Cảm nghĩ của anh (chị) khi nhìn con chim bị nhốt trong lòng

Những cánh chim bay lượn trên bầu trời thường tượng trưng cho sự tự do, phóng khoáng, vậy cảm nghĩ của anh (chị) khi nhìn con chim bị nhốt trong lồng là gì, cùng viết bài văn biểu cảm để bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ của mình về vấn đề trên.

Đề bài: Cảm nghĩ của anh (chị) khi nhìn con chim bị nhốt trong lòng

cam nghi cua anh chi khi nhin con chim bi nhot trong long

Bài mẫu Cảm nghĩ của anh (chị) khi nhìn con chim bị nhốt trong lòng

I. DÀN Ý

1. Mở bài:

- Vào một buổi sáng đẹp trời, bạn hãy thử ngắm nhìn một chú chim bị nhốt trong lồng.

- Cảm giác của bạn như thế nào?

2. Thân bài:

* Cảm nghĩ của bản thân:

- Trong lòng dậy lên một nỗi buồn khó tả.

- Thương xót chú chim nhỏ bé bị giam cầm, đang cố vùng vẫy thoát ra.

- Sự tương phản giữa thiên nhiên cao rộng và chiếc lồng chật hẹp gợi lên sự so sánh, suy ngẫm về giá trị của cuộc sống tự do.

- Thấy rằng thú chơi chim là tàn nhẫn...

3. Kết bài:

- Chim chóc là loài vật có ích.

- Mọi người hãy yêu mến, trân trọng và bảo vệ thiên nhiên.

- Có như vậy sự sống mới tồn tại lâu dài trên Trái Đất.

II. BÀI LÀM

Vào một buổi sáng mùa hè trời xanh, nắng vàng và gió lao xao trong vườn cây rộn ràng ong bướm, ríu rít tiếng chim, bạn hãy thử nhìn một con chim bị nhốt trong lồng để xem cảm giác của mình ra sao.

Riêng tôi, cảm giác đầu tiên là nỗi buồn khó tả cứ rưng rức trong lòng. Con chim nhỏ bé, xinh đẹp kia có tội tình gì mà bị nhốt trong chiếc lồng nhỏ hẹp như thế này ? Nó nhảy nhót không ngừng, đập cánh loạn xạ tìm lối thoát. Nó rúc đầu qua khe hở giữa các nan lồng hết chỗ này đến chỗ khác, hết lần này đến lần khác, vừa vùng vẫy vừa kêu lên những tiếng kêu đau đớn và tuyệt vọng.

Chán nản và mệt mỏi, nó nằm xệp xuống đáy lồng, đôi cánh xoãi ra, bộ lông xơ xác. Trông nó tội nghiệp, đáng thương vô cùng!

Ngoài kia, trời vẫn xanh, nắng vẫn vàng, gió vẫn thổi mang theo hương của ngàn hoa cỏ, mang theo tiếng hót thánh thót, rộn ràng của các loài chim. Chỉ cách ngăn bằng chiếc vách lồng tre mỏng manh, ấy vậy mà hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Trong này là tù túng, ngột ngạt; ngoài kia là tự do, khoáng đạt, đáng yêu, đáng sống biết bao!

Tôi suy ngẫm về giá trị của hai tiếng: tự do. Tôi liên tưởng đến tình cảnh của một con người bị tước đoạt tự do. Mất tự do, đau khổ biết chừng nào! Mất tự do, cuộc sống trở nên vô nghĩa!

Tôi thầm trách những ai vì những lí do như mưu sinh hoặc ý thích cá nhân mà giăng bẫy bắt chim bởi phần lớn loài chim rất có ích. Chim bắt sâu bọ, góp phần bảo vệ mùa màng cho con người. Nhận thức thiển cận hoặc sai lầm về vai trò của chim chóc chẳng đã từng dẫn đến hậu quả tai hại ngay trước mắt đó sao ?! Tôi cho rằng thú chơi chim nhốt trong lồng là một thú chơi tàn nhẫn dưới hình thức tưởng chừng như thanh nhã.

Tạo hoá sinh ra muôn loài trên mặt đất. Sự phong phú, đa dạng đã làm nên vẻ đẹp kì diệu của cuộc sống quanh ta. Mọi người hãy chung tay bảo vệ những loài vật có ích, hãy thân thiện với thiên nhiên. Có như vậy, Trái Đất này mới tồn tại và phát triển dài lâu.

Trên đây là phần Cảm nghĩ của anh (chị) khi nhìn con chim bị nhốt trong lòng bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho nội dung Phân tích bài ca dao sau: “Khăn thương nhớ ai...Lo vì một nỗi không yên một bề...” và cùng với phần Phân tích những câu Ca dao than thân, yêu thương tình nghĩa để học tốt môn Ngữ Văn lớp 10 hơn.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nghi-cua-anh-chi-khi-nhin-con-chim-bi-nhot-trong-long-39383n.aspx

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài Cánh diều tuổi thơ của Tạ Duy Anh
Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái Nhà em thách cưới một nhà khoai lang.
Những câu hói hay về tình cảm anh em, chị em ý nghĩa, cảm động
Cảm nghĩ nổi bật nhất về một câu chuyện đã học mà anh (chị) không thể nào quên
Suy nghĩ của anh chị về đồng tiền trong cuộc sống của con người
Từ khoá liên quan:

Cảm nghĩ của anh (chị) khi nhìn con chim bị nhốt trong lòng

,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới