Hiển thị tốc độ đọc ghi của ổ đĩa trên Windows

Hiển thị tốc độ đọc ghi của ổ đĩa trên Windows, cụ thể Windows 10 là một cách đơn giản nhưng đầy hiệu quả để kiểm soát và nắm được tình hình của ổ đĩa trên máy tính hay laptop của người dùng, qua đó giúp người dùng chỉnh sửa hệ thống windows thuận tiện hơn.

Nếu bạn đã biết cách kiểm tra tốc độ đọc ổ cứng thì thủ thuật này là vô cùng quan trọng nếu như bạn đang chạy ổ SSD, đặc biệt thế hệ đầu, bạn cần phải nắm rõ được các tiến trình nào đang chiếm dụng ổ cứng và khi biết được tốc độ đọc ghi của ổ cứng bạn sẽ tìm được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Chưa kể nếu như biết được nguyên nhân, bạn sẽ có biện pháp kịp thời để chỉnh sửa hệ thống sao cho không còn tình trạng này nữa.

hien toc do doc ghi cua o dia tren windows

Hiển thị tốc độ đọc ghi của ổ đĩa trên Windows

Hiển thị tốc độ đọc ghi của ổ đĩa trong Task Manager trên Windows

Cách 1: Hiển thị tốc độ đọc ghi của ổ đĩa trên Windows bằng Task Manager

Bước 1: Vào Task Manager trên Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc nhấn chuột phải lên Taskbar và chọn Task Manager trong menu hiển thị ra. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng Windows 10, bạn có thể tham khảo thêm cách vào Task Manager trên Windows 10 đã được Taimienphi.vn giới thiệu nhé.

hien thi toc do doc ghi cua o dia tren windows

Nếu như Task Manager không hiện ra dưới giao diện các tab và cột, bạn nhấn chọn mục More details nhé.

Bước 2: Đối với mỗi phiên bản hệ điều hành sẽ có một cách truy cập vào tính năng hiển thị tốc độ đọc ghi khác nhau nhé.

* Windows 7:

Bạn nhấn tab View >Select Columns.

*Windows 8 hoặc mới hơn:

Bạn truy cập vào tab Details > click chuột phải vào một cột bất kỳ chọn Select Columns.

kiem tra toc do doc ghi của o dia

Trong menu Select Colums hiện ra, bạn thêm các cột sau vào bảng nhé: I/O read bytesI/O write byte. Nhấn OK để hoàn tất quá trình.

kiem tra toc do doc ghi cua o cung

do toc do doc ghi du lieu cua o cung

Cách 2: Sử dụng Process Explorer

Đây là một công cụ quản lý các chương trình hoạt động trong hệ thống Windows do Microsoft phát hành. Bạn có thể tải Process Explorer từ hệ thống của Windowscủa Taimienphi.vn nhé.

Bước 1: Truy cập vào Process Explorer. Lưu ý rằng đây là một chương trình gọn nhẹ có thể hoạt động luôn mà không cần cài đặt và bạn có thể mở phần mềm chỉnh sửa hệ thống và tùy chỉnh hệ điều hành này ở bất cứ mọi nơi trên hệ thống nhé.

do toc do doc ghi cua hdd1

Bước 2: Chọn View > Chọn Column từ menu chính.

toc do doc ghi cua o cung

Chuyển sang tab Process Disk hoặc Process I/O (tùy phiên bản) nhé.

Bước 3: Bật hai tùy chỉnh Read BytesWrite Bytes bằng cách click chọn vào hai ô tùy chọn đó trong phần mềm Process Explorer.

kiem tra toc do doc ghi cua o cung

Nhấn OK để bật tốc độ độc ghi ổ đĩa trên Windows nhé.

cach do toc do doc ghi cua o cung

Lưu ý rằng: Task Manager và Process Explorer là việc Task Manager hiển thị thông tin phiên hoạt động của dịch vụ trong khi Process Explorer lại hiển thị thông tin từ thời điểm dịch vụ hoạt động. Task Manager không tiết lộ quá nhiều thông tin liên quan đến hoạt động ổ đĩa theo mặc định.

Task Manager trên Windows là một công cụ tùy chỉnh hệ điều hành đã trở nên quá phổ biến và hữu dụng đối với người dùng Windows, ngay cả với người dùng Windows 10, khi gặp phải lỗi Windows 10 hay các tình trạng như treo máy đều có thể giải quyết và tắt trực tiếp trên Task Manager một cách dễ dàng. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, một số lỗi Windows 10 sẽ khó có thể giải quyết được ngay cả khi Task Manager cũng bị treo.

Nếu không sử dụng Task Manager, người dùng có thể tham khảo tới một số phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa hệ thống nổi bật khác như Anvir Task Manager nhé, phần mềm Anvir Task Manager mặc dù là một công cụ bên thứ ba nhưng lại cung cấp khá đầy đủ các công cụ hỗ trợ người dùng can thiệp và chỉnh sửa hệ thống đơn giản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hien-thi-toc-do-doc-ghi-cua-o-dia-tren-windows-9146n.aspx
Bên cạnh đó, sử dụng windows 10, các bạn hoàn toàn có thể phát wifi để các thiết bị điện thoại bắt sóng và truy cập internet, tham khảo cách phát wifi trên win 10 để biết cách thực hiện. Tương tự như trên Windows 8, cách phát wifi trên win 8 cũng khá đơn giản, các bạn có thể tự thực hiện được.


Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách ghim Task Manager vào Taskbar và Start Menu trên Win 10
Task Manager trên Windows 10 không phản hồi, không mở được
Task Manager là gì? Cách sử dụng Task Manager
Kiểm tra, phân tích ứng dụng bị treo trên máy tính bằng Task Manager
Broadcast DVR Server là gì? Tại sao lại chạy trên máy tính Windows?
Từ khoá liên quan:

hien thi toc do doc ghi cua o dia tren windows

, kiem tra toc do doc ghi của o dia, kiem tra toc do doc ghi cua o cung,

SOFT LIÊN QUAN
 • AnVir Task Manager

  Theo dõi và kiểm soát hoạt động máy tính

  AnVir Task Manager cung cấp cho người dùng bộ công cụ hệ thống để theo dõi và quản lý các chương trình đang chạy trên máy tính, các tiến tình khởi động cùng Windows, cho bạn biết những thông tin chi tiết về các hoạt động ...

Tin Mới

 • Ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask

  TinyTask giúp tự động hóa các thao tác chuột và bàn phím, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các hoạt động lặp đi lặp lại. Giao diện phần mềm cũng khá đơn giản phù hợp cho cả người dùng máy tính cơ bản. Chính vì vậy việc thực hiện ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask tương đối dễ dàng.

 • Laptop không có cổng LAN, làm sao để kết nối mạng dây

  Có một số bạn đọc gửi thắc mắc lên Taimienphi.vn hỏi về việc Laptop không có cổng LAN, làm sao để kết nối mạng dây được? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề và cách kết nối mạng dây ngay khi máy tính, laptop không có cổng LAN hoặc cổng LAN bị hỏng.

 • Cách cài và sử dụng TinyTask trên máy tính

  TinyTask là một công cụ nhỏ cho phép bạn ghi và tự động lặp lại các thao tác trên máy tính của mình. Cách cài và sử dụng TinyTask cũng rất đơn giản, phần mềm đặc biệt hữu ích đối với những người thường xuyên phải mở các

 • Thuyết minh về Thành nhà Hồ

  Để hoàn thành đề bài Thuyết minh Thành nhà Hồ, bên cạnh việc huy động những hiểu biết của bản thân, tìm kiếm thêm những thông tin trên mạng, các em có thể tham khảo thêm bài Thuyết minh Thành nhà Hồ chi tiết mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá