iOS 15 có gì mới? Có nên cập nhật?

Tại sự kiện California Streaming diễn ra đêm qua, bên cạnh việc trình làng dòng iPhone 13, Apple cũng chính thức ấn định ngày ra mắt iOS 15 cũng như các thiết bị được hỗ trợ cập nhật phiên bản iOS mới nhất. Vậy hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem iOS 15 có gì mới? Có nên cập nhật không? Thiết bị nào được hỗ trợ nhé.

Sau nhiều đồn đoán thì mới đây nhà Táo cũng chính thức công bố ngày phát hành iOS 15 tại sự kiện ra mắt iPhone 13 diễn ra đêm qua, theo đó phiên bản iOS mới nhất đã được chính thức phát hành vào ngày 20/9 tới đây, mang theo một loạt các cải tiến mới và hỗ trợ cập nhật trên các thiết bị iPhone 6S trở lên.

Xem thêm: iPhone 13 giá bao nhiêu?

ios 15 co gi moi

Có nên cập nhật iOS 15 cho iPhone sắp tới?


Mục Lục bài viết:
I. Những thay đổi mới trong iOS 15.
   1. FaceTime được cải tiến .
   2. Giao diện thông báo được thiết kế lại.
   3. Chế độ Focus mới .
   4. Tính năng Live Text .
   5. Apple Maps.
   6. Apple Wallet.
   7. Trình duyệt Safari được "đại tu" lại.
II. Có nên cập nhật iOS 15?.
III. Một số nội dung đáng chú ý khác.

I. Những thay đổi mới trong iOS 15

1. FaceTime được cải tiến 

Với bản cập nhật iOS 15, FaceTime sẽ nhận được một số cải tiến quan trọng, sử dụng công nghệ  Spatial Sound để cải thiện chất lượng cuộc gọi và tạo cảm giác như những người đang video call đang ở chung cùng một căn phòng. 

thong tin chi tiet ban cap nhat ios 15

Bên cạnh đó với các cuộc gọi FaceTime nhóm, nhà Táo cũng đang triển khai bổ sung thêm tính năng FaceTime Links, cho phép người dùng các nền tảng khác như Google Meet hay Zoom cho Android và Windows có thể tham gia cuộc gọi FaceTime trực tiếp ngay trên trình duyệt thiết bị.


Thông tin về chiếc iPhone 15 đang thu hút được rất nhiều ý kiến từ người dùng, để biết iPhone 15 sẽ có những điểm gì mới, các bạn cùng theo dõi trong nội dung bài viết dưới đây.
Xem thêm: iPhone 15 có gì mới

2. Giao diện thông báo được thiết kế lại

Giao diện thẻ thông báo trên iOS 15 được thiết kế lại, hiển thị biểu tượng ứng dụng lớn hơn giúp người dùng dễ nhìn hơn.

nhung thay doi moi trong ban cap nhat ios 15

3. Chế độ Focus mới 

Ngoài những cải tiến về giao diện thông báo, iOS 15 còn được bổ sung thêm chế độ Focus mới, giúp người dùng tập trung hơn khi đang làm việc. 

Bên cạnh đó chế độ Do Not Disturb (không làm phiền) cũng được cải tiến tốt hơn, gửi thông báo trong ứng dụng tin nhắn và iMessage cho người dùng trong trường hợp nếu thiết bị của người dùng kia đã kích hoạt chế độ.

4. Tính năng Live Text 

Tương tự như Google Lens, tính năng Live Text trên iOS 15 cho phép người dùng có thể sao chép văn bản trong ảnh, ảnh màn hình hoặc ảnh web. 

5. Apple Maps

Được ra mắt vào năm 2015 đến nay, Apple Maps liên tục được Táo Khuyết nâng cấp và trở thành ứng dụng bản đồ tốt nhất trên iPhone. Và với bản cập nhật iOS 15 và macOS Monterey, ứng dụng còn được cải thiện tốt hơn rất nhiều.

ios 15 co gi moi

Trong số những nâng cấp cho Apple Maps, đáng chú ý nhất là chế độ 3D, các chỉ đường lái xe, đi bộ và đi xe đạp. Ngoài ra ứng dụng còn hiển thị các thông tin chi tiết về làn đường, đường dành cho người đi bộ sang đường và làn đường dành cho xe đạp.

6. Apple Wallet

Với iOS 15, Apple cũng bổ sung thêm một số nâng cấp mới cho Apple Wallet. Đáng chú ý nhất là ứng dụng bổ sung hỗ trợ thêm nhiều loại khóa mới, bao gồm cả khóa HomeKit, chìa khóa phòng khách sạn, ... . Hỗ trợ thêm chức năng ô tô từ xa, cho phép người dùng bấm còi, mở cốp, ... trên phương tiện tương thích. 

tinh nang moi trong ban cap nhat ios 15

7. Trình duyệt Safari được "đại tu" lại

Bản cập nhật iOS mới cũng bổ sung thêm các giải pháp bảo vệ quyền riêng tư mới cho trình duyệt Safari. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có quyền truy cập Intelligent Tracking Prevention, chặn các bên thứ 3 có thể sử dụng địa chỉ IP để theo dõi họ. 

thay doi moi trong ban ios 15

Ngoài ra người dùng sở hữu gói Cloud tương thích có quyền truy cập Private Relay, về cơ bản là một VPN. Tính năng Private Relay hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta và không được kích hoạt mặc định trên iOS 15. Người dùng sẽ phải thao tác thêm bước để kích hoạt tính năng này.


II. Có nên cập nhật iOS 15?

Với mỗi bản cập nhật iOS mới được phát hành, nhất là các bản cập nhật lớn như iOS 15, Apple sẽ bổ sung thêm một loạt các tính năng, cải tiến cũng như các bản vá bảo mật để mang đến cho người dùng trải nghiệm mượt hơn, tốt hơn. 

Vì những lý do trên mà Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên cập nhật iOS 15 để được trải nghiệm các tính năng mới, bảo mật thiết bị tốt hơn, nếu thiết bị của bạn "đủ điều kiện".

1. iOS 15 khi nào chính thức có sẵn?

Như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, tại sự kiện ra mắt iPhone 13, Apple đã chính thức ấn định ngày ra mắt iOS 15 vào ngày 20/9 tới đây. 

2. Thiết bị nào hỗ trợ iOS 15?

Dưới đây là danh sách các thiết bị hỗ trợ iOS 15 mà Taimienphi.vn đã tổng hợp lại được:

iPhone 6s và 6s Plus
iPhone SE (thế hệ thứ 1)
iPhone 7 và 7 Plus
iPhone 8 và 8 Plus
iPhone X
iPhone XS and XS Max
iPhone XR
iPhone 11
iPhone 11 Pro và 11 Pro Max
iPhone 12 mini và iPhone 12
iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max
iPhone SE (thế hệ thứ 2)
iPod touch (thế hệ thứ 7)

III. Một số nội dung đáng chú ý khác

Cùng với iOS 15, Apple cũng ra mắt các bản cập nhật mới cho máy tính bảng iPad, máy Mac và đồng hồ thông minh Apple Watch với những cải tiến đáng chú ý. Bản cập nhật iPadOS 15 nâng cấp widget, cải tiến khả năng chạy đa nhiệm, thêm tính năng dịch tự động và hơn thế nữa.

chi tiet ban cap nhat ios 15 va nhung thay doi

- Danh sách thiết bị có thể nâng cấp lên iPadOS 15:
iPad Pro 12,9 inch (thế hệ thứ nhất, thứ hai, thứ ba, thứ tư và thứ năm)
iPad Pro 11 inch (thế hệ thứ nhất, thứ hai và thứ ba)
iPad Pro 10,5 inch iPad Pro 9,7 inch
iPad (thế hệ thứ năm, thứ sáu, thứ bảy và thứ tám)
iPad Mini (thế hệ thứ tư và thứ năm)
iPad Air (thế hệ thứ hai, thứ ba và thứ tư)

Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua một vài thông tin về bản cập nhật macOS Monterey. Phiên bản hệ điều hành mới nhất cho Macbook và máy Mac này đi kèm với những cải tiến và tính năng mới cho các ứng dụng bên thứ nhất, cũng như một chế độ tập trung mới. macOS Monterey cũng bao gồm một tính năng mới được gọi là Universal Control, cho phép người dùng chuyển đổi qua lại liên tục giữa các thiết bị Apple.

- Danh sách thiết bị có thể nâng cấp lên phiên bản macOS mới nhất:
iMac (cuối năm 2015 trở lên)
iMac Pro (2017 trở lên)
Mac Pro (cuối năm 2013 trở lên)
Mac Mini (cuối năm 2014 trở lên)
MacBook Pro (đầu năm 2015 trở lên)
MacBook Air (đầu năm 2015 trở lên)
MacBook (đầu năm 2016 trở lên)

Cuối cùng, chúng ta có bản cập nhật WatchOS 8 cho Apple Watch. WatchOS 8 mang đến những tính năng tập trung vào sức khỏe như ứng dụng Mindfulness mới, các bài tập thể dục mới bao gồm thái cực quyền và pilate, tính năng theo dõi nhịp hô hấp mới…

- Danh sách các mẫu smartwatch đủ điều kiện nâng cấp lên WatchOS 8:
Apple Watch Series 3
Apple Watch Series 4
Apple Watch Series 5
Apple Watch Series 6
Apple Watch SE

https://thuthuat.taimienphi.vn/ios-15-co-gi-moi-co-nen-cap-nhat-62500n.aspx
Đến đây chắc bạn đã nắm được bản cập nhật iOS 15 có gì mới? Có nên cập nhật iOS 15 hay không. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tham khảo thêm một số bài viết về iOS hữu ích khác:
=>Cách nâng cấp iOS cho iPhone
=>iOS 14.5 có gì mới? Khi nào ra mắt?

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Apple SharePlay là gì?
4 cách chụp màn hình iPhone 15 (Plus/Pro/Pro Max) đơn giản nhất
iOS 13.6 có gì mới? Có nên nâng cấp không?
iOS 10.3 có gì mới, những điểm mới trên iOS 10.3
iOS 12.3 có gì mới? Có nên nâng cấp?
Từ khoá liên quan:

iOS 15 có gì mới

, Có nên cập nhật iOS 15, Apple phát hành iOS 15,

SOFT LIÊN QUAN
 • iOS 15

  Phiên bản iOS cải tiến về giao diện và hiệu suất

  Sau khi phát hành iOS 14 được đánh giá là chưa ổn định khi hoạt động, gặp nhiều lỗi ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng thì bản iOS 15 từ Apple chính là bản update khắc phục những vấn đề này, đồng thời cải thiện thêm nhiều tính năng mới. iOS 15 cải thiện chất lượng cuộc gọi video call trên FaceTime, hệ thống thông báo thông minh hơn, đổi mới trên nhiều ứng dụng...
 • Cheyote Jailbreak Bản jailbreak không cần Root
 • iOS 15.6.1 Bản cập nhật iOS cho iPhone, iPad
 • iOS 15.5 Hệ điều hành cho iPhone, iPad, iPod Touch
 • iOS 15.4.1 Hệ điều hành cho iPhone, iPad, iPod Touch
 • iOS 15.4 Bản cập nhật iOS cho iPhone và iPad

Tin Mới

 • Cách sử dụng Locket Widget trên iPhone

  Cách sử dụng Locket Widget trên iPhone để chia sẻ hình ảnh trực tiếp lên màn hình chính của bạn bè giúp bạn bè của bạn biết bạn đang ở đâu, chụp ảnh với ai,... Locket Widget có thể chia sẻ hình ảnh của bạn đến tối đa 5 người.

 • Cách check imei iPhone bằng 3utools trên máy tính PC Laptop

  Có rất nhiều cách để biết được imei iPhone của mình, một trong những cách đó là check imei iPhone bằng 3uTools. Sử dụng 3uTools người dùng sẽ tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng tại các cửa hàng nhỏ hay hệ thống bán lẻ trên toàn quốc.

 • 4 cách chụp màn hình iPhone 15 (Plus/Pro/Pro Max) đơn giản nhất

  Một trong những kỹ năng cơ bản của việc sử dụng dòng iPhone đời mới nhất đó chính là biết cách chụp màn hình iPhone 15, bằng cách sử dụng các phím cứng hoặc công cụ có sẵn trong máy, người dùng có thể lưu lại thông tin, hình ảnh, tài liệu hoặc hướng dẫn quan trọng trên mạng internet.

 • Cách làm CV xin việc online trên điện thoại, máy tính

  CV là bản tóm tắt về kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng của ứng viên, là hồ sơ không thể thiếu khi ứng tuyển cho một công việc. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm CV xin việc thật ấn tượng và nổi bật, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng đánh giá được trình độ chuyên môn của bạn.