Cách cài Windows 7 song song với Windows XP để dùng đồng thời trên PC

Bạn muốn cài thêm Windows XP dùng song song với Windows 7 để hỗ trợ việc học tập, giải trí, ... Bạn đang loay hoay không biết làm như thế nào để cài đặt song song hai hệ điều hành Windows XP và Windows 7 vào máy mà không mất dữ liệu của hệ điều hành đang có.

Hiện nay có một nghịch lý đó là, người dùng Win XP muốn dùng lên Windows 7, còn người dùng Windows 7 lại muốn quay trở về windows XP để chơi game và cài nhiều phần mềm tương thích, nếu muốn lên win 7, bạn có thể nâng cấp win xp lên win 7 dễ dàng, còn muốn từ win 7 xuống win xp thì bạn chỉ còn cách cài lại hệ điều hành từ đầu mà thôi.

cai windows 7 song song windows xp

Trường hợp này, Taimienphi.vn khuyên bạn nên cài song song giữa windows 7 và windows xp. Nếu như ở bài trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cài Windows 8 song với Win 7 để trải nghiệm trên phiên bản mới Windows 8 thì ở bài viết này các bạn sẽ biết cách cài Windows 7 song song với Windows XP mà không làm mất dữ liệu và tuyệt đối an toàn.

Hướng dẫn cài Windows 7 song song với Windows XP

Chuẩn bị:

Tải file cài đặt dạng ISO của Windows 7 hoặc Windows XP mà bạn muốn cài đặt vào máy tính

- Windows 7
- Windows XP

 Chú ý
Để cài được song song 2 Windows, trước tiên ta chia phân vùng, chia ổ ở định dạng NTFS cài 2 Windows thì nên phân chia 2 ổ khác nhau. Tiếp theo, tùy thuộc vào bạn đang dùng bản hệ điều hành nào của Microsoft mà có cách cài song song khác nhau.

1. Bạn đang dùng Windows XP và muốn cài đặt thêm Windows 7

Bước 1: Trước tiên các bạn chỉnh Boot bằng cách vào BIOS của máy. Tùy theo dòng máy cách vào BIOS khác nhau thông thường F1, F2, F10, ESC... Sau khi vào được BIOS rồi, Bạn cài đặt win từ đâu thì chọn từ đó, Chẳng hạn từ CD thì chọn CD, USB thì chọn USB ở giao diện DOS.

Bước 2: Một giao diện mới hiện ra chọn ngôn ngữ,  kiểu gõ bàn phím....

Thông thường nên để mặc định và chọn Next để tiếp tục.

- Language to Install: Ngôn ngữ cài đặt.
- Time and currency format: Định dạng ngày tháng và tiền tệ.
- Keyboard or input method: Kiểu gõ bàn phím sử dụng.

Bước 3: Bước này các bạn chọn Install Now để tiếp tục

Bước 4: Tích vào mục I accept the license terms sau đó chọn Next để tiếp tục.

Bước 5: Chọn mục Custem (advanced) để tiếp tục.

Bước 6: Chọn phân vùng cài đặt Windows 7 bạn chọn type dạng Primary. Windows Xp thì đã cài vào máy type dạng System. Như vậy đã chọn xong ổ đĩa cài Windows 7.

Tiếp theo Windows bắt đầu coppy giải nén cài đặt. Bước này chiếm thời gian nhiều nhất trong các bước cài đặt windows 7.

Bước tiếp theo thao tác khá đơn giản bạn cần điền User name, Computer name, Password, tên máy, ngày giờ... Chọn Next như vậy là hoàn thành. Và đây là thành quả

2. Máy bạn đang dùng Windows 7 và muốn cài đặt thêm Windows XP

Bước 1: Từ bàn phím trong windows 7 Bạn ấn tổ hợp phím Windows +R gọi hộp thoại Run sau đó nhập“diskmgmt.msc” hộp thoại Disk management xuất hiện bạn làm như hình sau:

Chọn Shrink. Hệ thống sẽ tự động chia thành 1 ổ đĩa mới để lưu trữ hệ điều hành mới

Bước 2: Một lúc sau hộp thoại Disk Manegement xuất hiện 1 phân vùng mới “Unallocated”. Chọn vào phân vùng và làm như hình sau

Bước 3: Tiếp theo, Hộp thoại mới hiện ra yêu cầu Chọn định dạng phân vùng, Tên phân vùng mới....  bạn nên để mặc định, Chọn Next như hình dưới

Ngay sau đó hộp thoại mới xuất hiện, các bạn dễ dàng thấy có sự góp mặt của 1 ổ đĩa mới, OK, như vậy là đã chia xong 1 phân vùng mới cho việc cài thêm hệ điều hành thứ hai,Công việc tiếp theo là cài đặt Windows XP vào ổ đĩa vừa được khởi tạo.

Bước 4: Để ý rằng nếu chúng ta cài đặt Windows 7 trước sau đó cài thêm Windows XP máy tính mặc định sẽ tự động khởi động và sử dụng Windows XP làm hệ điều hành chính, không khởi động vào Windows 7 sẵn có trước đó. Vậy nên tiếp theo chúng ta ta cần phải tạo menu dual-boot. Ta sử dụng phần mềm EasyBCD.

- Tiến hành cài đặt như thông thường , khi mở chương trình tại giao diện chính của chương trình,bạn chọn Add New Entry. Tiếp theo điền “Windows XP“ hay tên gì tùy bạn vào mục Name phần Type chọn Windows Visa/7 , Và phần Drive bạn chọn nơi mà phân vùng ổ đĩa của Windows 7 cài đặt trên đó.

Sau đó chọn Add Entry Như hình sau.

Ở bước này bạn chọn theo thứ tự như hình sau,

- Chọn phân vùng cài Windows XP
- Cài đặt BCD
- Ghi MBR

https://thuthuat.taimienphi.vn/cai-windows-7-song-song-voi-windows-xp-1731n.aspx
Trên đây, chúng tôi vừa hướng dẫn các bạn cài đặt hệ điều hành Windows 7 song song với Windows XP, chúc bạn thành công và có trải nghiệm thú vị về 2 hệ điều hành này.


Tác giả: Trần Văn Việt     (3.7★- 26 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thay đổi giao diện Windows XP thành Windows 7
Cài win XP trên win 7, cách cài đặt win xp mod trên win 7
Cách tạo shortcut tường lửa trong Windows 7
Giả lập Windows 95 trên Windows XP, 7, 8, 10
Đổi giao diện Win XP sang Win 7, phần mềm chuyển Win XP thành Win 7 hiệu quả
Từ khoá liên quan:

cài win 7 song song win xp

, cài đặt win 7 song song win xp, cách cài win 7 song song win xp,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 7 The Pocket Guide

  Tài liệu Windows 7

  Windows 7 – The Pocket Guide là một tài liệu khá đầy đủ và tổng quan về hệ điều hành máy trạm mới nhất của Microsoft – Windows 7 do tác giả Rich Robinson. Bản dịch của dịch giả - Kỹ sư máy tính Nguyễn Triết Học cũng được ...

Tin Mới

 • Cách ghost Windows từ ổ cứng, áp dụng Win 11, 10, 8, 7

  Thay vì cài đặt lại hệ điều hành Windows thì người dùng thường tìm cách Ghost Windows để tiết kiệm thời gian hơn. Hiện nay Ghost Windows 10, 11, 8 hay Win 7 đang rất phổ biến, người dùng có thể Ghost Windows theo nhiều cách khác nhau như Ghost Win bằng USB, Ghost Win bằng đĩa hay như trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách Ghost Windows bằng ổ cứng.

 • Cách tải Windows 7 ISO chính gốc từ Microsoft

  Dù Windows 7 đã ra mắt từ lâu, nhưng vẫn có nhiều người dùng quan tâm và tìm kiếm để tải bản cài đặt của hệ điều hành này. Windows 7 vẫn được xem là một trong những phiên bản ổn định và phổ biến. Nếu đang tìm kiếm cách

 • Cài Win 10 bằng USB BOOT nhanh, chuẩn chi tiết từ A đến Z

  Windows 10 là hệ điều hành tiên tiến nhiều người dùng nhất của Microsoft, mang lại nhiều tính năng mới và cải tiến. Quá trình cài Win 10 trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu như bạn tạo USB BOOT, cài đặt windows 10 không cần đĩa với hướng dẫn chi tiết.

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.