Dàn ý cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Nếu các em chưa biết cách lựa chọn, triển khai các ý chính như thế nào cho hợp lí và đúng trình tự trong phần Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh, một tác phẩm kí đặc sắc của lương y Lê Hữu Trác, vậy em có thể tham khảo bài mẫu dưới đây của chúng tôi.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y cam nhan ve doan trich vao phu chua trinh

Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh
 

I. Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh (Chuẩn)

1. Mở bài
- Giới thiệu khái quát về tác giả Lê Hữu Trác và tác phẩm Thượng kinh kí sự
- Giới thiệu khái quát giá trị nội dung đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh

2. Thân bài
* Cảm nhận về đoạn miêu tả quang cảnh tráng lệ, xa hoa nơi phủ Chúa
- Vẻ nguy nga, tấp nập nhưng không kém phần nghiêm trang, quy củ ở bên ngoài lối vào phủ Chúa: "Chúng tôi đi cửa sau... ai muốn ra vào phải có thẻ"
- Khung cảnh tráng lệ, lộng lẫy khi đi sâu vào trong: Nhà "Đại đường", "Quyền bồng", "gác tía" với kiệu son, võng điều, đồ nghi trượng sơn son thếp vàng, "những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy", "mâm vàng, chén bạc"
- Con đường đến nội cung của thế tử: Qua 5, 6 lần trướng gấm, trong phòng thắp nến, có sập thếp vàng, ghế rồng...., "xung quanh lấp lánh, hương hoa ngào ngạt"
* Cảm nhận về đoạn miêu tả khung cảnh sinh hoạt nơi phủ Chúa với những lễ nghi, khuôn phép 
- Cách nói năng, từ ngữ xưng hô khi nhắc tới Chúa và Thế tử phải cung kính, lễ độ: "Thánh thượng đang ngự ở đấy, hầu mạch, hầu trà, phòng trà,..."
- Thái độ của tác giả khi  ở chốn nội cung: "nín thở đứng chờ ở xa", "khúm núm đến trước sập xem mạch", "một viên quan nội thần... lạy bốn lạy"
=> Sự uy quyền của Chúa Trịnh và thế tử; thái độ tôn nghiêm, lễ nghi trong cung cách sinh hoạt của những người sống, làm việc nơi phủ Chúa.
* Vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách cao cả của Lê Hữu Trác: Con người coi thường danh lợi, vinh hoa phú quý, không đồng tình với cuộc sống xa hoa, hưởng lạc nơi chốn phủ chúa; người thầy thuốc có tấm lòng lương y cao đẹp, có kiến thức sâu rộng và dày dạn kinh nghiệm.

3. Kết bài
Nêu cảm xúc và suy nghĩ của bản thân về đoạn trích. 
 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh

Lê Hữu Trác là một danh y lỗi lạc, một nhà văn tài hoa, dù đã có một thời gian ông theo nghề võ nhưng cuối cùng ông nhận thấy "ngoài việc luyện câu văn cho hay, mài lưỡi gươm cho sắc, còn phải đem hết tâm lực chữa bệnh cho người". Cũng bởi vậy, từ đó, ông chuyên sâu nghiên cứu y học và để lại cho thế hệ sau nhiều tác phẩm có giá trị, tiêu biểu trong số đó là tác phẩm "Thượng kinh kí sự" - một cuốn sách y học, một tác phẩm văn học đặc sắc. Với Thượng kinh kí sự, tác giả đã ghi lại một cách chân thực, sâu sắc cảm nhận của bản thân trước những gì tai nghe mắt thấy ở phủ Chúa. Và có thể nói, đoạn trích "Vào phủ chúa Trịnh" đã góp phần sâu sắc trong việc thể hiện giá trị của tác phẩm.

Đoạn trích "Vào phủ chúa Trịnh" đã thuật lại một cách chân thực, sinh động việc Lê Hữu Trác vào phủ chúa Trịnh để khám bệnh cho thế tử Cán...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh tại đây.

------------------------HẾT----------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-doan-trich-vao-phu-chua-trinh-47269n.aspx
Tác phẩm Vào phủ Chúa Trịnh của tác giả Lê Hữu Trác đây là bài học quan trọng trong tuần 1 SGK Ngữ văn lớp 11 Bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn đặc sắc khác như: Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, Cảm nghĩ về giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, Cảm nhận về đoạn văn Vào phủ chúa Trịnh, Soạn bài Vào phủ Chúa Trịnh, để trau dồi thêm vốn hiểu biết về bài thơ cũng như tự rèn luyện kĩ năng viết bài cho mình;...


Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bút pháp kí sự của Lê Hữu Trác qua đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Cảm nghĩ của anh (chị) về giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh
Dàn ý giá trị hiện thực trong đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Từ khoá liên quan:

huong dan lap dan y vao phu chua trinh

, dan y phan tich doan trich vao phu chua trinh, dan y cam nhan cua em ve doan trich vao phu chua trinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý tả ngôi trường

  Lập dàn ý tả ngôi trường thân yêu của em

  Dàn ý tả ngôi trường là tài liệu hướng dẫn các em học sinh lớp 5 lập dàn ý cho bài văn miêu tả về ngôi trường các em đang học. Đây là dạng bài văn tả cảnh vì thế các em có thể tìm hiểu cách lập dàn ý tả ngôi trường để áp ...

Tin Mới

 • Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương

  Bài văn mẫu Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương sẽ giúp các em thấy được số phận éo le cùng những bất công mà người phụ nữ phải gánh chịu trong xã hội xưa, qua đó đồng cảm với nỗi cô đơn, buồn tủi và khát khao hạnh phúc cháy bỏng của những người phụ nữ ấy.

 • Dàn ý phân tích bài thơ Tự Tình

  Dàn ý phân tích bài thơ Tự Tình của Hồ Xuân Hương với hệ thống luận điểm đầy đủ, dễ hiểu sẽ là tài liệu học tập hữu ích giúp cho quá trình viết bài phân tích của các em được dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

  Tự tình là bài thơ đặc sắc viết về số phận bất hạnh và khát khao hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến của Hồ Xuân Hương. Các em hãy cùng tham khảo những mẫu Phân tích bài thơ Tự tình 2 dưới đây để thấu hiểu và có được cái nhìn đồng cảm về cuộc sống và số phận của người phụ nữ xưa.

 • Code Ta Là Quan Lão Gia mới nhất

  Đối với những người mới chơi game Ta Là Quan Lão Gia thì các mã GiftCode chính là thứ quan trọng không thế thiếu cho cuộc hành trình trở thành người quyền lực nhất. Để thuận tiện hơn, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhận và sử dụng Code Ta Là Quan Lão Gia nhanh nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá