Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

Cùng viết về chủ đề gia đình, ba văn bản Mẹ tôi, Cổng trường mở ra và Cuộc chia tay của những con búp bê đều gợi cho người đọc những cảm xúc thiêng liêng về tình cảm gia đình. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê.

Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

1. Mở bài

- Ba văn bản Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, và Cuộc chia tay của những con búp bê là những tác phẩm sâu sắc và thấm thía về tình thân, tình cảm gia đình, ở mỗi một câu chuyện, một bối cảnh chúng ta lại nhìn nhận được một khía cạnh của tình thân, từ đó rút ra được những bài học lớn về tình cảm gia đình.

2. Thân bài

* Cổng trường mở ra:
- Là tấm lòng của người mẹ khi đứa con yêu dấu của mình sắp bước vào lớp Một
- Tình cảm của mẹ luôn dịu dàng, chu đáo chăm sóc cho con từng miếng ăn giấc ngủ, thậm chí mất ngủ khi nghĩ đến ngày đầu tiên đi học. Đó là thứ tình cảm sâu sắc vô cùng.
- Hơn ai hết, càng yêu thương con thì mẹ lại càng hiểu rõ tầm quan trọng của nhà trường đối với sự phát triển của con trẻ, bởi mẹ cũng từng có một tuổi thơ như vậy, mẹ luôn hy vọng rằng tại ngôi trường thân thương ấy con sẽ góp nhặt cho mình những kỷ niệm quý giá nhất trong cuộc đời.

* Cuộc chia tay của những con búp bê:
- Là cuộc chia tay thấm đẫm nước mắt của hai anh em Thành và Thủy.
- Nhận thấy tình cảm anh em, chân thành và sâu sắc của Thành và Thủy
- Để lại trong lòng người đọc bài học sâu sắc về tình cảm gia đình. Các bậc cha mẹ đừng để sự ích kỷ của mình làm tổn thương con cái, bởi hơn ai hết trẻ em là đối tượng nhạy cảm và mong manh nhất, chúng cần được bảo vệ, được giáo dục chứ không phải là chịu đựng đau khổ, bất hạnh.

* Mẹ tôi:
- Là những lời tâm huyết mà người cha mẫu mực dành cho cậu con trai của mình, khi cậu hỗn láo với mẹ.
- Qua đó ta thấy được những tình cảm yêu thương con, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con của người mẹ, cũng thấy được lòng yêu thương con ẩn giấu dưới vỏ bọc nghiêm khắc của người cha.
- Bài học rút ra rằng mỗi chúng ta cần biết ơn và yêu thương các đấng sinh thành, bởi trên thế giới này sẽ chẳng còn ai yêu thương ta hơn cha mẹ của ta nữa, đừng để bản thân phải khóc vì hối hận.

3. Kết bài
- Cả ba tác phẩm đều là những câu chuyện, những văn bản sâu sắc nói về tình cảm gia đình ở những khía cạnh và vai trò khác nhau.
- Gia đình là mái nhà chung, là phần tử cấu tạo nên xã hội, người trong một nhà cần phải biết yêu thương, sẻ chia lẫn nhau, đừng ai vì lòng ích kỷ cá nhân mà làm người thân của mình phải chịu đau đớn, tổn thương.

Xem bài mẫu: Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-suy-nghi-ve-tinh-cam-gia-dinh-qua-bai-cong-truong-mo-ra-me-toi-cuoc-chia-tay-cua-nhung-con-bup-be-52193n.aspx
Trên đây là Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê, để tìm hiểu cụ thể về tình cảm gia đình trong mỗi văn bản, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 7 khác như: Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê, Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra, Phân tích hình ảnh người mẹ trong Mẹ tôi, Suy nghĩ về tình yêu thương qua Cuộc chia tay của những con búp bê.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình
Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài văn Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi
Soạn bài Cổng trường mở ra
Dàn ý suy nghĩ về vai trò của tình cảm gia đình đối với đời sống mỗi con người
Dàn ý cảm nghĩ của em về tình bạn
Từ khoá liên quan:

Dan y suy nghi ve tinh cam gia dinh qua bai Cong truong mo ra Me toi Cuoc chia tay cua nhung con bup be

, Dàn ý suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài Cổng trường mở ra, Mẹ tôi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý bài văn tả mẹ

    Hướng dẫn lập dàn ý văn tả người lớp 5

    Dàn ý bài văn tả mẹ là một trong những dàn ý tiêu biểu về dạng văn tả người trong chương trình tiếng việt lớp 5. Các em học sinh có thể tham khảo ngay một số dàn ý bài văn tả mẹ kính yêu hay nhất để tìm hiểu về cách lập ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá