Cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla

Giả sử vì lý do nào đó mà bạn đang muốn tạo máy chủ FTP nhưng chưa biết cách thực hiện như thế nào. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla.

FileZilla là ứng dụng FTP phổ biến, được sử dụng để kết nối với các máy tính khác bằng giao thức FTP (File Transfer Protocol - giao thức truyền tập tin). Với FTP, bạn không cần phải lo lắng về khả năng tương thích vì đây là giao thức chuẩn và được hỗ trợ bởi các hệ điều hành có thể xử lý máy khách FTP.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla.

Cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla

Tải FileZilla về máy và cài đặt tại đây: Download File Zilla

1. Cài đặt FileZilla

Các bước cài đặt FileZilla khá đơn giản, hơn nữa các cài đặt mặc định hoạt động cũng khá ổn định, không cần phải tinh chỉnh nhiều.

cach tao may chu ftp bang filezilla

Trên cửa sổ Startup settings, bạn có thể sử dụng các cổng mặc định hoặc thay đổi cổng Admin nếu muốn. Cổng này chỉ được sử dụng để quản trị máy chủ, chứ không phải máy khách FTP.

cach tao may chu ftp bang filezilla 2

Phần còn lại, phần mềm sẽ tự động điền các chi tiết để kết nối với máy chủ bao gồm localhost và số cổng trên giao diện Admin. Mục Password (mật khẩu) nên để trống.

cach tao may chu ftp bang filezilla 3

2. Cấu hình máy chủ FileZilla

Sau khi kết nối với máy chủ, trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ như dưới đây. Cửa sổ này cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về máy chủ cũng như tự động phát hiện nếu bạn sử dụng router NAT.

cach tao may chu ftp bang filezilla 4

Bước đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản người dùng FTP. Click chọn menu Edit, chọn Users như hình dưới đây:

cach tao may chu ftp bang filezilla 5

Tiếp theo tìm và truy cập General page, sau đó click chọn nút Add ở khung bên phải.

cach tao may chu ftp bang filezilla 6

Nhập tên người dùng vào đó rồi click chọn OK.

cach tao may chu ftp bang filezilla 7

Để gán mật khẩu, bạn đánh tích chọn hộp Password, sau đó nhập mật khẩu người dùng mà bạn muốn sử dụng.

cach tao may chu ftp bang filezilla 8

Sau khi đã thêm người dùng, để chia sẻ thư mục, bạn click chọn tùy chọn Shared folders sau đó duyệt các thư mục mà bạn muốn chia sẻ:

cach tao may chu ftp bang filezilla 9

Thiết lập quyền cho người dùng, đảm bảo bạn đã bỏ tích mục WriteDelete nếu không muốn cho người dùng khác sửa đổi các file và thư mục của mình.

Ngoài ra nếu muốn bạn có thể giới hạn tốc độ tải xuống. Điều này cực kỳ lý tưởng trong trường hợp nếu muốn kiểm soát lượng băng thông có thể sử dụng:

cach tao may chu ftp bang filezilla 10

Bật bộ lọc IP để ngăn các địa chỉ IP kết nối với máy chủ của bạn.

cach tao may chu ftp bang filezilla 11

Như vậy là bạn vừa hoàn tất quá trình cài đặt và thiết lập máy chủ FTP. Lưu ý bạn không thể kết nối với máy chủ FTP, trừ khi thêm một ngoại lệ trên tường lửa (Firewall) để cho phép kết nối với FileZilla.

Nếu cài đặt FileZilla ở vị trí, thư mục theo mặc định, bạn chỉ cần cho phép C:\Program Files(x86)\FileZilla Server\FileZilla Server.exe trong danh sách ngoại lệ.

Ngoài ra Taimienphi.vn cũng khuyến cáo bạn nên tìm hiểu cách chuyển tiếp cổng để người dùng có thể kết nối với máy chủ từ bên ngoài mạng LAN cục bộ của bạn. Việc cài đặt máy chủ FTP sẽ vô nghĩa nếu chỉ có những người trên mạng của bạn mới có thể kết nối với máy chủ.

cach tao may chu ftp bang filezilla 12

Nếu thiết lập máy chủ FTP tại nhà, bạn cũng phải kích hoạt Passive mode settings. Click chọn Edit =>Settings và kích hoạt tùy chọn.

Khi mở các cổng tường lửa, bạn có thể dễ dàng kết nối với máy chủ từ máy tính cục bộ khác trên mạng của mình thông qua Command Prompt như hình dưới đây:

cach tao may chu ftp bang filezilla 13

Chỉ cần nhập tên người dùng và mật khẩu để kết nối. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng lệnh ls để liệt kê nội dung thư mục mà bạn có thể truy cập.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-may-chu-ftp-bang-filezilla-46317n.aspx
Nhu vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp về việc sử dụng FileZilla, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm FTP chuyển file lên web domain
Hướng dẫn cài đặt và sửa lỗi không start được Apache XAMPP
Quản lý FTP / SFTP / SSH bằng PowerShell trên Windows 10
Cách thêm máy chủ Linux vào máy chủ giám sát Nagios bằng plugin NRPE
Cách tạo server Minecraft, tạo máy chủ chơi game
Từ khoá liên quan:

Cách tạo máy chủ FTP bằng FileZilla

, tạo máy chủ FTP bằng FileZilla, tạo máy chủ FTP,

SOFT LIÊN QUAN
 • FileZilla Password Recovery Tool

  Khôi phục mật khẩu tài khoản FPT trên FileZilla FTP

  Với FileZilla Password Recovery Tool bản đầy đủ, bạn có thể ngay lập tức khôi phục mật khẩu tài khoản FPT của mình đã lưu trên FileZilla. Phần mềm này hoạt động trên Windows XP, Vista và Windows 7 với tốc độ khôi phục nh ...

Tin Mới

 • Dịch Vụ Lưu Trữ Đám Mây Tốt Nhất 2020

  Điện toán đám mây là một cuộc cách mạng trong giới công nghệ thông tin, đã làm thay đổi nguồn lực công nghệ thông tin trong kinh doanh. Nói một cách đơn giản, điện toán đám mây liên quan đến cung cấp dịch vụ điện toán đám mây bao gồm việc lưu trữ trực tuyến, tính toán, kết nối mạng, cơ sở dữ liệu, và nhiều thứ khác sử dụng Internet.

 • Cách nhận 25GB dung lượng Dropbox miễn phí

  Hàng ngàn mã may mắn nhận 25GB dung lượng Dropbox miễn phí đang được Pixlr - dịch vụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến triển khai cho người dùng của mình, để nhận quà bạn chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản được Taimienphi hướng dẫn chi tiết trong nội dung dưới đây.

 • Cách đăng ký tài khoản Onedrive

  Thao tác tạo tài khoản Onedrive trên trình duyệt tương đối đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể tự mình thực hiện việc đăng ký OneDrive nhanh chóng và sử dụng ngay các tính năng tiện lợi của dịch vụ lưu trữ đám mây, sao lưu các dữ liệu cần thiết trên máy tính mà không cần tốn quá nhiều thời gian tìm hiểu.

 • Số điện thoại điện lực Đà Nẵng, tổng đài báo hư điện

  Thông tin số điện thoại điện lực Đà Nẵng là bao nhiêu? đang là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm, nắm bắt được số điện thoại tổng đài điện lực Đà Nẵng, mọi người sinh sống ở khu vực Đà Nẵng dễ dàng liên hệ đến với công ty Điện lực khi gặp sự cố.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá