Excel - Hàm DB, Hàm tính khấu hao của tài sản với kỳ hạn cụ thể

Excel cung cấp rất nhiều hàm tính toán trên nhiều lĩnh vực khác nhau phục vụ trong công việc cũng như học tập của bạn được tốt hơn. Bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một hàm đó là hàm DB trong Excel.

Hàm DB trong Excel là hàm tính khấu hao của tài sản với kỳ hạn cụ thể bằng cách dùng phương pháp số dư giảm dần theo mức cố định. Bạn có thể sử dụng hàm DB trên các phiên bản Office 2013, Office 2010, Office 2007Office 2003. Dưới đây là cú pháp cũng như cách sử dụng của hàm DB, mời các bạn theo dõi.

Hướng dẫn cách dùng hàm DB trong Excel - Ví dụ minh họa

Cú pháp: DB(cost, salvage, life, period, [month])

Trong đó:

- Cost: Chi phí ban đầu của sản phẩm, tham số bắt buộc
- Salvage: Giá trị sau khi khấu hao (giá trị thu hồi của tài sản), tham số bắt buộc
- Life: Số kỳ khấu hao, tham số bắt buộc
- Period: Kỳ muốn khấu hao, tham số bắt buộc
- Month: Số tháng của năm đầu tiên. Nếu bỏ qua thì mặc định là 12

Xét Ví dụ:

Cho bảng tính như hình dưới, với các dữ liệu được nhập vào tương đương với các tham số của hàm DB trong Excel. Yêu cầu: Tính khấu hao trong năm thứ nhất, Tính khấu hao trong năm thứ hai và tính khấu hao trong năm thứ 6 tính trong 7 tháng

Để tính khấu hao trong năm thứ nhất. Nhập công thức tại ô C9 =DB(C6,C7,C8,1). Ta được kết quả như hình dưới

Để tính khấu hao trong năm thứ hai. Nhập công thức tại ô C10 =DB(C6,C7,C8,2). Ta được kết quả như hình dưới

Tính khấu hao trong năm thứ 6, tính trong 7 tháng. Nhập công thức tại ô C11=DB(C6,C7,C8,6,7). Ta được kết quả như hình dưới

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-db-trong-excel-2780n.aspx
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm DB trong Excel, nhờ đó bạn có thể áp dụng để tính khấu hao của tài sản với kỳ hạn cụ thể. Hi vọng với bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn học Excel được hiệu quả.


Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm GAMMAINV trong Excel, Ví dụ minh họa và cách dùng
Excel - Hàm HYPGEOMDIST, Hàm trả về phân bố siêu bội
Hàm GAMMADIST, Hàm trả về phân bố gamma trong Excel
Excel - Hàm CRITBINOM trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm EXPONDIST, Hàm trả về kết quả phân bố hàm mũ
Từ khoá liên quan:

hàm DB trong excel

, hàm DB excel 2013, hàm DB excel 2010,

SOFT LIÊN QUAN
 • Microsoft Office Compatibility Pack

  Xem và chỉnh sửa tài liệu trên Office 2003

  Công cụ Microsoft Office Compatibility Pack hỗ trợ người dùng có thể xem, chỉnh sửa tài liệu ngay trên Office 2003 dễ dàng mà không phải cài đặt ứng dụng văn phòng mới. Tính năng khác của Microsoft Office Compatibility Pack cần kể tới như là hỗ trợ file văn bản khác nhau, hỗ trợ sao lưu chỉnh sửa, làm việc với phiên bản Microsfot Office 2003 về trước ...

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Sơ đồ tư duy Bắt sấu rừng U Minh Hạ

  Nếu các em đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu nội dung, giá trị của văn bản Bắt xấu rừng U Minh Hạ, hãy cùng tham khảo Sơ đồ tư duy Bắt sấu rừng U Minh Hạ dưới đây để việc học tập được hiệu quả và dễ dàng hơn nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá