Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người

Tìm hiểu về Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người không chỉ giúp các em có thêm những hiểu biết về tác phẩm mà còn hỗ trợ trực tiếp cho việc tìm hiểu và phân tích truyện số phận con người của Sô-lô-khốp.

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người

hoan canh sang tac so phan con nguoi

Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người

Bài làm
1. Tác giả: Sô-lô-khốp

- Được coi là cây đại thụ, nhà văn vĩ đại của văn học Liên Xô cũ thế kỉ XX, có xuất thân từ tầng lớp nông dân, ông sinh ra và lớn lên ở một làng nhỏ bên cạnh sông Đông (Liên Xô cũ) bởi vậy ông luôn có sự am hiểu và cảm thông đối với những con người ở tầng lớp lao động nghèo khổ. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc, ông vừa tham gia cách mạng vừa viết văn, làm phóng viên chiến trường.
- Ông được nhận Giải thưởng Nobel về Văn học vào năm 1965 với tiểu thuyết Sông Đông êm đềm
2. Tác phẩm: Số phận con người
- Xuất xứ: Số phận con người là truyện ngắn được in lần đầu trên báo Sự thật, sau đó được in trong tập Truyện sông Đông (năm 1926)
- Tóm tắt truyện: Truyện kể về một chiến sĩ Hồng quân Liên Xô có tên Xô-cô-lốp tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc chống phát xít và đồng thời cũng là nạn nhân của cuộc chiến: Chịu hoàn cảnh tù đày khổ sở, bị nhiều vết thương cả về thể xác lẫn tinh thần, vợ con đều chết vì bom đạn, bản thân Xô-cô-lốp sau chiến tranh kết thúc lâm vào cảnh không nhà không cửa, không người thân thích, không nơi nương tựa phải đến nhà bạn ở nhờ. Lúc này, ông gặp chú bé Va-ni-a - một chú bé cũng có hoàn cảnh vô cùng đáng thương khi cha mẹ đều mất vì chiến tranh, cậu bé cũng sống lang thang, không nhà không cửa, không còn ai thân thích. Họ gặp nhau và đem hơi ấm tình người sưởi ấm cho nhau, truyền cho nhau niềm tin vào cuộc sống tương lai.
- Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người:
+ Truyện ngắn được Sô-lô-khốp sáng tác vào năm 1957, đúng 12 năm sau chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc; lúc này nước Nga đang tràn đầy tinh thần dân chủ.
+ Đây được coi là tác phẩm đầu tiên trong văn học Nga khai thác đề tài hậu chiến, cụ thể là phản ánh số phận bất hạnh, những mất mát của con người sau chiến tranh. Tác phẩm tuy khai thác những vết thương của con người do chiến tranh để lại nhưng đã phần nào thể hiện rõ tính cách bất khuất, kiên cường, niềm tin của con người nơi đây.

------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-so-phan-con-nguoi-52414n.aspx
Ngoài Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người, các em cũng có thể tìm hiểu thêm hoàn cảnh sáng tác của các tác phẩm khác đã được tổng hợp trong Bài văn hay lớp 12 như: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc, Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Rừng xà nu, Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến, Hoàn cảnh sáng tác tùy bút Người lái đò sông Đà, Hoàn cảnh sáng tác bài Thuốc,... 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào
Từ tác phẩm Số phận con người, suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ
Nghị luận về truyện ngắn Chiếc lược ngà
Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Thuốc
Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu
Từ khoá liên quan:

hoan canh ra doi tac pham so phan con nguoi

, hoan canh sang tac so phan con nguoi, hoan canh ra doi so phan con nguoi ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết

    Khai hoàn cảnh gia đình để giải quyết chế độ tử tuất

    Tờ khai hoàn cảnh gia đình của thân nhân người chết để giải quyết chế độ tử tuất nằm trong quy định số 815/QĐ-BHXH ngày 6/6/2007 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhân thân của người chết sẽ làm tờ khai hoàn cảnh gia đình để ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá