Hàm DIR trong VBA (Phần 1)

VBA bao gồm một số hàm hữu ích cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ trong Excel. Một trong số hàm như vậy phải kể đến hàm DIR. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn về hàm DIR trong VBA, công thức cũng như cách sử dụng hàm.

Trong bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về hàm TRIM trong Excel VBA. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn hàm DIR trong VBA.

ham dir trong vba phan 1

Mục Lục bài viết:

1. Sử dụng hàm DIR trong VBA.

2. Cú pháp hàm DIR trong VBA.

3. Sử dụng ký tự đại diện cùng hàm DIR trong VBA.

 

1. Sử dụng hàm DIR trong VBA

Hàm DIR trong VBA được sử dụng để lấy tên file hoặc thư mục, sử dụng tên đường dẫn của các file hoặc thư mục này.

Cho ví dụ, giả sử nếu một thư mục lưu trữ một file Excel nào đó, chúng ta có thể sử dụng hàm DIR VBA để lất tên của file Excel đó (hoặc tên loại file bất kỳ).

Ngoài ra trong trường hợp nếu muốn lấy tên tất cả các file Excel trong thư mục (hoặc tất cả các file không phải là file Excel), chúng ta cũng có thể sử dụng hàm DIR.

Nếu sử dụng hàm DIR một lần, hàm sẽ trả về tên file đầu tiên trong thư mục. Để lấy tên file của các file khác, chúng ta có thể sử dụng lại DIR để thực hiện điều này.

DIR trả về tên file đầu tiên khớp với tên đường dẫn. Để lấy tên file bổ sung bất kỳ khớp với tên đường dẫn, chúng ta chỉ cần gọi lại DIR mà không có đối số. Khi không có tên file nào khớp, DIR sẽ trả về chuỗi có độ dài bằng 0 ("").

 

2. Cú pháp hàm DIR trong VBA

Cú pháp hàm DIR trong VBA có dạng:

Dir [ (tên đường dẫn [ ,thuộc tính ] ) ]

Trong đó:

- Tên đường dẫn (pathname): là đối số tùy chọn, nó có thể là tên file hoặc tên thư mục. Nếu không tìm thấy tên đường dẫn, hàm DIR trong VBA sẽ trả về chuỗi có độ dài bằng 0 ("").

- Thuộc tính (attributes): là đối số tùy chọn, chúng ta có thể sử dụng đối số này để chỉ định một số thuộc tính, hàm DIR sẽ trả về tên file dựa trên các thuộc tính đó.

Cho ví dụ, nếu muốn liệt kê danh sách các file ẩn hoặc các file chỉ đọc (cùng với các file không có thuộc tính), bạn chỉ cần chỉ định trong đối số này.

Dưới đây là danh sách các thuộc tính có sẵn để sử dụng trong hàm DIR trong VBA (chúng ta có thể sử dụng một hoặc nhiều các thuộc tính này):

ham dir trong vba phan 1

Hằng Giá trị Mô tả

vbNormal 0 (Mặc định) chỉ định file không có thuộc tính.

vbReadOnly 1 Chỉ định các file chỉ đọc cùng các file không có thuộc tính.

vbHidden 2 Chỉ định các file ẩn cùng các file không có thuộc tính.

VbSystem 4 Chỉ định các file hệ thống cùng các file không có thuộc tính. Không có sẵn trên Mac OS X.

vbVolume 8 Chỉ định tên phân vùng, nếu có các thuộc tính khác được chỉ định, vbVolume sẽ bị bỏ qua. Không có sẵn trên Mac OS X.

vbDirectory 16 Chỉ định các thư mục hoặc các thư mục cùng các file không có thuộc tính.

vbAlias 64 Chỉ định tên file là bí danh. Chỉ có sẵn trên Mac OS X.

 

3. Sử dụng ký tự đại diện cùng hàm DIR trong VBA

Nếu đang sử dụng Windows, bạn cũng có thể sử các ký tự đại diện trong hàm DIR.

