Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra

Bài văn mẫu cảm nhận về bài Cổng trường mở ra không chỉ cung cấp những đơn vị bài học bổ ích giúp các bạn học sinh hiểu hơn về nội dung và đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm “Cổng trường mở ra” mà còn là cánh cửa mở ra những cảm xúc bâng khuâng, xao xuyến về một kỉ niệm tươi đẹp đã qua của chính mình.

Đề bài: Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra

cam nhan ve bai cong truong mo ra

Bài làm:

Thời học sinh vẫn luôn là khoảng thời gian tươi đẹp, đáng nhớ nhất của mỗi người. Thật vậy, trường học là nơi chúng ta có bạn bè, là nơi cho ta kiến thức, dạy ta biết cách sẻ chia, đoàn kết. Thời học sinh là khi chúng ta được âu yếm trong vòng tay bao bọc của bố mẹ, là những chiều nắng gắt được ngồi sau xe bố, là những món ăn vặt mẹ mua cho ăn trên đường đến trường. Cha mẹ đã dành hơn nửa đời người nuôi dạy chúng ta nên người, từ khi bé xíu tập tành đi cho đến khi nhập học lần đầu tiên. Đó là khoảng thời gian đáng nhớ không chỉ của riêng những đứa con mà còn là khoảng thời gian đầy chăm chút, lo lắng của cha mẹ dành cho đứa con non nớt của mình. "Cổng trường mở ra" của Lý Lan là một trong những tác phẩm ghi lại niềm hân hoan, những lo lắng, bồn chồn của người mẹ dành cho con trước khi con bước chân vào cánh cửa trường học.

Xuyên suốt tác phẩm ta chỉ thấy có hai nhân vật đó là người mẹ và đứa con bé nhỏ của mình. Đây là một câu chuyện có cốt truyện được xây dựng trên nền cảm xúc của người mẹ, là lo lắng của người mẹ dành đứa con thơ ngây trước ngày con nhập học. Với những quan sát, theo dõi của mình bà đã nhận ra những thay đổi của đứa con bé bỏng nay đã hành động như một đứa bé "lớn rồi". Bà nhận ra đứa con của mình đã tự ý thức được việc cất đồ chơi gọn gàng sau khi chơi thay vì vứt lung tung khắp nhà như trước, nó cũng khó ngủ hơn mọi khi, có lẽ vì đứa bé ấy cũng thổn thức trước ngày đầu tiên bước chân vào cánh cửa của trường tiểu học.

Ai sinh con ra cũng muốn cho con mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất, họ muốn một tương lai tốt nhất sẽ đến với đứa bé của mình. Họ chăm lo, săn sóc, dõi theo từng bước đi của đứa con nhỏ và khi con sắp bước chân vào một môi trường mới thì họ lại không ngừng lo lắng. Họ lại nhớ về ngày trước khi con mình còn học mẫu giáo, mẹ vẫn luôn là người sát cánh cùng con, chăm sóc và quan tâm con, ngày mai khi con bước chân vào trong cánh cổng trường tiểu học con sẽ gặp nhiều bạn mới, thầy cô và trường lớp cũng mới, những thứ mới lạ có lẽ sẽ khiến cho con bối rối, bỡ ngỡ nhưng người mẹ vẫn đặt trọn niềm tin vào đứa con của mình, mẹ tin con sẽ có đủ mạnh mẽ và dũng cảm để đối mặt, đương đầu với tương lai đang chờ con phía trước.

Thứ cảm xúc lắng lo cho đứa con nhỏ bỗng trào lên mạnh mẽ cuốn tiềm thức người mẹ trở về quá khứ. Bà nhớ lại những ngày đầu đi học của mình, bà cũng được mẹ mình chuẩn bị, lo lắng cho từng chút một. Rồi hình ảnh về con đường, hàng cây, những khuôn mặt thân quen hiện lên trong tiềm thức bà như một thước phim tua chậm diễn ra trước mắt khiến lòng bà thấy xôn xao khó tả. Tất cả, tất cả những cảm xúc ấy người mẹ muốn truyền lại cho đứa con của mình để sau này nó cũng như bà, khắc sâu vào lòng cái cảm giác đầu tiên đến trường đầy ấn tượng ấy. Từ quá khứ bà trở lại thực tại, Lý Lan chợt nhớ đến ngày khai trường ở Nhật. Khi ấy tất cả mọi người đều nghỉ làm để đưa con cái mình đi học, và đó cũng như là một hành động tốt đẹp nhắc nhở cha mẹ về tầm quan trọng của việc giáo dục con cái. Nuôi dạy con trẻ là một việc làm không hề đơn giản và cần có sự phối hợp của cả gia đình và nhà trường.

Khép lại tác phẩm "Cổng trường mở ra" ta chợt nhận ra vai trò, trách nhiệm cao cả của những người cha, người mẹ trong việc giáo dục con trẻ. Và hơn hết những đứa con bé bỏng ấy cần sự dẫn dắt của bố mẹ mình. Tương lai rồi sẽ đến với đứa con của mình, rồi nó sẽ lớn, sẽ trải qua tất cả và cũng sẽ trở thành những người cha, người mẹ. Rồi thế hệ này lại nối tiếp thế hệ kia, lớp lớp người chung tay xây dựng lên bề dày lịch sử của dân tộc. Ai rồi cũng lớn, rồi cũng sẽ phải rời xa quê hương yêu dấu đến một nơi xa xôi nào đó nhưng trong tim mỗi người luôn hướng về quê hương nơi họ được sinh ra, được trao cho yêu thương và răn dạy những bài học đầu đời.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-bai-cong-truong-mo-ra-41513n.aspx
Cổng trường mở ra là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lý Lan, bên cạnh bài làm văn Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra, học sinh và thầy cô giáo tham khảo thêm những bài làm văn khác như Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra, Phân tích nhân vật người mẹ trong Cổng trường mở ra, hay cả các phần Soạn bài Cổng trường mở ra. Các bạn có thể tham khảo và sử dụng cho quá trình viết văn của mình dễ dàng và đạt kết quả cao nhất.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top mẫu cổng trại đẹp
Cách nhận biết cổng USB 3.0 trên Laptop, PC
Dàn ý phân tích nhân vật người mẹ trong Cổng trường mở ra
Đọc và nêu cảm nghĩ về đoạn văn sau trong Đàn gia súc trở về của A. Đô-đê
Chặn Wanna Cry trên Windows XP, đóng port (cổng) 445, 135, 137, 139
Từ khoá liên quan:

cam nhan ve bai cong truong mo raCảm nhận về bài Cổng trường mở ra

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

    Những bài văn mẫu hay lớp 7

    Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu là một trong những bài tập làm văn mẫu lớp 7 hay nhất luôn được rất nhiều các em học sinh tìm kiếm, tham khảo. Đây cũng là đề bài tập làm văn quen thuộc trong chương trình học mà các thầy cô giáo thường cho các em học sinh làm để rèn luyện khả năng sử dụng yếu tố biểu cảm khi viết tập làm văn của các em.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá