Sửa lỗi CPU 100, khắc phục lỗi CPU chạy quá tải 100%

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi CPU 100 và nó không chỉ do phần mềm, do Windows 10 mà đôi khi nó còn do cả phần cứng hoặc các tác động tự nhiên. Để sửa lỗi CPU 100 chúng ta còn phải xem nó rơi vào trường hợp nào mới có giải pháp cụ thể và với hướng dẫn trong bài viết sau đây sẽ có rất nhiều trường hợp được chúng tôi nêu ra bao gồm các sửa lỗi CPU 100 để cho bạn đọc tham khảo.

Tình trạng CPU chạy quá tải 100% do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, có thể nó xuất hiện khi bạn đang mở quá nhiều ứng dụng cùng lúc hoặc cũng một phần do bị virus, do lâu ngày chưa vệ sinh. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một trong những cách cơ bản để sửa lỗi CPU Usage, CPU chạy quả tải 100%, giúp bạn bảo vệ CPU, tăng tuổi thọ cho CPU của mình.

 

sua loi cpu 100

Sửa lỗi CPU 100%, khắc phục lỗi CPU chạy quả tải 100%

Sửa lỗi CPU 100, khắc phục lỗi CPU chạy quá tải 100%, sửa lỗi CPU Usage

Do chưa vệ sinh máy tính

sua loi cpu chay 100
Một lý do đơn giản gây ra lỗi CPU 100 mà có thể nhiều người không để ý đó chính là do nhiệt độ của máy lên cao, CPU chạy nóng hơn và sẽ phải giảm xung. Tình trạng này bị lỗi CPU 100 là rất nhiều. Cụ thể ở đây là do lâu ngày chưa vệ sinh, keo tản nhiệt trên Chip bị bong hết và đây là lúc bạn cần phải vệ sinh lại máy cũng như tra keo. Hãy luôn chú ý vị trí đặt máy cũng như nhiệt độ phòng để đảm bảo máy luôn mát mẻ và không bị lỗi CPU 100 trở lại.

1. Tắt Superfetch, BITS , Windows Search Service

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh services.msc trên hộp thoại Run rồi nhấn Enter hoặc OK.

sua loi cpu chay 100

Bước 2: Giao diện hộp thoại Services hiện ra, các bạn tìm và nhấp đúp vào mục Superfetch

sua loi cpu chay 100

Bước 3: Tiếp theo, tại Startup type các bạn thay đổi giá trị thành Disabled, nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng dịch vụ và nhấn OK để hoàn tất tắt Superfetch

sua loi cpu chay 100

Bước 4: Tương tự tìm và nhấp đúp vào Background Intelligent Transfer Service, các bạn thay đổi giá trị thành Disabled, nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng dịch vụ và nhấn OK

sua loi cpu chay 100

Bước 5: Cuối cùng, tìm tới Windows Search, các bạn thay đổi giá trị thành Disabled, nhấn vào Stop tại Service strartus để ngưng dịch vụ và nhấn OK

sua loi cpu chay 100

Ngoài ra bạn có thể tắt bớt một số services đang chạy ngầm sau:

Connected User Experiences and Telemetry
IP Helper
Plug and Play
Print Spooler
Program Compatibility Assistant Service
TCP/IP NetBIOS Helpe
Windows Push Notifications System Service

2. Gỡ bỏ ứng dụng mặc định và tắt app chạy ngầm.

Đối với Windows 10, mặc dù là hệ điều hành được nhiều người dùng lựa chọn nhất nhưng vẫn còn một số ứng dụng không cần thiết và nguyên nhân gây ra lỗi CPU 100% có thể xuất phát từ đây. Do đó các bạn nên gỡ bỏ các ứng dụng mặc định không dùng tới và tắt các ứng dụng chạy ngầm.

Bước 1: Từ giao diện sử dụng, các bạn nhấn vào biểu tượng Windows góc dưới bên trái màn hình và chọn biểu tượng bánh răng như hình dưới đây.

sua loi cpu chay 100

Bước 2: Giao diện Windows Settings mở ra, các bạn nhấn vào mục Privacy

sua loi cpu chay 100

Bước 3: Nhấn vào mục Background apps bên trái và gạt công tắc tùy chọn Let apps run in the background sang chế độ Off như hình dưới đây

sua loi cpu chay 100

3. Kiểm Tra Tiến Trình WmiPrvSE.Exe

Việc đầu tiên trong quá trình khắc phục tình trạng CPU quá tải là bạn phải kiểm tra WmiPrvSE.exe, đây là tiến trình được tích hợp trong Windows có chức năng khắc phục các sự cố máy tính trên cùng một mạng tuy nhiên nó thường làm quá chức năng của mình. Chính bản thân Microsoft cũng từng cảnh báo người dùng về tiến trình này, mặc dù không phải lúc nào nó cũng gây ngốn CPU, nhưng bạn nên kiểm tra nó và nếu nó đang làm CPU quá tải thì hãy tắt nó đi.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager lên

Bước 2: Tìm kiếm trong phần Processes có tiến trình nào đang chạy tên WMI Provider Host không, đó chính là WmiPrvSE.exe và nếu nó ngốn thì hãy ngừng nó lại theo hướng dẫn dưới đây.

sua loi cpu chay 100

Bước 3: Mở sang tab Services chọn open Services để tìm kiếm nguồn gốc của WmiPrvSE.exe

sua loi cpu chay 100

Bước 4: Trong Services, tìm kiếm file có tên Windows Management Nstrumentation sau đó click chuột phải STOP dịch vụ lại.

sua loi cpu chay 100

4. Kiểm Tra System Idle Process

Điều đáng nói ở đây System idle Process không phải là một virus hay một thứ gì đó gây hại cho máy tính cả, nó đơn giản cho biết bộ xử lý đang rảnh rỗi. Đây là quá trình rất phức tạp trên máy tính. Việc kiểm tra cho biết máy tính bạn đang hoạt động bình thương, và số phần trăm rảnh rỗi của System idle có thể lên đến 95% ở chế độ nghỉ. Còn nếu không phải System idle Process thì chắc chẳn có một vài phần mềm nào đó chạy ngầm gây CPU 100%.

sua loi cpu chay 100

5. Hạn chế các Phần Mềm khởi động cùng windows

Để kiểm tra các phần mềm khởi động cùng windows, các bạn vào Task Manager và lựa chọn tab Startup để xem. Nếu thấy phần mềm nào không cần thiết hay ở mức High, thì bạn chỉ cần nhấn chuột phải chọn Disable.

sua loi cpu chay 100

6. Kiểm tra Phần Mềm Diệt Virus

Các phần mềm diệt virus đem lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh các virus, các mã độc tấn công vào máy tính nhưng đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ngốn CPU nhất trên máy tính. Trong trường hợp các phần mềm diệt virus ngốn CPU quá nhiều, hãy gỡ bỏ chúng đi và tìm lấy một phần mềm nhẹ hơn nhé.

7. Ngăn Chặn Svchost.Exe

svchost.exe được biết đến như 1 tiến trình hỗ trợ chung cho các dịch vụ chạy từ các thư viện liên kết động - dynamic -link libraries. Để dễ hiểu hơn các bạn có thể vào Task Manager và xem phần Services có rất nhiều các dịch vụ, mỗi dịch vụ đều đòi hỏi một tiến trình riêng. Đôi lúc bạn sẽ thấy trong Task Manager của bạn có đến hàng chục svchost.exe cùng chạy, phần nào đó nó gây ngốn CPU và gây hiện tượng CPU bị quá tải.

sua loi cpu chay 100

Bước 1: Để ngăn chặn việc svchost.exe xuất hiện bừa bãi chúng ta chặn lại bằng cách nhập advanced sharing vào khung tìm kiếm của Windows và lựa chọn kết quả tìm thấy để truy cập vào Advanced sharing setting.

sua loi cpu chay 100

Bước 2: Trong Advanced sharing settings hãy tắt Netwwork discovery rồi nhấn Save changes

sua loi cpu chay 100

Bước 3: Tiếp theo chúng ta tiến hành tắt Windows Updates, một trong những thứ tạo ra svchost.exe, thông thường việc này chiếm 25% CPU mỗi khi có bản cập nhật được tải về, mặc dù sau khi tải xong mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Mở lại Menustart gõ update và lựa chọn Check for updates.

sua loi cpu chay 100

Bước 4: Trong phần Windows Update lựa chọn Advanced options.

sua loi cpu chay 100

Bước 5: Chọn lựa tiếp Choose how update are delivered để thay đổi phương thức cập nhật Windows.

sua loi cpu chay 100

Bước 6: Vào tới phần này, bạn kích hoạt sang chế độ ON và để mặc định PCs on my local network nhé.

sua loi cpu chay 100

Với cách làm trên bạn tạm thời vô hiệu quá cập nhật đến từ Windows updates, tuy nhiên việc ngừng update không phải là phương án ưu tiên mà bạn nên làm dù sao các phiên bản vá của Windows luôn luôn tốt với người dùng.

Trên Windows 7

Bước 1: Ngay lập tức bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete trên bàn phím rồi chọn Start Task Manager

khac phuc, sua loi cpu chay 100%

Bước 2: Khi cửa sổ Windows Task Manager xuất hiện bạn chọn sang Tab Processes sau đó tìm đến Explorer.exe rồi click End Process để kết thúc tiến trình đó lại

Bước 3: Sau khi click End Process thì màn hình desktop sẽ không còn gì, để cho desktop quay lại như cữ, các bạn mở lại Windows Task Manager.

- Chọn File -> New Task (Run...)

sua loi cpu chay 100%

- Nhập Explorer.exe và chọn OK

sua loi cpu chay 100%

Bước 4: Tiếp theo bạn vào Start rồi chọn Control Panel (Hình bên dưới)

Bước 5: Tiếp đến bạn click System (Hình bên dưới)

Bước 6: Bạn click Advanced system settings (Hình bên dưới)

Bước 7: Chọn thẻ Advanced rồi click Settings… (Hình bên dưới)

Bước 8: Bạn chọn thẻ Visual Effect sau đó tích để bỏ chọn Show thumnails instead of icon rồi nhấn OK (Hình bên dưới)

Bước 9: Bạn vào Windows Explorer ra rồi chọn Organize rồi chọn Folder and search options (Hình bên dưới)

Bước 10: Tại thẻ View bạn tích vào Always show icon, never thumnails và bỏ tích Display File Icon on thumnails, cuối cùng click OK để kết thúc

Sau khi hoàn tất thì máy tính của bạn sẽ trở lại hoạt động bình thường, không bị treo máy nữa. Như vậy với hướng dẫn trên bạn có thể khắc phục được hoàn toàn lỗi CPU 100%. Và như đã nói ở trên, lỗi này có thể do bạn lâu ngày chưa vệ sinh vì thế bạn nên chú ý vệ sinh máy tính thường xuyên. Đảm bảo cho máy tính của bạn luôn thoáng mát là một trong những cách tối ưu nhất.


https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-loi-cpu-chay-100-1399n.aspx

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (3.4★- 38 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mozilla phát hành Firefox 59.0.2 khắc phục lỗi CPU cao và lỗi âm thanh trên BSD
Sửa lỗi đầy ổ cứng Win 10, lỗi full disk 100% trên Windows 10
Wuauserv là gì? Sửa lỗi wuauserv chiếm dụng CPU cao trên Windows 10
Cách sửa lỗi Windows Modules Installer Worker ngốn nhiều CPU trên Windows 10
Sửa lỗi Audiodg.exe ngốn CPU trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

sua loi cpu chay 100%

, sua loi cpu chay 99%, sửa lỗi cpu chạy 100%,

SOFT LIÊN QUAN
 • TunesCare

  Sửa lỗi, khắc phục sự cố iTunes

  TunesCare là ứng dụng được thiết kế đễ hỗ trợ bạn khắc phục sự cố liên quan đến iTunes khi cần thiết. Nó có khả năng sửa chữa vấn đề về đồng bộ cũng như cài đặt phần mềm khi chương trình Apple không thể khởi chạy hay tạo ...

Tin Mới

 • Cách nâng cấp RAM máy tính làm sao cho hiệu quả nhất

  Ram là một thiết bị phần cứng giúp tốc độ máy tính của bạn được cải thiện hơn. Nếu máy tính của bạn bị chậm, đơ thì nâng cấp RAM cũng là một cách cải thiện máy tính tốt hơn. Nhưng nấp cấp Ram như thế nào mới hiệu quả? lựa chọn RAM nào mới hợp thì? Hãy cùng Taimienphi.vn theo dõi bài viết về cách nâng cấp Ram cho laptop và PC hiệu quả nhất dưới đây nhé!

 • Cách kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor, bao nhiêu là nóng?

  Đo và kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor là phương pháp tương đối đơn giản nhưng mang lại hiệu quả chính xác và nhanh chóng, với dung lượng nhỏ gọn bạn không chiếm dụng tài nguyên của thiết bị, bạn hoàn toàn có thể cài đặt và cho chạy ngầm để luôn kiểm soát được nhiệt độ CPU hiệu quả.

 • Kiểm tra nhiệt độ CPU, phần mềm đo nhiệt độ CPU tốt nhất

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính, laptop mà chúng ta có thể sử dụng để đo nhiệt độ cũng như tình trạng sử dụng CPU hiện tại ra làm sao, từ đó, có các biện pháp bảo dưỡng, xử lý hiệu quả, tránh ảnh hưởng tới tốc độ của máy và xa hơn là công việc, học tập.

 • Cách đăng ký Facebook không cần email thực, dùng email ảo

  Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cách đăng ký Facebook không cần email thực, dùng email ảo giúp bạn có thể đăng ký Facebook dễ dàng, có thể đăng ký đồng loạt nhiều Facebook khác nhau.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá