Dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định

Thơ Xuân Diệu luôn khắc khoải một tình yêu tha thiết với cuộc đời, với nét xanh tươi, biếc rờn của tình yêu. Dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định: "Thơ Xuân Diệu là nguồn sống dạt dào ở chốn non nước lặng lẽ này" sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phong cách sáng tác này.

Dàn ý phân tích khổ thơ đầu trong bài Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài


1. Mở bài

* Giới thiệu về Xuân Diệu và lời nhận định:
- Xuân Diệu là một trong những nhà thơ nổi bật nhất trong phong trào thơ mới, được mệnh danh là "nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới" (Hoài Thanh).
- Thơ ông mang một vẻ đẹp tươi mới, thiết tha, rạo rực và nồng nàn, đó là cái vẻ hiện đại trong thơ Pháp.
- Có nhận định cho rằng: "Thơ Xuân Diệu là nguồn sống dạt dào ở chốn non nước lặng lẽ này", điều đó có lẽ được thể hiện một cách rõ ràng nhất trong khổ thơ đầu của bài thơ Vội vàng.


2. Thân bài

* Bốn dòng thơ đầu "Tôi muốn...bay đi": Nguồn sống rất đỗi dạt dào, rất đỗi ngông cuồng và đầy khao khát của Xuân Diệu.
- Muốn "tắt nắng", "buộc gió" để lưu lại những gì tươi đẹp nhất của mùa xuân.
- Nhịp thơ khá nhanh, với cấu trúc điệp ngữ quen thuộc "Tôi muốn...cho...", hai cái tôi trữ tình của tác giả dần được bộc lộ và phối hợp với nhau một cách hài hòa.
+ Cái tôi mạnh mẽ, có chút ngông cuồng, có chút táo bạo khi muốn điều khiển tạo hóa.
+ Cái tôi rất đỗi ngây thơ, hồn nhiên tựa một đứa trẻ đang khẩn thiết cầu xin trước quyền năng vô hạn của tạo hóa.

* Bảy câu thơ tiếp "Của ong bướm...môi gần":
- Nguồn sống dạt dào từ trong chính tâm hồn thi sĩ đã phủ lên trên tất cả mọi cảnh sắc thiên nhiên.
→ Hồn Xuân Diệu là một mùa xuân đẹp, nên đôi mắt người thi sĩ nhìn ở đâu cũng thấy mùa xuân đang ngự trị, cũng thấy tình yêu đang ngập tràn phơi phới.
- Xuân Diệu không chỉ cảm nhận mùa xuân tình yêu bằng mỗi đôi mắt, mà dường như ông dùng cả thân thể, khai mở tất cả các giác quan, dùng con tim chân thành mà cảm nhận.

- Bức tranh thiên nhiên nhiên dạt dào sức sống, đầy đủ thanh, sắc, hương, vị như vẫy gọi con người hòa mình vào thưởng thức.
+ Ong bướm với "tuần tháng mật" ngọt ngào
+ Hoa cỏ khoe hương sắc với "đồng nội xanh rì" tươi mát
+ "Cành tơ phơ phất" trước gió mang vẻ đẹp tự do, quyến rũ
+ "Khúc tình si" của cặp yến anh mời gọi, mê say
+ "Ánh sáng chớp hàng mi" vẻ đẹp của thiên nhiên hòa quyện với vẻ đẹp của con người đầy tình tứ, lãng mạn.
=> Xuân Diệu có một quan điểm sống rất mới mẻ, luôn hướng về cuộc sống, hướng về những cái đẹp đang hiển thị nơi trần gian.

- Vẻ đẹp của tình yêu trong thơ Xuân Diệu:
+ Thông qua bức tranh thiên nhiên vẻ đẹp tình yêu được thể hiện một cách tinh tế, lãng mạn.
+ Thi sĩ cũng có một niềm tương tư với thiếu nữ khép hờ đôi mắt trong nắng sớm ban mai, cũng có tình yêu đầy nồng nhiệt với thiên nhiên tươi đẹp, với cuộc đời tràn ngập ánh sáng.

* Hai câu thơ cuối "Tôi sung sướng...hoài xuân":
- Ý thức của tác giả về quy luật của tạo hóa, về bước đi của thời gian.
- Nỗi sợ mùa xuân sẽ nhanh chóng vụt mất, nên Xuân Diệu mới có cảm giác nhớ nhung, nuối tiếc xuân ngay chính giữa mùa xuân.
- Xuân Diệu đang cố bước thật nhanh để chiến thắng bước đi của thời gian, để nắm giữ từng chút, từng chút một mùa xuân của thiên nhiên, cũng chính là mùa xuân của cuộc đời.


3. Kết bài

- Thơ của Xuân Diệu lúc nào cũng vậy rất giàu xúc cảm, rất nồng nàn, đắm say và tha thiết một tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống mãnh liệt, ông luôn bị ám ảnh bởi thời gian, từng bước đi của thời gian đều làm cho người thi sĩ ấy sợ hãi, chính vì vậy tình yêu của ông lại càng trở nên mạnh mẽ, sâu sắc hơn.

Xem bài mẫu: Phân tích khổ thơ đầu trong bài Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-kho-tho-dau-trong-bai-voi-vang-de-lam-sang-to-nhan-dinh-51757n.aspx
Vội vàng là bức tranh sự sống tươi đẹp cũng là tình yêu thiết tha của Xuân Diệu dành cho cuộc đời. Tìm hiểu về tình yêu cuộc sống, quan niệm mới mẻ về thời gian của Xuân Diệu, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Phân tích Vội vàng để thấy quan niệm sống của Xuân Diệu, Cảm nhận bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, Vẻ đẹp của bức tranh cuộc sống trong bài thơ Vội vàng.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích đoạn thơ trong Vội vàng: Xuân đang tới... tiễn biệt
Dàn ý phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí để làm sáng tỏ nhận định
Phân tích bài thơ Vội vàng đoạn 2
Phân tích Vội vàng để làm sáng tỏ nhận định: "Thế nào là thơ? Đó không phải chỉ là một nghệ thuật, đó là sự giải thoát của lòng tôi"
Dàn ý phân tích bài thơ Chạy giặc để làm sáng tỏ ý kiến...
Từ khoá liên quan:

dan y Phan tich kho tho dau trong bai Voi vang de lam sang to nhan dinh

, Phan tich kho tho dau trong bai Voi vang,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

  Văn mẫu hướng dẫn phân tích bài Sang Thu

  Khổ cuối bài thơ Sang thu được coi là kết tinh của những chiêm nghiệm, triết lí cuộc sống vô cùng sâu sắc của nhà thơ Hữu Thỉnh, vậy em có Cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu như thế nào, cùng viết bài văn ngắn để chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về đặc sắc nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ đó nhé.

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • 40 stt vui vẻ về cuộc sống

  Cuộc sống của bạn đang đối mặt với khá nhiều khó khăn, thách thức? Và bạn đang tìm kiếm những cách nghĩ tích cực để thay đổi và vượt qua nó? Danh sách những stt vui vẻ về cuộc sống, cap vui vẻ về cuộc sống trong bài viết dưới đây sẽ mang đến nhiều gợi ý thú vị để bạn tìm lại niềm vui, sự hy vọng cho bản thân và những người xung quanh. Hãy đọc và thưởng thức nhé!


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá