Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt có dấu trên máy tính, laptop

Đôi khi bạn gặp phải tình trạng không gõ được tiếng Việt có dấu ở trên máy tính, laptop. Đừng lo, hãy thử cách sửa lỗi Unikey theo hướng dẫn dưới đây để sử dụng Unikey hiệu quả.

Cách này giúp bạn: 
- Có được link tải Unikey mới
- Sửa lỗi không gõ tiếng Việt trên Unikey

Lỗi không gõ được tiếng Việt trên Unikey rất ít khi xảy ra, tuy nhiên nếu bạn đang gặp phải vấn đề này mà chưa biết cách khắc phục có thể theo dõi các bước làm dưới đây để biết cách sửa lỗi tải Unikey không gõ được tiếng Việt .Mình cũng khá ngạc nhiên khi nhiều bạn gửi yêu cầu hướng dẫn về email hỗ trợ của chúng tôi về việc lỗi không gõ được tiếng Việt có dấu bằng Unikey.

*Xem video hướng sửa lỗi phía dưới

loi unikey khong go duoc tieng viet

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu trên PC


Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt (Update)

Bước 1: Để sửa lỗi bật Unikey nhưng không gõ được tiếng Việt có dấu trước tiên bạn phải chắc chắn đã tải phiên bản mới nhất của Unikey, nếu chưa có thì tải Unikey tại đây: Download Unikey

Bước 2: Với các hệ điều hành, điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải kiểm tra xem bảng mã đã là Unicode và kiểu gõ đã là Telex hay chưa. Mặc dù không phải 100% đều sử dụng kiểu gõ này nhưng các văn bản thịnh hành hiện nay đều sử dụng, vì thế bạn cần đưa nó về chuẩn này để sử dụng nó đơn giản nhất có thể.

loi unikey khong go duoc tieng viet

Bước 3: Nếu như bấm mở rộng chúng ta có thể kiểm tra được thêm xem đã bật kiểm tra chính tả, tự động khôi phục phím với từ sai hay chưa, đây là 2 tính năng rất quan trọng.

loi unikey khong go duoc tieng viet

Bước 4: Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng phím tắt để khắc phục một số lỗi có liên quan đến lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu.

loi unikey khong go duoc tieng viet

Bước 5: Còn với riêng hệ điều hành Windows 10 chúng ta cần biết thêm khi bạn khởi động Unikey cần chỉnh ngôn ngữ gõ về Vietnamese / Vietnamese keyboard để không bị lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu.

loi unikey khong go duoc tieng viet

Bước 6: Nếu có thể bạn nên kiểm tra thêm phần Typing Settings bằng cách mở Start Menu typing Settings và truy cập vào nó.

loi unikey khong go duoc tieng viet

Trong này bạn chỉ cần tắt toàn bộ tính năng đang để ON lên là được.

loi unikey khong go duoc tieng viet


Cách sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt do cài Unikey không phù hợp

Bước 1: Trước khi cài đặt Unikey vào máy tính, bạn cần lựa chọn phiên bản Unikey phù hợp với hệ điều hành mà mình đang dùng. Đối với máy tính cài hệ điều hành.

Lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt Win 10, không gõ được tiếng Việt Win 7 thì bạn cần xem máy tính có cài đúng Unikey không.

Với Windows 10/11 và 8 nên dùng Unikey 4.2 hoặc Unikey 4.3 trở lên
=> Link tải Unikey 4.2 RC4 64bit

Với Windows 7 nên dùng Unikey 4.0.
=> Link tải Unikey 4.0 64bit
=> Link tải Unikey 4.0 32bit

Với Windows XP bạn tải phiên bản Unikey 3.6
=> Link tải Unikey 3.6

hoặc Unikey 2.0 tại đây: Download Unikey 2.0
=> Link tải Unikey 2

Với Win Vista: bạn tải Unikey Vista
=> Link tải Unikey Vista

Còn Windows 8/8.1 hay Windows 10, Windows 11 dùng Unikey 4.3 RC5 32 bit hoặc Unikey 4.3 RC5 64bit tùy vào cấu hình cài đặt của máy tính là 32 bit hay 64 bit.

Bước 2: Tại thư mục chứa file Unikey vừa tải về máy tính, bạn Click chuột phải, chọn Run as administrator (như hình dưới). Sau khi mở Unikey lên, nếu bạn vẫn chưa gõ được tiếng Việt có dấu thì thực hiện tiếp Bước 3, nếu đã gõ được tiếng Việt có dấu thì bạn bỏ qua Bước 3 này

khong do duoc tieng viet tren unikey

Bước 3: Xem lại xem bạn đã khởi động tiện ích Unikey trên máy tính chưa, bằng cách kiểm tra ở dưới thanh Taskbar của hệ thống sẽ xuất hiện icon Unikey khi tiện ích được mở.

Bước 4: Kiểm tra biểu tượng Unikey ở dưới khay hệ thống đã chuyển sang chữ V chưa. Nếu chưa bạn click vào đó để chuyển lại từ tiếng anh (E) sang tiếng Việt (V), hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift.

Bước 5: Không nên sử dụng đồng thời 2 bộ gõ tiếng Việt cùng lúc, nó có thể bị xung đột. Chẳng hạn như bạn đang khởi động cả Unikey và Vietkey thì tốt nhất nên tắt Vietkey đi, nếu như bạn đã Vietkey để sử dụng.

Bước 6: Cấu hình lại kiểu gõ của Unikey: Bảng mã (Unicode), Kiểu gõ (Telex)

Cách 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey ở khay hệ thống, chọn Unicode dựng sẵn và kiểu gõ Telex

unikey khong go duoc tieng viet tren may tinh

Cách 2: Nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey ở khay hệ thống, chọn Bảng điều khiển… [CS+F5]

sua loi go tieng viet tren may tinh bang unikey

Chọn Bảng mã Unicode và kiểu gõ Telex

Ngoài ra với một số bản windows 8, win 8.1, windows 10, bạn cần Bỏ chế độ kiểm tra chính tả của Unikey như bên dưới

Với windows 10 khi bị lỗi tiếng việt , bạn tắt chế độ kiểm tra chính tả theo các bước bên dưới để tránh xung đột.

sua loi khong go duoc tieng viet tren unikey

Mẹo Cách gõ tiếng Việt có dấu (Kiểu gõ Telex)

- aa: â
- oo: ô
- ee: ê
- dd: đ
- s: dấu sắc
- f: dấu huyền
- r: dấu hỏi
- x: dấu ngã
- j: dấu nặng
- w: (aw = ă; ow = ơ; uw = ư)
- z: xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

Mẹo Mở Unikey nhanh hơn

Bạn đọc cũng có thể mở Unikey cho những lần sau nhanh chóng hơn bằng cách sử dụng chức năng "đính" Unikey vào Taskbar (Thanh công cụ phía dưới màn hình) hoặc "đính" Unikey vào Start Menu.

Khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt do chọn sai chế độ

Nhiều người khi khởi động máy tính không để ý ở chế độ Unikey đang để ở chế độ nào. Nếu Unikey hiển thị chữ E (chế độ tiếng Anh) thì bạn sẽ không gõ được tiếng Việt.

Cách sửa lỗi: Ở thanh Taskbar, bạn chỉ cần click vào biểu tượng Unikey để chuyển chữ E (chế độ tiếng Anh) sang chữ V (chế độ tiếng Việt) là bạn có thể gõ được tiếng Việt. 

Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt do dùng sai kiểu gõ, bảng mã

Không phải ai cũng biết Bảng mã, kiểu gõ trên phần mềm gõ tiếng Việt Unikey để làm gì. Do đó, nhiều người lựa chọn sai bảng mã, kiểu gõ nên thường gặp tình trạng không gõ được tiếng Việt. 

Cách khắc phục: 
- Nếu muốn chọn bảng mã Unicode thì bạn nên chọn kiểu gõ Telex để gõ tiếng Việt theo kiểu gõ Telex. 
- Nếu muốn chọn bảng mã Unicode để gõ tiếng Việt theo kiểu VNI thì bnaj chọn kiểu gõ VNI. 

* Để đính Unikey vào Taskbar bạn làm như sau:

Tại thư mục chứa file tải về Unikey, click chuột phải chọn Pin to Taskbar (1). Sau đó chương trình Unikey sẽ được đính lên Taskbar như trong hình dưới (2)

sua loi go tieng viet bang unikey

* Để đính Unikey vào Start Menu bạn làm như sau:

Tại thư mục chứa file tải về Unikey, click chuột phải chọn Pin to Start Menu (1). Sau đó chương trình Unikey sẽ được đính lên thanh Start Menu như trong hình dưới (2)
unikey loi go tieng viet

Như các bạn đã biết, ban đầu VietKey người dùng đã quá quen thuộc, sau đó khi Unikey ra mắt, nó đã trở thành một công cụ không thể thuyết trong việc gõ văn bản. Tuy nhiên, không vì thế mà nhiều phần mềm khác không được sử dụng. Dù ra đời sau VietKey, GoTiengViet nhưng Unikey lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, dẫu vậy trong một số trường hợp Unikey vẫn có thể bị lỗi khi gõ tiếng việt, số lượng này là cá biệt và phụ thuộc vào 1 số yếu tố mà chúng tôi đã chỉ cho bạn ở bên trên.

Hi vọng với cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu này sẽ "gỡ rối" thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Các bạn cũng dễ dàng chuyển font Vntime sang Time New Roman hay nhiều font khác bằng Unikey

Sử dụng Unikey nhiều bạn sẽ không thấy biểu tượng Unikey trên thanh Taskbar, vấn đề này không có nghiêm trọng cả, bạn tham khảo cách Cách sửa lỗi mất biểu tượng Unikey trên taskbar để biết cách khắc phục.

Ngoài ra, sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey cũng vậy, việc không thấy icon vietkey trên thanh taskbar sẽ khiến người dùng hoang mang, không biết mở ở đâu, Cách sửa lỗi mất biểu tượng Vietkey trên taskbar sẽ giúp bạn hiển thị lại icon Vietkey trên taskbar của mình.

Skype là phần mềm chat phổ biến hiện nay, Skype được sử dụng nhiều để tiện liên lạc, trao đổi công việc trong các công ty, doanh nghiệp, tuy nhiên, cũng giống như nhiều phần mềm khác, đôi lúc Skype cũng gặp lỗi không gõ được tiếng Việt, nếu bạn gặp trường hợp này, tham khảo Cách sửa lỗi gõ tiếng việt trên Skype để biết cách khắc phục.

Còn với GoTiengViet, tuy ra đời cách đây không lâu nhưng phần nào cũng đã khẳng định được giá trị của mình với nhiều tính năng hữu ích mà người dùng không thể bỏ qua. Cài GoTiengViet cũng là một biện pháp hiệu quả dành cho bạn nếu như Unikey bị lỗi. 

Nếu đang dùng Windows 10, bạn xem bài viết: Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trong Windows 10

Video hướng dẫn khắc phục unikey bị lỗi không gõ được tiếng việt

https://thuthuat.taimienphi.vn/khac-phuc-loi-khong-go-duoc-tieng-viet-tren-unikey-2527n.aspx
 

Tác giả: Trần Khởi My     (3.5★- 98 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu
Sửa lỗi Unikey 4.2 RC1 không cài được trên Win XP
Gõ tiếng Việt bằng Chim lạc mà không dùng Unikey trên máy tính
Sửa lỗi không gõ được tiếng Việt có dấu trên HTKK
Những lỗi phổ biến hay gặp khi sử dụng Unikey
Từ khoá liên quan:

lỗi unikey không gõ được tiếng việt

, lỗi gõ tiếng việt khi dùng unikey, lỗi gõ tiếng việt unikey,

SOFT LIÊN QUAN
  • UniKey mới nhất

    Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính

    UniKey được biết đến là công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính hiệu quả hiện nay được đông đảo người dùng tin tưởng cài đặt cho hệ thống của mình nhằm phục vụ cho tất cả các công việc liên quan đến gõ văn bản. Phần m ...
  • Unikey vista Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản
  • X Unikey Gõ tiếng Việt trong môi trường X Window
  • Unikey Phần mềm gõ tiếng Việt có dấu
  • TocKyVNKey Gõ chữ Việt tốc ký chuyên nghiệp
  • GoTiengVietFx Bộ gõ tiếng Việt trên Windows

Tin Mới