Kiểm tra, phân tích ứng dụng bị treo trên máy tính bằng Task Manager

Sử dụng công cụ phân tích ứng dụng bị treo trên máy tính của Task Manager giúp người dùng có thể nắm bắt được trọng vẹn hơn vấn đề đang khiến máy tính bị treo, đồng thời có hướng khắc phục phù hợp nếu không muốn bị mất toàn bộ dữ liệu.

Người dùng thường tìm đến ứng dụng Task Manager như một cách để tắt các ứng dụng gây nên hiện tượng treo máy hoặc lỗi Not Responding trong Windows thường thấy. Tuy nhiên không phải lúc nào tình trạng này cũng khiến máy bị treo kéo dài, đôi khi chỉ cần chờ thời gian xử lý, mọi tác vụ có thể trở về bình thường.

kiem tra ung dung bi treo bang task manager

Chính vì thế việc tắt, xóa ứng dụng bị treo trên máy tính bằng Task Manager có thể gây nên tình trạng mất dữ liệu và nhiệu hậu quả khác. Chính vì vậy, Task Manager cung cấp cho người dùng một công cụ để phân tích các nhiệm vụ đang gây nên tình trạng treo máy và khả năng giải quyết nếu có thể bị treo, đó là Analyze wait chain.

Kiểm tra, phân tích ứng dụng bị treo bằng Task Manager

Bước 1: Mở Task Manager trên máy tính bằng cách nhấp chuột phải vào thanh  Taskbar và chọn Task Manager trong menu ngữ cảnh xuất hiện sau đó để mở Task Manager trên Windows 10.

Hoặc bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Del để  mở Task Manager nhanh. Trường hợp bạn đang dùng Windows 10, bạn có thể tham khảo cách mở Task Manager trên Windows 10 nhé. Có khá nhiều cách khả dụng đó.

kiem tra ung dung bi treo

Bước 2: Trong giao diện Task Manager, chuyến sang thẻ tab Details.

kiem tra ung dung bi treo bang task manager

Bước 3: Chọn vào ứng dụng đang hiển thị mức chiếm dụng RAM (memory) cao nhất, sau đó nhấp chuột phải để chọn Analyze wait chain.

phan tich dung dung bi treo bang task manager

Trong hộp lệnh Analyze wait chain hiển thị, bạn có thể thấy kết quả đang cho thấy luồng xử lý (nhiệm vụ) nào gặp phải sự cố gây treo máy.

Bước 4: Tick chọn vào ô nhiệm vụ đó và chọn End process ở dưới. Tick chọn End process cũng đồng nghĩa với việc tắt process trong Task Manager, kết thúc quá trình dịch vụ của phần mềm nào đó

tat ung dung bi treo bang task manager

Đối với các nhiệm vụ phần mềm không gây nên hiện tượng treo máy, bạn có thể thấy thông báo như dưới đây.

tat process trong task manager

Quá trình kiểm tra, phân tích ứng dụng bị treo hoàn tất cũng có nghĩa bạn đã biết được nhiệm vụ nào đang gây nên hiện tượng treo máy và có giải pháp để quyết định có nên tắt ứng dụng hay không.

Task Manager là một công cụ tùy chỉnh hệ điều hành chuyên biệt sở hữu nhiều tính năng tiện lợi cho người dùng. Thông qua Task Manager, người dùng có thể quản lý hệ điều hành tốt hơn nhờ khả năng quản lý các tác vụ liên quan ứng dụng, dịch vụ hệ thống. Trường hợp Task Manager không rõ lý do bị biến mất, bạn hãy sử dụng công cụ khôi phục Task Manager như Re Enable hoặc Task Manager Fix để sửa lỗi.

Phần mềm Re Enable là một chương trình nhỏ gọn những hỗ trợ rất nhiều tính năng hữu ích, bao gồm việc khôi phục Task Manager hay hộp lệnh Run trên máy tính. Còn đối với Task Manager Fix, một công cụ khác cũng có tác dụng tắt ứng dụng bị treo và khả năng khôi phục Task Manager trên máy tính.

https://thuthuat.taimienphi.vn/kiem-tra-phan-tich-ung-dung-bi-treo-tren-may-tinh-bang-task-manager-7943n.aspx
Hy vọng bạn đọc đã biết được thêm một tính năng tuyệt vời nữa của công cụ Task Manager trên máy tính.


Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mở Task Manager Win 10, vào Task Manager trên Windows 10, truy cập Task Manager
Cách mở Task Manager trên Windows 10, 8, 7
Sử dụng Task Manager, quản lý theo dõi hiệu suất Windows 8
Cách sửa lỗi "Task Manager is Disabled or Greyed out" trên Windows 10
Cách sử dụng Task Manager trên Mac
Từ khoá liên quan:

kiem tra ung dung bi treo

, phan tich dung dung bi treo, sua loi treo may bang task manager,

SOFT LIÊN QUAN
 • Task Manager Fix

  Quản lý task manager

  Task Manager Fix (Ctrl+Alt+Delete) là một trong những vị cứu tinh cho chiếc máy tính của bạn trong trường hợp hệ thống bị treo đột ngột và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc mà bạn đang làm trên máy. Chương trình sẽ ...

Tin Mới

 • Ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask

  TinyTask giúp tự động hóa các thao tác chuột và bàn phím, giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các hoạt động lặp đi lặp lại. Giao diện phần mềm cũng khá đơn giản phù hợp cho cả người dùng máy tính cơ bản. Chính vì vậy việc thực hiện ghi lại thao tác chuột và bàn phím máy tính bằng TinyTask tương đối dễ dàng.

 • Cách cài và sử dụng TinyTask trên máy tính

  TinyTask là một công cụ nhỏ cho phép bạn ghi và tự động lặp lại các thao tác trên máy tính của mình. Cách cài và sử dụng TinyTask cũng rất đơn giản, phần mềm đặc biệt hữu ích đối với những người thường xuyên phải mở các

 • Cách xóa mật khẩu máy tính, gỡ Password Windows 10, 8, 7

  Thiết lập mật khẩu máy tính giúp chúng ta bảo vệ thông tin, tài liệu lưu trữ trên máy tính. Tuy nhiên việc cài đặt mật khẩu hiện nay cũng không cần thiết nữa vì thế nhiều người lựa chọn việc xóa mật khẩu máy tính. Dưới đây là cách gỡ bỏ mật khẩu trên Windows 10, 8, 7.

 • Nêu nhận xét về bi kịch cái chết của Chí Phèo

  Cuộc đời nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo của Nam Cao là một chuỗi bi kịch từ khi sinh ra cho đến lúc chết. Em hãy viết một đoạn văn ngắn nêu nhận xét về bi kịch cái chết của Chí Phèo để hiểu hơn về hiện thực bị tha hóa và khát khao được sống như một người bình thường của người nông dân đặc biệt này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá