Biến Windows File Explorer thành FTP Client

Nếu bạn đang sở hữu web hosting, FTP chính là cách để chuyển các file lên máy chủ web (cho dù bạn đang sử dụng hosting miễn phí, rẻ tiền hay VPS hosting). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng FTP để chuyển các file giữa các máy tính với nhau, hoặc từ máy tính sang các thiết bị di động hoặc ngược lại. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách “biến” Windows File Explorer thành FPT Client.

Bạn có thể lựa chọn cài đặt ứng dụng của bên thứ 3 để quản lý FTP như FileZilla hay CuteFTP, trong đó FileZilla là chương trình miễn phí còn CuteFTP là bản thương mại, cả 2 đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Nhưng nếu tính chất công việc, học tập của bạn đòi hỏi sử dụng FTP thường xuyên, tốt nhất bạn nên sử dụng File Explorer để thay thế. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách biến Windows File Explorer thành FTP Client để sử dụng.

bien windows file explorer thanh fpt client

Biến Windows File Explorer thành FTP Client

Kể từ Windows XP tính năng thêm máy chủ FTP (FTP server) vào File Explorer (trước đây còn gọi là Windows Explorer) đã được tích hợp và có sẵn trên hệ điều hành Windows . Trước đây tính năng này khá bất tiện, nhưng sau đã được cải thiện dần và trở thành lựa chọn “tin cậy” dành riêng cho các FTP client.

Khi biến Windows File Explorer thành FTP Client, bạn có thể truy cập vào máy chủ giống như cách mà bạn truy cập bất kỳ một thư mục hoặc ổ đĩa nào trên hệ thống. Việc chuyển các file khá đơn giản, chỉ cần kéo và thả các file hoặc sao chép/dán các file là xong.

Bước 1: Thêm Network Location

Nhấn tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer, sau đó trên thanh sidebar ở khung bên trái điều hướng đến This PC.

Ở góc trên cùng menu, nằm kế bên File, bạn click chọn Computer để mở menu ribbon, sau đó click chọn Add a network location.

bien windows file explorer thanh fpt client 2

Bước 2: Điều hướng Wizard

Trên cửa sổ Welcome, bạn click chọn Next. Khi được thông báo chọn vị trí tạo Network Location, bạn chọn Choose a custom network location rồi click chọn Next.

bien windows file explorer thanh fpt client 3

bien windows file explorer thanh fpt client 4

Bước 3: Nhập địa chỉ máy chủ FTP (FTP server)

Khi được yều cầu, bạn nhập địa chỉ IP hoặc tên miền máy chủ FTP. Nếu đang chuyển các file cho web hosting, bạn sẽ nhận được địa chỉ FTP là một phần trong email chào mừng từ web hosting của bạn.

Nếu đang kết nối với các thiết bị khác trên mạng cục bộ, bạn có thể sử dụng địa chỉ IP nội bộ riêng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm ftp:// vào phần đầu địa chỉ máy chủ FTP để Windows biết rằng bạn muốn sử dụng giao thức FTP.

Nếu máy chủ FTP sử dụng số cổng khác, không phải số cổng mặc định (cổng mặc định cho FTP là 21), đảm bảo rằng trong địa chỉ máy chủ FTP mà bạn nhập vào đã bao gồm cả số cổng, bằng cách thêm dấu hai chấm + số cổng, giống như ví dụ dưới đây:

bien windows file explorer thanh fpt client 5

Bước 4: Nhập username (tên người dùng)

Một số máy chủ FTP, chẳng hạn như file dump hay các nhà phân phối phầm mềm cho phép truy cập công cộng mà không cần username (tên người dùng) hoặc mật khẩu và có thể kết nối ẩn danh. Đối với máy chủ FTP cá nhân, chẳng hạn như web hosting bạn sẽ phải nhập username (tên người dùng).

bien windows file explorer thanh fpt client 6

Nếu muốn kết nối ẩn danh bạn có thể đánh tích chọn hộp nằm kế bên Log on anonymously, nếu cần nhập tên người dùng FTP vào đó. Với web hosting, bạn sẽ phải nhập tên người dùng trên cửa sổ Welcome. Nếu không bạn có thể tạo các tài khoản FTP thông qua bảng điều khiển của web hosting.

Bước 5: Tên máy chủ FTP

Đặt một tên cho máy chủ FTP, và tên này sẽ hiển thị trên File Explorer. Sau khi hoàn tất, click chọn Next rồi chọn Finish.

bien windows file explorer thanh fpt client 7

bien windows file explorer thanh fpt client 8

Bước 6: Kết nối với máy chủ FTP

Quay trở lại File Explorer và điều hướng đến This PC một lần nữa. Sau đó tìm dưới mục Network Locations bạn sẽ nhìn thấy tên máy chủ FTP mà bạn vừa đặt. Kích đúp chuột vào tên máy chủ FTP đó để kết nối.

Nhập mật khẩu của bạn và đánh tích chọn Save password nếu không muốn phải nhập mật khẩu mỗi lần kết nối rồi click chọn Log On là xong.

bien windows file explorer thanh fpt client 9

bien windows file explorer thanh fpt client 10

Ngoài ra bạn cũng có thể duyệt máy chủ FTP trong thanh sidebar File Explorer. Mở rộng This PC bằng cách click chọn biểu tượng mũi tên nằm kế bên This PC, và bạn sẽ nhìn thấy máy chủ FTP mà bạn mới thêm, nếu muốn bạn cũng có thể mở rộng máy chủ FTP bằng cách click vào biểu tượng mũi tên. Đây là giải pháp tiện lợi để chuyển các file mà không cần phải mở 2 File Explorer.

Bước 7: Xóa máy chủ FTP (tùy ý)

Giả sử vì một lý do nào đó hoặc bạn không muốn sử dụng máy chủ FTP nữa, khi đó bạn có thể xóa máy chủ FTP bằng cách kích chuột phải vào máy chủ FTP mà bạn muốn xóa, chọn Delete.

bien windows file explorer thanh fpt client 11

Một số cách chuyển file khác

Mặc dù việc biến Windows File Explorer thành FTP Client có thể là giải pháp tiện lợi (sau khi mọi thứ đã được thiết lập đúng vị trí) để chuyển các file giữa các thiết bị máy tính với nhau hoặc giữa máy tính với các thiết bị di động hoặc ngược lại. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp duy nhất, vẫn còn một số giải pháp để chuyển các file giữa các thiết bị với nhau.

- Máy tính với máy tính: Có một số cách để chuyển các file giữa các máy tính với nhau, chẳng hạn như: sử dụng ổ cứng di động (ví dụ ổ USB, …), chia sẻ qua mạng LAN, sử dụng cáp USB, kết nối trực tiếp ổ đĩa hoặc sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây để đồng bộ hóa.

- Máy tính với các thiết bị di động: Tùy thuộc vào loại máy tính và thiết bị di động mà bạn có: sử dụng cáp USB, sử dụng Bluetooth, WiFi Direct, truyền dữ liệu sang thẻ SD hoặc sử dụng các ứng dụng như AirDroid hoặc PushBullet để đồng bộ hóa.

- Giữa các tài khoản người dùng Windows: Nếu muốn chuyển các file từ tài khoản này sang tài khoản khác trên cùng một máy tính, bạn có thể sử dụng các tính năng Homegroup hoặc Workgroup trên hệ điều hành hoặc đồng bộ hóa các file, dữ liệu bằng các dịch vụ lưu trữ đám mây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bien-windows-file-explorer-thanh-fpt-client-26069n.aspx
Trên đây là cách biến Windows File Explore thành FTP client để chia sẻ, chuyển các file giữa các thiết bị máy tính với nhau hoặc giữa máy tính với các thiết bị di động hoặc ngược lại đơn giản hơn. Nếu những gì mà File Explorer cung cấp cho bạn để quản lý dữ liệu FTP là không đủ, bạn có thể cài FTP server cá nhân bằng FileZilla với nhiều chức năng mạnh mẽ và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

8 mẹo hay với Windows File Explorer mà bạn nên biết
Sửa lỗi “Windows cannot Find, Make Sure You Typed the Name Correctly”
Cách sửa lỗi Windows Explorer has stopped working
Theo chân Chrome, Firefox sẽ chặn tải hầu hết các subresource FTP
Cách sửa lỗi tìm kiếm File Explorer Not Working trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

Biến Windows File Explorer thành FPT Client

, thiết lập FPT Client trên File Explorer, cách thiết lập FPT Client trên File Explorer,
SOFT LIÊN QUAN
 • CuteFTP

  Upload file, dữ liệu lên host

  Phần mềm CuteFTP hỗ trợ upload dữ liệu website lên host với tốc độ cao. Với các tính năng quản lý dữ liệu hiệu quả, CuteFTP cho phép người dùng tải và download dữ liệu từ máy tính lên host cũng như từ host về máy tính mộ ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng TeraBox, lưu trữ Ảnh, Video trên điện thoại

  Cách sử dụng TeraBox lưu trữ dữ liệu hình ảnh, video, tệp,... giúp giải phóng dung lượng trên điện thoại . Không những khi biết cách sử dụng TeraBox người dùng còn có thể giấu các tệp tin quan trọng để không cho người khác thấy.

 • Top phần mềm thay thế Google Photos lưu ảnh trực tuyến miễn phí, lên đến 32GB

  Google Photos là một trong những dịch vụ lưu trữ ảnh online miễn phí tốt nhất, được yêu thích bởi người dùng trên toàn cầu. Tuy nhiên, mới đây Google Photos đã chính thức ngừng lưu ảnh free. Điều này khiến không ít người tìm đến các lựa chọn khác và bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn top dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến thay thế Google Photos đáng sử dụng.

 • Biến Windows File Explorer thành FTP Client

  Nếu bạn đang sở hữu web hosting, FTP chính là cách để chuyển các file lên máy chủ web (cho dù bạn đang sử dụng hosting miễn phí, rẻ tiền hay VPS hosting). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng FTP để chuyển các file giữa các

 • Mã Code Free Fire Mới Nhất tháng 5/2024, GiftCode FF OB44

  Đừng bỏ lỡ cơ hội sở hữu Code Free Fire để nhận ngay kim cương và các phần thưởng giá trị khác, đồng thời các sự kiện Free Fire và cuộc thi cũng là nơi để kiếm được mã code để trải nghiệm trò chơi một cách thú vị hơn.