Lưu ý: Không thể sử dụng các ký tự này cùng hàm VBA trên Mac OS X.

Việc sử dụng các ký tự đại diện có thể hữu ích trong một số trường hợp:

- Chúng ta muốn lấy tên file của một loại file cụ thể (chẳng hạn như .XLSX hoặc .PPTX).

- Khi có một hậu tố / tiền tố cụ thể trong tên file và bạn muốn lấy tên của các file / thư mục này. Chẳng hạn, nếu muốn lấy tên của tất cả các file có tiền tố 2019 , chúng ta có thể sử dụng các ký tự đại diện để làm được điều này.

Có 3 ký tự đại diện trong Excel, bao gồm:

1. * (dấu hoa thị): Đại diện cho số lượng ký tự bất kỳ. Chẳng hạn 2019* cung cấp cho bạn tên tất cả các file có tiền tố 2019.

2. ? (dấu hỏi): Đại diện cho một ký tự duy nhất. Ví dụ, 2019? cung cấp cho bạn tên tất cả các file bắt đầu bằng 2019 có thêm một ký tự khác trong tên, chẳng hạn như 2019A, 2019B, ... .

3. - (dấu ngã): Ký tự đại diện này ít được sử dụng nên Taimienphi.vn sẽ bỏ qua, không đi sâu vào giới thiệu cụ thể.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-dir-trong-vba-phan-1-45663n.aspx
Bài viết Hàm DIR trong VBA (Phần 1) trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn cách sử dụng cũng như cú pháp hàm DIR trong VBA, đón đọc bào viết về Hàm DIR trong VBA phần 2 để có những tìm hiểu kỹ hơn về loại hàm đặc biệt này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính lương trong Excel sử dụng hàm Vlookup, Hlookup, Left, Right, Mid và If
Hàm FORECAST.ETS.STAT trong Excel, trả về giá trị thống kê được chỉ định
Hàm FORECAST.ETS trong Excel, tính toán hoặc dự đoán giá trị tương lai
Cách dùng hàm Vlookup, IF kết hợp trong Excel
Hàm FILTERXML trong Excel, trả về dữ liệu xác định từ nội dung XML
Từ khoá liên quan:

Hàm DIR trong VBA

, công thức hàm DIR trong VBA, sử dụng hàm DIR trong VBA,

Tin Mới

 • Cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016

  Trong một ô Excel 2016, bạn có thể chia ra thành nhiều ô nhỏ, thông thường chúng ta hay sử dụng đường kẻ thẳng còn đường kẻ chéo rất ít người biết tới. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo gạch chéo trong ô Excel 2016, tức là chia 1 ô bất kỳ thành hai ô tam giác.

 • Cách mặc định font chữ trong Excel 2016

  Excel 2016 sử dụng font chữ Calibri mặc định trong Windows. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phông chữ khác hoặc thay đổi kích thước mặc định, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh cài đặt trong màn hình tùy chọn Excel 2016 rất đơn giản.

 • Cách giao việc trên Google Sheet trực tuyến

  Tính năng giao việc trên Google Sheet giúp kết nối, tăng tương tác giữa các thành viên khi làm việc theo nhóm trực tuyến, khi cần giao việc người dùng chỉ cần thao tác ngay trên bảng tính tiết kiệm thời gian thay vì phải sử dụng thêm các phần mềm chat hay quản lý công việc khác.

 • Cách kiếm kim cương miễn phí trong game Hay Day

  Kim cương là vật phẩm quan trọng giúp người chơi Hay Day nâng cấp những thứ mình muốn. Ngoài việc bỏ tiền thật ra mua kim cương bạn còn có nhiều cách kiếm kim cương miễn phí trong Hay Day. Dưới đây là những mẹo giúp bạn thu về một lượng kim cương đáng kể mà không phải nạp bằng tiền thật.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá