Cách sử dụng PowerToys trên Windows 10

Người dùng luôn tìm cách để điều chỉnh cách thức hoạt động của hệ điều hành và công cụ tùy biến PowerToys nổi tiếng đã được hồi sinh trên Windows 10 để phục vụ cho mục đích này. Trong bài viết dưới đây, thuthuat.taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng PowerToys trên Windows 10 một cách chi tiết nhất.

Bên cạnh có một cái tên chất nhất trong số tiện ích hệ thống từ trước đến nay, PowerToys có một quá trình lịch sử gắn bó lâu dài với Windows. PowerToys cho Windows được ra mắt lần đầu tiên trên Windows 95 với mục đích tối ưu và tùy chỉnh hệ điều hành Windows (OS). Trước đó, các tính năng này là thủ thuật công nghệ cao. Bạn có lẽ phải sử dụng TweakUI để tùy chỉnh giao diện Windows XP hoặc FlexiCD để phát CD nhạc từ taskbar. Giờ đây, PowerToys từ những năm 90 đã được cải tiến đáng kể, cho phép bạn thêm các tiện ích nhỏ hữu ích giúp máy tính trở nên thú vị hơn khi sử dụng trên Windows 10, hệ điều hành mới nhất nhé.

Là công cụ tùy biến mã nguồn mở, bạn có thể thêm các chức năng của riêng mình vào PowerToys. Nhiều khả năng, sẽ có những nhà phát triển bổ sung các tính năng mới mà Microsoft có thể chưa bao giờ nghĩ sẽ tạo ra.

 

Mục Lục bài viết:
1. Download và cài đặt PowerToys cho Windows 10.
2. Cách sử dụng các công cụ PowerToys trên Windows 10.
2.1. Công cụ Fancy Zones.
2.2. Công cụ PowerRename .
2.3. Công cụ Shortcut Guide.

2.4. Các công cụ khác.

 

1. Download và cài đặt PowerToys cho Windows 10

Bạn truy cập vào https://github.com/Microsoft/powertoys/releasesdownload phiên bản mới nhất. Tìm kiếm PowerToysSetup.msi và click vào đó để tải xuống installer. Nếu bạn hứng thú với mã nguồn, thì hãy nhấp chuột vào Source code (zip) hoặc Source code (tar.gz).

cach su dung powertoys tren windows 10

Bạn click đúp chuột vào file PowerToysSetup.msi vừa được tải xuống để cài đặt nó như các chương trình khác. Bạn có thể chọn vị trí cài đặt, tạo shortcut hoặc tự động khởi động PowerToys cùng hệ thống.

cach su dung powertoys tren windows 10 2

Khi đã cài đặt xong và khởi chạy, PowerToys sẽ chạy trong khay hệ thống. Click vào biểu tượng của tiện ích để mở PowerToys General Settings. Cài đặt đầu tiên bạn sẽ thấy cho phép tắt hoặc bật từng PowerToys. Ở phía bên trái của cửa sổ cài đặt chung, bạn có thể truy cập vào các cài đặt cụ thể của PowerToys.

cach su dung powertoys tren windows 10 3

 

2. Cách sử dụng các công cụ PowerToys trên Windows 10

2.1. Công cụ Fancy Zones

Fancy Zones được coi là một cách để tạo layout cửa sổ, giúp thực hiện đa tác nhiệm dễ dàng hơn. Nếu bạn đang sử dụng nhiều chương trình và cần chuyển đổi qua lại giữa chúng thường xuyên, thì công cụ này sẽ làm cho cuộc sống của bạn dễ thở hơn rất nhiều.

- Để sử dụng Fancy Zones, bạn ấn tổ hợp phím Windows + -. (Phím dấu ngã nằm bên dưới phím ESC ở góc phía trên bên trái của bàn phím).

- Chọn một mẫu. Chẳng hạn như, bố cục 3 cột bằng nhau. Khi chọn xong layout, bạn sẽ được ngắm nhìn bản xem trước trên màn hình.

- Click vào nút Apply để cài đặt bố cục vừa chọn.

cach su dung powertoys tren windows 10 4

- Ấn giữ phím Shift và ấn giữ chuột vào thanh trên cùng của bất kỳ chương trình nào. Kéo nó trên màn hình và thả tay để thả cửa sổ chương trình đó vào khu vực bạn muốn trong layout đã được thiết lập.

cach su dung powertoys tren windows 10 5

- Thực hiện tương tự với các chương trình còn lại và bạn sẽ thấy 3 cửa sổ được mở song song với nhau trên màn hình máy tính.

cach su dung powertoys tren windows 10 6

2.2. Công cụ PowerRename

Bằng cách thêm một tính năng vào memu hiển thị khi click chuột phải, PowerRename mang đến cho bạn một cách để đổi tên đồng thời một loạt file hoặc thư mục. Bạn chỉ cần thực hiện điều này thông qua các biểu thức tìm kiếm và thay thế đơn giản.

Trong hình dưới đây, bạn có thể nhìn thấy cách đổi tên tất cả file trong một loạt chương của một cuốn sách được thực hiện rất dễ dàng.

- Đầu tiên, bạn chọn tất cả các file muốn đổi tên. Sau đó, click chuột phải và chọn PowerRename trong menu ngữ cảnh.

cach su dung powertoys tren windows 10 7

- Cửa sổ PowerRename được mở ra cung cấp một số tùy chọn khác nhau. Chẳng hạn như, tùy chọn Match All Occurrences cơ bản và Use Regular Expressions mạnh mẽ. Nếu bạn muốn biết hoặc muốn tìm hiểu các biểu thức thông thường, thì có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào mà bạn có thể nghĩ ra với công cụ này. Tìm hiểu các biểu thức thông thường là cần thiết nếu bạn đang phát triển bất kỳ chương trình nào, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, khi làm việc với bất kỳ loại văn bản nào.

cach su dung powertoys tren windows 10 8

- Khi nhập từ khóa vào trường Search for Replace with, bạn sẽ nhìn thấy một bản xem trước các thay đổi trong phần phía dưới của cửa sổ. Đây là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa lỗi trước khi bạn lưu thay đổi bằng cách click vào nút Rename. Khi đó, các thay đổi sẽ được áp dụng ngay lập tức.

cach su dung powertoys tren windows 10 9

2.3. Công cụ Shortcut Guide

Là 1 trong 3 PowerTools cho Windows, Shortcut Guide cung cấp một bảng chứa những phím tắt Windows thông dụng nhất. Khi được kích hoạt, tất cả những gì bạn cần làm là ấn giữ phím Windows trong khoảng 1 giây, một lớp phủ trong suốt sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính, hiển thị các phím tắt Windows.

cach su dung powertoys tren windows 10 10

- Để sử dụng bất kỳ shortcut nào, bạn ấn giữ phím Windows và ấn shortcut tương ứng. Ví dụ, nếu muốn mở Windows Explorer, bạn sẽ ấn giữ phím Windows và phím D.

Hãy chú ý đến phần dưới cùng của Shortcut Guide. Bạn nhìn thấy các chương trình đang mở có những con số được sắp xếp theo thứ tự, cho biết bạn có thể chuyển đổi giữa những chương trình này bằng cách sử dụng phím Windows và một phím số tương ứng. Như trong ví dụ bên dưới, phím số 1 mở trình duyệt Edge, phím số 2 mở File Explorer, phím số 3 mở Windows Store...

cach su dung powertoys tren windows 10 11

2.4. Các công cụ khác

Trong thời điểm hiện tại, PowerToys chỉ bao gồm 3 công cụ kể trên. Tuy nhiên, phiên bản cũ có hơn 20 công cụ. Thêm vào đó, đây là một dự án mã nguồn mở, do đó bạn có thể mong đợi rằng nhiều PowerToys khác sẽ được bổ sung trong tương lai bởi Microsoft và các nhà phát triển độc lập. Hiện nay, có 3 công cụ khác đang trong giai đoạn phát triển là Maximize to New Desktop, Process Terminate Tool, và Animated GIF Screen Recorder.

cach su dung powertoys tren windows 10 12

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-powertoys-tren-windows-10-54595n.aspx
Ngoài 3 công cụ đã được phát hành và 3 công cụ đang được triển khai, còn có thêm 10 công cụ đang nằm trong danh sách chờ. Do đó, 16 công cụ PowerToys miễn phí cho Windows thực sự là điều gì đó đáng trân trọng và bất cứ điều gì giúp bạn thao tác dễ dàng, cũng như làm việc hiểu quả hơn thì luôn được chào đón.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cập nhật Windows bằng Windows 10 Update Assistant
Sử dụng Windows 10 trên điện thoại Lumia
Microsoft phát hành bản cập nhật Windows 10 build 16299.98
Khôi phục Windows Store bằng Powershell sau khi đã xóa khỏi Windows 10
Cách sử dụng DISM để quản lý cập nhật tính năng trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

cách sử dụng PowerToys

, sử dụng PowerToys trên Windows 10, hướng dẫn dùng PowerToys trên Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách thay hình nền đăng nhập Windows 10, đổi hình nền máy tính

  Windows 10 trang bị cho bạn rất nhiều tính năng để giúp cho chiếc máy tính của bạn bớt nhàm chán hơn, cách thay hình nền đăng nhập Windows 10 hay còn gọi là Lockscreen là một trong những tính năng quan trọng với người dùng khi cho phép thay đổi hình nền máy tính mỗi khi đăng nhập vào máy.

 • Link tải Windows 10 ISO mới nhất bản 64bit và 32bit

  Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, phát hành vào năm 2015. Không giống như các phiên bản Windows trước đó, bản sao hợp pháp của Windows 10 có sẵn để người dùng download trực tiếp từ Microsoft dưới dạng

 • Cách nâng cấp Windows 10 Home, Single Language lên Pro

  Trong một vài trường hợp Windows 10 Home sẽ không thể nào bằng được Windows 10 Pro vậy phải làm sao để nâng cấp Windows 10 Home lên Win 10 Pro bây giờ ? Đơn giản thôi, hãy theo dõi dưới đây

 • Cho phép theo dõi trên Facebook, bật Followers Facebook

  Mạng xã hội Facebook là nơi để cho người sử dụng thỏa thích sự "sống ảo" của mình và bật Followers Facebook là một điều mà bất cứ ai cũng cần đến để biết được xem mình có bao nhiêu người theo dõi, đó là những ai và đây là luôn là tính năng thu hút người sử dụng là các bạn trẻ hiện nay.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá