Dàn ý vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ Vội vàng


Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

Dàn ý vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ Vội vàng

 

1. Mở bài

- Thơ Xuân Diệu mang nhiều ý tứ mượn từ thơ Pháp, nhưng cơ hồ rằng chẳng có khi nào ta thấy nó quá lạc lõng, xa xôi mà chỉ thấy "một cái dáng dấp yêu kiều, cốt cách phong nhã của điệu thơ, một cái gì rất Việt Nam, đã quyến rũ ta".

- Vội vàng là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ ấy, đặc biệt khi Xuân Diệu viết về và nghĩ về bức tranh cuộc sống trong đoạn thơ đầu tiên, người ta thấy một cái gì đó rất say sưa, rất náo nhiệt, dẫu chỉ là một thứ gì đó rất đơn giản như cái cây ngọn cỏ, cũng mang trong mình một nguồn sống dồi dào tiềm ẩn.

 

2. Thân bài

a. Bốn câu đầu "Tôi muốn...bay đi":

- Muốn tắt nắng, muốn buộc gió để giữ lại những gì tươi đẹp nhất của mùa xuân, muốn giữ tinh túy mùa xuân là màu nắng nhàn nhạt, hương gió thoang thoảng hương hoa để ôm ấp tận hưởng cho thỏa tấm lòng khát vọng

- Tổng hòa của hai cái tôi biệt lập nhưng kết hợp vô cùng ăn ý, một cái tôi bồng bột, hồn nhiên với khát khao mộng tưởng hoang đường, một cái tôi ngông cuồng mạnh mẽ muốn làm chủ cả thiên nhiên, trời đất.

b. 7 câu thơ tiếp "Của ong bướm...cặp môi gần":

* Bức tranh thiên nhiên rực rỡ, căng tràn nhựa sống:

- Vị ngọt ngào, thanh dịu của mật ong, vừa đậm đặc vừa trong trẻo, thậm chí còn mang một mùi thơm tinh tế, cùng với đó ong đen, bướm vàng dường như làm cho bức tranh thêm phần sinh độn

- Những đóa hoa rực rỡ in trên cái nền xanh ngắt của "đồng nội", còn cả sự lãng mạn nên thơ của "cành tơ phơ phất", sự lả lướt non mềm, nữ tính đầy ý nhị ấy làm cho mùa xuân càng trở nên bay bổng, tuyệt vời

- Người thi sĩ còn lắng lại để nghe được tiếng chim oanh đang mải miết ca một "khúc tình si", đôi mắt mơ màng và ánh nắng nhàn nhạt khẽ xuyên qua rèm mi.

- "Mỗi buổi sáng Thần Vui hằng gõ cửa", Xuân Diệu yêu cuộc sống, yêu cuộc đời tha thiết, mỗi một ngày, một phút, một giây đều trân quý, mỗi buổi sáng thức giấc, được mở mắt nhìn mùa xuân đối với ông là điều quá đỗi hạnh phúc và vui sướng.

* Bức tranh tình yêu lẩn khuất trong bức tranh thiên nhiên làm nên bức tranh cuộc sống tuyệt vời:

- Dường như mỗi cảnh vật trong Vội vàng đều có đôi có cặp, người ta chẳng thấy ai lẻ bóng cô đơn, ví như ong có bướm, nắng có gió, lá thì cũng có "cành tơ phơ phất", hoa thì cũng có cả một "đồng nội xanh rì", chim yến chim oanh cũng là một cặp song hành cùng ca "khúc tình si", còn người thi nhân có lẽ cũng có trong tim một hình bóng thiếu nữ với rèm mi đẹp.

- "Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần". Đó là sự chuyển đổi cảm xúc vi diệu, Xuân Diệu nhẹ nhàng bắt nhịp cho người đọc đi từ những xúc cảm tinh tế như thị giác, thính giác, đến cảm xúc trong tâm hồn rồi bỗng nhiên bẻ lái sang vị giác với từ "ngon" một cách điệu nghệ và ngỡ ngàng.

- "Ngon" ở đây mang một phong vị mới, trừu tượng và thực tế "như cặp môi gần".

=> Vẻ đẹp của thiên nhiên cuối cùng cũng quay về lấy vẻ đẹp mơn mởn căng tràn sức sống của con người làm chuẩn hóa, mùa xuân bắt đầu từ tâm hồn thi nhân, từ tình yêu của thi nhân, từ vẻ đẹp tươi trẻ, xuân sắc của cô gái đang độ hai mươi.

 

3. Kết bài

- Nêu cảm tưởng về Xuân Diệu và bức tranh cuộc sống trong Vội vàng.

Xem bài mẫu: Vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ Vội vàng

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-ve-dep-cua-buc-tranh-cuoc-song-trong-bai-tho-voi-vang-53228n.aspx
 

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong đoạn thơ: Tôi muốn tắt nắng đi... một cặp môi gần
Dàn ý sức hấp dẫn trong bài thơ Vội vàng
Phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 3
Dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc
Dàn ý cái tôi trữ tình trong bài thơ vội vàng
Từ khoá liên quan:

Dan y ve dep cua buc tranh cuoc song trong bai tho Voi vang

, Dàn ý vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ Vội vàng,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sơ đồ tư duy Vội vàng

    Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 12

    Các em có thể tham khảo và học hỏi thêm cách lựa chọn, xây dựng, triển khai các ý chính trong Sơ đồ tư duy Vội vàng ngay dưới đây để bổ sung và hoàn thiện phần sơ đồ của mình cũng như dễ dàng hơn trong việc ôn luyện, củng cố lại các kiến thức đã học trong văn bản này.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá