Khắc phục lỗi CPU quá tải, ngốn CPU trên máy tính, laptop Windows

Máy tính luôn trong trạng thái CPU 100%, quá tải là những từ mà bạn thường xuyên nghe thấy khi sử dụng máy tính, laptop. Có lẽ vấn đề ngốn CPU này còn được bàn nhiều hơn cả việc tiêu diệt Virus trong máy tính. Dưới đây là tổng hợp các cách khắc phục lỗi CPU quá tải, ngốn CPU mà Taimienphi.vn đã tổng hợp gửi đến bạn đọc.

CPU hay còn được gọi là bộ xử lý trung tâm – Central Processing Unit đóng vai trò như não bộ của máy tính, laptop. Nơi mọi thông tin, dữ liệu được tính toán và đưa ra các lệnh điều khiển hoạt động tương ứng. Trường hợp CPU quá tải, tức là đạt mức 100% sẽ khiến mọi lệnh, thao tác của bạn tương tác với máy tính bị chậm lại, gây ra hiện tượng chậm, lag hay vào một số phần mềm sẽ bị lỗi Not Responding.

loi cpu qua tai

Khắc phục lỗi CPU quá tải, ngốn CPU trên máy tính, laptop Windows

Việc CPU có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, phần ít do phần cứng của bạn không đủ sức chạy các phần mềm, game ngốn CPU. Nhưng phần lớn còn lại do chính các phần mềm ẩn, các phần mềm hỗ trợ Windows đi kèm mà bạn không hề hay biết. Nếu muốn khắc phục lỗi CPU quá tải, tăng tốc máy tính sử dụng thì chắc chắn bạn đọc sẽ phải áp dụng một trong những cách dưới đây cho máy tính, laptop mình nhé.

Hướng dẫn khắc phục lỗi CPU quá tải, ngốn CPU trên máy tính, laptop

Kiểm tra tiến trình WmiPrvSE.exe

Việc đầu tiên trong quá trình khắc phục tình trạng CPU quá tải là bạn phải kiểm tra WmiPrvSE.exe, đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng tuy nhiên nó thường làm quá chức năng của mình.

Chính bản thân Microsoft cũng từng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù không phải lúc nào nó cũng gây ngốn CPU, nhưng bạn nên kiểm tra nó và nếu nó đang làm CPU quá tải thì hãy tắt nó đi.

Bước 1: Click chuột phải vào thanh taskbar chọn Task Manager để mở Task Manager lên.

loi cpu qua tai

Bước 2: Tìm kiếm trong phần Processes có tiến trình nào đang chạy tên WMI Provider Host không, đó chính là WmiPrvSE.exe và nếu nó ngốn thì hãy ngừng nó lại theo hướng dẫn dưới đây.

loi cpu qua tai

Bước 3: Mở sang tab Services chọn open Services để tìm kiếm nguồn gốc của WmiPrvSE.exe

loi cpu qua tai

Bước 4: Trong Services, tìm kiếm file có tên Windows Management Nstrumentation sau đó click chuột phải STOP dịch vụ lại.

loi cpu qua tai

Kiểm tra System idle Process

Điều đáng nói ở đây System idle Process không phải là một virus hay một thứ gì đó gây hại cho máy tính cả, nó đơn giản cho biết bộ xử lý đang rảnh rỗi. Đây là quá trình rất phức tạp trên máy tính. Việc kiểm tra cho biết máy tính bạn đang hoạt động bình thương, và số phần trăm rảnh rỗi của System idle có thể lên đến 95% ở chế độ nghỉ. Còn nếu không phải System idle Process thì chắc chẳn có một vài phần mềm nào đó chạy ngầm gây CPU 100%.

loi cpu qua tai

Xử lý các phần mềm chạy ngầm

Để kiểm tra các phần mềm chạy ngầm, các bạn vào lại Task Manager đã nói ở bước 1, lựa chọn tab Startup để xem. Nếu thấy phần mềm nào không cần thiết hay ở mức High, hãy disable nó đi nhé.

loi cpu qua tai

Các phần mềm diệt virus

Các phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh các virus, các mã độc tấn công vào máy tính nhưng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ngốn CPU nhất trên máy tính. Trong trường hợp các phần mềm diệt virus ngốn CPU quá nhiều, hãy gỡ bỏ chúng đi và tìm lấy một phần mềm nhẹ hơn nhé.

loi cpu qua tai

Ngăn chặn svchost.exe

svchost.exe được biết đến như 1 tiến trình hỗ trợ chung cho các dịch vụ chạy từ các thư viện liên kết động – dynamic -link libraries. Để dễ hiểu hơn các bạn có thể vào Task Manager và xem phần Services có rất nhiều các dịch vụ, mỗi dịch vụ đều đòi hỏi một tiến trình riêng. Đôi lúc bạn sẽ thấy trong Task Manager của bạn có đến hàng chục svchost.exe cùng chạy, phần nào đó nó gây ngốn CPU và gây hiện tượng CPU bị quá tải.

loi cpu qua tai

Bước 1: Để ngăn chặn việc svchost.exe xuất hiện bừa bãi chúng ta chặn lại bằng cách mở Startmenu nhập “advanced sharing” lựa chọn kết quả tìm thấy để truy cập vào Advanced sharing setting.

loi cpu qua tai

Bước 2: Trong Advanced sharing settings hãy tắt Netwwork discovery rồi save changes lại nhé.

loi cpu qua tai

Bước 3: Tiếp theo chúng ta tiến hành tắt Windows Updates, một trong những thứ tạo ra svchost.exe, thông thường việc này chiếm 25% CPU mỗi khi có bản cập nhật được tải về, mặc dù sau khi tải xong mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Mở lại Menustart gõ “update” và lựa chọn Check for updates.

loi cpu qua tai

Bước 4: Trong phần Windows Update lựa chọn Advanced options.

loi cpu qua tai

Bước 5: Chọn lựa tiếp Choose how update are delivered để thay đổi phương thức cập nhật Windows.

loi cpu qua tai

Bước 6: Vào tới phần này, bạn kích hoạt sang chế độ ON và để mặc định PCs on my local network nhé.

loi cpu qua tai

Với cách làm trên bạn tạm thời vô hiệu quá cập nhật đến từ Windows updates, tuy nhiên việc ngừng update không phải là phương án ưu tiên mà bạn nên làm dù sao các phiên bản vá của Windows luôn luôn tốt với người dùng.

Với các cách mà Taimienphi.vn đã nêu ra ở trên, hy vọng độc giả sẽ tìm được một cách thích hợp để ngăn tình trạng ngốn CPU, sửa lỗi CPU chạy quá tải nhé, nếu để lỗi CPU 100% diễn ra lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến máy tính của bạn chứ chưa nói đến việc sử dụng đến từ bản thân bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khac-phuc-loi-cpu-qua-tai-ngon-cpu-tren-may-tinh-laptop-windows-22510n.aspx
Với những chiếc máy tính, laptop trong trường hợp sử dụng lâu dài chưa vệ sinh thì rất dễ gây nên tình trạng laptop bị nóng, do đó việc vệ sinh cho laptop cũng là một trong vấn đề được ưu tiên hàng đầu bạn cần chú ý thay vì chỉ tập trung vào phần mềm của máy. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh để tránh laptop quá nóng nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.1★- 22 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sửa lỗi Windows Modules Installer Worker ngốn nhiều CPU trên Windows 10
Cách xem BUS của RAM, MAIN, CPU máy tính, laptop bằng CPU-Z
Sửa lỗi CPU 100, khắc phục lỗi CPU chạy quá tải 100%
Backup and Sync ngốn nhiều CPU xử lý như thế nào?
Sửa lỗi Audiodg.exe ngốn CPU trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

cpu qua tai

, cpu chay 100%, loi ngon cpu,

SOFT LIÊN QUAN
 • CPU Z cho Android

  Theo dõi phần cứng thiết bị Android

  Phiên bản CPU Z cho Android cung cấp cho người dùng các thông tin về hoạt động phần cứng thiết bị trong thời gian thực, thông tin pin, CPU, bộ nhớ trong, motherboard,....Người dùng sẽ nhận được báo cáo tốc độ hiện tại của từng lõi CPU, giám sát đầy đủ về hiện trạng sức khỏe của hệ thống.

Tin Mới

 • Cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z

  Nếu nhắc đến một phần mềm cho bạn biết cấu hình máy tính của mình ra sao thì CPU Z chính là cái tên mà hầu như ai cũng nói đến, và trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chỉ dẫn cho bạn cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z là như thế nào ?

 • Hướng dẫn sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, tốc độ quạt máy tính

  Máy tính của bạn phát ra những tiếng kêu lạ do tốc độ quạt gây ra, máy có hiện tượng bị nóng... bạn đừng quá lo, hãy sử dụng SpeedFan kiểm tra nhiệt độ CPU, điều chỉnh tốc độ quạt máy tính giúp giảm tiếng ổn, giữ nhiệt độ trong giới hạn cho phép để máy tính luôn hoạt động ổn định.

 • Cách nâng cấp RAM máy tính làm sao cho hiệu quả nhất

  Gần đây, Taimienphi.vn nhận được câu hỏi nâng cấp RAM máy tính sao cho hiệu quả từ phía bạn đọc. Ngoài việc mua thanh RAM thì bạn cần chú ý tới thông tin RAM và máy tính bạn đang dùng. Việc nâng cấp RAM sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động ổn định, lướt web nhanh chóng hơn.

 • Hướng dẫn lấy lại Facebook bị hack pass và mất email đăng ký

  Có khả thi không nếu như người dùng muốn lấy lại Facebook bị hack pass và mất email đăng ký trong trường hợp gặp phải. Tất nhiên là Facebook sẽ hỗ trợ bạn việc này rồi nhưng phải nhớ để lấy lại Facebook bị hack pass bạn cần có đủ điều kiện cũng như phải chờ đợi đấy. Hướng dẫn lấy lại Facebook bị mất dưới đây sẽ cho bạn biết làm như thế nào.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá