Cách tạo các hàm riêng trong Excel

Các chương trình của Microsoft lúc nào cũng được tích hợp Visual Basic, bao gồm Microsoft Word, Access và Excel. Người dùng có thể sử dụng Visual Basic để tạo các hàm riêng trong Excel. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo các hàm riêng trong Excel.

Excel có rất nhiều hàm tính toán thông dụng khác nhau được nhà phát triển định nghĩa sẵn. Nhưng bạn đã bao giờ tạo các hàm riêng trong Excel mà do chính bạn tự định nghĩa nó chưa? Với Visual Basic được tích hợp sẵn trong Excel, bạn có thể làm điều này theo hướng dẫn dưới đây.

cach tao cac ham rieng trong excel

Visual Basic (VB) có lẽ là ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất trên thế giới. Bạn có thể dừng một chương trình đang chạy, thực hiện các thay đổi và để chương trình tiếp tục chạy. Thậm chí Visual Basic còn hỗ trợ viết chính tả.

Cách tạo các hàm riêng trong Excel

Bước 1: Để sử dụng Visual Basic trong Excel bạn phải kích hoạt menu Developer.

Để kích hoạt menu Developer, bạn truy cập General Options =>Customize Ribbon =>Developer.

cach tao cac ham rieng trong excel 2

Bước 2: Nếu muốn sử dụng hàm tùy chỉnh trong Excel, bạn phải lưu bảng tính dưới dạng file .xlsm.

cach tao cac ham rieng trong excel 3

Nếu không trên màn hình bạn sẽ nhận được thông báo lỗi như đưới dây:

cach tao cac ham rieng trong excel 4

Bước 3: Để tạo hàm Excel riêng, bạn truy cập menu Developer, sau đó click chọn Visual Basic.

Bước 4: Cửa sổ hiển thị sẽ như hình dưới đây:

cach tao cac ham rieng trong excel 5

Bước 5: Kích chuột phải vào Microsoft Excel Object và chọn Insert Module.

cach tao cac ham rieng trong excel 6

Bước 6: Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ trống để bạn viết hàm Excel của mình vào. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng hướng dẫn về ngôn ngữ, định dạng cơ bản có dạng:

Function myFunction (arguments) return type

 

myFunction = some_calculation

End Function

Trong định dạng trên, some_calculation là công thức tính toán mà bạn muốn tạo.

cach tao cac ham rieng trong excel 7

Bước 7: Nhập logic của bạn tại đây, sau đó lưu bảng tính dưới dạng file .xlsm. Trong ví dụ trên, myFunction là Commission, sử dụng số thập phân.

Bạn có thể sử dụng Visual Basic (VB), ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất trên thế giới để tạo hàm riêng trong Excel.

cach tao cac ham rieng trong excel 8

Bước 8: Bây giờ bạn có thể sử dụng hàm riêng của mình trong bảng tính. Sử dụng hàm giống như cách mà bạn sử dụng bất kỳ các hàm khác.

cach tao cac ham rieng trong excel 9

Bước 9: Dưới đây là kết quả tính toán mà hàm cho ra.

cach tao cac ham rieng trong excel 10

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-cac-ham-rieng-trong-excel-26176n.aspx
Áp dụng cách tạo các hàm riêng trong Excel ở trên để tạo các hàm riêng cho bạn. Với hướng dẫn trên bạn có thể dễ dàng tạo ra những hàm tính toán cơ bản trên Excel, nhưng bạn muốn sử dụng hàm nâng cao thì phải làm thế nào? Nếu bạn có kiến thức lập trình vững vàng, việc tạo ra hàm nâng cao là không hề khó, nhưng nếu bạn không nắm vững kiến thức, thì bạn cũng có thể sử dụng một số hàm nâng cao trong Excel để nắm những thao tác, xử lý dữ liệu Excel nhanh hơn. Hãy thử áp dụng và chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn biết nhé. Chúc các bạn thành công !

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Excel - Hàm SUMPRODUCT, Hàm tính tổng các tích phần tử trong mảng
Các hàm Excel cơ bản, thường dùng trong kế toán
Excel - Hàm DDB trong Excel, Ví dụ và cách dùng
Excel - Hàm AND trong Excel, ví dụ minh họa
Hàm CUBEKPIMEMBER trong Excel, trả về thuộc tính KPI
Từ khoá liên quan:

tạo các hàm riêng trong Excel

, cách tạo các hàm riêng trong Excel, hướng dẫn tạo các hàm riêng trong Excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Các hàm thông dụng trong Excel

  Giới thiệu về các hàm trong Excel

  Các hàm thông dụng trong Excel giới thiệu về các hàm thông dụng trong excel từ đơn giản đến phức tạp như hàm logic, hàm thống kê, tài liệu giúp các bạn có thể tìm hiểu tất cả các hàm, cú pháp hàm và cách sử dụng chi tiết ...

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Cách chia ô trong Excel 2016 thành 2 ô tam giác giúp phân chia nội dung của các cột được dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc tạo gạch chéo trong Excel 2016 không hẳn ai cũng biết. Vì thế trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016.

 • Cách đánh số thứ tự trong Excel nhanh

  Đánh số các hàng là một việc bạn thường làm trong bảng tính Excel, nhưng việc viết số theo cách thủ công vào từng ô sẽ gây mất rất nhiều thời gian. May mắn thay, có một số cách đánh số thứ tự trong Excel nhanh chóng và Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn ngay sau đây.

 • Cách chèn ký tự đặc biệt trong Excel 2019

  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc biết cách chèn ký tự đặc biệt trong Excel khi bạn thực hiện xử lý những bảng dữ liệu thống kê tiền tệ cần chèn ký tự đặc biệt hoặc bạn cũng có thể chèn những biểu tượng đặc biệt mang tính riêng, mang tính bản quyền...

 • Đáp án cho Heo đi thi trên MoMo

  Trả lời được các đáp án cho Heo đi thi trên MoMo, bạn sẽ cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn từ ví điện tử MoMo. Những câu hỏi Heo đi thi có chủ đề rất đa dạng liên quan tới mọi lĩnh vực trong đời sống, đòi hỏi người chơi có kiến thức mở. Các bạn có thể tham khảo cách chơi cũng như đáp án cho Heo đi thi MoMo trong phần "Cho Heo đi học" để nhận được các gram thức ăn dành cho heo, giúp tạo ra Heo Vàng quyên góp cho những trẻ em gặp những hoàn cảnh khó khăn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá