Cách nhận biết email lừa đảo, có virus

Bằng cách nhận biết email lừa đảo, có virus, phần mềm độc hại đính kèm để đảm bảo máy tính và các dữ liệu quan trọng trên hệ thống của bạn an toàn và bảo mật.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách nhận biết email lừa đảo, có virus. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách bảo mật email của mình an toàn.

cach nhan biet email lua dao va co virus

Nhận biết để xóa ngay lập tức email lừa đảo, đính kèm virus, malware

Cách nhận biết email lừa đảo, có virus

Tấn công lừa đảo (Phishing Attack) là hình thức tấn công phi kỹ thuật ( Social Engineering ), trong đó tội phạm mạng sẽ tạo và gửi các email giả mạo để đánh lừa người dùng.

Email lừa đảo hay email giả mạo (phishing email) là một trong những mối đe dọa trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là một số cách, dấu hiệu nhận biết email lừa đảo, có virus:

cach nhan biet email lua dao co virus

1. Email yêu cầu xác nhận thông tin cá nhân

Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết email lừa đảo là yêu cầu người dùng đăng nhập Gmail và xác nhận các thông tin cá nhân như thông tin tài khoản ngân hàng hoặc mật khẩu đăng nhập, ... .

Thông thường các email hợp lệ thường không yêu cầu người dùng xác nhận các thông tin này, trừ khi bạn thay đổi mật khẩu các ứng dụng liên kết với tài khoản như Facebook hay Twitter , ... .

Nếu nhận được các email kèm theo tiêu đề xác nhận thông tin cá nhân mà bạn không làm gì, không thay đổi mật khẩu gì, tốt nhất là nên xóa email này càng sớm càng tốt. Ngoài ra tuyệt đối không click bất kỳ link đính kèm nào để tránh tải về virus và các phần mềm độc hại.

2. Kiểm tra tên miền địa chỉ email

Một cách khác để nhận biết email lừa đảo, có virus là kiểm tra tên miền địa chỉ email. Nếu chỉ lướt qua, bạn sẽ thấy địa chỉ email lừa đảo trông khá giống với email hợp lệ. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy tên miền địa chỉ email giả mạo sẽ có dạng khác, chẳng hạn như tên miền hợp lệ là "@taimienphi.vn" được đổi thành "@taimienphi.work".

Bên cạnh đó các link độc hại cũng có thể ngụy trang dưới dạng nội dung văn bản trong email.

cach nhan biet email lua dao co virus 2

3. Lỗi chính tả

Thường thì các email lừa đảo, email giả mạo hay có lỗi chính tả và bố cục trình bày không rõ ràng. Thử kiểm tra email mà bạn nhận được có lỗi chính tả hay ngữ pháp không.

Đồng thời thử kiểm tra địa chỉ email gửi đến là địa chỉ quen thuộc hay địa chỉ lạ, và tìm kiếm trên Google để xem đó có phải là địa chỉ email giả mạo không.

4. Kiểm tra link đính kèm

Lưu ý là tuyệt đối không click bất kỳ link đính kèm nào được gửi đến từ địa chỉ email lạ, vì các link đính kèm này có thể chứa URL hoặc trojan độc hại, virus và các phần mềm độc hại khác.

Thậm chí trong trường hợp nếu link đính kèm gửi đến bạn từ địa chỉ email của người quen, giải pháp lý tưởng nhất là sử dụng phần mềm quét virus trước khi tải xuống.

cach nhan biet email lua dao co virus 3

5. Email kèm theo cảnh báo

Cuối cùng, nếu nhận được các email lạ kèm theo cảnh báo nói rằng tài khoản của bạn bị truy cập trái phép, yêu cầu đăng nhập các thông tin đăng nhập, ... . Rất có thể đây là các email giả mạo, lừa người dùng để đánh cắp thông tin cá nhân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-nhan-biet-email-lua-dao-co-virus-59237n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn một số dấu hiệu, cách nhận biết email lừa đảo, có virus. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Các bạn tham khảo Cách bảo mật 2 lớp Gmail để bảo vệ hòm thư điện tử của mình nếu như đang sử dụng dịch vụ này của Google nhé.

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dấu chấm trong địa chỉ Gmail có tác dụng gì?
Lỗi không vào được Gmail, không mở, gửi nhận email trong Gmail
Sao lưu email, backup email trong Gmail
Top tính năng hữu ích của Gmail
Quản lý Gmail offline không cần internet
Từ khoá liên quan:

Cách nhận biết email lừa đảo

, email lừa đảo, dấu hiệu email lừa đảo,

SOFT LIÊN QUAN
 • Gmail Notifier for Mac

  Quản lý, thông báo gmail trên Mac

  Gmail Notifier for Mac là một ứng dụng có chức năng hỗ trợ người dùng trong việc cập nhật mail mới thường xuyên và liên tục đơn giản hiệu quả trực tiếp thông qua Deskop, quản lý được toàn bộ hộp thư Gmail mà không cần ph ...

Tin Mới

 • Cách đăng nhập Gmail trên thiết bị khác

  Vì một lý do nào đó bạn không mang theo máy tính hay điện thoại của mình nhưng lại cần phải sử dụng Gmail để giải quyết công việc. Giải pháp lúc này là bạn đăng nhập Gmail trên thiết bị khác. Tuy nhiên, điều này rất dễ bị lộ các thông tin quan trọng nếu chẳng may bạn quên logout, và đây là cách khắc phục.

 • Cách nhận biết email lừa đảo, có virus

  Bằng cách nhận biết email lừa đảo, có virus, phần mềm độc hại đính kèm để đảm bảo máy tính và các dữ liệu quan trọng trên hệ thống của bạn an toàn và bảo

 • Hướng dẫn đăng ký Gmail mới, lập, tạo tài khoản Gmail 2020

  Việc đăng ký tài khoản Gmail và sở hữu Gmail trong thời công nghệ 4.0 là điều rất cần thiết, không chỉ cho phép bạn gửi/nhận thư mà còn giúp bạn lập tài khoản Facebook, Zalo, Skype .... đơn giản, người dùng có thể lập tài khoản Gmail để phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

 • Sơ đồ tư duy Tam đại con gà

  Không chỉ mang đến tiếng cười giải trí hài hước, Tam đại con gà còn là lời dăn dạy con người ta về lối sống, lối ứng xử. Sơ đồ tư duy Tam đại con gà sẽ giúp các em nắm vững hơn nội dung mà câu chuyện muốn truyền tải và có thêm kiến thức phục vụ cho việc phân tích truyện Tam đại con gà. Mời các em cùng tham khảo


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá