Debian Developer là gì?

Debian Developer (DD) là người chịu trách nhiệm định hướng và phát triển Debian Project với các công việc chính như nghiên cứu và phát triển các bản cập nhật mới, duy trì sự ổn định của các gói phần mềm hiện tại, sửa lỗi trên bản phát hành, v.v.

debian developer la gi?

Debian Developer là gì?
 

Mục Lục bài viết:
1. Debian là gì?.
2. Debian Developer (DD) là gì?.
3. Trách nhiệm chính của một Debian Developer?.
4. Cách trở thành một Debian Developer.

1. Debian là gì?

Debian, hay Debian GNU/Linux là hệ điều hành tự do, phân phối phần mềm mã nguồn mở miễn phí, được phát triển bởi dự án Debian Project với mục đích chính là hỗ trợ cộng đồng. Debian Project được khởi xướng bởi Ian Murdock lần đầu vào ngày 16/8/1993. Phiên bản đầu tiên Debian 0.01 được phát hành ngày 15/9/1993 và phiên bản ổn định đầu tiên 1.1 được phát hành vào ngày 17/6/1996. Stable branch của Debian là phiên bản phổ biến nhất dành cho máy tính cá nhân và máy chủ, và là cơ sở dữ liệu cho nhiều bản phân phối khác.

Debian là một trong những hệ điều hành lâu đời nhất dựa trên Linux kernel. Dự án này được vận hành thông qua Internet bởi một đội ngũ tình nguyện viên và dựa trên 3 tài liệu nền tảng, bao gồm Debian Social Contract, Debian Constitution và Debian Free Software Guidelines.

Kể từ khi thành lập, Debian đã phát triển công khai và phân phối tự do theo nguyên tắc của GNU. Cũng chính vì lý do này mà nó đã nhận được sự tài trợ của Free Software Foundation từ tháng 11/1994 đến tháng 11/1995. Khi việc tài trợ bị dừng lại, Debian Project đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận "Software in the Public Interest" (Phần mềm vì lợi ích cộng đồng) để tiếp tục phát triển.

Người dùng Debian có quyền truy cập trực tuyến vào kho chứa 59,000 gói phần mềm. Debian chính chức chỉ bao gồm phần mềm miễn phí, nhưng người dùng vẫn có thể download và cài đặt phần mềm trả phí từ kho lưu trữ của nền tảng này. Debian có những chương trình miễn phí phổ biến như LibreOffice, trình duyệt Firefox, Evolution mail, trình ghi đĩa K3b, VLC Media Player, trình chỉnh sửa ảnh GIMP , và Evince. Debian là một lựa chọn phổ biến dành cho các máy chủ.

Những sản phẩm phong phú được tạo ra bởi dự án Debian project đều là thành quả từ công sức lao động của các Debian Developer đầy kinh nghiệm (những công việc từ cá nhân cho tới tập thể) và từ phản hồi của người dùng.

2. Debian Developer (DD) là gì?

Debian Developer là người phải chịu trách nhiệm đối với nhiều công việc khác nhau. Với tư cách là thành viên chính thức của dự án, họ có ảnh hưởng lớn tới hướng đi và sự phát triển của Debian Project. Một Debian Developer thường phải chịu trách nhiệm cho ít nhất một gói phần mềm. Tuy nhiên, dựa theo thời gian và mong muốn làm việc, họ có thể tham gia vào nhiều đội nhóm khác nhau; như vậy, họ sẽ phải chịu trách nhiệm lớn hơn trong dự án.

a

Debian có một cơ sở dữ liệu bao gồm tất cả các nhà phát hành đã đăng kí với dự án và những thông tin liên quan của họ (như địa chỉ, số điện thoại, vị trí địa lý, v.v.) Một số thông tin (họ và tên đầy đủ, quốc gia, tên người dùng trong dự án, tên người dùng IRC, GnuPG key, ...) sẽ được công khai trên website. Vị trí địa lý sẽ giúp tạo ra bản đồ định vị tất cả các Debian Developer trên toàn cầu. Debian thực sự là một dự án quốc tế và các nhà phát triển của họ xuất hiện ở tất cả các châu lục, mặc dù phần lớn là ở các nước phương Tây.

3. Trách nhiệm chính của một Debian Developer?

- Nghiên cứu phát hành các bản cập nhật mới
- Duy trì sự ổn định của các gói phần mềm
- Sửa lỗi trên bản phát hành
- Phối hợp với các nhà phát triển khác để hoàn thành công việc

4. Cách trở thành một Debian Developer

Trước khi đăng kí trở thành một Debian Developer, bạn phải tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của công việc này, đặc biệt là trong Debian Social Contract. Quá trình này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xác minh danh tính, định hướng công việc và cả kỹ năng công nghệ của mình. Bạn có thể chứng minh bằng cách gửi bản sửa lỗi dựa trên kiến thức của chính mình thông qua Bug Tracking System của dự án hoặc hỗ trợ một thành viên khác trong việc duy trì và vá lỗi gói phần mềm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/debian-developer-la-gi-55970n.aspx
Ngoài ra, bạn cần phải được hỗ trợ bởi một Debian Developer để có thể ký OpenPGP key và hỗ trợ bạn ứng tuyển. Đồng thời, bạn cũng phải nhận được sự tin tưởng từ phía họ thì mới có thể trở thành Debian Developer chính thức.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bloodshed Dev C++ - Hướng dẫn thực thi, biên dịch
Comment trong C++
Con trỏ (pointer) trong C
Enum trong C# là gì? Cú pháp và cách khởi tạo
Chuỗi (string) trong C# là gì?
Từ khoá liên quan:

debian developer

, debian GNU, debian linux,

SOFT LIÊN QUAN
  • Lập trình C++

    Giáo trình lập trình C++

    Lập trình C++ là tài liệu hướng dẫn học lập trình C++ - ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mở rộng từ ngôn ngữ C, cung cấp đến bạn các kiến thức về cách thức và tư duy lập trình. Đây là tài liệu rất hữu ích cho những ai ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá