khảo một số cách mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh đã được chúng tôi chọn lọc dưới đây để có thêm ý tưởng hoàn thiện bài văn phân tích bài thơ Sóng của mình.

Một số cách mở bài Sóng hay

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài số 1
2. Mở bài số 2
3. Mở bài số 3
4. Mở bài số 4

mo bai bai tho song cua xuan quynh
Hướng dẫn Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh, 4 cách mở bài bài Sóng lớp 12

 

1. Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh - mẫu số 1:

Tình yêu là chủ đề bất tận trong thi ca xưa và nay, những cảm xúc phong phú trong tình yêu có thể dễ dàng khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận trong tâm hồn thi nhân. Nếu Xuân Diệu viết về một tình yêu nồng nàn, sục sôi "Làm sao sống được mà không yêu/ Không nhớ không thương một kẻ nào" hay một Nguyễn Bính chân quê mà tha thiết với mối tương tư đầy cảm xúc "Nắng mưa là bệnh của trời/ Tương tư là bệnh của tôi yêu nàng" thì Xuân Quỳnh lại mang đến cho thơ tình một tư vị hoàn toàn mới lạ, đó là cái đằm thắm, tha thiết đầy nữ tính của người con gái đang yêu. Những trạng thái, cảm xúc phức tạp "dữ dội và dịu êm/ Ồn ào và lặng lẽ" của tâm hồn người con gái đang yêu được nữ sĩ Xuân Quỳnh khéo léo gửi gắm qua cặp hình tượng sóng- em qua bài thơ Sóng.

 

2. Cách mở bài Sóng của Xuân Quỳnh đạt điểm cao - mẫu số 2:

Tình yêu là mảng đề tài quen thuộc trong thi ca, đã có rất nhiều cây bút tài năng đã đến, khám phá và kết tinh thành tựu trên mảnh đất màu mỡ này, đó là Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử...Cũng viết về những cung bậc cảm xúc kì diệu, xúc động trong tình yêu, Xuân Quỳnh tuy là người đến muộn nhưng những bằng tài năng, sự nhạy cảm của người phụ nữ, bà đã mang đến cho thơ ca trữ tình một luồng gió mới mẻ, ghi đậm dấu ấn của người phụ nữ trong tình yêu: tha thiết, thủy chung. Một trong những bài thơ tình nổi tiếng nhất của Xuân Quỳnh có thể kể đến là bài thơ Sóng. Qua hình tượng sóng, Xuân Quỳnh đã thể hiện đầy chân thực, xúc động những cung bậc cảm xúc phong phú trong tâm hồn người con gái trong tình yêu.

 

3. Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh hay chọn lọc - mẫu số 3:

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Trên văn đàn văn học Việt Nam hiện đại Xuân Quỳnh ghi dấu ấn mạnh mẽ với phong cách thơ đằm thắm nhẹ nhàng của một cái tôi giàu yêu thương, trắc ẩn, vừa chân thành trong cảm xúc vừa da diết trong những khát vọng hạnh phúc đời thường. Sóng là bài thơ tiêu biểu cho phong cách và con người của Xuân Quỳnh, vừa nữ tính, tha thiết vừa cồn cào, sôi nổi như những trạng thái tồn tại của sóng ngoài biển khơi. Sóng mang đến cho người đọc những cảm xúc dạt dào mà khắc khoải khi cùng "em" băng qua những con sóng, tìm về bến bờ của hạnh phúc.

 

4. Mở bài Sóng của Xuân Quỳnh ngắn gọn - mẫu số 4:

Xuân Quỳnh là gương mặt nhà thơ nữ tiêu biểu trong phong trào thơ trẻ chống Mĩ. Bên cạnh những tác phẩm viết về chủ đề chiến trường, chiến tranh, Xuân Quỳnh còn có rất nhiều những bài thơ trữ tình giá trị viết trong những ngày tháng kháng chiến ác liệt ấy, tiêu biểu nhất có thể kể đến bài thơ Sóng. Sóng được Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967 tại biển Diêm Điền, bài thơ viết về những trạng thái tình cảm phức tạp của người con gái trong tình yêu, qua đó nhà thơ cũng thể hiện khát vọng cao đẹp, được dâng hiến hết mình cho tình yêu, mong muốn hòa tình yêu đôi lứa vào tình yêu lớn của đất nước.

---------------HẾT---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/mo-bai-bai-tho-song-cua-xuan-quynh-54429n.aspx
Đến với tài liệu Những bài văn hay lớp 12, các em không chỉ tham khảo Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh mà còn được tham khảo thêm: Kết bài bài thơ Sóng hay một số cách viết mở bài của các bài văn khác như: Mở bài bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm; Mở bài bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng; Mở bài Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh; Mở bài Đàn ghita của Lorca;... 

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay chọn lọc
Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh
Soạn bài Sóng của Xuân Quỳnh
Bình luận các ý kiến về bài thơ Sóng
Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Từ khoá liên quan:

mo bai song cua xuan quynh

, huong dan mo bai song cua xuan quynh, cach mo bai song cua xuan quynh dat diem cao,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sơ đồ tư duy Sóng, Xuân Quỳnh

    Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 12

    Bài học Sơ đồ tư duy Sóng, Xuân Quỳnh sẽ khái quát những nội dung, nghệ thuật đặc sắc nhất của bài thơ Sóng dưới dạng sơ đồ tư duy, qua đó các bạn học sinh có thể tìm hiểu và phân tích bài thơ một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo.

Tin Mới