Cách sửa lỗi CPU Usage, lỗi 100% CPU do IAStorDataSvc

Nhiều người dùng phản ánh rằng sau khi nâng cấp máy tính từ Windows 7, 8 và Windows 8.1 lên Windows 10, trên hệ thống xuất hiện process có tên IAStorDataSvc và process này ngốn toàn bộ nguồn tài nguyên CPU. Để biết rõ hơn IAStorDataSvc là gì và cách sửa lỗi CPU Usage, lỗi 100% CPU do IAStorDataSvc. Bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây.

IAStorDataSvc - Intel Storage Data Service là một process hệ thống. Nó không phải là virus, phần mềm độc hại (malware) và cũng không phải là các ứng dụng nguy hiểm. Process này giúp lưu trữ tất cả các file và ứng dụng được sử dụng thường xuyên vào ổ cứng SSD trong khi vẫn giữ nguyên quyền truy cập của các file đó.

cach sua loi cpu usage loi 100 cpu do iastordatasvc

Điều này giúp bạn có thể truy cập tất cả các ứng dụng yêu thích nhanh hơn, cải thiện trải nghiệm khi sử dụng máy tính. Ngoài ra tính năng của Dynamic Storage Accelerator (DSA) của Intel Rapid Storage Technology được sử dụng để điều chỉnh các policy power của hệ thống giúp bạn tăng hiệu suất của ổ cứng SSD lên đến 15%.

Cách sửa lỗi CPU Usage, lỗi 100% CPU do IAStorDataSvc

Nếu đang sử dụng bộ vi xử lý của Intel và máy tính của bạn đã nâng cấp lên Windows 10, rất có thể Intel Storage Data Service đã được cài đặt trên đó.

IAStorDataSvc được sử dụng để tăng tốc độ truy cập các file và cải thiện hiệu suất cũng như trải nghiệm người dùng trên máy tính. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn không sử dụng ổ cứng SSD, việc lưu trữ IAStorDataSvc trên máy tính là không cần thiết.

Làm thế nào để ngăn IAStorDataSvc ngừng gây lỗi 100% Disk?

Thông thường process IAStorDataSvc chạy ngầm trên nền background và không gây ra bất kỳ lỗi nào trên máy tính.

Tuy nhiên theo phản hồi từ phía người dùng nói rằng khi IAStorDataSvc bị virus, các phần mềm độc hại (malwarer) tấn công, hoặc nếu firmware của Intel Rapid Storage Technology đã quá “lỗi thời” sẽ gây ra lỗi 100% CPU.

Để sửa lỗi CPU Usage, sửa lỗi CPU 100% do IAStorDataSvc bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Cách 1: Sử dụng các phần mềm diệt virus, malware để quét hệ thống

Như đã đề cập ở trên, khi process IAStorDataSvc bị các phần mềm độc hại tấn công, nó có thể là nguyên nhân gây ra nhiều lỗi khó chịu trong đó có lỗi CPU 100 %

cach sua loi cpu usage loi 100 cpu do iastordatasvc 2

Do đó giải pháp đầu tiên để khắc phục lỗi là sử dụng các ứng dụng, phần mềm diệt virus, phần mềm độc hại để quét và loại bỏ virus cũng như các phần mềm độc hại này ra khỏi hệ thống.

Một số phần mềm diệt virus, phần mềm độc hại hiệu quả như Kaspersky, Avas, Avira, ....

Cách 2: Cài đặt lại Intel Rapid Storage Technology

Trường hợp nếu nguyên nhân gây lỗi không phải là do IAStorDataSvc bị virus hoặc malware tấn công, bạn có thể thử cách khác là cài đặt lại Intel Rapid Storage Technology.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Sau đó nhập appwiz.cpl vào cửa sổ Run rồi nhấn Enter để mở Windows Programs & Features.

Tìm và kích chuột phải vào Intel Rapid Storage Technology, chọn Uninstall.

cach sua loi cpu usage loi 100 cpu do iastordatasvc 3

Sau khi quá trình gỡ bỏ Intel Rapid Storage Technology kết thúc, khởi động lại máy tính của bạn.

Bước tiếp theo truy cập tại đây để tìm và tải phiên bản Intel Rapid Storage Technology mới nhất về máy và cài đặt : Download Intel Rapid Storage Technology

Lưu ý: tải file setuprst.exe.

Hoặc cách khác là cập nhật driver bằng tay.

Cài đặt Intel Rapid Storage Technology và khởi động lại máy tính, sau đó kiểm tra Task Manager một lần nữa để xem lỗi còn hay không.

Cách 3: Gỡ bỏ cài đặt Intel Rapid Storage Technology

Nếu đã thử cài đặt lại Intel Rapid Storage Technology mà lỗi vẫn còn xuất hiện, bạn có thể thử cách khác là gỡ bỏ cài đặt Intel Rapid Storage Technology ra khỏi hệ thống.

Vì Intel Rapid Storage Technology là ứng dụng của bên thứ 3, do đó việc bạn gỡ bỏ cài đặt ứng dụng cũng không ảnh hưởng đến hệ thống.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập appwiz.cpl vào đó rồi nhấn Enter.

Tìm và kích chuột phải vào Intel Rapid Storage Technology sau đó chọn Uninstall để gỡ bỏ cài đặt ứng dụng.

Cuối cùng khởi động lại máy tính của bạn.

Thực chất cách này là phiên bản “rút gọn” của cách 2 và bạn không cần tải và cài đặt lại Intel Rapid Storage Technology.

Khi lỗi CPU quá tải, toàn bộ quá trình hoạt động của máy tính sẽ bị chậm lại, hy vọng những cách trên sẽ giúp bạn sửa lỗi CPU Usage, lỗi 100% CPU do IAStorDataSvc cũng như sửa lỗi CPU quá tải. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp hay câu hỏi nào bạn có thể để lại comment.

Để kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính của mình, có rất nhiều công cụ hỗ trợ, trong đó CPUID HWMonitor là công cụ kiểm tra nhiệt độ CPU được nhiều người lựa chọn tải nhiều nhất, tải CPUID HWMonitor về máy tính để biết được tình trạng nhiệt độ CPU trong máy tính của mình như thế nào.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-cpu-usage-loi-100-cpu-do-iastordatasvc-24648n.aspx
Ngoài ra, để kiểm tra thông tin về phần cứng, cpu trong máy tính, bạn nên sử dụng phần mềm CPU Z, phần mềm CPU Z hỗ trợ hiển thị đầy đủ các thông tin liên quan tới phần cứng, hệ thống của máy tính, không thiếu một chi tiết nào.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

So sánh thông số CPU trên CPU Z
Phím tắt CPU Z trên máy tính
Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC
Cách kiểm tra nhiệt độ cpu bằng CPU Z
Cách ép xung CPU an toàn
Từ khoá liên quan:

Cách sửa lỗi CPU Usage

, lỗi 100% CPU do IAStorDataSvc,

SOFT LIÊN QUAN
 • CPU Z

  Kiểm tra CPU, thông tin phần cứng máy tính

  CPU-Z 2.09 là phần mềm miễn phí cho phép người dùng kiểm tra và hiển thị thông tin chi tiết về CPU, mainboard, RAM và các thành phần phần cứng khác của máy tính. Với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, CPU Z cung cấp thông tin hữu ích về các thông số kỹ thuật của máy tính để người dùng có thể hiểu rõ hơn về hệ thống của mình.
 • CPU Z 64bit Phần mềm kiểm tra CPU, cấu hình máy Windows 64bit
 • CPU Z APK Ứng dụng kiểm tra CPU, cấu hình điện thoại
 • CPU Z cho Android Theo dõi phần cứng thiết bị Android
 • CPU Z PC Kiểm tra thông tin phần cứng máy tính
 • CPU Z cho iOS Kiểm tra cấu cấu hình điện thoại iPhone, iPad

Tin Mới

 • Link tải CPU Z APK cho Android mới nhất và cách xem thông số

  Không chỉ có trên PC, bạn còn có thể tải và sử dụng CPU Z APK cho Android, kiểm tra những thông tin quan trọng như thông số điện thoại, nguồn gốc sản xuất, mã máy,... Và từ đó đưa ra quyết định, điều chỉnh hoạt động thiết bị để đạt hiệu suất tối đa.

 • Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU Z

  Laptop là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở hiệu suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong laptop có nhiệm vụ làm mát các hệ

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.