Cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla

Giả sử vì lý do nào đó mà bạn đang muốn tạo máy chủ FTP nhưng chưa biết cách thực hiện như thế nào. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla.

FileZilla là ứng dụng FTP phổ biến, được sử dụng để kết nối với các máy tính khác bằng giao thức FTP (File Transfer Protocol - giao thức truyền tập tin). Với FTP, bạn không cần phải lo lắng về khả năng tương thích vì đây là giao thức chuẩn và được hỗ trợ bởi các hệ điều hành có thể xử lý máy khách FTP.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla.

Cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla

Tải FileZilla về máy và cài đặt tại đây: Download File Zilla

1. Cài đặt FileZilla

Các bước cài đặt FileZilla khá đơn giản, hơn nữa các cài đặt mặc định hoạt động cũng khá ổn định, không cần phải tinh chỉnh nhiều.

cach tao may chu ftp bang filezilla

Trên cửa sổ Startup settings, bạn có thể sử dụng các cổng mặc định hoặc thay đổi cổng Admin nếu muốn. Cổng này chỉ được sử dụng để quản trị máy chủ, chứ không phải máy khách FTP.

cach tao may chu ftp bang filezilla 2

Phần còn lại, phần mềm sẽ tự động điền các chi tiết để kết nối với máy chủ bao gồm localhost và số cổng trên giao diện Admin. Mục Password (mật khẩu) nên để trống.

cach tao may chu ftp bang filezilla 3

2. Cấu hình máy chủ FileZilla

Sau khi kết nối với máy chủ, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ như dưới đây. Cửa sổ này cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về máy chủ cũng như tự động phát hiện nếu bạn sử dụng router NAT.

cach tao may chu ftp bang filezilla 4

Bước đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản người dùng FTP. Click chọn menu Edit, chọn Users như hình dưới đây:

cach tao may chu ftp bang filezilla 5

Tiếp theo tìm và truy cập General page, sau đó click chọn nút Add ở khung bên phải.

cach tao may chu ftp bang filezilla 6

Nhập tên người dùng vào đó rồi click chọn OK.

cach tao may chu ftp bang filezilla 7

Để gán mật khẩu, bạn đánh tích chọn hộp Password, sau đó nhập mật khẩu người dùng mà bạn muốn sử dụng.

cach tao may chu ftp bang filezilla 8

Sau khi đã thêm người dùng, để chia sẻ thư mục, bạn click chọn tùy chọn Shared folders sau đó duyệt các thư mục mà bạn muốn chia sẻ:

cach tao may chu ftp bang filezilla 9

Thiết lập quyền cho người dùng, đảm bảo bạn đã bỏ tích mục WriteDelete nếu không muốn cho người dùng khác sửa đổi các file và thư mục của mình.

Ngoài ra nếu muốn bạn có thể giới hạn tốc độ tải xuống. Điều này cực kỳ lý tưởng trong trường hợp nếu muốn kiểm soát lượng băng thông có thể sử dụng:

cach tao may chu ftp bang filezilla 10

Bật bộ lọc IP để ngăn các địa chỉ IP kết nối với máy chủ của bạn.

cach tao may chu ftp bang filezilla 11

Như vậy là bạn vừa hoàn tất quá trình cài đặt và thiết lập máy chủ FTP. Lưu ý bạn không thể kết nối với máy chủ FTP, trừ khi thêm một ngoại lệ trên tường lửa (Firewall) để cho phép kết nối với FileZilla.

Nếu cài đặt FileZilla ở vị trí, thư mục theo mặc định, bạn chỉ cần cho phép C:\Program Files(x86)\FileZilla Server\FileZilla Server.exe trong danh sách ngoại lệ.

Ngoài ra Taimienphi.vn cũng khuyến cáo bạn nên tìm hiểu cách chuyển tiếp cổng để người dùng có thể kết nối với máy chủ từ bên ngoài mạng LAN cục bộ của bạn. Việc cài đặt máy chủ FTP sẽ vô nghĩa nếu chỉ có những người trên mạng của bạn mới có thể kết nối với máy chủ.

cach tao may chu ftp bang filezilla 12

Nếu thiết lập máy chủ FTP tại nhà, bạn cũng phải kích hoạt Passive mode settings. Click chọn Edit =>Settings và kích hoạt tùy chọn.

Khi mở các cổng tường lửa, bạn có thể dễ dàng kết nối với máy chủ từ máy tính cục bộ khác trên mạng của mình thông qua Command Prompt như hình dưới đây:

cach tao may chu ftp bang filezilla 13

Chỉ cần nhập tên người dùng và mật khẩu để kết nối. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng lệnh ls để liệt kê nội dung thư mục mà bạn có thể truy cập.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-may-chu-ftp-bang-filezilla-46317n.aspx
Nhu vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp về việc sử dụng FileZilla, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm FTP chuyển file lên web domain
Hướng dẫn cài đặt và sửa lỗi không start được Apache XAMPP
Quản lý FTP / SFTP / SSH bằng PowerShell trên Windows 10
Cách thêm máy chủ Linux vào máy chủ giám sát Nagios bằng plugin NRPE
Cách tạo server Minecraft, tạo máy chủ chơi game
Từ khoá liên quan:

Cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla

, tạo máy chủ FTP bằng FileZilla, tạo máy chủ FTP,

SOFT LIÊN QUAN
 • FileZilla Password Recovery Tool

  Khôi phục mật khẩu tài khoản FPT trên FileZilla FTP

  Với FileZilla Password Recovery Tool bản đầy đủ, bạn có thể ngay lập tức khôi phục mật khẩu tài khoản FPT của mình đã lưu trên FileZilla. Phần mềm này hoạt động trên Windows XP, Vista và Windows 7 với tốc độ khôi phục nh ...

Tin Mới

 • Top phần mềm thay thế Google Photos lưu ảnh trực tuyến miễn phí, lên đến 32GB

  Google Photos là một trong những dịch vụ lưu trữ ảnh online miễn phí tốt nhất, được yêu thích bởi người dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, mới đây Google Photos đã chính thức ngừng lưu ảnh free. Điều này khiến không ít người tìm đến các lựa chọn khác và bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn top dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến thay thế Google Photos đáng sử dụng.

 • Biến Windows File Explorer thành FTP Client

  Nếu bạn đang sở hữu web hosting, FTP chính là cách để chuyển các file lên máy chủ web (cho dù bạn đang sử dụng hosting miễn phí, rẻ tiền hay VPS hosting). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng FTP để chuyển các file giữa các

 • Cách sử dụng TeraCopy, tăng tốc sao chép file

  TeraCopy là công cụ giúp tăng tốc sao chép, copy dữ liệu từ máy tính sang ổ cứng, thẻ nhớ, USB và ngược lại. Cách sử dụng của TeraCopy cũng rất đơn giản, nó cho phép bạn dễ dàng sao chép các file có dụng lượng lớn như file cài đặt, ảnh, video, nhanh nhất.

 • Code Anh Em 3Q Gzone mới nhất

  Các Thống Soái hãy nhanh tay thu thập ngay các bộ Code Anh Em 3Q mới nhất để chuẩn bị tham gia tranh đấu tại chiến trường Tam Quốc rực lửa này, hàng vạn phần quà cũng như GiftCode Anh Em 3Q đang được Gzone gửi tặng trên Fanpage đều được Taimienphi tổng hợp tại đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá