Hàm DIR trong VBA (Phần 1)

VBA bao gồm một số hàm hữu ích cho phép người dùng tự động hóa các tác vụ trong Excel. Một trong số hàm như vậy phải kể đến hàm DIR. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu cho bạn về hàm DIR trong VBA, công thức cũng như cách sử dụng hàm.

Trong bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho bạn về hàm TRIM trong Excel VBA. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu tiếp cho bạn hàm DIR trong VBA.

ham dir trong vba phan 1

Mục Lục bài viết:

1. Sử dụng hàm DIR trong VBA.

2. Cú pháp hàm DIR trong VBA.

3. Sử dụng ký tự đại diện cùng hàm DIR trong VBA.

 

1. Sử dụng hàm DIR trong VBA

Hàm DIR trong VBA được sử dụng để lấy tên file hoặc thư mục, sử dụng tên đường dẫn của các file hoặc thư mục này.

Cho ví dụ, giả sử nếu một thư mục lưu trữ một file Excel nào đó, chúng ta có thể sử dụng hàm DIR VBA để lất tên của file Excel đó (hoặc tên loại file bất kỳ).

Ngoài ra trong trường hợp nếu muốn lấy tên tất cả các file Excel trong thư mục (hoặc tất cả các file không phải là file Excel), chúng ta cũng có thể sử dụng hàm DIR.

Nếu sử dụng hàm DIR một lần, hàm sẽ trả về tên file đầu tiên trong thư mục. Để lấy tên file của các file khác, chúng ta có thể sử dụng lại DIR để thực hiện điều này.

DIR trả về tên file đầu tiên khớp với tên đường dẫn. Để lấy tên file bổ sung bất kỳ khớp với tên đường dẫn, chúng ta chỉ cần gọi lại DIR mà không có đối số. Khi không có tên file nào khớp, DIR sẽ trả về chuỗi có độ dài bằng 0 ("").

 

2. Cú pháp hàm DIR trong VBA

Cú pháp hàm DIR trong VBA có dạng:

Dir [ (tên đường dẫn [ ,thuộc tính ] ) ]

Trong đó:

- Tên đường dẫn (pathname): là đối số tùy chọn, nó có thể là tên file hoặc tên thư mục. Nếu không tìm thấy tên đường dẫn, hàm DIR trong VBA sẽ trả về chuỗi có độ dài bằng 0 ("").

- Thuộc tính (attributes): là đối số tùy chọn, chúng ta có thể sử dụng đối số này để chỉ định một số thuộc tính, hàm DIR sẽ trả về tên file dựa trên các thuộc tính đó.

Cho ví dụ, nếu muốn liệt kê danh sách các file ẩn hoặc các file chỉ đọc (cùng với các file không có thuộc tính), bạn chỉ cần chỉ định trong đối số này.

Dưới đây là danh sách các thuộc tính có sẵn để sử dụng trong hàm DIR trong VBA (chúng ta có thể sử dụng một hoặc nhiều các thuộc tính này):

ham dir trong vba phan 1

Hằng Giá trị Mô tả

vbNormal 0 (Mặc định) chỉ định file không có thuộc tính.

vbReadOnly 1 Chỉ định các file chỉ đọc cùng các file không có thuộc tính.

vbHidden 2 Chỉ định các file ẩn cùng các file không có thuộc tính.

VbSystem 4 Chỉ định các file hệ thống cùng các file không có thuộc tính. Không có sẵn trên Mac OS X.

vbVolume 8 Chỉ định tên phân vùng, nếu có các thuộc tính khác được chỉ định, vbVolume sẽ bị bỏ qua. Không có sẵn trên Mac OS X.

vbDirectory 16 Chỉ định các thư mục hoặc các thư mục cùng các file không có thuộc tính.

vbAlias 64 Chỉ định tên file là bí danh. Chỉ có sẵn trên Mac OS X.

 

3. Sử dụng ký tự đại diện cùng hàm DIR trong VBA

Nếu đang sử dụng Windows, bạn cũng có thể sử các ký tự đại diện trong hàm DIR.

Lưu ý: Không thể sử dụng các ký tự này cùng hàm VBA trên Mac OS X.

Việc sử dụng các ký tự đại diện có thể hữu ích trong một số trường hợp:

- Chúng ta muốn lấy tên file của một loại file cụ thể (chẳng hạn như .XLSX hoặc .PPTX).

- Khi có một hậu tố / tiền tố cụ thể trong tên file và bạn muốn lấy tên của các file / thư mục này. Chẳng hạn, nếu muốn lấy tên của tất cả các file có tiền tố 2019 , chúng ta có thể sử dụng các ký tự đại diện để làm được điều này.

Có 3 ký tự đại diện trong Excel, bao gồm:

1. * (dấu hoa thị): Đại diện cho số lượng ký tự bất kỳ. Chẳng hạn 2019* cung cấp cho bạn tên tất cả các file có tiền tố 2019.

2. ? (dấu hỏi): Đại diện cho một ký tự duy nhất. Ví dụ, 2019? cung cấp cho bạn tên tất cả các file bắt đầu bằng 2019 có thêm một ký tự khác trong tên, chẳng hạn như 2019A, 2019B, ... .

3. - (dấu ngã): Ký tự đại diện này ít được sử dụng nên Taimienphi.vn sẽ bỏ qua, không đi sâu vào giới thiệu cụ thể.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-dir-trong-vba-phan-1-45663n.aspx
Bài viết Hàm DIR trong VBA (Phần 1) trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn cách sử dụng cũng như cú pháp hàm DIR trong VBA, đón đọc bào viết về Hàm DIR trong VBA phần 2 để có những tìm hiểu kỹ hơn về loại hàm đặc biệt này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hàm FORECAST.ETS.STAT trong Excel, trả về giá trị thống kê được chỉ định
Hàm TRUNC trong Excel là gì? Cách sử dụng hàm
Hàm SYD trong Excel
Hàm POISSON.DIST trong Excel
Hàm FORECAST.ETS.CONFINT trong Excel, tính toán khoảng tin cậy cho giá trị dự báo
Từ khoá liên quan:

Hàm DIR trong VBA

, công thức hàm DIR trong VBA, sử dụng hàm DIR trong VBA,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài mẫu hàm IF

  Bài tập mẫu hàm IF trong Excel

  Bài mẫu hàm IF giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng hàm IF trong Excel, với những bài tập mẫu hàm IF chọn lọc, đa dạng, nhiều bài mẫu thực tế.

Tin Mới

 • Hàm xuống dòng trong Excel

  Biết được cú pháp hàm xuống dòng trong Excel là rất cần thiết, giúp bạn thực hiện với Excel đơn giản, nhanh chóng, tránh tràn sang cột bên cạnh hoặc bị mất dữ liệu, tạo bảng đẹp, chuyên nghiệp hơn.

 • Cách tạo Header trong Excel 2019

  Thao tác tạo header trong Excel 2019 rất đơn giản, đây là cách nhanh nhất giúp bạn đánh dấu quyền sở hữu cũng như tăng tính thẩm mỹ, tính khoa học trong trình bày các bảng tính Excel 2019, và nhất là tìm kiếm nội dung thông tin nhanh chóng trên file.

 • Cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 2019

  Một số bạn đọc gửi thắc mắc lên Taimienphi.vn hỏi về cách viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel 2019? Nhiều bạn phải thực hiện thủ công là gõ lại một loạt danh sách chỉ đơn giản là chuyển thành chữ hoa chữ cái đầu gây mất thời gian! Bạn đừng lo, hãy tham khảo cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

 • Cách nhận Kim Cương Garena Free Fire miễn phí

  Kim cương trong Garena Free Fire là một trong những loại tiền tệ cao cấp dùng để mua nhân vật, skin súng, ngoại trang nhân vật,... Bên cạnh cách nạp tiền để mua kim cương người chơi còng có thể kiếm kim cương Free Fire miễn phí thông qua các hoạt động, sự kiện, mã code FF,.. Trong bài viết Taimienphi.vn sẽ gửi đến bạn đọc các cách kiếm kim cương Free Fire miễn phí và hiệu quả nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá