Mã hóa Public Key là gì?

Nếu chưa biết mã hóa khóa công khai hay mã hóa Public Key là gì? Có các tính năng nào?, ... . Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

Mã hóa khóa công khai hay mã hóa Public Key là một trong những phương pháp mã hóa dữ liệu phổ biến hiện nay. Mã hóa Public Key còn được gọi là mã hóa bất đối xứng!

ma hoa public key la gi

Tìm hiểu về mã hóa Public Key

1. Mã hóa Public Key là gì?

Mã hóa công khai hay mã hóa Public Key là phương pháp mã hóa dữ liệu bằng 2 khóa (key) khác nhau, trong đó 1 key được gọi là Public Key (khóa công khai) có sẵn cho người dùng sử dụng và 1 key là Private Key (khóa riêng tư). Các dữ liệu được mã hóa bằng khóa công khai chỉ có thể giải mã được bằng khóa riêng tư và ngược lại, các dữ liệu được mã hóa bằng khóa riêng tư chỉ có thể giải mã được bằng khóa công khai.

Mã hóa khóa công khai còn được gọi là mã hóa bất đối xứng (asymmetric encryption), được sử dụng rộng rãi cho TLS / SSL.

tim hieu ma hoa public key la gi

2. Các tính năng của mã hóa Public Key

Các tính năng nổi bật của mã hóa khóa công khai hay mã hóa Public Key bao gồm:

- Mã hóa khóa công khai rất quan trọng vì người dùng chỉ có thể giải mã các dữ liệu đã được mã hóa nếu có khóa riêng tư.
- Một trong 2 key, là key công khai và key riêng tư có thể được sử dụng để mã hóa với key được sử dụng để giải mã.
- Trong hệ thống mã hóa công khai, các khóa, key công khai có thể được chia sẻ tự do cho người dùng để mã hóa các dữ liệu và xác minh chữ ký số (digital signature). Chỉ có người dùng sở hữu key riêng tư mới có thể giải mã dữ liệu đã được mã hóa và tạo chữ ký số.
- Hệ thống mã hóa khóa công khai được sử dụng rộng rãi nhất là RSA (Rivest-Shamir-Adleman).

3. Mã hóa khóa công khai, Public Key bao gồm gì?

Các thành phần của mã hóa Public Key bao gồm:

- Plain Text (văn bản thuần túy): là dữ liệu chúng ta có thể đọc và hiểu được. Các dữ liệu này được sử dụng làm đầu vào cho thuật toán mã hóa.
- Cipher Text (dữ liệu đã mã hóa): dữ liệu đã được mã hóa, là kết quả đầu ra của thuật toán mã hóa. Vì dữ liệu đã được mã hóa nên chúng ta không thể hiểu các dữ liệu này.
- Thuật toán mã hóa: là thuật toán được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu là văn bản thuần túy sang dữ liệu được mã hóa.
- Thuật toán giải mã: chấp nhận dữ liệu đã mã hóa làm đầu vào và key (key riêng tư hoặc key công khai) và xuất văn bản, tài liệu gốc.
- Khóa công khai và riêng tư: khóa riêng tư và khóa công khai được sử dụng để mã hóa và giải mã.

thong tin chi tiet ve ma hoa public key

4. Nhược điểm của mã hóa khóa công khai

- Mã hóa public key hay mã hóa khóa công khai dễ bị "bẻ khóa" bởi các cuộc tấn công Brute-force.
- Trong trường hợp nếu mất khóa riêng tư coi như mã hóa thất bại.
- Ngoài ra mã hóa khóa công khai cũng dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công Man in The Middle Attack. Nếu cuộc tấn công xảy ra, bên thứ 3 có thể bẻ khóa công khai và sửa đổi các khóa này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-hoa-public-key-la-gi-59409n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn về mã hóa Public Key là gì. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như Mã hoá email là gì? bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách thiết lập mạng Public hoặc Private trên Windows 10
Làm thế nào để in một file PDF bị mã hóa?
Cách Loại bỏ priCeiChoP, WeatherBuddy, Public Hotspot, Predictivadvertising.com trên máy tính
Cách tạo và tìm nhóm Zalo với mã số
Cách tắt, vô hiệu hóa phím tắt Windows key
Từ khoá liên quan:

ma hoa public key la gi

, mã hóa khóa công khai là gì, Tìm hiểu về mã hóa bất đối xứng,

SOFT LIÊN QUAN
 • AutoKrypt

  Mã hóa và giải mã file trên máy tính

  AutoKrypt là phần mềm bảo mật cao với khả năng mã hóa và giải mã các tệp tin trong máy tính của bạn, khả năng mã hóa các file hình ảnh, âm thanh, video hoặc bất cứ thư mục nào bạn muốn bảo vệ, với công nghệ đặt mật khẩu ...

Tin Mới

 • Mã hóa Public Key là gì?

  Nếu chưa biết mã hóa khóa công khai hay mã hóa Public Key là gì? Có các tính năng nào?, ... . Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

 • Cách đặt password cho ổ đĩa trên win 7

  Để đặt mật khẩu, password cho ổ đĩa hay các thư mục trên máy tính bạn thường hay sử dụng các phần mềm hỗ trợ. Tuy nhiên trên Windows 7 đã tích hợp sẵn một công cụ có thể giúp bạn đặt pass cho ổ đĩa mà không phải sử dụng tới các phần mềm hỗ trợ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện nhé.

 • Đặt mật khẩu thư mục, bảo vệ folder trên máy tính không cần phần mềm

  Để tăng tính bảo mật cho dữ liệu trong máy tính của mình thì việc đặt mật khẩu thư mục là việc rất cần thiết nhất là khi máy tính của bạn cũng có thể được sử dụng bởi những người khác, nếu bạn thấy việc cài đặt và sử dụng các phần mềm hỗ trợ tạo mất khẩu thư mục quá rắc rối và phiền phức thì hãy theo dõi bài viết "Đặt mật khẩu bảo vệ thư mục, folder trên máy tính không cần phần mềm" mà Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây nhé.

 • Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành

  Từ xưa đến nay, học và hành luôn là hai việc không thể tách rời nhau, bài văn mẫu từ bài Bàn luận về phép học, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa "học" và "hành" sẽ cùng các em tìm hiểu về mối quan hệ gắn bó, tác động lẫn nhau của học và hành. Các em hãy cùng tham khảo nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá