Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra

Viết về tâm trạng của người mẹ trước ngày khai giảng đầu tiên của con, song qua “Cổng trường mở ra”, tác giả Lí Lan vẫn thành công khi gợi lại cảm xúc vừa bồi hồi, lo lắng, vừa háo hức, hi vọng nơi độc giả- những người đã từng trải qua ngày khai trường đặc biệt ấy. Em hãy phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra để thể hiện ý hiểu cũng như cảm xúc của mình đối với nội dung văn bản.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra

phat bieu cam nghi ve bai cong truong mo ra

Bài làm:

"Tùng...tùng...tùng". Tiếng trống ngày khai trường đã trở nên quen thuộc, trở thành một phần không thể thiếu đối với những ai đã, đang và sẽ là học sinh. Không khí ngày hội khai trường thật khó diễn tả bằng lời. Có điều gì đó vui vẻ, lại có một chút bồi hồi, xao xuyến, lâng lâng... Không chỉ là cảm xúc của những bạn học sinh, những bậc cha mẹ cũng có những cảm xúc và suy tư khó tả trong ngày khai trường của những đứa con. Cổng trường mở ra là một tác phẩm như thế.

Cổng trường mở ra viết về tâm trạng của người mẹ trong đêm không ngủ trước ngày khai trường đầu tiên của đứa con. Những suy tư, trăn trở về vai trò của nhà trường, của nền giáo dục đối với mỗi con người khi đến trường cũng là một trong những điều đáng lưu tâm của câu chuyện này. Câu chuyện được kể theo mạch cảm xúc của người mẹ. Đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con "Mẹ không ngủ được". Mẹ suy nghĩ rất nhiều, không phải vì mẹ lo lắng cho con bởi "Mẹ tin là con không bị bỡ ngỡ trong ngày đầu năm học" vì trước đây, con cũng đã đi học, đã làm quen với môi trường giáo dục. Thế nhưng, mẹ vẫn không thể chợp mắt vì nhớ lại kỉ niệm xưa. Kỉ niệm đó như một hình ảnh, một cuốn phim quay chậm với miền kí ức tươi đẹp "Hằng năm, cứ vào cuối thu...Mẹ tôi âu yếm nắm lấy bàn tay dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp"...Mẹ cũng nhớ lại kỉ niệm đó của chính mình, khi bà ngoại dắt tay mẹ đến trường với những cảm xúc khó tả.

Cậu bé có một tâm trạng khác với người mẹ. Cậu bé lớp một hiện lên với hình ảnh thật vô tư, hồn nhiên. Cậu bé ngủ một cách ngon lành, nhẹ nhàng, chỉ có một suy nghĩ làm sao để đến trường đúng giờ. Cậu bé đang sống như đúng độ tuổi của mình, ngây thơ, hồn nhiên, vô tư, vô lo nghĩ về mọi thứ. Điều này khác hoàn toàn so với tâm trạng của người mẹ của cậu.

Lý Lan tiếp tục thể hiện ý nghĩa của câu chuyện qua phần cuối của câu chuyện về việc khẳng định vai trò của nhà trường, của giáo dục qua lời nói của người mẹ: "Đi đi con...thế giới kỳ diệu sẽ mở ra". Thế giới kỳ diệu ở đây là thế giới mới, là những hành trang mới mà người con sẽ bước đi trên con đường đời. Đó không chỉ là thế giới nhà trường có bạn bè, thầy cô mà ngày mai con sẽ bước tới mà còn là cánh cổng tương lai với những chặng đường sau này con bước tiếp. Con sẽ xa rời vòng tay mẹ, đi đến những chân trời mới, chinh phục những tri thức mới. Chính vì thế, mẹ lo rằng "mỗi một sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau".

Những trang văn khép lại nhưng ý nghĩa của văn bản vẫn còn vẹn nguyên. Những dư âm đặc biệt về một cánh cổng, một thế giới diệu kì đang mở ra trước mắt con. Tác phẩm còn thể hiện tình cảm của người mẹ sâu sắc, hết mực yêu thương đối với người con của mình. Những thông điệp truyền tải về tình mẫu tử, bài học về giáo dục sẽ còn mãi sau những câu chữ của Lý Lan.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-cong-truong-mo-ra-41515n.aspx
Cổng trường mở ra là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 7, ngoài bài làm văn Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra, học sinh và thầy cô giáo có thể tìm hiểu thêm những bài làm văn khác như Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra, Phân tích nhân vật người mẹ trong Cổng trường mở ra, Cảm nhận về bài Cổng trường mở ra , hay cả các phần Soạn bài Cổng trường mở ra. Các bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho quá trình học tập tốt hơn nhé.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.1★- 8 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích nhân vật người mẹ trong Cổng trường mở ra
Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về cây chuối
Luyện tập: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học
Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya
Phát biểu cảm nghĩ về bài Lòng yêu nước của I-li-a Ê-ren-bua
Từ khoá liên quan:

phat bieu cam nghi ve bai cong truong mo ra

, Phát biểu cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu

    Những bài văn mẫu hay lớp 7

    Phát biểu cảm nghĩ về mái trường thân yêu là một trong những bài tập làm văn mẫu lớp 7 hay nhất luôn được rất nhiều các em học sinh tìm kiếm, tham khảo. Đây cũng là đề bài tập làm văn quen thuộc trong chương trình học mà các thầy cô giáo thường cho các em học sinh làm để rèn luyện khả năng sử dụng yếu tố biểu cảm khi viết tập làm văn của các em.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá