Dàn ý cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

Nếu các em chưa biết cách lựa chọn, triển khai các ý chính như thế nào cho hợp lí và đúng trình tự trong phần Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh, một tác phẩm kí đặc sắc của lương y Lê Hữu Trác, vậy em có thể tham khảo bài mẫu dưới đây của chúng tôi.

Dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh
1. Mở bài
- Giới thiệu khái quát về tác giả Lê Hữu Trác và tác phẩm Thượng kinh kí sự
- Giới thiệu khái quát giá trị nội dung đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh
2. Thân bài
* Cảm nhận về đoạn miêu tả quang cảnh tráng lệ, xa hoa nơi phủ Chúa
- Vẻ nguy nga, tấp nập nhưng không kém phần nghiêm trang, quy củ ở bên ngoài lối vào phủ Chúa: "Chúng tôi đi cửa sau... ai muốn ra vào phải có thẻ"
- Khung cảnh tráng lệ, lộng lẫy khi đi sâu vào trong: Nhà "Đại đường", "Quyền bồng", "gác tía" với kiệu son, võng điều, đồ nghi trượng sơn son thếp vàng, "những đồ đạc nhân gian chưa từng thấy", "mâm vàng, chén bạc"
- Con đường đến nội cung của thế tử: Qua 5, 6 lần trướng gấm, trong phòng thắp nến, có sập thếp vàng, ghế rồng...., "xung quanh lấp lánh, hương hoa ngào ngạt"
* Cảm nhận về đoạn miêu tả khung cảnh sinh hoạt nơi phủ Chúa với những lễ nghi, khuôn phép 
- Cách nói năng, từ ngữ xưng hô khi nhắc tới Chúa và Thế tử phải cung kính, lễ độ: "Thánh thượng đang ngự ở đấy, hầu mạch, hầu trà, phòng trà,..."
- Thái độ của tác giả khi  ở chốn nội cung: "nín thở đứng chờ ở xa", "khúm núm đến trước sập xem mạch", "một viên quan nội thần... lạy bốn lạy"
=> Sự uy quyền của Chúa Trịnh và thế tử; thái độ tôn nghiêm, lễ nghi trong cung cách sinh hoạt của những người sống, làm việc nơi phủ Chúa.
* Vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách cao cả của Lê Hữu Trác: Con người coi thường danh lợi, vinh hoa phú quý, không đồng tình với cuộc sống xa hoa, hưởng lạc nơi chốn phủ chúa; người thầy thuốc có tấm lòng lương y cao đẹp, có kiến thức sâu rộng và dày dạn kinh nghiệm.
3. Kết bài
Nêu cảm xúc và suy nghĩ của bản thân về đoạn trích. 

Xem bài mẫu: Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-doan-trich-vao-phu-chua-trinh-47269n.aspx
Tác phẩm Vào phủ Chúa Trịnh của tác giả Lê Hữu Trác đây là bài học quan trọng trong tuần 1 SGK Ngữ văn lớp 11 Bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn đặc sắc khác như: Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, Cảm nghĩ về giá trị hiện thực sâu sắc của đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh, Cảm nhận về đoạn văn Vào phủ chúa Trịnh, Soạn bài Vào phủ Chúa Trịnh, để trau dồi thêm vốn hiểu biết về bài thơ cũng như tự rèn luyện kĩ năng viết bài cho mình;...


Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Phân tích đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh
Dàn ý giá trị hiện thực trong đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Dàn ý phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh
Từ khoá liên quan:

lập dàn ý Cảm nhận về đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh

,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý tả ngôi trường

  Lập dàn ý tả ngôi trường thân yêu của em

  Dàn ý tả ngôi trường là tài liệu hướng dẫn các em học sinh lớp 5 lập dàn ý cho bài văn miêu tả về ngôi trường các em đang học. Đây là dạng bài văn tả cảnh vì thế các em có thể tìm hiểu cách lập dàn ý tả ngôi trường để áp ...

Tin Mới

 • Cảm nhận bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

  Nguyễn Bính là một trong những cây bút sáng giá và có phong độ sáng tác ổn định nhất trong phong trào thơ Mới năm 1932-1941, thơ ông chủ yếu tập trung về các đề tài thôn quê, với những hình ảnh, con người thân thuộc giản dị, mang nét truyền thống. Một trong số những bài thơ tiêu biểu của ông về đề tài này phải kể đến Tương tư. Mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 • Kết bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

  Kết bài là nội dung không thể thiếu trong cấu trúc của một bài văn, để có thêm những cách kết bài hay, tạo ấn tượng với người đọc, các em có thể tham khảo 4 cách Kết bài bài thơ Vội vàng ấn tượng mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

 • Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

  Có không ít em học sinh gặp khó khăn khi viết mở bài cho một bài văn, để có thêm những cách viết mở bài hay, hấp dẫn người đọc, người nghe, các em có thể tham khảo 4 cách viết Mở bài bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

 • Kể về ngày hội gò Đống Đa

  Lễ hội Gò Đống Đa thường được tổ chức vào ngày mùng 5 tết âm lịch hàng năm để tưởng nhớ đến chiến công đại phá quân Thanh của vua Quang Trung Nguyễn Huệ. Trong chủ đề kể về một ngày lễ hội mà em biết hôm nay, các em hãy kể về ngày hội gò Đống Đa để giới thiệu, giúp người đọc dễ hình dung ra điểm nổi bật, nét đẹp văn hóa của ngày lễ hội truyền thống này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá