Công chức và Viên chức là gì?

Dù đã nghe thấy nhiều nhưng nhiều người vẫn chưa biết Công chức và Viên chức là gì? Nếu bạn chưa hiểu rõ khái niệm này và cách phân biệt giữa Công chức và Viên chức thì cùng Taimienphi.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Trước khi, nước ta coi công chức và viên chức đều thuộc trong nhóm "Cán bộ công chức viên chức". Tuy nhiên hiện nay, khái niệm công chức và viên chức không giống nhau. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ cập nhật khái niệm công chức, viên chức, cách phân biệt để các bạn hiểu rõ hơn.

cong chuc va vien chuc la gi

Công chức là gì, viên chức là gì?

 

1. Khái niệm công chức

Cán bộ, công chức đã quy định rõ ràng trong điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008:

cong chuc va vien chuc la gi 2

 

2. Khái niệm viên chức

Viên chức được quy định trong điều 2 Luật viên chức năm 2010

cong chuc va vien chuc la gi 3

3. Phân biệt công chức, viên chức và cán bộ

* Giống nhau giữa công chức và viên chức

- Là công dân Việt Nam
- Ở trong biên chế
- Làm việc trong công sở
- Được hưởng lương do ngân sách nhà nước cấp
- Có công vụ và nhiệm vụ thường xuyên
- Có quyền đảm bảo điều kiện thi hành các công vụ, quyền về tiền lương, các chế độ tiền lương, quyền nghỉ ngơi cùng nhiều quyền khác.
- Có nghĩa vụ với nhân dân, Đảng, Nhà nước; nghĩa vụ trong thi hành công vụ và nghĩa vụ đặc biệt.

* Khác nhau giữa công chức, viên chức và cán bộ

Căn cứ vào Luật Cán bộ, Công chức 2008; Luật Cán bộ, công chức 2008;Nghị định 06/2010/NĐ-CP và Luật Viên chức 2010, chúng ta có thể nhận thấy được sự khác nhau giữa công chức, viên chức và cán bộ.

cong chuc va vien chuc la gi 4

cong chuc va vien chuc la gi 5

4. Hiệu trưởng là công chức hay viên chức?

Điều 2, Nghị định 06/2010/NĐ-CP đã quy định,

cong chuc va vien chuc la gi 6

Trong khoản 1, 4, 5, Điều 11 Nghị định cũng đã nêu rõ công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập:

cong chuc va vien chuc la gi 7

Do đó, nếu hiệu trưởng làm trong nhà trường là đơn vị sự nghiệp công được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động thuộc Tổng cục, Cục và tương đương trực thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, tỉnh ủy, thành viên, UBND cấp tỉnh, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh ủy, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện thì hiệu trưởng sẽ là công chức.

6. Giáo viên là công chức hay viên chức

Giáo viên là viên chức nếu như giáo viên làm việc tại trường công lập, còn công chức sẽ là những người giữ cương vị lãnh đạo trong trường học công lập.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-chuc-va-vien-chuc-la-gi-48459n.aspx
Hy vọng với chia sẻ công chức và viên chức là gì, các bạn đã có được những thông tin hữu ích, biết phân biệt và xác định được công chức với viên chức. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm Luật viên chức, Luật cán bộ công chức để hiểu hơn.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mẫu quyết định miễn nhiệm cán bộ theo quy định mới nhất
5 Bài phát biểu trong Hội nghị viên chức 2022 hay nhất
Mẫu quyết định điều động cán bộ chuẩn quy định pháp luật
Luật tiếp công dân mới nhất, Luật số 42/2013/QH13
Mức lương cơ sở năm 2022 là bao nhiêu? Mức lương tối thiểu vùng
Từ khoá liên quan:

Công chức

, viên chức, khái niệm công chức,

SOFT LIÊN QUAN
 • Khai lý lịch cán bộ, công chức

  Mẫu khai lý lịch cán bộ, công chức

  Sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức mà mẫu khai lý lịch dành cho những người là cán bộ, công chức điền các thông tin cơ bản về cá nhân, nhằm tạo thuận lợi cho công tác quản lý cán bộ tại các cơ quan, tổ chức. Biểu mẫu này đ ...

Tin Mới

 • Cách làm CV xin việc online trên điện thoại, máy tính

  CV là bản tóm tắt về kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng của ứng viên, là hồ sơ không thể thiếu khi ứng tuyển cho một công việc. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm CV xin việc thật ấn tượng và nổi bật, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng đánh giá được trình độ chuyên môn của bạn.

 • Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc

  Đơn xin việc là giấy tờ quan trọng mà bạn cần bổ sung vào hồ sơ xin việc. Nó cho phép bạn trình bày chi tiết về năng lực cá nhân đồng thời bày tỏ mong muốn được làm việc tại vị trí tuyển dụng. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ bán sẵn, giúp bạn thể hiện bản thân và truyền cảm hứng để nhà tuyển dụng liên hệ bạn đến phỏng vấn.

 • CV xin việc bằng tiếng Việt dành cho người mới tốt nghiệp

  Cạnh tranh trong công việc đang ngày càng khó khăn, đặc biệt là với những người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc. Lúc này, để gia tăng cơ hội trúng tuyển, bạn cần sở hữu một bản giới thiệu thu hút, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt dành cho người mới tốt nghiệp, hãy tham khảo để sở hữu ngay những bản CV chuyên nghiệp, hoàn hảo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Full Code All Star Tower Defense 7/2024 update hàng ngày

  Danh sách Code All Star Tower Defense đầy đủ của chúng tôi đều là những mã đạng động mới dành dành cho game ASTD, người chơi sử dụng chúng để đổi lấy