Cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy ?

Cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy luôn là lo lắng, băn khoăn của rất nhiều gia đình khi ngày rằm tháng 7 đang cận kề. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của tất cả mọi người Cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy để mọi người có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho ngày rằm tháng 7 Âm lịch.

Ngày 15/7 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày lễ Vu Lan, là dịp con cháu tỏ lòng tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà đã khuất. Ngày rằm tháng 7 còn được gọi là ngày lễ xá tội vong nhân, các gia đình thường làm lễ cúng các cô hồn không nơi nương tựa hoặc chưa được siêu thoát. Nhưng nhiều người vẫn băn khoăn liệu chỉ cúng gia tiên mà không cúng cô hồn được không hay cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy?

cung hay khong cung co hon vao ram thang bay

Cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy

1. Lễ cúng cô hồn

Việc cúng cô hồn là hoạt động tâm linh từ rất lâu đời của dân tộc ta. Lúc này theo quan niệm dân gian, ngày 15/7 là ngày cửa ngục mở cho các vong hồn được tự do đi lại trên trần gian. Sau ngày 15/7 cửa ngục sẽ được đóng lại. Chính vì thế các gia đình thường làm lễ cúng cô hồn không ai cúng bái, lang thang để cầu mong bình an cho gia đình mình.

Với các gia đình làm ăn kinh doanh, buôn bán thì lễ cúng cô hồn thường rất được xem trọng. Mọi người thường tiến hành cúng cô hồn vào ngày 2 và 16 Âm lịch để cầu mong việc làm ăn không bị quấy phá và các cô hồn sẽ phù hộ cho việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ. Dịp cúng cô hồn lớn nhất mỗi năm là ngày rằm tháng 7, trùng với ngày lễ Vu Lan của Phật giáo.

Tuy nhiên, tùy theo hoàn cảnh từng gia đình mà nhiều người còn lúng túng, lo lắng cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy. Theo sư thầy Thích Diệu Nhã (chùa Linh Sơn Thanh Nhàn - Hà Nội) thì việc cúng cô hồn là nghi thức tâm linh vì thế không bắt buộc, đây là việc làm tùy vào tâm và phúc của mỗi gia chủ. Với những gia đình làm lễ cúng cô hồn đúng cách thì sẽ rất có lợi cho gia chủ.

2. Cách cúng cô hồn tại nhà

Lễ cúng cô hồn có thể thực hiện tại chùa hoặc ở nhà đều được. Các gia chủ cần tìm hiểu trước cách cúng cô hồn tại nhà để thực hiện lễ cúng đầy đủ, trang nghiêm nhất, giúp gia đình nhận được nhiều tài lộc, may mắn.

- Đầu tiên, lễ cúng cô hồn rằm tháng 7 phải thực hiện ở ngoài trời hoặc trước cửa chính của gia đình. Các bạn nên cúng vào chiều tối, không nên cúng vào lúc giữa trưa ánh sáng mạnh. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý thực hiện lễ cúng thần linh, tổ tiên trước sau đó mới làm lễ cúng cô hồn.

- Mâm cỗ cúng cô hồn sẽ bao gồm gạo, muối, hoa, đèn, nến, hương, chén nước, vàng mã và các bộ quần áo chúng sinh nhiều màu sắc. Các gia đình cần chuẩn bị thêm các đồ ăn chay như khoai luộc, sắn luộc, bỏng, kẹo, bánh... Nồi cháo trắng loãng là món đặc biệt không thể thiếu trong lễ cô hồn.

- Các gia chủ ăn mặc chỉnh tề, chọn hướng và giờ đẹp để tiến hành làm lễ cũng cô hồn. Khi khấn xong, các bạn đợi hết hương rồi mang gạo, muối ra rải ở sân, cổng, ngoài đường và thu dọn vãng mã đi đốt.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn, chi tiết hơn việc chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, gồm những gì để chuẩn bị cho đầy đủ, tươm tất nhất. Việc cúng cô hồn là nghi thức rất quan trọng, làm sai sẽ rước vong về nhà vì thế các gia đình cần nắm rõ cách chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7 và nghi thức cúng chúng sinh rằm tháng 7 âm lịch.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cung-hay-khong-cung-co-hon-vao-ram-thang-bay-37222n.aspx
Cùng với một số ngày lễ khác, ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là ngày Tết Nguyên tiêu được coi là ngày lễ quan trọng trong năm của người Việt ta, thường được diễn ra vào ngày 15/1 Âm lịch hằng năm với mục đích cầu mong một năm tràn ngập may mắn, sức khỏe, tài lộc đến với gia chủ. Vậy bạn đã biết cách cúng rằm tháng Giêng sao cho phù hợp với văn hóa, phong tuc truyền thống, lại vừa thể hiện tấm lòng thành kính của bản thân đối với thần Phật, tổ tiên ông bà hay chưa?

Tác giả: Xuân Bắc     (3.9★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cúng chúng sinh như thế nào, vào giờ nào là tốt nhất
Giới thiệu các bài văn cúng cô hồn rằm tháng bảy, cầu tự, khai trương cửa hàng, lễ thượng thọ
Bài cúng Rằm tháng Giêng năm 2022 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất
Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?
Thơ ngày lễ Vu Lan cảm động về Cha, Mẹ
Từ khoá liên quan:

cúng cô hồn 15/7

, cách cúng cô hồn rằm tháng 7, cúng chúng sinh rằm tháng bảy,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn cúng Rằm tháng Tám

    Văn cúng tổ tiên rằm tháng 8

    Khấn văn cúng Rằm tháng tám là thứ không thể thiếu được khi làm lễ cúng rằm tháng tám, giúp truyền đạt được lời cầu nguyện cũng như tỏ lòng thành kính đến tổ tiên, thần linh, hơn hết, ngày rằm tháng 8 này còn ngày Tết Đoàn Viên, Tết thiếu nhi, là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ.

Tin Mới