Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2

Mỗi dàn ý đều có cách trình bày ngắn gọn, độc đáo riêng nhằm giúp người đọc hiểu hơn về tác phẩm và dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2 dưới đây cũng là một trong số những cách trình bày như vậy, các em có thể tham khảo để hoàn thiện hơn phần bài làm của mình.

Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ: “Vội vàng” là cái tôi đầy hân hoan, nồng nhiệt với từng dấu hiệu của sự sống nhưng lại đầy lo âu, phấp phỏng trước những bước đi thời gian của Xuân Diệu.

2. Thân bài

- Khát vọng táo bạo đến hoang đường: “tắt nắng”, “buộc gió”
=> Tình yêu cuộc sống đến tha thiết, khắc khoải.
- Bức tranh sự sống đầy sống động với cả hình ảnh, màu sắc, âm thanh và cả những chuyển động nhẹ nhàng, tinh tế:
+ Ong bướm - tuần tháng mật
+  Hoa cỏ, đồng nội - xanh rì
+  Cành tơ - phơ phất
+ Yến anh - khúc tình si
- Tâm trạng lo âu, phấp phỏng trước những bước đi của thời gian: Nhìn thấy những dấu hiệu tàn phai của sự sống ngay ở thời tươi.
- Để sống có ý nghĩa, để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của sự sống, của tình yêu, của cuộc đời người, Xuân Diệu đã chủ trương sống “vội vàng”.

3. Kết bài

- Khái quát lại nội dung và giá trị của bài thơ

Trong tuần học thứ 21 SGK Văn lớp 11, các em đã học đến bài Vội vàng, một rong những bài thơ hay của nhà thơ Xuân Diệu. Cùng với Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng, mẫu số 2. Chúng tôi còn cung cấp cho các em những bài viết khác: Cảm nhận Vội vàng của Xuân Diệu, Soạn văn Vội vàng ngắn gọn, Binh giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Phân tích Vội vàng của Xuân Diệu;...

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-voi-vang-mau-so-2-47727n.aspx

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 2
Dàn ý phân tích bài thơ Tràng giang, mẫu số 2
Dàn ý phân tích đoạn trích Trao duyên, mẫu số 2
Dàn ý phân tích Vội vàng để thấy quan niệm sống của Xuân Diệu
Dàn ý về bài thơ Vội Vàng
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich bai tho Voi vang mau so 2

, Dàn ý phân tích bài thơ Vội vàng mẫu số 2,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích bài thơ Sang thu

  Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

  Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách đăng nhập Gmail, login tài khoản Gmail gửi nhận thư

  Gmail là dịch vụ gửi email miễn phí của Google được nhiều người tin tưởng và sử dụng nhất hiện nay trên Thế Giới bởi tốc độ gửi thư nhanh, tính bảo mật và độ an toàn cực cao. Nhưng làm thế nào để đăng nhập Gmail, login tài khoản Gmail gửi nhận thư sau khi đã đăng ký thành công, hãy tham khảo bài hướng dẫn bên dưới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá