Công chức và Viên chức là gì?

Dù đã nghe thấy nhiều nhưng nhiều người vẫn chưa biết Công chức và Viên chức là gì? Nếu bạn chưa hiểu rõ khái niệm này và cách phân biệt giữa Công chức và Viên chức thì cùng Taimienphi.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Trước khi, nước ta coi công chức và viên chức đều thuộc trong nhóm "Cán bộ công chức viên chức". Tuy nhiên hiện nay, khái niệm công chức và viên chức không giống nhau. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cập nhật khái niệm công chức, viên chức, cách phân biệt để các bạn hiểu rõ hơn.

cong chuc va vien chuc la gi

Công chức là gì, viên chức là gì?

1. Khái niệm công chức

Cán bộ, công chức đã quy định rõ ràng trong điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008:

cong chuc va vien chuc la gi 2

2. Khái niệm viên chức

Viên chức được quy định trong điều 2 Luật viên chức năm 2010

cong chuc va vien chuc la gi 3

3. Phân biệt công chức, viên chức và cán bộ

* Giống nhau giữa công chức và viên chức

- Là công dân Việt Nam
- Ở trong biên chế
- Làm việc trong công sở
- Được hưởng lương do ngân sách nhà nước cấp
- Có công vụ và nhiệm vụ thường xuyên
- Có quyền đảm bảo điều kiện thi hành các công vụ, quyền về tiền lương, các chế độ tiền lương, quyền nghỉ ngơi cùng nhiều quyền khác.
- Có nghĩa vụ với nhân dân, Đảng, Nhà nước; nghĩa vụ trong thi hành công vụ và nghĩa vụ đặc biệt.

* Khác nhau giữa công chức, viên chức và cán bộ

Căn cứ vào Luật Cán bộ, Công chức 2008; Luật Cán bọ, công chức 2008;Nghị định 06/2010/NĐ-CP và Luật Viên chức 2010, chúng ta có thể nhận thấy được sự khác nhau giữa công chức, viên chức và cán bộ.

cong chuc va vien chuc la gi 4

cong chuc va vien chuc la gi 5

4. Hiệu trưởng là công chức hay viên chức?

Điều 2, Nghị định 06/2010/NĐ-CP đã quy định,

cong chuc va vien chuc la gi 6

Trong khoản 1, 4, 5, Điều 11 Nghị định cũng đã nêu rõ công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập:

cong chuc va vien chuc la gi 7

Do đó, nếu hiệu trưởng làm trong nhà trường là đơn vị sự nghiệp công được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động thuộc Tổng cục, Cục và tương đương trực thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, tỉnh ủy, thành viên, UBND cấp tỉnh, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh ủy, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện thì hiệu trưởng sẽ là công chức.

6. Giáo viên là công chức hay viên chức

Giáo viên là viên chức nếu như giáo viên làm việc tại trường công lập, còn công chức sẽ là những người giữ cương vị lãnh đạo trong trường học công lập.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-chuc-va-vien-chuc-la-gi-48459n.aspx
Hy vọng với chia sẻ công chức và viên chức là gì, các bạn đã có được những thông tin hữu ích, biết phân biệt và xác định được công chức với viên chức. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm Luật viên chức, Luật cán bộ công chức để hiểu hơn.

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

5 kịch bản chương trình, hội nghị phổ biến
Hướng dẫn khai lý lịch đối với người xin vào Đảng Cộng Sản
Hướng dẫn tra danh sách dự thi công chức, viên chức Hà Nội 2019
Top game mô phỏng xây dựng chân thực nhất
Thể lệ cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN 2019, ASEANDSE
Từ khoá liên quan:

Công chức

, viên chức, khái niệm công chức,

SOFT LIÊN QUAN
 • Khai lý lịch cán bộ, công chức

  Mẫu khai lý lịch cán bộ, công chức

  Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức mà mẫu khai lý lịch dành cho những người là cán bộ, công chức điền các thông tin cơ bản về cá nhân, nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý cán bộ tại các cơ quan, tổ chức. Biểu mẫu này đ ...

Tin Mới

 • Top ứng dụng tìm việc làm hiệu quả nhất

  Giống như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, tìm kiếm việc làm đã trở nên linh động, bởi người dùng có thể thực hiện ngay cả khi di chuyển thông qua các ứng dụng điện thoại hay máy tính bảng. Tuy nhiên đâu mới là ứng dụng tìm việc làm uy tín nhất? Hãy cùng điểm qua danh sách dưới đây nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm việc qua các app mobile.

 • Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến

  Tổng hợp những mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến nhất như mẫu cơ bản, mẫu viết tay, nghỉ thai sản, đơn viết bằng tiếng Anh ... đều được cập nhật trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn. Các bạn cùng tham khảo để lựa chọn được mẫu phù hợp với trường hợp của mình.

 • Top Website tìm việc làm tốt nhất tại Việt Nam

  Những website tìm việc làm tốt nhất, tuyển dụng hàng đầu Việt Nam là cầu nối mang đến vô số cơ hội việc làm mơ ước cho người lao động, đồng thời giúp các công ty tìm kiếm cho mình những ứng viên tiềm năng cho các vị trí nhân sự cần thiết, quan trọng.

 • Cách tắt Windows Defender trên Windows 10

  Windows Defender là trương trình diệt virus miễn phí được Microsoft cài đặt sẵn trên Windows 10 để bảo vệ máy tính khỏi virus và các phần mềm độc


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá